แคร์การเงิน

รีไฟแนนซ์รถ คือ อะไร ถ้าต้องการรีไฟแนนซ์มีเงื่อนไขอย่างไร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ผู้เขียน : ONLYWONDER

นักเขียนบทความด้านประกันยานยนต์ รถยนต์ การเคลมประกันรถยนต์ ตั้งใจเขียนงานให้ได้เกินครึ่งจากช่วงเวลาที่หาข้อมูล ยึดถือความถูกต้องเป็นหลัก

close
 
 
Published: August 24,2023
รีไฟแนนซ์รถ คือ อะไร

ปกติแล้วทุกคนอาจจะเคยได้ยินแต่การรีไฟแนนซ์บ้าน ไม่เคยได้ยินถึงการรีไฟแนนซ์รถมาก่อน เพราะถ้าหากเราสามารถวางแผนการเงินได้อย่างราบรื่น ไม่ได้แบกรับภาระการผ่อนรถที่หนักหนาอยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงการรีไฟแนนซ์รถไปเลย จึงไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก แต่สำหรับคนที่ต้องการลดภาระ หรือหาทางที่จะช่วยให้รายจ่ายเบาลง การรีไฟแนนซ์รถจึงเกิดมาเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยบทความนี้ แรบบิท แคร์ เตรียมข้อมูลมาแบบอัดแน่นเช่นเคย เริ่มตั้งแต่ รีไฟแนนซ์รถ คืออะไร, สิ่งที่ควรรู้ก่อน, รีไฟแนนซ์รถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง, วิธีการรีไฟแนนซ์รถ และเลือกรีไฟแนนซ์รถ ที่ไหนดี

รีไฟแนนซ์รถ คือ อะไร

รีไฟแนนซ์รถ คือ การนำรถยนต์ของเราที่ยังผ่อนไม่หมด ทำการขอสินเชื่อจากไฟแนนซ์อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นของสถาบันการเงินเดิม หรือขอจากที่อื่น เมื่อเราทำการขอสินเชื่อครั้งใหม่ก็จะช่วยให้ดอกเบี้ยลดน้อยลง เพราะจากที่เราผ่อนมาก่อนหน้านี้ทำให้ยอดเงินต้นลดลงบ้างแล้ว จึงมีการคำนวณค่างวดผ่อนรถที่ลดลงกว่าเดิมนั่นเอง ทั้งนี้คุณยังสามารถยื่นกู้ด้วยวงเงินที่มากกว่าเดิม เพื่อนำไปใช้จ่ายสำหรับคนที่ต้องการได้แบบทันใจ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนรีไฟแนนซ์รถ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนรีไฟแนนซ์รถ คือ การเช็กข้อมูลเงื่อนไขให้ดี, ผ่อนจ่ายค่างวดใหม่ไหวหรือไม่, ผ่อนกี่งวดถึงจะสามารถรีไฟแนนซ์ได้ และสุดท้ายอย่าลืมเทียบมูลค่าให้ดีก่อน โดยแต่ละสิ่งที่ควรรู้ก่อนรีไฟแนนซ์รถ มีรายละเอียดดังนี้

 • เช็กข้อมูลเงื่อนไขให้ดี: โดยเฉพาะเรื่องดอกเบี้ยว่าถ้าหากเราทำการรีไฟแนนซ์รถไปแล้ว จะได้ดอกเบี้ยที่ดีกว่าเดิมหรือไม่ และเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อยู่ในสัญญา มีอะไรเพิ่มเติมมากกว่าเดิมหรือไม่
 • ผ่อนจ่ายค่างวดใหม่ไหวหรือไม่: สำหรับคนที่ขอสินเชื่อในวงเงินที่มากขึ้น อาจต้องคำนวณรายจ่ายให้ดี เพื่อที่คำนวณว่าเราจ่ายค่างวดไหวหรือไม่
 • ผ่อนกี่งวดถึงจะรีไฟแนนซ์ได้: เงื่อนไขการเข้าเกณฑ์รีไฟแนนซ์รถบางบริษัทอาจไม่เหมือนกัน ซึ่งรถยนต์ที่กำลังผ่อนอยู่ อาจต้องมีการผ่อนมาแล้ว 50-70% ของยอดจัดทั้งหมด 
 • เทียบมูลค่าให้ดีก่อน: ว่ารถของเราสามารถกู้สินเชื่อได้เท่าไหร่ ปิดยอดสินเชื่อเก่าหมดไหม เหลือเงินส่วนต่างเท่าไหร่ คุ้มค่าหรือไม่แก่การที่เราจะรีไฟแนนซ์

รีไฟแนนซ์รถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

รีไฟแนนซ์รถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง คำตอบ คือ รีไฟแนนซ์รถมีเอกสารที่สำคัญทั้งหมด 6 เอกสารดังนี้

 • สำเนาบัตรประชาชน (พร้อมบัตรจริง)
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาทะเบียนรถที่ระบุชื่อเจ้าของ
 • สำเนาการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน (Statement)
 • หลักฐานแสดงที่มาของรายได้
 • แผนที่บ้านหรือที่ทำงาน เพื่อเป็นหลักฐานว่ามีที่อยู่และที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง

วิธีการรีไฟแนนซ์รถ

วิธีการรีไฟแนนซ์รถ มีอยู่ 6 ขั้นตอนด้วยกัน คือ เตรียมเอกสาร, ติดต่อสถาบันการเงิน, รอผลอนุมัติ, ติดต่อสถาบันการเงินที่เดิม, นำเอกสารส่งเพิ่มเติมแก่สถาบันการเงินใหม่ และรับเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงินแห่งใหม่ สำหรับรายละเอียดสามารถติดตามอ่านได้ทีละขั้นตอนการรีไฟแนนซ์รถจากรายการด้านล่าง

 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 1: เตรียมเอกสารตามที่เราแนะนำไปทั้งหมดในหัวข้อด้านบน
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 2: ติดต่อสถาบันการเงินที่เราสนใจ หลักจากศึกษาเงื่อนไขมาอย่างดีแล้ว เพื่อสอบถามโดยตรงจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง พร้อมทำการยื่นขอสินเชื่อหากตกลง
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 3: รอผลการอนุมัติจากสถาบันการเงินที่ยื่นขอสินเชื่อไป
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 4: ติดต่อกับสถาบันการเงินที่เดิม เพื่อทำการแจ้งปิดบัญชี พร้อมเคลียร์ค่าใช้จ่ายเล็กน้อย
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 5: ส่งเอกสารเพิ่มเติมแก่สถาบันการเงินใหม่ 
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 6: รับเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงินใหม่ โดยคิดคำนวณจากการหักค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ จากสทางสถาบันการเงินเรียบร้อยแล้ว

ดูผ่าน ๆ ก็ค่อนข้างคล้ายกันกับขั้นตอนการขอสินเชื่อใหม่อีกครั้ง เพียงแต่เราต้องเพิ่มการติดต่อจากสถาบันการเงินเป็น 2 แห่งสำหรับการรีไฟแนนซ์รถ เพื่อปิดบัญชีที่เก่า และขอสินเชื่อที่ใหม่ ทำให้ภาพรวมทั้งหมดไม่ได้ยุ่งยากเท่าไหร่ ใครที่กำลังพิจารณาเรื่องการขอรีไฟแนนซ์รถใหม่ก็สามารถตัดสินใจได้ตามต้องการ

รีไฟแนนซ์รถ ที่ไหนดี

รีไฟแนนซ์รถ ที่ไหนดี ปัจจุบันมีสถาบันการเงินให้คุณได้เลือกรีไฟแนนซ์รถเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจะเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น มูลค่าการขอสินเชื่อที่ได้, เงื่อนไขของการรีไฟแนนซ์, ดอกเบี้ยใหม่ดีไหม ไปจนถึงความสามารถในการผ่อน ดังที่ได้กล่าวไว้แล้วในหัวข้อสิ่งที่ควรรู้ก่อน หากคุณสามารถตอบคำถามได้อย่างครบถ้วน แปลว่าคุณจะสามารถเลือกสถาบันการเงินเพื่อรีไฟแนนซ์รถได้ดีที่สุดแน่นอน

และเมื่อพิจารณาเรื่องการรีไฟแนนซ์รถเรียบร้อยแล้ว แรบบิท แคร์ อยากขอแนะนำให้ทุกคนวางแผนการเงินเกี่ยวกับการเลือกประกันภัยรถยนต์เผื่อเอาไว้ เพื่อให้การขับขี่รถยนต์ต่อจากนี้มีแต่ความอุ่นใจ จากการดูแลคุ้มครองที่ค่อนข้างครอบคลุม ตามประกันรถยนต์ที่คุณเลือก แต่ที่สำคัญ หากเลือกซื้อประกันรถยนต์ผ่าน แรบบิท แคร์ เรามีระบบออนไลน์ช่วยเหลือดูแลตลอด 24 ชั่วโมง เคลมง่าย ติดต่อสะดวกสบาย

นอกเหนือจากนั้นยังมีข้อเสนอสุดพิเศษอย่างส่วนลดสูงสุด 70% และเลือกผ่อน 0% ได้นานถึง 6 เดือน สนใจสมัครประกันรถยนต์กับ แรบบิท แคร์ สามารถคลิกเลือกซื้อประกันรถยนต์ผ่าน Widget ด้านล่าง หรือโทรสอบถามแบบทันใจได้ที่เบอร์ 1438 ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง

 
คัดมาให้แล้ว! ประกันรถสุดคุ้ม จากกว่า 30 บริษัทชั้นนำ
icon angle up or down

  เลือกยี่ห้อรถของคุณ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

   

   

  บทความแคร์การเงิน

  Rabbit Care Blog Image 90795

  แคร์การเงิน

  สุขภาพทางการเงินสำคัญอย่างไร จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีสุขภาพทางการเงินที่ดี

  แน่นอนว่าในเรื่องของสุขภาพทางการเงินนั้นถือเป็นเรื่องที่เราต่างก็พอทราบกันอยู่บ้าง ว่าควรจะดูแลสุขภาพทางการเงินของตนเองให้ดีอยู่เสมอ
  คะน้าใบเขียว
  20/06/2024
  Rabbit Care Blog Image 89494

  แคร์การเงิน

  ไฟแนนซ์ คืออะไร จัดไฟแนนซ์รถ รีไฟแนนซ์บ้าน ทำได้อย่างไรบ้าง

  หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า จัดไฟแนนซ์ ขอไฟแนนซ์ หรือขอสินเชื่อกันมาพอสมควร แต่อาจจะยังไม่เข้าใจรายละเอียดเรื่องการจัดไฟแนนซ์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร
  Thirakan T
  11/04/2024
  Rabbit Care Blog Image 89491

  แคร์การเงิน

  เป็นหนี้บัตรเครดิต ยึดทรัพย์ คู่สมรสได้ไหม?

  เรื่องหนี้สิน เป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับคู่สมรส โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต ที่เกิดจากการใช้จ่ายของทั้งสองฝ่าย ทั้งในกรณีที่ใช้จ่ายร่วมกัน
  Thirakan T
  11/04/2024