แคร์ขับขี่ปลอดภัย

5 วิธีเข้าโค้งให้ปลอดภัยสำหรับเริ่มหัดขับรถยนต์

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง

"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

Published April 28, 2021
วิธีเข้าโค้ง

การขับรถช่วงบริเวณทางโค้งมักจะเกิดประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง แม้ในบางเส้นทางอาจมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้เราระมัดระวัง และชะลอความเร็วแล้วก็ตาม สำหรับมือใหม่หัดขับ เพราะในบางครั้งอาจจะไม่มีสติ ขาดความระมัดระวังนั่นเอง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่จะทำให้คุณได้รู้วิธีเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน 

ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน

รถของคุณยี่ห้ออะไร

< กลับไป
< กลับไป

ระบุยี่ห้อรถของคุณ

ระบุปีผลิตรถของคุณ

วิธีเข้าโค้ง

เทคนิคการหัดเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัย

1.ศึกษาเส้นทาง เพิ่มความปลอดภัย  

ถ้าหากต้องเดินทางไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ควรศึกษาก่อนว่า เส้นทางนั้นมีทางโค้ง ทางขรุขระ ทางคดเคี้ยว สภาพแวดล้อมทางถนนเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถได้มากยิ่งขึ้น เพราะในบางพื้นที่อยาจจะมีทางโค้งเยอะและยาวมาก บางโค้งเล็กบางโค้งใหญ่ เช่น ทางขึ้นเขา ลงเขา และในบางพื้นที่อาจจะไม่มีป้ายจราจรคอยบ้าง ดังน้้นนอกจากจะต้องอาศัยความชำนาญในการขับรถยนต์แล้ว ยังต้องมีสติด้วย เพราะถ้าหลุดโค้ง หรือแหกโค้งไปอาจจะประสบอุบัติเหตุได้

2.ระดับความเร็วในแต่ละโค้ง 

เมื่อเรารู้แล้วว่า เส้นทางที่เราไปนั้นมีทางโค้ง ควรทำการชะลอความเร็วก่อนเมื่อถึงทางโค้ง เพราะถ้าหากเข้าโค้งกระทันหัน หรือเหยียบเบรคแรงเกินไป ก็อาจจะทำให้ท้ายรถสะบัดและเสียหลักได้ โดยเฉพาะโค้งที่มีป้ายแจ้งเตือนว่า โค้งอันตราย ไม่ควรเข้าโค้งด้วยความเร็ว เพราะอาจทำให้รถนั้นแหกโค้งได้ง่าย สำหรับระยะเวลาเมื่อเจอทางโค้งอาจกะได้ประมาณ ดังนี้ 

3.วางตำแหน่งตัวรถก่อนขับเข้าทางโค้ง

การวางตำแหน่งของตัวรถก่อนขับเข้าทางโค้ง จะทำให้คนขับนั้นสามารถควบคุมรถยนต์ในระหว่างวิ่งทางโค้งได้ดี โดยผู้ขับไม่จำเป็นต้องหักพวงมาลัยมากเกินไป และยังจะทำให้ผู้ขับนั้นมองเห็นทัศนวิสัยข้างหน้าได้ชัดเจนขึ้นด้วย ว่าข้างหน้านั้นมีอะไรกีดขวางทางที่เราขับไปหรือไม่ รวมถึงเป็นการเพิ่มความระมัดระวังในการขับช่วงทางโค้งได้ทำให้ไม่หลุดออกจากโค้ง หรือแหกโค้งนั่นเอง ฉะนั้นแล้วการขับรถในตำแหน่งที่เหมาะสมและถูกต้องจึงช่วยให้การขับรถเข้าโค้งต้องเริ่มตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนหักพวงมาลัย ไปจนถึงการควบคุมรถออกไปยังปลายทางโค้ง เมื่อทำอย่างถูกวิธีและมีสติก็จะช่วยให้ผู้ขับรถรอดพ้นจากอุบัติเหตุที่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้นได้นั่นเอง 

4.เช็คสภาพช่วงล่างของรถยนต์เป็นประจำ 

การขับรถบริเวณทางโค้งจำเป็นต้องใช้ช่วงล่าง และยางรถยนต์ในการยึดเกาะพื้นผิวถนนให้มากที่สุด จึงทำให้รถเมื่อเข้าทางโค้งจะสูญเสียการทรงตัวได้ง่าย จึงจำเป็นต้องเช็คสภาพช่วงล่างรถอยู่เป็นประจำ เพราะถ้าในช่วงที่ต้องขับเข้าทางโค้งด้วยความเร็วสูง ช่วงล่างและยางรถยนต์ที่ได้ตรวจสภาพมาเป็นอย่างดีจะช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะระหว่างเข้าทางโค้งได้เป็นอย่างดี

5.ประกันรถยนต์คุ้มครองทุกการเดินทาง

ประกันภัยรถยนต์ นอกจากจะช่วยคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนถนนแล้ว ยังช่วยคุ้มครองกรณีที่รถยนต์ของคุณถูกโจรกรรม โดนไฟไหม้ได้อีกด้วยด้วย ซึ่งประกันรถยนต์ก็มีหลากประเภทให้คุณได้เลือกตรงตามกับการขับขี่ของคุณ เช่น 

 

 

 สนใจทำประกันรถยนต์ได้ที่ Rabbit Care

บทความที่เกี่ยวข้อง
 

บทความแคร์ขับขี่ปลอดภัย

Rabbit Care Blog Image 84407

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

รถเสียบนทางด่วนหรือมอเตอร์เวย์ ต้องทำอย่างไร? มีค่าใช้จ่ายไหม?

หลายคนอาจเคยเจอปัญหารถเสียกลางทางมาบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่เคยเจอกับเหตุการณ์รถเสียบนทางด่วน หรือรถเสียบนมอเตอร์เวย์
Tawan
06/06/2023
Rabbit Care Blog Image 84226

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

Road Trip ต้องเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมและปลอดภัยที่สุด

ต่อให้ปัจจุบันเราจะเดินทางด้วยเครื่องบินได้สะดวกสบาย แต่เสน่ห์ของการขับรถเที่ยวหรือ Road Trip ยังคงครองใจผู้คนได้ไม่เสื่อมคลาย
ONLYWONDER
26/05/2023
Rabbit Care Blog Image 84065

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

ทำความเข้าใจว่าทางม้าลายคืออะไร มีกฎหมายสำคัญอะไรเกี่ยวข้องบ้าง

ต่อให้ทุกวันนี้ท้องถนนของประเทศไทยจะวุ่นวายกันเกือบทุกช่วงเวลา แต่การเดินข้ามบนทางม้าลาย ยังคงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย
ONLYWONDER
19/05/2023