แคร์แม่และเด็ก

นมแม่ Vs. นมผง แบบไหนดี เหมาะกับลูกน้อยมากกว่านะ?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published January 19, 2023
นมแม่

เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะกำลังกังวลถึงการให้นมลูก ประโยชน์นมแม่มีอะไรบ้าง เปรียบเทียบกับนมผงแล้วอะไรดีกว่ากัน? เด็กเล็กทานนมวัวได้หรือเปล่า? หรือทารกแรกเกิดทานอะไรได้ไหมนอกเหนือจากนม? นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง? วันนี้ แรบบิท แคร์ มีคำตอบ ไปดูกันเลยดีกว่า

เปรียบเทียบประกันสุขภาพกับ Rabbit Care พิเศษ! ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  นมแม่ดีจริงไหม? ควรให้นมลูกจนถึงตอนไหนดี?

  ใคร ๆ ก็บอกว่านมแม่ดี เพราะทั้งทางการแพทย์ องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศปี พ.ศ. 2545 และมีข้อมูลการศึกษาใหม่ ๆ ยืนยันว่า นมแม่ คือ น้ำนมที่ทารกแรกเกิดจะได้รับสารอาหารมากที่สุด ช่วยส่งผลดีต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก โดยเฉพาะทารกอายุ 6 เดือนแรก ประโยชน์นมแม่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในเด็กเล็กที่จำเป็น ลดโอกาสการเกิดโรคท้องเสีย โรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ 

  และสำหรับคำถามที่ว่านมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมงนั้น ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎ์รได้ให้คำแนะนำเรื่องอายุขัยน้ำนมแม่ไว้ว่า

  • อุณหภูมิห้อง 27 – 32 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 3-4 ชั่วโมง
  • อุณหภูมิห้อง 16 – 26 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 4-8 ชั่วโมง
  • กระติกน้ำแข็งที่มีน้ำแข็งตลอดเวลา 15 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 24 ชั่วโมง
  • ตู้เย็นช่องธรรมดา 0 – 4 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 3-5 วัน และควรเก็บไว้ด้านในสุดของตู้เย็น
  • ช่องแช่แข็ง ตู้เย็นแบบประตูเดียว -15 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 2 สัปดาห์
  • ช่องแช่แข็ง ตู้เย็นแบบประตูแยก -18 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 3-6 เดือน
  • ช่องแช่แข็งเย็นจัด ตู้เย็นชนิดพิเศษ -20 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 6-12 เดือน 
  • และไม่ควรเก็บน้ำนมไว้ที่ประตูตู้เย็น

  ให้นมลูก

  คุณแม่หลายคนอาจจะข้องใจ กังวลว่าน้ำนมแม่อาจมีสารอาหารไม่ครบถ้วน เนื่องจากการทานอาหารของแม่ แต่โดยพื้นฐานแล้ว ธรรมชาติร่างกายของแม่จะคงคุณค่าของน้ำนมไว้เสมอ แม้ว่าผู้เป็นแม่อาจทานอาหารไม่ครบถ้วน หรือมีอาการขาดสารอาหารก็ตาม 

  ประโยชน์นมแม่นั้น มีสารมากถึง 200 ชนิด ในขณะที่นมผงนั้น แม้จะมีวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ แต่ก็ยังได้สารอาหารที่จำเป็นเพียง 60 ชนิดเท่านั้น โดยตัวอย่างของสามารถอาหารที่มีในน้ำนมแม่ มีดังนี้

  • กรดอะมิโนทอรีน (Taurine) เป็นโปรตีนที่พบมากในนมแม่ ช่วยในการสร้างสมองและจอตาของทารก นอกจากนี้ยังย่อยง่ายและดูดซึมได้ดีกว่านมวัว
  • เอ็นไซม์ไลเปส (Lipase) ช่วยในการย่อยสลายไขมันในนมแม่ ทำให้การดูดซึมของสารอาหารมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ได้สารอาหารพลังงานสูงแต่ย่อยง่าย
  • กรดไขมัน (Linolelic) ช่วยทำหน้าที่รับส่งสัญญาณระหว่างสมองและร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงในช่วงที่ทารกกำลังเติบโต

  นอกจากนี้ในนมแม่ยังมี เซลล์เม็ดเลือดขาว, สารภูมิคุ้มกัน, ฮอร์โมนของมนุษย์, สารกระตุ้นการเติบโตเส้นประสาทและสมอง เยื่อบุลำไส้ สารต้านการอักเสบ และสารต้านเซลล์มะเร็ง อีกด้วย

  ปั๊มนม

  จากคำแนะนำของทางการแพทย์ ได้ให้คำแนะนำว่า การรับอาหารอื่นในช่วง 6 เดือนแรก ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากให้เด็กทานอาหารชนิดอื่นที่นอกเหนือจากนมแม่ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและภูมิแพ้ได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างของอวัยวะร่างกายทารกยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ โดยเฉพาะทางเดินอาหารที่มีน้ำย่อยยังไม่ครบทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารอื่นได้ดี  

  ดังนั้น ในช่วง 6 เดือนแรกของเด็ก ควรให้ทานเป็นนมแม่จึงเหมาะสำหรับกระเพาะอาหารของทารกที่มีขนาดเล็กนิดเดียว ยืดหยุ่นได้ไม่มาก จะดีที่สุด

  ทว่าจากผลสำรวจจากทั่วโลก พบว่า เด็กไทยอายุ 6 เดือนแรก ถูกเลี้ยงด้วยนมแม่น้อยที่สุดในโลกคิดอัตราส่วนแล้วมีเพียง 12% เท่านั้น เมื่อเทียบกับอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จากประเทศอื่น ๆ  ในขณะที่ศรีลังกาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีจำนวนมากถึง 76% ในศรีลังกา

  สรุปแล้ว การให้นมลูกควรให้เป็นระยะเวลายาวนาน 6 เดือน เพื่อให้เด็ก ๆ จะได้รับประโยชน์นมแม่ที่มีสารอาหาร ภูมิคุ้มกันที่ครบถ้วน

  นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง

  ปัญหาโลกแตก ให้ลูกดื่มนมแม่สลับกับนมผงได้ไหม? 

  แม้จะบอกว่าการให้เด็กแรกเกิดได้ดื่มนมแม่อย่างสม่ำเสมอตลอดระยะเวลา 6 เดือน จะดีที่สุด แต่เชื่อว่าคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะประสบปัญหาน้ำนมมีน้อย หรือครบกำหนดการลาคลอดแล้วจำเป็นจะต้องกลับมาทำงาน เมื่อเกิดเหตุจำเป็นมากมายแบบนี้ นมผงจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายครอบครัวเลือกใช้

  เบื้องต้น ทางแพทย์ได้ให้คำแนะนำถึงเรื่องนี้ว่า ในกรณีที่ต้องการให้นมลูกเป็นนมผงแทน ควรเป็นช่วงหลังจากลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป จึงจะสามารถให้นมผงได้ แต่หากมีความจำเป็นจริง ๆ ผู้ปกครองควรปรึกษากับแพทย์ก่อนเสมอ เนื่องจากเด็กแต่ละคนมีความต้องการต่างกัน 

  นอกจากนี้ ระบบย่อยของเด็กยังไม่แข็งแรงมากนัก เนื่องจากเด็กแรกเกิดไม่สามารถย่อย และเสี่ยงเกิดภาวะภูมิแพ้ได้ เนื่องจากเป็นการนำโปรตีนแปลกปลอมให้โดยที่ระบบทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็ง 

  หรือแม้แต่การให้ลูกกินนมผงผสมนมแม่ในขวดเดียวกัน ก็ไม่ควรทำ เพราะมีงานวิจัยว่า การชงนมผงตามสัดส่วน แล้วเทผสมกับนมแม่จะทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคลดลง และสารบางอย่างในนมผงจะไปขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุจากนมแม่ ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เต็มที่

  และนมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมงหากผสมกับนมผง ในกรณีนี้จะอยู่ได้เพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น หากเป็นไปได้ ไม่ควรผสมน้ำแม่กับนมผงในทุกรณี เพราะจะทำให้อายุขัยของน้ำนมแม่เสียได้เร็วกว่าปกติ เพราะหากมีเพียงนมแม่ที่ลูกทานไม่หมด เรายังสามารถเก็บไว้ให้เด็กทานได้อีกภายใน 6 – 8 ชั่วโมง

  ส่วนในกรณีการให้ลูกอายุ 6 เดือน ดื่มนมวัวได้หรือไม่นั้น ทางแพทย์ไม่แนะนำ เนื่องจากไตและลำไส้ของเด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปี ยังไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ การจะย่อยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่มากเกินไปในนมวัวยังไม่ได้  ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงให้ลูกทานนมวัวไปก่อนจนกว่าจะอายุครบ 1 ปี

  นอกจากนี้ การให้นมวัวในเด็กที่อายุน้อย อาจทำให้เกิดโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัว เนื่องจากลำไส้ของทารกแรกเกิดยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่อีกด้วย

  ประโยชน์นมแม่

  แล้วแบบนี้ทำอย่างไรดี ถ้าคุณแม่มีน้ำนมน้อย?

  เรื่องนี้ทางการแพทย์ก็มีคำตอบให้ว่า เดิมทีการมีน้ำนมน้อยอาจมาจากกระบวนการผลิตน้ำนมที่ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นหากกระตุ้นกระบวนการดั่งกล่าวได้ ก็จะเพิ่มโอกาสในน้ำนมได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • หลังคลอดควรให้ลูกเข้าเต้าให้ไวที่สุด เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม โดยเฉพาะ 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอดแล้ว และพยายามให้ลูกดูดนมถูกวิธี ครอบลานนม คางชนเต้า ใบหู ขากรรไกร ขยับตอนดูด เพื่อให้ได้นมแม่ได้มากที่สุด
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะความเครียด และการพักผ่อนน้อยอาจทำให้คุณแม่ผลิตน้ำนมได้น้อยลงไปด้วย 
  • ทางศูนย์กุมารเวชกรรม โรงพยาบาลเวชธานี ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับน้ำนมแม่ว่า แม้น้ำนมแม่จะยังคงให้สารอาหารที่ครบถ้วน แต่คุณแม่ผู้ให้นมควรดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 1.5 – 2 ลิตร/วัน ร่วมกับทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงอาหารที่มีรสร้อนจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เลือดไหลเวียนดีขึ้น กระตุ้นให้ร่างกายมีน้ำนมปริมาณมากขึ้น เช่น หัวปลี, แกงเลียง, กุ้ยช่าย, ฟักทอง, มะละกอ, ขิง และพริกไทย เป็นต้น
  • ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ หรือหากมีการดื่มคาเฟอีน ไม่ควรเกินวันละ 1-2 แก้ว/วัน เพราะนมแม่ที่มีสารเหล่านี้อยู่ อาจส่งผลกระทบต่อลูกได้
  • พยายามปั๊มนมตามเวลา เพราะการปั๊มนมตามเวลาเป็นอีกหนึ่งวิธีกระตุ้นให้แม่สร้างน้ำนมได้ต่อเนื่อง

  นมแม่

  สรุปแล้ว นมผง นมวัว ยังไม่สามารถดื่มได้หากเด็กยังมีอายุไม่ถึงกำหนด และประโยชน์นมแม่ยังมีมากกว่า แต่หากมีเหตุจำเป็น ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมผงเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย 

  เช่น ในกรณีที่คุณแม่เป็น โควิด-19 ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ในกรณีที่แม่ติดเชื้อแต่มีอาการไม่มาก สามารถให้นมลูกจากเต้าได้ปกติ แต่ต้องมีการป้องกันและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ  หรืออาจบีบเก็บน้ำนมไว้ แล้วให้ผู้อื่นเป็นผู้ป้อนนมลูกแทนก็สามารถทำได้

  แต่ในกรณีที่แม่ติดเชื้อมีอาการรุนแรง แนะนำงดให้นมบุตร และอาจบีบน้ำนมทิ้งไปก่อน เพื่อให้แม่คงสภาพที่สามารถให้นมลูกได้เมื่ออาการดีขึ้น รวมกับการปรึกษาแพทย์ในการให้นมลูกต่อไป

  เพราะสุขภาพของเด็กแรกเกิดนั่นสำคัญ จึงไม่แปลกที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ และสำหรับใครที่ต้องการความคุ้มครองให้ลูกน้อยเป็นพิเศษ ต้องนี่เลย ประกันเด็ก จาก แรบบิท แคร์ ที่สามารถเริ่มต้นทำได้ตั้งแต่อายุ 15 วัน คุ้มครองทั้งโรคภัย อุบัติเหตุ  ที่อาจเกิดขึ้นได้ แค่สมัครแผนเดียว ครบทั้งค่ารักษา, ค่าห้องและค่าผ่าตัด เซฟรายจ่ายทุกปี มาพร้อมกับเบี้ยประกันที่จับต้องได้

   หมดกังวลเรื่องอาการป่วย ให้คุณได้อุ่นใจในทุกการเติบโตของลูก ไปกับ แรบบิท แคร์ คลิกเลย!

  บทความแคร์แม่และเด็ก

  Rabbit Care Blog Image 84453

  แคร์แม่และเด็ก

  เช็กอาการคนท้อง พร้อมการรับมือสำหรับคุณแม่คุณพ่อมือใหม่

  อาการคนท้องเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนสำคัญที่กำลังจะบอกคุณให้รู้ว่ามีอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์กำลังจะถือกำเนิดขึ้นมา
  Arthit
  08/06/2023
  Rabbit Care Blog Image 84277

  แคร์แม่และเด็ก

  ไขข้อข้องใจ ผู้ป่วยโรคออทิสติกทำประกันได้ไหม?

  เรื่องออทิสติกในลูกเป็นเรื่องที่ทั้งพ่อแม่กังวล นอกเหนือจากอาการป่วยที่อาจส่งผลกระทบถึงพัฒนาสติปัญญาและทักษะทางสังคมของลูกแล้ว
  คะน้าใบเขียว
  05/06/2023
  Rabbit Care Blog Image 84280

  แคร์แม่และเด็ก

  คุณแม่มือใหม่ต้องรู้! ฝากครรภ์ครั้งแรกต้องตรวจอะไรบ้าง?

  ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการฝากครรภ์ โดยเฉพาะการฝากครรภ์ครั้งแรก เป็นอะไรที่ตื่นเต้นสำหรับเหล่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่น้อย แต่สงสัยกันไหมว่า
  คะน้าใบเขียว
  02/06/2023