แคร์ขับขี่ปลอดภัย

สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: October 26,2020
สัญญาณไฟรถบรรทุก

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ควรรู้

สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้

รถบรรทุกหรือรถสิบล้อที่ขนส่งสินค้าหรือสิ่งของต่าง ๆ เป็นรถที่มักจะพบได้ในเวลากลางคืนมากกว่าเวลากลางวัน เป็นรถที่บรรทุกสัมภาระที่มีน้ำหนักมาก จึงไม่สามารถเคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูงได้ และคงไม่สะดวกนักหากต้องสัญจรในช่วงเวลาเร่งด่วน ท่ามกลางรถยนต์บนท้องถนนจำนวนมากในเวลากลางวัน ด้วยเหตุนี้ เราจึงจะพบรถประเภทนี้ในเวลากลางคืนได้มากกว่านั่นเอง

เพราะรถบรรทุกหรือรถสิบล้อนั้นเป็นรถที่มีขนาดใหญ่ เมื่ออยู่บนท้องถนนจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งตัวผู้ขับรถบรรทุกเองและเพื่อนร่วมทางที่ขับขี่ยานยนต์ตามปกติอย่างคุณด้วยเช่นกัน หากคุณกำลังเดินทางแล้วต้องขับรถตามหลังรถขนาดใหญ่เหล่านี้ ก็ควรที่จะทราบสัญญาณไฟของรถบรรทุกเอาไว้ด้วย จะได้ลดความเสี่ยงอุบัติเหตุต่าง ๆ ลงได้

  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบซ้าย

หากเห็นว่ารถบรรทุกด้านหน้าให้สัญญาณไฟท้ายด้วยการเปิดไฟกระพริบทางซ้าย สัญญาณไฟนี้หมายความว่า “ทางข้างหน้าไม่มีรถยนต์ คุณสามารถขับแซงขวาเพื่อขึ้นไปอยู่ข้างหน้าได้ “

  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบขวา

เมื่อรถบรรทุกด้านหน้าคุณให้สัญญาณไฟท้ายด้วยการกระพริบไฟท้ายทางขวา นั่นหมายความว่า “บริเวณทางข้างหน้ามีรถยนต์กำลังขับสวนมาหรือมีโค้งอันตราย ห้ามแซงตอนนี้”

  • สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบซ้าย ขวา สลับกัน

เมื่อสังเกตเห็นสัญญาณไฟท้ายสิบล้อคันด้านหน้าให้สัญญาณไฟโดยการกระพริบไฟทางซ้ายและขวาสลับกัน นั่นหมายความว่า “ทางข้างหน้ามีด่านตรวจ หรือมีอุบัติเหตุ ให้คุณชะลอความเร็วรถยนต์ ยังไม่ควรเร่งความเร็วในตอนนี้”

สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้
  • เปิดไฟฉุกเฉินเมื่ออยู่บริเวณทางแยก

เมื่อพบรถบรรทุกคันหน้ากำลังเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินในขณะที่อยู่ตรงทางแยก หมายความว่า “รถบรรทุกคันนั้นต้องการที่จะขับตรงเพื่อข้ามแยกนั้นไป”

  • เปิดไฟสูงให้รถที่ขับแซงรถบรรทุก

เมื่อคุณขับรถยนต์แซงขวาขึ้นไปแล้วรถบรรทุกเปิดไฟสูงขึ้นมา หมายความว่า “เปิดเพื่อส่องสว่างให้เราสามารถเห็นทางข้างหน้าในขณะที่คุณขับแซงขวาขึ้นไป และจะดับไฟสูงลงเพื่อเป็นสัญญาณบอกว่าคุณได้ขับแซงพ้นแล้ว”

ทั้งหมดนี้ คือความหมายของสัญญาณไฟท้ายรถสิบล้อ ที่ผู้ขับขี่ยานยนต์ทุกท่านควรรู้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และลดความเสี่ยงเมื่อต้องเดินทางในเวลากลางคืนอีกด้วย


อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตเรื่องราวรถยนต์ใหม่ และซื้อขายสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่
อย่าลืม เทียบประกันรถยนต์ จาก Rabbit Care คลิกเลย!


บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


 

บทความแคร์ขับขี่ปลอดภัย

Rabbit Care Blog Image 89551

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

พวงมาลัยสั่น อันตรายไหม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

การเดินทางด้วยรถยนต์นั้นพวงมาลัยถือเป็นส่วนสำคัญมากในการควบคุม ถ้าเกิดเจอพวงมาลัยสั่นระหว่างเดินทาง คงทำให้หลายคนตกใจอย่างมากว่ารถยนต์ของเรา
Thirakan T
17/04/2024
Rabbit Care Blog Image 89434

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

สรุปสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย

รวมข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย ว่าแท้จริงแล้วมันมาจากอะไรได้บ้าง และถ้าหากเปรียบเทียบข้อมูลจากหน่วยงาน
Thirakan T
11/04/2024
Rabbit Care Blog Image 89412

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

ขับรถปวดหลัง เพราะนั่งนานหลายชั่วโมง มีวิธีแก้ปวดแบบไหนให้ทำตามบ้าง

อาการขับรถปวดหลังสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้งานรถยนต์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไกลหรือระยะสั้นก็ตาม
Thirakan T
11/04/2024