Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

Transfer motorbike _MOBILE.png

“เรื่องต้องรู้” ก่อนโอนรถมอเตอร์ไซค์

รถมอเตอร์ไซค์ หนึ่งในยานพาหนะที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย เพราะสามารถใช้งานในการเดินทางได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ทำให้หลายคนที่ต้องเริ่มต้นทำงาน หรือชอบในการเดินทางที่ต้องเน้นความคล่องตัว เลือกที่จะใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก แต่ทั้งนี้การที่จะซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันแรกก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องมีเรื่องของจำนวนเงินอันเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายสำหรับการซื้อรถมอเตอร์ไซค์แล้ว เรื่องของการโอนรถมอเตอร์ไซค์ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ เพราะมีทั้งค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ เอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์ และการโอนรถมอเตอร์ไซค์ จากไฟแนนซ์นั้นทำได้อย่างไร

สำหรับปัญหาคาใจในเรื่องของการโอนรถมอเตอร์ไซค์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม ในบทความนี้เราเลยมีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับเรื่องของการโอนรถมอเตอร์ไซค์มาฝากกัน รับรองว่าอ่านจบ เตรียมพร้อมไปโอนรถกันได้แน่นอน

การโอนรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร?

การโอนรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็คือ การโอนกรรมสิทธิ์ในการถือครองรถมอเตอร์ไซค์ให้กับเจ้าของคนใหม่ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือการเปลี่ยนจากเจ้าของเก่าไปถึงมือเจ้าของคนใหม่นั่นเอง ซึ่งจะเป็นการโอนในกรณีของการซื้อขายรถมอเตอร์ไซค์มือสองเพื่อให้เกิดความถูกต้อง และความสบายใจของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ต่อจากเจ้าของเดิม นอกจากการซื้อขายที่เป็นรถมือสองแล้ว การโอนรถมอเตอร์ไซค์ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ว่าเจ้าของรถเกิดเสียชีวิตทำให้ มอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวต้องกลายเป็นมรดกตกทอด ซึ่งก็ทำให้จำเป็นที่ผู้ครอบครองรถคนใหม่ต้องทำการเตรียมค่าโอนรถมอเตอร์ และเอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์ให้พร้อม เพื่อยื่นเรื่องเปลี่ยนเจ้าของให้อย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตามการโอนรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีอยู่สองรูปแบบ คือ

1. การโอนมอเตอร์ไซค์ตามขั้นตอน การโอนแบบนี้จะเป็นการโอนรถมอเตอร์ไซค์ตามขั้นตอนแบบปกติ ซึ่งก็จะต้องไปดำเนินการยื่นเรื่อง ยื่นเอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์กับนายทะเบียนที่กรมขนส่งทางบก และมีการจ่ายค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ตามที่มีกำหนดเอาไว้

2. การโอนรถมอเตอร์ไซค์แบบลอย หรือ โอนลอย เป็นรูปแบบของการโอนรถมอเตอร์ไซค์ที่ผู้ขายจะต้องไปดำเนินการจัดการเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องนำไปส่งให้ผู้ซื้อเซ็นชื่อเองทุกฉบับ ทั้งนี้แม้ว่าการโอนลอยจะดูง่าย แต่ก็มีความเสี่ยง และมีเรื่องที่ต้องระมัดระวังอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

เอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์แต่ละแบบมีอะไรบ้าง?

เมื่อต้องมีการโอนรถมอเตอร์ไซค์ แน่นอนว่าสิ่งสำคัญคือการเตรียมความพร้อมทั้งค่าใช้จ่ายในการโอนรถมอเตอร์ไซค์ และเอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องยื่นให้เรียบร้อย สำหรับการเตรียมเอกสารของการโอนแต่ละรูปแบบนี้ดังนี้

เอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์กับทางขนส่งทางบก มีดังนี้

 • สมุดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ตัวจริง (เล่มสีเขียว)
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สัญญาซื้อ-ขายรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งใบกำกับภาษี และใบเสร็จรับเงิน
 • แบบฟอร์มคำขอโอน และรับโอน ที่มีการกรอกข้อมูลและลงชื่อผู้โอนกับผู้รับเรียบร้อยแล้ว

เอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์ แบบโอนลอย มีดังนี้

 • สมุดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ตัวจริง (เล่มเขียว)
 • สำเนาบัตรประชาชนทั้งของเจ้าของเก่า และเจ้าของใหม่
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • แบบฟอร์มการโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์
 • หนังสือมอบอำนาจ ที่มีการเซ็นสำเนาครบทุกฉบับ

เอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์ กรณีเป็นมรดกตกทอด มีดังนี้

 • สมุดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ตัวจริง (เล่มเขียว)
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สัญญาซื้อ-ขาย รถมอเตอร์ไซค์ พร้อมใบกำกับภาษี และใบเสร็จรับเงิน
 • แบบฟอร์มคำขอโอน และรับโอน (ต้องมีการกรอกข้อมูลรวมทั้งลงชื่อทั้งผู้โอนและผู้รับ)
 • สำเนาใบมรณบัตรของเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์
 • คำสั่งศาล หรือพินัยกรรมตัวจริง รวมทั้งสำเนา

ต้องเตรียมค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์จำนวนกี่บาท?

นอกจากจะเตรียมความพร้อมเรื่องของเอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์แล้ว อีกสิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมเลยก็คือค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งก็จะต้องแยกเป็นสองกรณี คือการโอนมอเตอร์ไซค์แบบในจังหวัดเดียวกัน กับการโอนมอเตอร์ไซค์แบบข้ามจังหวัด เพราะทั้งสองกรณีมีค่าใช้จ่ายในการโอนรถมอเตอร์ไซค์ที่ต่างกัน ดังนี้

ค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ ในกรณีที่อยู่ในจังหวัดเดียวกัน
การโอนรถมอเตอร์ไซค์ในจังหวัดเดียวกันนั้นมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณอยู่ที่ 300 บาท ซึ่งแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายได้ดังนี้

 • มีค่าอากรแสตมป์ 10 บาท
 • ค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ประมาณ 280 บาท (จะเป็นราคาโดยประมาณ ต้องมีการประเมินจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง)

ค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ ในกรณีข้ามจังหวัดเดียว
สำหรับการโอนรถในกรณีที่เจ้าของใหม่อยู่คนละจังหวัดกับเจ้าของเดิม จะมีค่าใช้จ่ายโดย ประมาณ 1,000 บาท โดยแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายได้ดังนี้

 • ค่าขอโอนรถมอเตอร์ไซค์ 5 บาท
 • ค่าธรรมเนียมโอนรถมอเตอร์ไซค์ 100 บาท
 • ค่าเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ 200 บาท
 • ค่าเปลี่ยนเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ 100 บาท
 • ค่าใช้จ่าย อากรแสตมป์ 500 บาท (สำหรับการประเมินราคารถมอเตอร์ไซค์ 100,000 บาท)

โอนรถมอเตอร์ไซค์แล้วต้องรอกี่วันถึงเข้าไฟแนนซ์ได้?

หลังจากที่มีการโอนย้ายชื่อเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาของการรอคอยที่จะได้เล่มมาครอบครองเพื่อได้รับการเป็นเจ้าของอย่างถูกต้องและเป็นทางการ หลายคนอาจคิดว่าต้องรอคอยกันเป็นวัน หรือเป็นสัปดาห์ ซึ่งระยะเวลาในการโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ที่จริงแล้วใช้เวลาไม่นาน เพราะสามารถทำเสร็จจบได้ในเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง หรืออย่างมากที่สุดส่วนใหญ่แล้วจะไม่เกิน 1 วัน ทั้งนี้สิ่งที่จะช่วยให้เกิดความรวดเร็วในการย้ายกรรมสิทธิ์เจ้าของรถก็คือการเตรียมค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ และเอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์มาให้พร้อมในวันที่ต้องยื่นเอกสารกับทางกรมขนส่งนั่นเอง แต่ระยะเวลาที่รวดเร็วนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะกรณีของการโอนรถภายในจังหวัดเดียวกันเท่านั้น

หากเป็นกรณีของการโอนย้ายกรรมสิทธิ์เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์แบบข้ามจังหวัด กรณีนี้จะต้องใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากต้องมีระยะเวลาในการดำเนินเรื่องที่ต้องรอคอยด้วย รวมทั้งช่วงเวลาที่ต้องรอรับป้ายทะเบียนใหม่ที่อาจจะกินเวลาตั้งแต่ 7-14 วันทำการ

ทั้งนี้กรณีที่มีการโอนรถมอเตอร์ไซค์เพื่อเปลี่ยนมือเจ้าของรถแล้ว ต้องการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินจากไฟแนนซ์หากเป็นกรณีแบบนี้ในสมัยก่อนอาจต้องใช้เวลารอคอยให้ถึง 180 วัน แต่ในปัจจุบันมีสถาบันการเงินหลายแห่งที่ให้สิทธิ์เจ้าของรถที่เพิ่งผ่านการโอนรถมอเตอร์ไซค์มา 1-2 วันสามารถนำรถเข้าไปพิจารณาในการกู้เงินจากไฟแนนซ์ได้ทันที ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบสภาพรถ และความถูกต้องของเอกสารต่าง ๆ ด้วยถึงจะระบุได้ว่าจำนวนเงินที่ได้จากไฟแนนซ์อยู่ที่ประมาณกี่บาท

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการโอนรถมอเตอร์ไซค์

แม้ว่าการโอนรถมอเตอร์ไซค์ หรือการโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์นั้นจะเหมือนเป็นเรื่องง่าย และใช้เวลาจัดการได้อย่างรวดเร็ว หากเตรียมความพร้อมแล้วก็ตาม แต่ก็มีข้อควรระวังที่ต้องทราบอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะการโอนรถมอเตอร์ไซค์แบบโอนลอย เนื่องจากการโอนลอยนั้นนอกจากจะต้องเตรียมเอกสารในการโอนรวมทั้งใบโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ผู้ที่รับโอนหรือเจ้าของรถคนใหม่ควรจะต้องตรวจสอบที่มาที่ไปของรถมอเตอร์ไซค์ที่โอนให้ดีเสียก่อน เพราะมีหลายกรณีมีทำการโอนลอยแล้ว ปรากฏว่ารถมอเตอร์ไซค์คันดังกล่าวเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมา กลายเป็นต้องถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการรับของโจรไปแบบไม่รู้ตัว นอกจากนี้การโอนรถมอเตอร์ไซค์แบบโอนลอย ยังมีโอกาสที่จะได้รับการพิจารณาจากไฟแนนซ์ได้ยากกว่าการโอนแบบปกติที่กรมขนส่งด้วย

เรียกได้ว่าเรื่องของการโอนรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายสักทีเดียว โดยเฉพาะหากยังไม่เคยทราบเงื่อนไขเกี่ยวกับค่าโอนรถมอเตอร์ไซค์ และเอกสารโอนรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องเตรียมพร้อมมาก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์คนใหม่ หรือเป็นผู้ที่เตรียมรับโอนรถมอเตอร์ไซค์อยู่ สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือต้องไม่ลืม “ทำประกันรถมอเตอร์ไซค์” เอาไว้ด้วย เพราะการมีประกันให้กับยานพาหนะคู่ใจติดเอาไว้ย่อมอุ่นใจกว่าในทุก ๆ การขับขี่ และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์มาโดยตลอดยังมีผลต่อการขายรถมอเตอร์ไซค์ให้กับผู้ที่ซื้อต่อให้เกิดความรู้สึกมั่นใจในเรื่องความคุ้มค่าและตัดสินใจซื้อ-ขาย โอนรถมอเตอร์ไซค์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา