แคร์การเงิน

รีไฟแนนซ์รถ คือ อะไร ถ้าต้องการรีไฟแนนซ์มีเงื่อนไขอย่างไร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ผู้เขียน : ONLYWONDER

อยากตั้งใจเขียนงานให้ได้เกินครึ่งจากช่วงเวลาที่หาข้อมูล ยึดถือความถูกต้องเป็นหลัก เพื่อหวังจะเป็นสักหนึ่ง URL ที่ปรากฎบนหน้าแรกของ Google

close
Published August 24, 2023
รีไฟแนนซ์รถ คือ อะไร

ปกติแล้วทุกคนอาจจะเคยได้ยินแต่การรีไฟแนนซ์บ้าน ไม่เคยได้ยินถึงการรีไฟแนนซ์รถมาก่อน เพราะถ้าหากเราสามารถวางแผนการเงินได้อย่างราบรื่น ไม่ได้แบกรับภาระการผ่อนรถที่หนักหนาอยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงการรีไฟแนนซ์รถไปเลย จึงไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก แต่สำหรับคนที่ต้องการลดภาระ หรือหาทางที่จะช่วยให้รายจ่ายเบาลง การรีไฟแนนซ์รถจึงเกิดมาเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยบทความนี้ แรบบิท แคร์ เตรียมข้อมูลมาแบบอัดแน่นเช่นเคย เริ่มตั้งแต่ รีไฟแนนซ์รถ คืออะไร, สิ่งที่ควรรู้ก่อน, รีไฟแนนซ์รถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง, วิธีการรีไฟแนนซ์รถ และเลือกรีไฟแนนซ์รถ ที่ไหนดี

รีไฟแนนซ์รถ คือ อะไร

รีไฟแนนซ์รถ คือ การนำรถยนต์ของเราที่ยังผ่อนไม่หมด ทำการขอสินเชื่อจากไฟแนนซ์อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นของสถาบันการเงินเดิม หรือขอจากที่อื่น เมื่อเราทำการขอสินเชื่อครั้งใหม่ก็จะช่วยให้ดอกเบี้ยลดน้อยลง เพราะจากที่เราผ่อนมาก่อนหน้านี้ทำให้ยอดเงินต้นลดลงบ้างแล้ว จึงมีการคำนวณค่างวดผ่อนรถที่ลดลงกว่าเดิมนั่นเอง ทั้งนี้คุณยังสามารถยื่นกู้ด้วยวงเงินที่มากกว่าเดิม เพื่อนำไปใช้จ่ายสำหรับคนที่ต้องการได้แบบทันใจ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนรีไฟแนนซ์รถ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนรีไฟแนนซ์รถ คือ การเช็กข้อมูลเงื่อนไขให้ดี, ผ่อนจ่ายค่างวดใหม่ไหวหรือไม่, ผ่อนกี่งวดถึงจะสามารถรีไฟแนนซ์ได้ และสุดท้ายอย่าลืมเทียบมูลค่าให้ดีก่อน โดยแต่ละสิ่งที่ควรรู้ก่อนรีไฟแนนซ์รถ มีรายละเอียดดังนี้

 • เช็กข้อมูลเงื่อนไขให้ดี: โดยเฉพาะเรื่องดอกเบี้ยว่าถ้าหากเราทำการรีไฟแนนซ์รถไปแล้ว จะได้ดอกเบี้ยที่ดีกว่าเดิมหรือไม่ และเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อยู่ในสัญญา มีอะไรเพิ่มเติมมากกว่าเดิมหรือไม่
 • ผ่อนจ่ายค่างวดใหม่ไหวหรือไม่: สำหรับคนที่ขอสินเชื่อในวงเงินที่มากขึ้น อาจต้องคำนวณรายจ่ายให้ดี เพื่อที่คำนวณว่าเราจ่ายค่างวดไหวหรือไม่
 • ผ่อนกี่งวดถึงจะรีไฟแนนซ์ได้: เงื่อนไขการเข้าเกณฑ์รีไฟแนนซ์รถบางบริษัทอาจไม่เหมือนกัน ซึ่งรถยนต์ที่กำลังผ่อนอยู่ อาจต้องมีการผ่อนมาแล้ว 50-70% ของยอดจัดทั้งหมด 
 • เทียบมูลค่าให้ดีก่อน: ว่ารถของเราสามารถกู้สินเชื่อได้เท่าไหร่ ปิดยอดสินเชื่อเก่าหมดไหม เหลือเงินส่วนต่างเท่าไหร่ คุ้มค่าหรือไม่แก่การที่เราจะรีไฟแนนซ์

รีไฟแนนซ์รถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

รีไฟแนนซ์รถ ใช้เอกสารอะไรบ้าง คำตอบ คือ รีไฟแนนซ์รถมีเอกสารที่สำคัญทั้งหมด 6 เอกสารดังนี้

 • สำเนาบัตรประชาชน (พร้อมบัตรจริง)
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาทะเบียนรถที่ระบุชื่อเจ้าของ
 • สำเนาการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน (Statement)
 • หลักฐานแสดงที่มาของรายได้
 • แผนที่บ้านหรือที่ทำงาน เพื่อเป็นหลักฐานว่ามีที่อยู่และที่ทำงานเป็นหลักแหล่ง

วิธีการรีไฟแนนซ์รถ

วิธีการรีไฟแนนซ์รถ มีอยู่ 6 ขั้นตอนด้วยกัน คือ เตรียมเอกสาร, ติดต่อสถาบันการเงิน, รอผลอนุมัติ, ติดต่อสถาบันการเงินที่เดิม, นำเอกสารส่งเพิ่มเติมแก่สถาบันการเงินใหม่ และรับเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงินแห่งใหม่ สำหรับรายละเอียดสามารถติดตามอ่านได้ทีละขั้นตอนการรีไฟแนนซ์รถจากรายการด้านล่าง

 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 1: เตรียมเอกสารตามที่เราแนะนำไปทั้งหมดในหัวข้อด้านบน
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 2: ติดต่อสถาบันการเงินที่เราสนใจ หลักจากศึกษาเงื่อนไขมาอย่างดีแล้ว เพื่อสอบถามโดยตรงจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง พร้อมทำการยื่นขอสินเชื่อหากตกลง
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 3: รอผลการอนุมัติจากสถาบันการเงินที่ยื่นขอสินเชื่อไป
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 4: ติดต่อกับสถาบันการเงินที่เดิม เพื่อทำการแจ้งปิดบัญชี พร้อมเคลียร์ค่าใช้จ่ายเล็กน้อย
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 5: ส่งเอกสารเพิ่มเติมแก่สถาบันการเงินใหม่ 
 • รีไฟแนนซ์รถขั้นตอนที่ 6: รับเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงินใหม่ โดยคิดคำนวณจากการหักค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ จากสทางสถาบันการเงินเรียบร้อยแล้ว

ดูผ่าน ๆ ก็ค่อนข้างคล้ายกันกับขั้นตอนการขอสินเชื่อใหม่อีกครั้ง เพียงแต่เราต้องเพิ่มการติดต่อจากสถาบันการเงินเป็น 2 แห่งสำหรับการรีไฟแนนซ์รถ เพื่อปิดบัญชีที่เก่า และขอสินเชื่อที่ใหม่ ทำให้ภาพรวมทั้งหมดไม่ได้ยุ่งยากเท่าไหร่ ใครที่กำลังพิจารณาเรื่องการขอรีไฟแนนซ์รถใหม่ก็สามารถตัดสินใจได้ตามต้องการ

รีไฟแนนซ์รถ ที่ไหนดี

รีไฟแนนซ์รถ ที่ไหนดี ปัจจุบันมีสถาบันการเงินให้คุณได้เลือกรีไฟแนนซ์รถเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจะเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น มูลค่าการขอสินเชื่อที่ได้, เงื่อนไขของการรีไฟแนนซ์, ดอกเบี้ยใหม่ดีไหม ไปจนถึงความสามารถในการผ่อน ดังที่ได้กล่าวไว้แล้วในหัวข้อสิ่งที่ควรรู้ก่อน หากคุณสามารถตอบคำถามได้อย่างครบถ้วน แปลว่าคุณจะสามารถเลือกสถาบันการเงินเพื่อรีไฟแนนซ์รถได้ดีที่สุดแน่นอน

และเมื่อพิจารณาเรื่องการรีไฟแนนซ์รถเรียบร้อยแล้ว แรบบิท แคร์ อยากขอแนะนำให้ทุกคนวางแผนการเงินเกี่ยวกับการเลือกประกันภัยรถยนต์เผื่อเอาไว้ เพื่อให้การขับขี่รถยนต์ต่อจากนี้มีแต่ความอุ่นใจ จากการดูแลคุ้มครองที่ค่อนข้างครอบคลุม ตามประกันรถยนต์ที่คุณเลือก แต่ที่สำคัญ หากเลือกซื้อประกันรถยนต์ผ่าน แรบบิท แคร์ เรามีระบบออนไลน์ช่วยเหลือดูแลตลอด 24 ชั่วโมง เคลมง่าย ติดต่อสะดวกสบาย 
นอกเหนือจากนั้นยังมีข้อเสนอสุดพิเศษอย่างส่วนลดสูงสุด 70% และเลือกผ่อน 0% ได้นานถึง 6 เดือน สนใจสมัครประกันรถยนต์กับ แรบบิท แคร์ สามารถคลิกเลือกซื้อประกันรถยนต์ผ่าน Widget ด้านล่าง หรือโทรสอบถามแบบทันใจได้ที่เบอร์ 1438 ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง

 
ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน
icon angle up or down

  เลือกยี่ห้อรถของคุณ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

   


  บทความที่เกี่ยวข้อง
   

  บทความแคร์การเงิน

  Rabbit Care Blog Image 87087

  แคร์การเงิน

  สิทธิ์-สวัสดิการของรัฐสำหรับผู้มีรายได้น้อย ผู้มีรายได้น้อย คืออะไร ใครบ้างที่เข้าเกณฑ์ ?

  ผู้มีรายได้น้อย คืออะไร ? จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรถึงจะขอรับสิทธิ์และสวัสดิการต่าง ๆ ของผู้มีรายได้น้อยได้ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คืออะไร
  กองบรรณาธิการ
  10/11/2023
  Rabbit Care Blog Image 86987

  แคร์การเงิน

  แอบส่อง! เงินเดือนแอร์โฮสเตส พร้อมสวัสดิการแบบปัง ๆ

  แนะนำเงินเดือนแอร์โฮสเตสจากสายการบินชื่อดังต่าง ๆ ทั่วโลก ว่ามีฐานเงินเดือนกันเท่าไหร่ มีสวัสดิการดี ๆ อย่างไร ถึงได้กลายเป็นอาชีพในฝันของสาว ๆ หลาย ๆ
  Tawan
  01/11/2023