ประกันรถยนต์

เช็คทะเบียนรถก่อนซื้อ/โดนชนแล้วหนี/อายัดทะเบียน ตรวจสอบชื่อได้ใครเป็นเจ้าของ!

ผู้เขียน : Tawan
Published July 14, 2022
เช็คทะเบียนรถหรือตรวจสอบหาเจ้าของรถจากป้ายทะเบียนรถทำได้หรือไม่? ต้องทำอย่างไรบ้าง?

การเช็คจากทะเบียนรถว่าใครเป็นเจ้าของและหาที่อยู่เจ้าของรถ หรือการตรวจสอบทะเบียนรถก่อนซื้อเพื่อหาชื่อเจ้าของและตรวจสอบประวัติทะเบียนรถจากทั้งกรณีเช็คทะเบียนรถถูกอายัด เช็คสวมทะเบียนรถ หรือเช็ดทะเบียนรถโดนชนแล้วหนี สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อบริการเช็คทะเบียนรถออนไลน์ฟรีที่ไม่ถูกกฎหมาย เพียงเตรียมเอกสารหลักฐานแสดงความเกี่ยวข้องกับรถคันที่ต้องการตรวจสอบ และยื่นคำขอที่กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งในพื้นที่

ผ่อนสบาย! ซื้อประกันรถทุกชั้น ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

icon angle up or down

  เลือกยี่ห้อรถของคุณ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  แรบบิท แคร์ รวบรวมวิธีเช็คประวัติสถานะทะเบียนรถ หรือเช็คทะเบียนรถว่าใครเป็นเจ้าของที่ขอตรวจสอบประวัติป้ายทะเบียนรถได้ด้วยตัวเอง สำหรับทั้งรถเก๋ง รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถกระบะ พร้อมกฎหมาย PDPA ที่เกี่ยวข้องกับการแชร์ภาพป้ายทะเบียนรถมาฝากกัน

  1. เช็คทะเบียนรถได้ในกรณีไหนใดบ้าง?

  1.1 เช็คทะเบียนรถอายัด

  กรณีต้องการตรวจสอบทะเบียนรถถูกอายัด หรือเช็คอายัดทะเบียนจากการที่ทะเบียนรถถูกอายัดเนื่องจากการค้างชำระค่าปรับการกระทำความผิดเกี่ยวกฎหมายจราจร ถูกร้องเรียนป้ายทะเบียนรถยนต์ซีดจาง ถูกแจ้งรถโดนลักขโมย ถูกแจ้งความชนแล้วหนี และอื่นๆ ทำให้ไม่สามารถต่อทะเบียนรถยนต์ หรือต่อภาษีรถประจำปีได้ตามปกติ รวมถึงทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมซื้อขายรถ หรือทำนิติกรรมโอนรถได้นั้น จะสามารถตรวจสอบทะเบียนรถโดนอายัดได้จากการยื่นคำขอเช็คทะเบียนรถพร้อมกับเอกสารซื้อขายรถที่เกี่ยวข้องให้กับสำนักงานขนส่งในพื้นที่ หรือรอตรวจสอบอายัดทะเบียนรถเมื่อมาชำระภาษีรถประจำปี หรือต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้เช่นกัน

  ทั้งนี้ จะถอนอายัดทะเบียนรถได้โดยการติดต่อไปยังสำนักงานขนส่งหรือสถานีตำรวจที่เป็นผู้แจ้งอายัดทะเบียนรถ เพื่อเสียค่าปรับที่ค้างชำระ หรือแสดงหลักฐานความเป็นเจ้าของหรือความบริสุทธิ์จากข้อกล่าวหา จากนั้นนำหนังสือแจ้งยกเลิกอายัดหรือใบถอนอายัดทะเบียนรถไปยื่นยังสำนักงานขนส่งตามเล่มจดทะเบียนเพื่อขอถอนอายัด

  1.2 เช็คทะเบียนรถชนแล้วหนี

  กรณีต้องการเช็คทะเบียนรถจากการโดนรถชนแล้วหนี สามารถตามหาชื่อเจ้าของทะเบียนรถคู่กรณีได้ด้วยการแจ้งความ หรือลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมแนบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการชนแล้วหนีไม่รับผิดชอบ (ถ้ามี) เช่น เลขทะเบียนรถคู่กรณี/รุ่นรถ/สีรถ/ยี่ห้อรถ ภาพวีดีโอบันทึกเหตุการณ์ที่เห็นทะเบียนรถคู่กรณีจากกล้องหน้ารถ หรือป้ายทะเบียนรถของคู่กรณีที่หลุดออกมา จากนั้นนำเอกสารใบแจ้งความหรือใบลงบันทึกประจำวันมาดำเนินการยื่นขอค้นหาข้อมูลทะเบียนรถคู่กรณีด้วยตัวเองกับสำนักงานขนส่ง หรือแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานกับสำนักงานขนส่งเพื่อยื่นขอตรวจสอบทะเบียนรถยนต์หาว่าใครเป็นเจ้าของ และเรียกคู่กรณีมาสอบปากคำ หรืออายัดทะเบียนต่อไป

  1.3 เช็คทะเบียนรถหาย

  กรณีต้องการเช็คทะเบียนรถหาย หรือทะเบียนรถโดนอายัดจากการแจ้งความรถถูกขโมย จะไม่สามารถตรวจสอบสถานะรถหายได้จากแอพตรวจสอบรถหายหรือประกาศรถหายทั่วไปได้ เนื่องจากอาจจะได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องอัพเดท แต่จะสามารถเช็คเลขทะเบียนรถโดนอายัดทะเบียน หรือแจ้งไม่ใช้รถ จากกรณีรถถูกโจรกรรมไว้ ได้จากการยื่นคำขอเช็กป้ายทะเบียนรถยนต์กับสำนักงานขนส่งในพื้นที่เหมือนกับการยื่นขอตรวจสอบข้อมูลประวัติทะเบียนรถทั่วไป โดยต้องแสดงใบบันทึกประจำวัน ใบแจ้งความ หนังสือการถอนการอายัด หรือหลักฐานการรับรถคืนจากพนักงานสอบสวนหรือจากศาลเพื่อแสดงความเกี่ยวข้องกับรถคันที่ต้องการตรวจสอบป้ายทะเบียน หากต้องการแจ้งรถหายออนไลน์ สามารถติดต่อสายด่วนศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร.1192 หรือโทร 02-205-1191

  1.4 เช็คทะเบียนรถปลอม หรือรถต้องสงสัย

  กรณีต้องการเช็คทะเบียนรถต้องสงสัยโดนสวมทะเบียนปลอม หรือตรวจสอบรถผิดกฎหมาย อาจเริ่มต้นเช็คจากลักษณะป้ายทะเบียนปลอมที่จะแตกต่างจากป้ายทะเบียนที่ถูกต้องกฎหมายทั่วไป รวมถึงสามารถตรวจสอบประวัติเลขทะเบียนรถและประวัติชื่อผู้ครอบครองรถได้ด้วยการยื่นเรื่องขอตรวจสอบข้อมูลทะเบียนรถกับกรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งในพื้นที่รถคันนั้นอยู่ในความรับผิดชอบ ตามข้อมูลจดทะเบียนในคู่มือเล่มทะเบียนประจำรถ ซึ่งต้องแสดงสัญญาการซื้อขายรถ เล่มทะเบียนรถ ใบสั่งปรับความเร็ว หรือเอกสารความเป็นเจ้าของรถอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมฯ พิจารณาอนุมัติคำขอตรวจสอบข้อมูลทะเบียนรถ

  เช็คทะเบียนรถก่อนซื้อ เช็คทะเบียนรถอายัด เช็คทะเบียนรถหาย เช็คทะเบียนปลอม ทำได้หรือไม่? มีขั้นตอนในการตรวจเช็กข้อมูลเลขทะเบียนอย่างไรบ้าง?

  2. ใครที่สามารถขอเช็คทะเบียนรถได้บ้าง?

  ผู้ที่สามารถยื่นเรื่องขอเช็คประวัติทะเบียนรถ หรือเช็คชื่อผู้ครอบครองรถจากหมายเลขทะเบียนรถกับกรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งในแต่ละพื้นที่ได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่มีความเกี่ยวข้องหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับรถคันที่ต้องการเช็คหมายเลขทะบียนรถ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ข้อมูลทะเบียนรถประกอบคดีความเป็นสำคัญ ในขณะที่หากเป็นการแจ้งขอเช็คทะเบียนรถว่าเป็นของใคร เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ เช่น เช็คทะเบียนรถชนแล้วหนี เช็คทะเบียนรถอายัด หรือเช็คทะเบียนรถก่อนซื้อ เจ้าหน้าที่ (นายทะเบียน) จะพิจารณาเปิดเผยข้อมูลทะเบียนรถตามความจำเป็นและหลักฐานประกอบเป็นรายกรณี โดยมีรายละเอียดของผู้ที่สามารถยื่นคำขอเช็คป้ายทะเบียนได้ดังนี้

  • ผู้ที่เกี่ยวข้องหรือมีส่วนได้ส่วนเสีย เช่น คู่กรณีหรือผู้ประสบอุบัติเหตุ ผู้ซื้อหรือผู้ขายรถมือสอง หรือเจ้าของรถ
  • เจ้าหน้าที่ของรัฐหรือหน่วยงานของรัฐ เช่น พนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือบุคคลที่มีอำนาจตามกฎหมาย
  • ศาล
  • ทนายความ
  • บริษัทประกันภัย

  3. เช็คทะเบียนรถต้องทำอย่างไร?

  3.1 ขั้นตอนขอเช็คทะเบียนรถ

  • รับคำขอเช็คชื่อผู้ครอบครองรถ (“แบบคำขออื่นๆ”)
  • ตรวจสอบเอกสารขอตรวจสอบทะเบียนรถยนต์
  • รับชำระค่าธรรมเนียม
  • ออกใบเสร็จรับเงิน
  • เจ้าหน้าที่จัดทำสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ
  • เจ้าหน้าที่ลงรับชื่อรับรองสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ

  3.2 หน่วยงานรับผิดชอบการเช็คทะเบียนรถ

  สามารถแจ้งยื่นขอตรวจสอบทะเบียนรถ หรือเช็คเจ้าของรถจากเลขทะเบียนได้โดยยื่นหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการเช็คทะเบียนรถเพื่อหาชื่อเจ้าของทะเบียนรถ พร้อมคำร้องขอตรวจสอบข้อมูลทะเบียนรถ หรือขอสำเนาทะเบียนรถได้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบประวัติรถ กองทะเบียน หรืองานทะเบียนรถยนต์ ฝ่ายทะเบียนรถของกรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร สำนักงานขนส่งจังหวัดในพื้นที่ แต่กรณีขอรับรองรายการจดทะเบียนรถหรือรายการชื่อเจ้าของรถ ต้องยื่นคำขอที่สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียนไว้ โดยสามารถติดต่อสอบถามและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเช็กทะเบียนรถได้ตามเบอร์โทรศัพท์ดังต่อไปนี้

  • สายด่วนกรมการขนส่งทางบก 1584
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (สขพ.5 จตุจักร) โทรศัพท์ 0-2271-8888 
  • สายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584
  • สายด่วนศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี 1111
  • สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย 1567

  3.3 เอกสารประกอบการตรวจสอบทะเบียนรถ

  • บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ยื่นคำขอ กรณีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือเกี่ยวข้องเป็นผู้ดำเนินการขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ (สำเนา 1 ฉบับ)
  • ใบสำคัญการเปลี่ยนชื่อ (สำเนา 1 ฉบับ)
  • หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล (ฉบับจริง 1 ฉบับ และสำเนา 1 ฉบับ)
  • บัตรประจำตัวประชาชนของผู้มีอำนาจลงนามแทนนิติบุคคล (สำเนา 1 ฉบับ)
  • หนังสือนำส่งเรื่องขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐ หรือเอกสารของเจ้าหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานของรัฐ หรือบุคคลที่มีอำนาจตามกฎหมาย กรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานของรัฐ หรือบุคคลที่มีอำนาจตามกฎหมายเป็นผู้ขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ (ฉบับจริง 1 ฉบับ)
  • บัตรประจำตัวข้าราชการหรือพนักงานองค์การของรัฐ (สำเนา 1 ฉบับ)
  • หมายศาลหรือคำสั่งศาล (สำเนา 1 ฉบับ)
  • ใบอนุญาตทนายความ หรือหนังสือแต่งตั้งทนายความ กรณีมอบให้ทนายความเป็นผู้ดำเนินการขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ (สำเนา 1 ฉบับ)
  • หนังสือแต่งตั้งตัวแทนบริษัทประกันภัย กรณีมอบให้บริษัทประกันภัยเป็นผู้ดำเนินการขอตรวจดูหรือขอสำเนาข้อมูลทะเบียนรถ (สำเนา 1 ฉบับ)
  • ใบบันทึกประจำวันเกี่ยวกับคดีจากสถานีตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุ (ฉบับจริง 1 ฉบับ และสำเนา 1 ฉบับ)
  • เอกสารเช่าซื้อหรือเอกสารซื้อขายรถ (ฉบับจริง 1 ฉบับ และสำเนา 1 ฉบับ)
  • เล่มทะเบียนรถ (ฉบับจริง 1 ฉบับ และสำเนา 1 ฉบับ)
  • หนังสือการถอนการอายัดทะเบียน (ฉบับจริง 1 ฉบับ และสำเนา 1 ฉบับ)
  • หลักฐานการรับรถคืนจากพนักงานสอบสวนหรือศาล (ฉบับจริง 1 ฉบับ และสำเนา 1 ฉบับ)

  3.4 ค่าธรรมเนียมตรวจสอบข้อมูลทะเบียนรถ

  • ค่าธรรมเนียมในการขอให้เปิดเผยหรือตรวจดูข้อมูลทะเบียนรถเป็นรายครั้ง ครั้งละ 20 บาท
  • ค่าธรรมเนียมค่าธรรมเนียมทำสำเนาข้อมูลทะเบียนรถโดยเครื่องถ่ายเอกสาร หน้าละ 1-3 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดกระดาษ)
  • ค่าธรรมเนียมการพิมพ์ (Print) ข้อมูลทะเบียนรถจากระบบลงกระดาษ หน้าละ 5 บาท
  • ค่าธรรมเนียมการให้คำรับรองถูกต้องของข้อมูลทะเบียนรถ หน้าละ 5 บาท
  • ค่าธรรมเนียมกรณีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานของรัฐที่กระทำการตามอำนาจหน้าที่ หรือการขอค้นข้อมูลทะเบียนรถที่เป็นของหน่วยงานเอง 0 บาท
  อยากรู้ชื่อเจ้าของรถ เช็คจากทะเบียนรถได้ไหม? รับเช็คทะเบียนรถออนไลน์ฟรี เชื่อถือได้หรือเปล่า?

  4. บริการรับตรวจทะเบียนรถฟรี หรือโปรแกรมเช็คทะเบียนรถ เชื่อถือได้หรือไม่?

  การใช้บริการตรวจเช็คทะเบียนรถออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นบริการรับเช็คทะเบียนรถฟรีที่ประกาศตามเว็บไซต์ทั่วไป บริการนักสืบเช็คทะเบียนรถ โปรแกรมเช็คป้ายทะเบียนรถ หรือแอพตรวจสอบทะเบียนรถหรือแอพเช็คทะเบียนรถ นอกจากอาจะไม่สามารถตรวจสอบการจดทะเบียนรถยนต์ได้แล้ว อาจเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงทรัพย์สิน และข้อมูลส่วนตัว รวมถึงอาจมีความผิดตามกฎหมายอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบทะเบียนรถและนำมาเผยแพร่อย่างไม่ถูกต้อง

  เนื่องจากการตรวจเช็คทะเบียนรถยนต์ต้องทำโดยเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับงานทะเบียนรถ หรือจำเป็นต้องเช็กป้ายทะเบียนรถว่าใครเป็นเจ้าของเพื่อประกอบสำนวนคดีความเท่านั้น เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทนายความ หรือเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกและสำนักงานขนส่งเท่านั้น

  หากเจ้าหน้าที่ของรัฐที่สามารถตรวจสอบข้อมูลเจ้าของรถจากเลขทะเบียนได้แต่นำมาข้อมูลดังกล่าวมาเผยแพร่อย่างไม่ถูกต้องตามขั้นตอนการเช็คข้อมูลทะเบียนรถ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 13 ซึ่งมีทั้งโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี โทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงเข้าข่ายความผิดเพิ่มเติมในกรณีพนักงานของรัฐที่เผยแพร่ข้อมูลที่มีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

  5. แชร์ภาพทะเบียนรถจากกล้องหน้ารถ ผิด PDPA ไหม?

  ความผิดตามกฎหมาย PDPA จากการเผยเเพร่ภาพคู่กรณีในขณะเกิดอุบัติเหตุทางถนน หรือภาพป้ายทะเบียนรถยนต์ในกล้องติดรถยนต์ จะมีความผิดต่อเมื่อมีเจตนาทำให้คนผู้อื่นเสียหาย อับอาย หรือได้รับความสุ่มเสี่ยงเสียหายจากการเผยแพร่ภาพหรือวีดีโอที่มีข้อมูลต่างๆ ของผู้อื่น โดยหากเป็นเพียงการบันทึกถ่ายเพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเอง เพื่อระมัดระวังอุบัติเหตุในขณะขับขี่ หรือเพื่อเป็นหลักฐานประกอบคดีความอุบัติเหตุจราจร ไม่ถือว่าเป็นความผิด และจะไม่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย PDPA

  การเช็คชื่อเจ้าของรถจากเลขทะเบียนจากกรณีโดนชนแล้วหนี ประสบอุบัติเหตุ รถหาย โดนอายัดทะเบียน หรือเหตุอื่นๆ สามารถทำได้ด้วยการยื่นเรื่องสอบถามข้อมูลและประวัติของทะเบียนรถได้กับกรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งในพื้นที่พร้อมเอกสารหลักฐานแสดงความเกี่ยวข้อง หรือส่วนได้ส่วนเสียกับรถคันที่ยื่นขอตรวจสอบข้อมูล ในขณะที่การจ้างบุคคลที่สามในการสืบชื่อเจ้าของรถจากเลขทะเบียน อาจจะไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง รวมถึงยังมีความผิดตามกฎหมายอีกด้วย

  แรบบิท แคร์ มีประกันรถยนต์ให้เลือกครบจากทุกบริษัทชั้นนำด้วยส่วนลดสูงสุด 70% ให้ความคุ้มครองทั้งแบบที่ชนมีคู่กรณี หรือโดนชนแล้วหนี พร้อมบริการรับแจ้งเหตุฉุกเฉินทางถนน บริการแจ้งเคลมออนไลน์ผ่านทางโทรศัพท์และ LINE OA ตลอด 24 ชม. เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ฟรีทันทีวันนี้ รับส่วนลดเเละสิทธิพิเศษที่มากว่าใคร โทรเลย 1438 หรือ https://rabbitcare.com/

  บทความประกันรถยนต์

  Rabbit Care Blog Image 81182

  ประกันรถยนต์

  เปิดราคารถเทสล่า! รถยนต์ไฟฟ้าเทสล่าในไทย 2023 ราคาเท่าไร? จองได้ที่ไหน?

  เทสล่า ประเทศไทย (Tesla Thailand) เปิดให้จองรถเทสล่าในไทย 2 รุ่น ได้แก่ Tesla Model Y และ Tesla Model 3 ราคารถเทสล่าเริ่มต้น 1,759,000 บาท โดยจองผ่านเว็บไซต์ https://www.tesla.com/th_th หรือจองผ่านแอปพลิเคชัน Tesla
  Tawan
  12/01/2023
  Rabbit Care Blog Image 81039

  ประกันรถยนต์

  ป้ายภาษีรถ (ป้ายวงกลม) หายต้องทำอย่างไร? ขอป้ายภาษีรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ได้ที่ไหน?

  ป้ายภาษีรถหรือป้ายวงกลม คือ ป้ายสติ๊กเกอร์สำหรับใช้แสดงเป็นหลักฐานการชำระภาษีรถประจำปีและต่ออายุ พ.ร.บ. หากป้ายภาษีรถหายหรือชำรุด
  Tawan
  02/01/2023