ตะลอนชิม

สาวกปูดอง กุ้งดองเกาหลี ต้องรู้! กินแบบนี้บ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายไหมนะ?

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
Facebook iconIG iconlinkedin iconYoutube icon
 
 
Published: March 1,2021
กุ้งดองเกาหลี-ปูดอง-กุ้งแชน้ำปลา

เรียกได้ว่ากระแสดีอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปีเลยกับกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ที่ตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของความนิยมจากเหล่าคนดัง แต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจจากประเทศเกาหลีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งเมนูอาหารเกาหลี ที่เรากำลังจะพูดถึงในบทความนี้ด้วย

ประกันสุขภาพที่คุณเลือกเองได้ พร้อมชำระได้หลากหลายช่องทาง
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  ไม่ใช่แค่เพียงกิมจิเท่านั้นที่เป็นอาหารขึ้นชื่อจากประเทศเกาหลี หากคุณเคยดูภาพยนต์หรือซีรีส์เกาหลีสักเรื่อง ก็จะต้องได้เห็นเมนูน่าทาน ทั้งจานหลักพร้อมเครื่องเคียงเต็มโต๊ะ เห็นแล้วก็อยากกินบ้าง อย่างเมนูปูดองกับกุ้งดองเกาหลี ที่หน้าตาแสนจะเย้ายวนชวนให้น้ำลายไหล จนหลาย ๆ คนต้องไปกินตามรอย

  แต่รู้ไหมว่า การทานอาหารสด ๆ อย่างเมนูกุ้งแช่ กุ้งดอง หรือปูดองเกาหลี อย่างที่หลาย ๆ คน กำลังฮิตกันอยู่ในตอนนี้ อาจมีบางสิ่งซ่อนอยู่ภายใต้ความอร่อยก็ได้ มันคืออะไรกันแน่ Rabbit Care จะพาคุณไปรู้พร้อม ๆ กัน

  กุ้งดองเกาหลี-กุ้งแช่น้ำปลา-ปูดอง

  กุ้งดองเกาหลี กุ้งแช่น้ำปลา อาหารจานเด็ดที่แฝงอันตราย

  เป็นอีกเมนูเด็ดที่ได้รับความสนใจจากเพื่อน ๆ สายกิน ทั้งเมนูปูไข่ดอง, กุ้งแช่น้ำปลา หรือกุ้งดองเกาหลี ที่โดดเด่นในเรื่องของรสชาติและความสดของวัตถุดิบ ซึ่งความอันตรายของมันก็อาจจะเพราะความที่เป็นอาหารสดนี่แหละ

  เมนูเหล่านี้ ทำจากวัตถุดิบที่ยังคงความสดและดิบ กล่าวคือ เป็นวัตถุดิบที่ยังไม่ผ่านการปรุงให้สุกนั่นเอง แต่จะนำมาผ่านกระบวนการดองเค็มที่เชื่อว่าจะสามารถกลบกลิ่นคาว ฆ่าพยาธิ และเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมไปพร้อม ๆ กัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การถนอมอาหารด้วยวิธีดองเค็มนั้นสามารถเพิ่มความอร่อยได้จริง แต่ไม่สามารถฆ่าพยาธิหรือทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ปะปนมากับตัววัตถุดิบสด ๆ เหล่านี้ได้

  สารอันตรายที่พบมากในวัตถุดิบจำพวกกุ้งสดนั้นก็คือเชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) เป็นเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ตามโคลนตมในทะเล หรือตามชายฝั่งต่าง ๆ ซึ่งเชื้อดังกล่าวมักจะติดมากับเปลือกที่หัวกุ้งหรือท้องกุ้ง ที่มีข้อต่อและซอกต่าง ๆ ที่ซับซ้อน จึงอาจไม่สามารถทำความสะอาดออกไปได้หมด แล้วปนเปื้อนมากับตัวกุ้ง หากกินกุ้งสดที่ปนเปื้อนสารดังกล่าวเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย มีอาการอาหารเป็นพิษ หากรุนแรงมาก ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบได้อีกด้วย

  นอกจากสารที่กล่าวไปในข้างต้น ในวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก ก็มักจะมีพยาธิอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพยาธิตัวกลม และพยาธิตัวจี๊ด ที่จะเข้าไปชอนไชตามอวัยวะต่าง ๆ และทำให้เกิดความผิดปกติกับร่างกาย เช่น เข้าไปอาศัยตามกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดผื่นคัน, ปวดบวมบริเวณผิวหนัง หรือเข้าไปชอนไชทำลายอวัยวะภายใน ทำให้เลือดออกภายในช่องท้องหรือเนื้อเยื่อ หรือในกรณีที่รุนแรงกว่านั้นคือการไชเข้าสมอง ก่อให้เกิดอาการเลือดออกในสมอง, สมองอักเสบ และส่งผลเสียกับร่างกายในระยะยาวได้

  กุ้งดองเกาหลี-กุ้งแช่น้ำปลา-ปูดอง

  ถ้าอาหารดิบอันตรายแบบนี้ แต่ยังอยากกินกุ้งดองเกาหลี จะต้องเลือกยังไง?

  ถึงแม้ว่าเมนูกุ้งดอง-กุ้งแช่ต่าง ๆ จะทำมาจากวัตถุดิบสด ๆ ที่มีความเสี่ยงอันตรายสูง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะกินไม่ได้เสียทีเดียว เพราะมันเป็นเมนูที่รสชาติดีต่อใจอย่างนี้ จะห้ามทานเลยก็คงดูใจร้ายกับเพื่อน ๆ สายกินไปหน่อย เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะกินอย่างอร่อยและสบายใจ เราก็ต้องช่างเลือกกันหน่อย เลือกยังไงมาดูกัน

  • เลือกวัตถุดิบเกรดดี

  หากต้องการซื้อวัตถุดิบสดมาทำกินเอง ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และเป็นวัตถุดิบเกรดดี มีความสดใหม่จริง ๆ หากต้องการซื้อจากร้านมาทานก็ควรเลือกร้านที่มีการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด และวางใจได้เรื่องความสดใหม่

  • รักษาความสะอาด

  ผู้ปรุงอาหารควรล้างมือให้สะอาดก่อนประกอบอาหาร หรือสวมถุงมือเมื่อต้องสัมผัสกับอาหารสด เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากมือเข้าไปปนเปื้อนในอาหาร ส่วนผู้ที่กินก็อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอาการ เพื่อลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย

  • ล้างให้ถูกวิธี

  อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าสารอันตรายที่ปนเปื้อนมากับตัวกุ้งนั้นมักจะติดอยู่บริเวณที่เป็นซอกตามตัวของกุ้ง ซึ่งเป็นจุดที่อาจจะทำความสะอาดยาก หากผู้ประกอบอาการไม่ได้ใส่ใจกับการทำความสะอาดในขั้นตอนนี้ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงปนเปื้อนได้

  วิธีทำความสะอาดกุ้งก็คือให้นำกุ้งไปล้างน้ำสะอาด แกะเปลือกกุ้งและหัวกุ้งออก เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง

  ถึงแม้ว่าหน้าตาของกุ้งดองเกาหลีหรือปูดองเกาหลีจะน่าทานสักแค่ไหน แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่ามันไม่ใช่เมนูที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเท่าใดนัก หากวัตถุดิบคุณภาพไม่ดีก็ยิ่งเสี่ยงอันตรายกับสุขภาพของผู้กินอีก

  ดังนั้น แนะนำว่าให้ทานแต่พอดี และทานอาหารอย่างอื่นที่มีคุณค่าทางอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ต้องการอย่างครบถ้วน จะได้ช่วยลดความเสี่ยงเจ็บป่วยลง และมีผลดีต่อสุขภาพของคุณมากกว่า


  ประกันสุขภาพ จาก Rabbit Care คลิก > rabbitcare.com/health-insurance

  ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน

  รถของคุณยี่ห้ออะไร

  < กลับไป
  < กลับไป

  ระบุยี่ห้อรถของคุณ

  ระบุปีผลิตรถของคุณ


   

  บทความตะลอนชิม

  Rabbit Care Blog Image 89239

  ตะลอนชิม

  หมึกช็อต สามารถทานได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ มีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง ?

  หมึกช็อต เมนูพิสดารสุดไวรัลที่ไม่ว่าใครที่เล่นโซเชียลต่างก็ต้องรู้จักหรือเห็นผ่านตากันมาบ้าง แล้วเมนูหมึกช็อตที่ว่านี้ความจริงแล้วคืออะไร ?
  กองบรรณาธิการ
  03/04/2024
  Rabbit Care Blog Image 85495

  ตะลอนชิม

  เฉาก๊วย ขนมหวานสีดำที่หลายคนยังไม่รู้ว่าทำมาจากอะไร และมีประโยชน์อะไรซ่อนอยู่

  “สำหรับท่านที่เดินผ่านไปผ่านมานะครับ” เชื่อว่าประโยคนี้หลายคนที่เดินผ่านร้านเฉาก๊วยจะต้องเคยได้ยินกันมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว
  ONLYWONDER
  25/07/2023
  Rabbit Care Blog Image 85460

  ตะลอนชิม

  แจกเมนูแซลมอน ปลาสีส้ม-โปรตีนมีประโยชน์ อุดมไขมันดี !

  แรบบิท แคร์ แนะนำเมนูแซลมอน ปลาส้มรสชาติดี โปรตีนมีประโยชน์ ไขมันดี มีโอเมก้า-3 ว่าจะสามารถนำมาทำเมนูแสนอร่อยแบบไหนได้บ้าง
  กองบรรณาธิการ
  21/07/2023