8 วิธีระวังภัยเมื่อจอดรถในที่เปลี่ยว

เห็นข่าวอยู่บ่อยครั้งในเรื่องการปล้น จี้ ทำร้ายร่างกาย เพื่อชิงทรัพย์ และสิ่งมีค่า มีราคาสูงอย่างรถยนต์ก็เป็นเป้าหมายแรก ๆ ของผู้ร้ายเลย เหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกคน ยิ่งในที่มืดและเปลี่ยว ก็เป็นสถานที่อันตรายมากที่สุด และต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้ มีหลายคนที่ต้องขับรถไปไหนมาไหนคนเดียวอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องขับรถเพียงลำพัง เราสามารถป้องกันระวังภัยในการจอดรถในที่เปลี่ยวได้ จากข้อมูลดี ๆ ที่นำมาเสนอในวันนี้  

ประกันรถยนต์

ป้องกันระวังภัยเมื่อจอดรถในที่เปลี่ยว

การขับรถในที่เปลี่ยว หรือการจอดรถไว้ในที่เปลี่ยว ผู้ขับขี่ต้องมีสติอย่างรอบครอบ พิจารณาอย่างถี่ถ้วน ถึงความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด ซึ่งมีอะไรบ้างวันนี้เรามี 8 วิธีสำคัญที่ต้องระมัดระวังภัยเมื่อต้องจอดรถในที่เปลี่ยวมาฝากกัน มีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย 

 1. พยายามเลี่ยงที่จอดรถในที่เปลี่ยว มืด และอับสายตา ควรเลือกที่จอดรถโล่งๆ เพื่อให้มองเห็นสิ่งรอบข้างได้อย่างสะดวก ถ้าจอดในห้าง ควรจอดใกล้ทางเข้าห้าง หรือใกล้รปภ. หรือใกล้ทางเดิน คอยสังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัวให้มากที่สุด ถ้ารู้สึกไม่ปลอดภัยจริง ๆ ควรหลีกเลี่ยง

 

 1. เตรียมสัมภาระให้พร้อมก่อนลงจากรถ หลีกเลี่ยงการนั่งแช่ในรถ หรือการเดินไปหยิบของหลังรถ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ร้ายใช้จังหวะนี้ในการทำร้ายและชิงทรัพย์ ถ้าจำเป็นควรมองรอบข้างให้ดีว่ามีรถจอดหรือมีคนน่าสงสัยอยู่ใกล้ ๆ หรือไม่

 

 1. อย่าลืมล็อครถ และลองดึงประตูให้แน่ใจว่าเราล็อครถเรียบร้อยแล้ว มองรอบ ๆ ก่อนเดินไปที่จุดหมาย ไม่ควรเล่นหรือคุยโทรศัพท์ในระหว่างเดินในที่เปลี่ยว

 

 1. เมื่อกลับมาที่รถสังเกตรอบตัวว่ามีอะไรน่าสงสัยมั้ย วิธีการจอดรถที่แปลกตาไป มีความรู้สึกถึงการจ้องมองมั้ย มีคนเดินตามมาด้วยหรือเปล่า บางเหตุการณ์มีคนร้ายมากกว่า 1 คน อันตรายมากๆ 

 

 1. เตรียมกุญแจรถให้พร้อมก่อนถึงรถ อย่ามัวแต่เดินเพลิน ๆ หรือมัวแต่เล่นโทรศัพท์ มาหากุญแจรถตอนที่ถึงแล้ว กว่าจะเจอกุญแจรถคนร้ายเข้ามาถึงตัวคุณได้ 

 

 1. จัดสัมภาระให้พร้อมก่อนนำมาที่รถ ให้รีบเปิดรถแล้ววางสัมภาระให้เร็วที่สุด 

 

 1. เมื่อขึ้นรถแล้วให้ล็อคประตูรถทันที สัมภาระที่ยังไม่เรียบร้อยก็ค่อยมาจัดเมื่อล็อคประตูรถแล้ว อย่าเปิดโอกาสให้คนร้ายได้มีจังหวะเข้ามาทำร้ายเราได้

 

 1. ออกตัวรถแบบระมัดระวัง จับความรู้สึกว่ามีสิ่งผิดปรกติเกิดขึ้นตอนขับรถหรือไม่ คนร้ายอาจสร้างสถานการณ์ให้เราต้องลงจากรถ เช่น ผูกของไว้ท้ายรถ ปิดกระดาษไว้กระจกหลัง ทำลายยางให้แบน เมื่อออกรถไปได้สักพักจะทำทีเข้ามาช่วยเหลือแล้วทำร้ายเราก็ได้ เราต้องตั้งสติให้ดี ๆ หาร้านหรือสถานที่ที่ปลอดภัยก่อนลงจากรถ

 

ประกันรถยนต์

เบอร์ฉุกเฉินที่ควรมีติดตัวไว้ ใช้ได้เมื่อภัยมา

 • 191 เหตุด่วนเหตุร้าย เป็นเบอร์ศูนย์กลางในการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย โดยทางศูนย์จะติดต่อไปยังหน่วยปฏิการในพื้นที่ใกล้เคียงของคุณอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน การถูกโจรกรรมรถ คนร้ายปล้นจี้เอาทรัพย์สิน สามารถที่จะโทรแจ้ง 191 ได้เลย 

 

 • 1192 แจ้งรถหาย  การมีหมายเลขแจ้งรถหายไว้ จึงมีความสำคัญมาก เพราะหากเราไปจอดรถในสถานที่ที่มีมิจฉาชีพทำการโจรกรรมรถยนต์ และรถเกิดหายไปก็สามารถโทรแจ้งได้ทันที 

 

 • 1155 ตำรวจท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะเดินทางท่องเที่ยว จะมีตำรวจที่คอยรับเรื่องเฉพาะ ซึ่งสามารถติดต่อเข้าไปที่หมายเลขนี้ได้

 

 • 1197 ข้อมูลการจราจร หากเราต้องเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย และไม่ทราบว่าการจราจรตรงบริเวณนั้นจะเป็นอย่างไร เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในการขับรถไปยังสถานที่ปลายทาง สามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลขนี้

 

 • 1543 สายตรงทางด่วน อุบัติเหตุหรือเกิดเหตุฉุกเฉินบนทางด่วนนั้นมักเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ฉะนั้นแล้วหมายเลขนี้จึงเป็นอีกหมายเลขที่ควรมีบันทึกติดไว้ในโทรศัพท์นั่นเอง

 

 • 1193 ตำรวจทางหลวง เมื่อมีเหตุด่วนเหตุร้ายบนทางหลวง สามารถติดต่อไปยังตำรวจทางหลวงโดยตรงจะมีความรวดเร็วในการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

 

 • 1146 กรมทางหลวงชนบท เป็นหมายเลขสำหรับแจ้งเหตุบนเส้นทางของทางหลวงชนบท ซึ่งจะได้รับความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน 

 

 • 1669 เจ็บป่วยฉุกเฉิน เมื่อเดินทางไปยังสถานที่ไม่คุ้นเคยและเกิดอาการเจ็บป่วยอย่างกระทันหัน สามารถโทรเข้าได้ที่เบอร์นี้ เพื่อขอรับการช่วยเหลือโดยการแจ้งอาการป่วยและพิกัดที่อยู่ ก็จะมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลไปยังจุดที่คุณอยู่ เพื่อนำส่งต่อการรักษาต่อไปนั่นเอง  

 

ถ้าไม่มั่นใจ และรู้สึกไม่ปลอดภัยในทุกสถานการณ์ ให้หา รปภ. หรือคนที่น่าไว้ใจเดินมาเป็นเพื่อน หรือเวลาเดินทางเตรียมอุปกรณ์ป้องกันภัยติดกระเป๋า หรือติดรถไว้ เก็บไว้ในที่สามารถหยิบได้สะดวกแต่ต้องมิดชิด ที่สำคัญต้องมีสติและรอบคอบตลอดเวลา อย่าลืมคอยสังเกตสิ่งรอบตัวไว้ให้ดีด้วยนะ 

ประกันรถยนต์

อยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่

อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! Rabbit Care

บทความทั้งหมด

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโท ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องวางแผนเงินนั้นให้งอกเงย ซึ่งมีหลากหลายวิธีดังนี้   1.ฝากประจำแบบปลอดภาษี  ตามเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนดให้เงินฝากบัญชีปลอดภาษี เริ่มตั้งแต่ 12 เดือน 24 เดือน

แสบตา
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ระวัง! อาการแสบตา สัญญาณเตือนเสี่ยงเป็นโรคเอ็มจีดี

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก อาทิเช่น การใช้โทรศัพท์มือถือที่เปรียบเสมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราไปซะแล้ว อาจส่งผลให้เมื่อต้องใช้เป็นเวลานาน ๆ เกิดอาการแสบตาได้ จนกลายเป็นโรคตาแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเอ็มจีดีได้ในที่สุด ซึ่งโรคดังกล่าวมีความร้ายแรงต่อดวงตาของเราอย่างไรบ้าง วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน ผลสำรวจเกี่ยวกับโรคเอ็มจีดี อาการแสบตา เป็นสัญญาณของโรคตาแห้ง หรือ

พัฒนาการเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำไรอะไรดี ในเมื่อปีนี้วันเด็กดันมี โควิด-19 แทรก!?

วันเด็กปีนี้ ดูเหมือนจะถูกเลื่อนกันยาวๆ เสียแล้ว เพราะเมื่อ โควิด – 19 กำลังระบาดหนักแบบนี้ การพาลูกน้อยออกไปพื้นที่ ที่มีคนมากๆ อาจจะเสี่ยงต่อการติดโรคได้ แล้วแบบนี้เราจะทำยังไงดีละ? บอกเลยว่าไม่ยาก!   ทำไมอะไรดี ในเมื่อปีนี้วันเด็กดันมี โควิด-19 แทรก!? ไม่ใช่แค่โควิดเท่านั้นที่น่ากังวล อาการที่เปลี่ยนแปลงบ่อยช่วงนี้

icon image icon image
Back to top