แคร์เรื่องประกันยานยนต์

คำถามคาใจ น้ำเข้ารถ เคลมประกันรถยนต์ ได้ไหม?

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: August 25,2020

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

เข้าสู่หน้าฝนทีไร หลายคนเริ่มกังวล เพราะในเขตกรุงเทพและปริมณฑล การจราจรปกติก็ติดขัด ฝนตก ยิ่งรถติดหนักเข้าไปอีก ซ้ำร้ายเจอน้ำท่วมขังเข้าให้ บางคนถึงกับไปไม่เป็น เพราะการขับรถหน้าฝนช่างน่าปวดหัวแล้วหากเกิดฝนตกน้ำท่วม น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม


น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม

น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม

หลายคนสงสัยว่า เวลาน้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม เราต้องตรวจสอบว่าประกันรถครอบคลุมน้ำท่วมหรือไม่ ไปตรวจดูความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่เราต่ออายุไว้ทุกปีว่า ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วยหรือไม่ หากเป็นประกันชั้น 1 ส่วนใหญ่จะครอบคลุม แต่ถ้าเป็นประกันชั้น 2 หรือประกันชั้น 3 ต้องดูรายละเอียด

หากพบว่ากรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่มีครอบคลุมก็สามารถเคลมประกันได้ โดยสามารถโทรแจ้งประกัน รอเจ้าหน้าที่ประกันมาประเมินความเสียหาย และรอประกันติดต่อกลับ ปกติหากประกันตรวจสอบแล้วเห็นว่า น้ำเข้ารถบางส่วน ให้รอใบเคลมแล้วนำรถไปเข้าอู่ซ่อมได้เลย กรณีรถเสียหายทั้งคัน เช่นช่วงน้ำท่วมกรุงเทพปี 2554 รถเหล่านั้นจมน้ำไม่สามารถนำมาใช้ใหม่ ก็รอรับค่าเสียหายจากประกันได้เลย

ขั้นตอน-การเคลมประกัน กรณีน้ำเข้ารถ

  • แจ้งบริษัทประกันภัย
  • ถ่ายรูปสภาพรถที่น้ำท่วมเข้ารถ เพื่อใช้เป็นหลักฐาน
  • หากรถวิ่งไม่ได้ให้แจ้งขอรถยก
  • เจ้าหน้าที่จะประเมินความเสียหาย แล้วบริษัทประกัยภัยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตามเงื่อนไข

ทั้งนี้ รายละเอียดความคุ้มครองของประกันรถยนต์กับน้ำท่วม หลักๆ มี 2 ส่วนตามที่ได้กล่าวไว้โดยรวมข้างต้น แบ่งเป็น

เคลมประกัน

การสูญเสียโดยสิ้นเชิง

การสูญเสียโดยสิ้นเชิง คือกรณีที่น้ำท่วมทั้งคัน หรือ ท่วมเกินช่วงคอนโซลหน้า ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับทั้งห้องโดยสาร บริษัทประกันประเมินว่า ไม่คุ้มที่จะซ่อมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม จึงยินดีที่จะจ่ายเงิน 70-80% ของทุนประกันเพื่อเป็นการขอซื้อซากรถ

ความเสียหายบางส่วน

คือสามารถซ่อมกลับมาใช้ได้ ประกันภัยก็จะตีเป็นลักษณะความเสียหายบางส่วน บริษัทประกันจะรับผิดชอบซ่อมแซมรถให้กลับมาใช้งานได้ปกติ โดยที่ประกันรถยนต์นั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ตอบคำถาม น้ำเข้ารถ เคลมประกันได้ไหม

เคลมประกันได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่เราได้ทำไว้ หากเส้นทางที่ขับรถไป-กลับเสี่ยงต่อน้ำท่วม น้ำเข้ารถ ก็ควรตรวจสอบและทำประกันไว้ เวลาเกิดปัญหาจะสามารถแก้ไขได้โดยทันที

ที่มา Frank Box, รู้ใจดอทคอม

อยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่

อย่าลืม เปรียบเทียบประกันรถยนต์ คลิกเลย ! Rabbit Care

 

บทความแคร์เรื่องประกันยานยนต์

Rabbit Care Blog Image 89839

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

วิธีเคลมประกัน มีคู่กรณี ทำอย่างไรบ้าง? ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

หลายคนอาจเคยเจออุบัติเหตุรถชนจนเป็นเหตุที่ทำให้ต้องแจ้งเคลมประกันรถยนต์ แต่การเคลมประกันรถยนต์มีหลายแบบขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเกิดเหตุ ณ ขณะนั้น
Thirakan T
13/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89788

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

ประกันหมดอายุ เคลมประกันย้อนหลัง ได้ไหม?

หลายคนอาจเคยเจอปัญหารถที่ทำประกันได้รับความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่อยากรีบแจ้งเคลม เพราะยังไม่สะดวก หรือกลัวเสียประวัติ
Thirakan T
10/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89627

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

เอารถเข้าอู่เคลมประกัน มี่กี่ประเภท? ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

หากผู้เอาประกันเลือกเอารถเข้าอู่เคลมประกันกับอู่ในเครือของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ทางบริษัทฯ จะเป็นผู้ดำเนินการให้ตั้งแต่ขั้นตอนการจองคิวซ่อม
Thirakan T
26/04/2024