ประกันรถยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

ผู้เขียน : Beer Veerasak
Published October 27, 2021
รถยนต์ไฟฟ้า
เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานหลักแทนการใช้น้ำมันแบบเดิม หรือที่เรารู้จักกันในรถยนต์ EV นั่นเอง และทุกวันนี้ผู้บริโภคก็เริ่มนิยมใช้รถยนต์ EV กันมากขึ้น เนื่องจากช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงมาก โดยที่สมรรถนะการขับขี่แทบไม่ต่างจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเลยในขณะที่เทรนด์รถยนต์ EV กำลังมาแรง หลายคนสนใจจะซื้อรถ EV มาใช้งาน แต่ก็มีคำถามคาใจเหล่านักขับอยู่ นั่นก็คือรถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถทำประกันรถยนต์ได้หรือไม่? มีเงื่อนไขอะไรที่แตกต่างไปจากการทำประกันรถยนต์แบบธรรมดาบ้างไหม? น้องแคร์ ขออาสาให้คำตอบมา ณ ที่นี้ 

รถยนต์ EV มีข้อดีอย่างไร ทำไมหลายคนหันมาใช้งานรถยนต์ EV

ก่อนอื่นเรามาดูเหตุผลกันว่าทำไมรถยนต์ EV จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในทุกวันนี้
  1. เครื่องยนต์ EV เป็นพลังงานสะอาด ไม่ก่อมลภาวะซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  2. ประหยัดค่าเชื้อเพลิง เนื่องจากพลังงานไฟฟ้ามีราคาถูกกว่าน้ำมันมาก คุณสามารถชาร์จไฟจากบ้านได้เลยไม่ต้องแวะเข้าปั๊มน้ำมัน
  3. เครื่องยนต์เงียบ วิ่งสมูทไม่มีกระชากตอนเปลี่ยนเกียร์ ไม่มีเสียงรบกวนในห้องโดยสาร
  4. ไม่มีควัน สามารถสตาร์ทจอดทิ้งไว้ไม่ต้องกังวลว่าควันจะรบกวนคนรอบข้าง
  5. ประหยัดค่าบำรุงรักษา เพราะไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไส้กรอง และการทำความสะอาดเครื่องยนต์
  6. สตาร์ทออกตัวเร็ว เพราะมีแรงบิดสูง
แต่ทั้งนี้รถยนต์ไฟฟ้าก็มีข้อจำกัดเช่นกันเพราะในปัจจุบันรถยังมีราคาแพงอยู่(ราคาหลักล้านขึ้นไป) แม้ว่ารถยนต์หลายค่ายจะแข่งกันผลิตออกมาให้เลือกใช้หลายรุ่นแล้วก็ตาม รวมถึงเป็นรถที่เหมาะกับการวิ่งในเมือง ไม่ค่อยเหมาะกับการวิ่งทางไกลระหว่างจังหวัดเพราะยังมีสถานีชาร์จไฟน้อย แต่จากข้อดีต่าง ๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาตีตลาดแทนรถยนต์ธรรมดาที่ใช้น้ำมันแน่นอนประกันรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถทำประกันได้หรือไม่?

น้องแคร์ขอยืนยันว่ารถยนต์ EV สามารถทำประกันรถยนต์ได้ปกติไม่ต่างจากรถยนต์ธรรมดาที่ใช้น้ำมัน เนื่องจากรถยนต์ EV ถูกยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่าสามารถใช้งานวิ่งบนท้องถนนได้โดยถูกกฎหมาย และทุกวันนี้บริษัทประกันรถยนต์รายใหญ่ได้ออกกรมธรรม์ที่เหมาะสมมารองรับกับตลาดรถนต์ EV เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ที่อยากใช้งานรถยนต์ EV สามารถคลายความกังวัลได้เลย คุณมีแผนความคุ้มครองรองรับแน่นอนส่วนความคุ้มครองของรถยนต์ EV นั้น ก็จะมีรายละเอียดเหมือนประกันรยนต์ทั่วไปเลย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณทำประกันรถยนต์ EV ชั้น 1 คุณก็จะได้รับความคุ้มครองเรื่องการชนแบบไม่มีคู่กรณี, ความคุ้มครองรถยนต์หาย, ความคุ้มครองรถยนต์ไฟไหม้, ค่ารักษาพยาบาล, เงินประกันตัวผู้ขับขี่, ฯลฯ ทุกอย่างเหมือนประกันชั้น 1

เบี้ยประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ราคาเท่าไหร่?

สำหรับเบี้ยประกันของประกันรถยนต์ EV นั้น แต่ละบริษัทประกันอาจคิดเรทราคาไม่เท่ากัน โดยรวมแล้วปัจจัยราคาเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับทุนประกันของรถ ซึ่งทุกวันนี้ราคาเบี้ยประกันของรถยนต์ EV จะแพงกว่ารถยนต์รุ่นมาตรฐานทั่วไปที่ใช้งานอยู่ตามท้องตลาด เพราะรุ่นรถยนต์ EV ที่ขายอยู่ ณ ตอนนี้ยังมีราคาอยู่ในเรท 1 ล้านบาท ขึ้นไปแทบทั้งสิ้น ส่งผลให้เบี้ยประกันแพงตามราคารถยนต์นั่นเอง รวมถึงเครื่องยนต์ EV ตอนนี้เป็นเทคโนโลยีเฉพาะ คุณต้องส่งเข้าศูนย์ซ่อมมาตรฐานเท่านั้น ไม่สามารถเลือกซ่อมอู่ได้ปกติ ซึ่งส่วนนี้เองก็ทำให้เบี้ยประกันแพงด้วย สรุปแล้วราคาเบี้ยประกันของรถยนต์ EV จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 - 40,000 บาทต่อปีเลยทีเดียวสำหรับใครที่อยากซื้อรถยนต์ EV แต่กำลังกังวลว่าจะมีบริษัทไหนรับทำประกันบ้าง น้องแคร์ขอบอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะว่าเรา Rabbit Care มีแผนประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ให้คุณเลือกมากมาย คุณสามารถเปรียบเทียบเช็กราคากับเราผ่านเว็บไซต์ได้ทันที หรือสามารถติดต่อมาหาเรา Care Center เบอร์โทรศัพท์ 1438 เพื่อสอบถามหรือขอคำแนะนำจากเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 74785

ประกันรถยนต์

How to เปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ง่าย ๆ ภายใน 8 ขั้นตอน!

Rabbit Care เราขอนำเสนอระบบเปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้แผนประกันรถยนต์ที่ตรงใจได้ง่าย ๆ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที
Beer Veerasak
19/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71197

ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !  ส่องเคล็ดลับ
คะน้าใบเขียว
27/07/2021
Rabbit Care Blog Image 70538

ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา
ใบไม้ร่าเริง
17/05/2021