Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

หาสินเชื่อรถยนต์ที่โดนใจ
แรบบิท แคร์ ช่วยได้

Selling a car with finance_MOBILE.png

ข้อควรรู้ก่อนขายรถติดไฟแนนซ์!

จากปัญหาสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยอย่างมาก ยิ่งเกิดโรคระบาดอย่างโควิด-19 ยิ่งก่อให้เกิดปัญหาการขาดสภาพคล่องทางการเงิน หลากหลายธุรกิจต้องปิดตัวลง เกิดปัญหาการว่างงาน หลายคนจึงต้องดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่ ให้สามารถประคองชีวิตและครอบครัวให้อยู่รอดได้ในช่วงสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ บางคนจำเป็นต้องขายทรัพย์สินที่มีแลกเป็นเงิน แต่หากทรัพย์สินที่มี เช่น รถยนต์ ยังผ่อนไม่หมด รถติดไฟแนนซ์ และกังวลว่า รถติดไฟแนนซ์ขายได้ไหม? ขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดผิดข้อกฎหมายไหม? หรือ ขายรถติดไฟแนนซ์ต้องทำอย่างไร? วันนี้แรบบิท แคร์ ขอเป็นเพื่อนให้คำแนะนำและข้อควรระวังเพื่อร่วมหาทางแก้ปัญหา ก่อนคุณตัดสินใจขายรถติดไฟแนนซ์!

สิ่งสำคัญต้องรู้ก่อนตัดสินใจขายรถติดไฟแนนซ์

รถติดไฟแนนซ์ คือ รถที่คุณทำการซื้อผ่านบริษัทรับจัดไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ ซื้อกับบริษัทขายรถแบรนด์นั้นโดยตรง โดยมีการทำสัญญาข้อตกลงร่วมกัน เมื่อได้รถมาใช้ จะมีการชำระเป็นงวดรายเดือน มีระยะเวลากำหนด มีอัตราดอกเบี้ยชัดเจนที่เป็นไปตามข้อตกลงของแต่ละบริษัท หากยังมีการผ่อนชำระอยู่ ชื่อเจ้าของรถจะยังคงเป็นในนามของบริษัทรถยนต์ หรือ บริษัทรับจัดไฟแนนซ์นั้น ๆ และจะได้กรรมสิทธิ์เจ้าของรถต่อเมื่อผ่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ยครบตามสัญญาแล้ว

ขายรถติดไฟแนนซ์ผิดกฎหมายไหม?

รถติดไฟแนนซ์ คือ รถยนต์ที่ยังผ่อนชำระไม่ครบ และยังไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของเจ้าของรถ 100% ซึ่งรถที่ยังติดสถานะ “ไฟแนนซ์” และ คุณจะอยู่ในสถานะ “ผู้เช่าซื้อ” เท่านั้น กรรมสิทธิ์ของรถจะยังเป็นของไฟแนนซ์ทั้งหมด จนกว่าจะผ่อนชำระครบทุกงวด

หากขายรถติดไฟแนนซ์ให้ผู้อื่นโดยพลการ ผู้ขายจะเข้าข่ายกระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ผิดกฎหมายทั้งทางแพ่ง และอาญา รวมถึงผู้ซื้อรถต่อจากคุณก็จะมีความผิดทางกฎหมายด้วยเช่นกัน และหากคุณขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดไปขายทอดตลาด หรือ ขายดาวน์รถผ่อนต่อเปลี่ยนมือ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัทไฟแนนซ์ ถือเป็นการทำผิดกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 352 ว่า “ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือ ซึ่งผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ”

จากคำถามที่ว่า รถติดไฟแนนซ์ขายได้ไหม?
คำตอบคือ ขายรถติดไฟแนนซ์ ผิดกฎหมายแน่นอนหากคุณทำไม่ถูกวิธี นั่นหมายความว่า การขายรถติดไฟแนนซ์สามารถทำได้หากทำถูกต้องตามขั้นตอน

ขายรถติดไฟแนนซ์ต้องทำอย่างไร?

จากข้อมูลด้านบน ทำให้เราทราบว่าการขายรถติดไฟแนนซ์ เจ้าของรถจะยังไม่มีสิทธิ์นำรถไปขายทอดตลาดได้ แต่เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ ทำให้การเงินขาดสภาพคล่องในการผ่อนชำระ หลายคนจึงหาทางออกด้วยวิธีการขายรถ เพื่อปลดภาระหนี้สิน การขายรถติดไฟแนนซ์ให้ถูกต้อง มีวิธีการ 4 ข้อ ดังต่อไปนี้

 1. นำเงินสดปิดรถติดไฟแนนซ์ก่อนนำรถไปขาย เพราะการที่รถยังไม่เป็นกรรมสิทธิ์ของคุณ จึงไม่สามารถขายรถติดไฟแนนซ์ได้ตามพลการ วิธีการที่ง่ายที่สุดในการขายรถติดไฟแนนซ์ คือ การจ่ายเงินก้อนที่เหลือปิดไฟแนนซ์ เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถยนต์ได้อย่าง 100% จึงสามารถนำรถไปขายต่อได้ วิธีการนี้คุณอาจจะได้ส่วนลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมจากทางบริษัทไฟแนนซ์อีกด้วย

  แน่นอนว่าการนำเงินก้อนปิดรถติดไฟแนนซ์ก่อนนำรถไปขาย เหมาะสำหรับคนที่มีเงินเก็บเหลือพอที่จะสามารถปิดไฟแนนซ์ได้ทั้งหมด และ ควรเหลือพอสำหรับระยะเวลาในการรอเพื่อขายรถติดไฟแนนซ์อีกด้วย วิธีการขายรถติดไฟแนนซ์แบบนี้ อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาการเงินติดขัด หรือ ต้องการใช้เงินเร่งด่วน

 2. ขายดาวน์รถติดไฟแนนซ์ให้ผู้อื่น สำหรับการขายรถติดไฟแนนซ์วิธีนี้ จะมีขั้นตอนยุ่งยากกว่าวิธีแรก คือ การหาผู้ซื้อที่สามารถยอมรับเงื่อนไขการขายดาวน์ได้ด้วยเงินสด และต้องมีเงินก้อนเพื่อปิดบัญชีไฟแนนซ์ทั้งหมด หลังจากนั้นกรรมสิทธิ์ของรถคันนี้จะตกเป็นของผู้ซื้อทันที การแจ้งเปลี่ยนชื่อเจ้าของในเล่มทะเบียนให้เป็นชื่อผู้ซื้อได้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทไฟแนนซ์ ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทไฟแนนซ์ของรถคุณอย่างละเอียด

  วิธีนี้เป็นอีกทางเลือกยอดนิยมของหลายคนที่ต้องการขายรถติดไฟแนนซ์ แต่ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าไม่ง่ายเลยกับการหาผู้ซื้อรถที่มีเงินก้อนพร้อมที่จะจ่ายเพื่อซื้อรถที่ผ่านการใช้งานแล้ว วิธีขายรถติดไฟแนนซ์ทางเลือกนี้จึงต้องใช้ระยะเวลารอเพื่อหาผู้ซื้อพอสมควร กว่าจะปลอดภาระ และ เปลี่ยนรถเป็นเงินเพื่อมาใช้ในยามฉุกเฉินได้

 3. ขายรถติดไฟแนนซ์แบบเปลี่ยนผู้ถือสัญญา การขายรถติดไฟแนนซ์แบบเปลี่ยนผู้ถือสัญญา หรือเรียกว่า การขายดาวน์รถผ่อนต่อ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ซื้อที่ไม่สามารถชำระเงินก้อนสำหรับปิดยอดไฟแนนซ์ได้ แต่สามารถจ่ายชำระแบบผ่อนต่อให้กับทางบริษัทไฟแนนซ์ได้ การขายรถติดไฟแนนซ์วิธีนี้ ผู้ซื้อจะต้องยื่นเรื่องกู้ไฟแนนซ์ตามยอดที่ยังคงค้างทั้งหมด เพื่อเปลี่ยนสัญญาให้กับผู้ซื้อคนใหม่ และ อาจจะมีส่วนต่างของรถให้ผู้ขายตามตกลง ซึ่งทางบริษัทไฟแนนซ์ต้องพิจารณาถึงกำลังความสามารถในการผ่อนจ่ายของผู้ซื้อด้วย

  การขายดาวน์รถผ่อนต่อ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการผ่อนชำระของผู้ซื้อโดยตรง หากบริษัทพิจารณาแล้วว่าไม่สามารถเปลี่ยนสัญญาได้ ผู้ขายจำเป็นต้องหาผู้ซื้อรายใหม่ ทำให้การขายรถติดไฟแนนซ์วิธีการนี้ ต้องใช้ระยะเวลาในการหาผู้ซื้อ และยังต้องรอเวลาในการยื่นเรื่องพิจารณาการขายรถติดไฟแนนซ์อีกด้วย อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินเร่งด่วน

 4. ขายรถติดไฟแนนซ์ผ่านเต็นท์รถมือสอง การขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดให้กับเต็นท์รถมือสอง เป็นทางเลือกที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการนำรถติดไฟแนนซ์ไปขาย แต่ยังหาผู้ซื้อต่อไม่ได้ ทางเต็นท์รถมือสองสามารถติดต่อประสานงานกับบริษัทและทำการปิดไฟแนนซ์ให้คุณได้โดยตรง

  ถึงแม้จะเป็นการขายรถติดไฟแนนซ์ที่สะดวกและรวดเร็ว แต่ผู้ขายต้องยอมรับในความเสี่ยงว่า อาจถูกเต็นท์รถกดราคาต่ำกว่าราคากลางตามท้องตลาด หรือ บางแห่งอาจเป็นเพียงแค่เต็นท์รถรับฝากขายแทน ไม่มีบริการปิดไฟแนนซ์อย่างที่คาดไว้ ดังนั้นผู้ขายรถติดไฟแนนซ์จึงต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่าให้ดีก่อนตัดสินใจขายรถติดไฟแนนซ์ให้กับเต็นท์รถมือสอง

หมดข้อสงสัยว่า รถติดไฟแนนซ์ขายได้ไหม? เพราะ 4 วิธีข้างต้นช่วยให้การขายรถติดไฟแนนซ์ง่ายขึ้น และ เป็นไปตามข้อกฎหมายอย่างถูกต้อง ถึงแม้ว่าจะกระทำตามขั้นตอนได้ก็ตาม แต่ยังมีข้อควรระวังอีกมากที่ผู้ขายจำเป็นต้องศึกษาอย่างละเอียด และ ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะได้เปลี่ยนรถยนต์เป็นเงินกลับมา และ จำนวนเงินนั้นก็ขึ้นอยู่กับยอดคงค้างที่เหลืออยู่กับทางบริษัทด้วย รวมถึงสภาพของตัวรถ หากผ่านการใช้งานหนัก หรือ รถที่ตกรุ่นไม่เป็นที่นิยมแล้ว ราคาประเมินอาจต่ำกว่าที่ผู้ขายคาดหวังไว้ หากผู้ขายสามารถขายรถติดไฟแนนซ์ได้ อาจได้ส่วนต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และ ยังต้องเสียรถของคุณไปอีกด้วย

การขายรถติดไฟแนนซ์ เหมือนเป็นการช่วยสำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้รถแล้ว คนที่ต้องการขายรถติดไฟแนนซ์เพื่อซื้อรถคันใหม่ หรือ ต้องการปลอดภาระหนี้สิน แต่อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้เงินยามฉุกเฉิน หรือ ต้องการเงินมาหมุนเวียนในธุรกิจและครอบครัว

จะดีกว่าไหม… หากคุณสามารถมีเงินเพื่อต่อยอดธุรกิจ หรือ ใช้จ่ายในครัวเรือนได้ตามความต้องการของคุณ ที่สำคัญ คุณไม่ต้องขายรถติดไฟแนนซ์ และ ยังมีรถยนต์ไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน ด้วยการขอสินเชื่อรถจากบริษัทชั้นนำ ให้แรบบิท แคร์ เป็นเพื่อนคู่คิด ช่วยคุณให้มีเงินใช้ และ ยังมีรถขับ มาพร้อมดอกเบี้ยต่ำ วงเงินสูง อนุมัติไวใน 1 วัน ต้องแรบบิท แคร์ เท่านั้น

เทียบกันชัด ๆ สินเชื่อเจ้าไหนตอบโจทย์คุณที่สุด

 

ผลิตภัณฑ์

วงเงินอนุมัติสูงสุด

อัตราดอกเบี้ย

ระยะเวลาผ่อนชำระ

สินเชื่อรถช่วยได้

ลีสซิ่งกสิกรไทย

100% ของราคาประเมิน

ดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 24% ต่อปี

72 เดือน

สินเชื่อรถคือเงิน My Car My Cash 

ธนาคารไทยพาณิชย์ 

100% ของราคาประเมิน

สูงสุด 5 ล้านบาท

ดอกเบี้ยพิเศษ 0.25% ต่อเดือน

สูงสุดไม่เกิน 15% ต่อปี

84 เดือน

สินเชื่อรถเรียกเงิน Car Quick Cash

ธนาคารเกียรตินาคินภัทร

150% ของราคาประเมิน

ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.27% ต่อเดือน

สูงสุดไม่เกิน 15 ปี

84 เดือน

สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ UOB Car2Cash

ธนาคารยูโอบี

100% ของราคาประเมิน

สูงสุด 2 ล้านบาท

ดอกเบี้ยพิเศษ 0.45%/เดือน 

สูงสุดไม่เกิน 24% ต่อปี

72 เดือน

 

หมายเหตุ: *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทฯ ผู้ให้อนุมัติกำหนด

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา