Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

สมุดบัญชีหาย! ไม่ต้องตกใจ แค่ทำตามนี้

ใครที่ชอบเก็บของไม่เป็นระเบียบ หรือชอบพกสมุดบัญชีติดตัวไปด้วย แล้วพบว่าอยู่ดีไม่ว่าดี สมุดบัญชีหาย ไปเสียอย่างนั้น ทำเอาตกใจทำอะไรกันไม่ถูกเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องของสมุดบัญชีที่หายไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลใจจนเกินไป โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่การทำธุรกรรมทางการเงินเป็นเรื่องง่าย และมีสิ่งเอื้ออำนวยความสะดวกอย่างโทรศัพท์มือถือที่จะช่วยให้สบายใจได้มากยิ่งขึ้น ว่าอย่างน้อย ๆ ก็ยังมองเห็นยอดเงินในบัญชีกันได้อยู่ แต่เมื่อสมุดบัญชีมันหายไปแล้วอย่ามัวนิ่งนอนใจไป เราไปดูกันดีกว่าว่าเมื่อสมุดบัญชีหายแล้วควรทำไง หรือเมื่อสมุดบัญชีหายหากทำใหม่จะได้เลขบัญชีเดิมไหม

สมุดบัญชีหายต้องทำไงดี?

หนึ่งในคำถามสุดฮิตเกี่ยวกับเรื่องสมุดบัญชีก็คือ เมื่อสมุดบัญชีหายแล้วควรทำไงดี หรือเมื่อสมุดบัญชีหายไปแล้วทำใหม่จะได้เลขบัญชีเดิมไหม แน่นอนว่าหากเป็นสมัยก่อนก็ต้องรีบเดินทางไปแจ้งความกันในทันทีทันใดเพื่อความปลอดภัยของเงินในบัญชี แต่ก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าปัจจุบันสมุดบัญชีหายแล้วไม่ต้องแจ้งความ เพราะการแจ้งความคือสิ่งที่จะช่วยสร้างความสบายใจให้กับเจ้าของบัญชีได้มากที่สุด อีกทั้งยังนำเอาใบแจ้งความไปใช้ยืนยันในการออกสมุดบัญชีเล่มใหม่ได้อีกด้วย แต่ในปัจจุบันเราสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับกรณีของสมุดบัญชีที่เมื่อทำหายไปแล้วควรทำอย่างไรได้ง่ายมากขึ้น อย่างเช่นที่ธนาคารออมสินได้สรุปเอาไว้สั้น ๆ แล้วว่าหากทำสมุดบัญชีหายแล้วต้องทำอย่างไร ทั้งนี้แนะนำว่าเมื่อมีการทำสมุดบัญชีแล้วให้บันทึกเบอร์ธนาคารที่มีการเปิดบัญชีติดตัวเอาไว้ด้วยก็จะดีที่สุด เพราะเมื่อใดที่สมุดบัญชีหายแล้วไม่แน่ใจว่าทำใหม่ได้เลขบัญชีเดิมไหม ก็สามารถที่จะกดเบอร์ธนาคารนั้น ๆ เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ทันที

อย่างไรก็ตามแม้ว่าการที่ต้องสมุดบัญชีหายแล้วไม่ต้องแจ้งความ หรือต้องแจ้งความก็เป็นเรื่องที่ต้องสอบถามในแต่ละธนาคารกันด้วยว่า เงื่อนไขเกี่ยวกับการทำสมุดบัญชีหายแล้วต้องทำไงกันบ้าง และเพื่อให้ง่ายขึ้นเราก็ได้รวบรวมข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องของสมุดบัญชีมาฝากกัน ว่าแต่ละธนาคารชั้นนำในไทยนั้นมีเงื่อนไขที่ว่าสมุดบัญชีหายแล้วต้องทำไงบ้าง

 • 1. ธนาคารกสิกรไทย เริ่มกันที่ธนาคารกสิกรไทยกันก่อน สำหรับที่ธนาคารกสิกรไทยเมื่อสมุดบัญชีหายไม่ต้องแจ้งความ แต่ต้องเดินทางไปที่ธนาคารเพื่อเปิดบัญชีใหม่ ทั้งนี้กรณีที่สมุดบัญชีหายของธนาคารกสิกรไทยทำต่างสาขาได้ไหม กรณีนี้ไม่สามารถทำได้ และจะต้องเดินทางไปทำที่สาขาที่เปิดบัญชีเอาไว้เท่านั้น โดยใช้หลักฐานคือบัตรประชาชน และมีค่าธรรมเนียม 50 บาท เบอร์ธนาคาร 02-888-8888
 • 2. ธนาคารไทยพาณิชย์ สำหรับธนาคารไทยพาณิชย์เมื่อสมุดบัญชีหายก็ไม่ต้องแจ้งความเช่นเดียวกัน และมีเมื่อสมุดบัญชีหายจะสามารถทำต่างสาขาได้ไหม ซึ่งที่ไทยพาณิชย์สามารถทำได้ ให้เลือกที่สาขาใกล้บ้านได้เลย โดยยื่นหลักฐานเพียงแค่บัตรประชาชน และมีค่าธรรมเนียมในการทำสมุดบัญชีใหม่อยู่ที่ 100 บาท เบอร์ธนาคาร 02-777-7777
 • 3. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สมุดบัญชีหายแล้วต้องแจ้งความไหม? สำหรับที่ธนาคารกรุงศรีฯ สมุดบัญชีหายแล้วไม่ต้องแจ้งความ แต่เมื่อสมุดบัญชีหายแล้วจะทำต่างสาขาได้ไหม อันนี้สามารถทำได้ โดยติดต่อเพื่อขอสมุดบัญชีเล่มใหม่ได้ทันที ใช้เพียงบัตรประชาชนและค่าธรรมเนียม 100 บาท เบอร์ธนาคาร 1572
 • 4. ธนาคารกรุงเทพ สมุดบัญชีหายของธนาคารกรุงเทพ สามารถทำต่างสาขาได้ไหมกรณีนี้ไม่สามารถทำได้ และเมื่อสมุดบัญชีของธนาคารกรุงเทพหายแล้วต้องแจ้งความไหม กรณีนี้จะต้องแจ้งความด้วยแล้วนำใบแจ้งความไปขอเปิดสมุดบัญชีเล่มใหม่โดยมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 100 บาท เบอร์ธนาคาร 1333
 • 5. ธนาคารออมสิน สมุดบัญชีหายต้องแจ้งความไหม? สำหรับที่ธนาคารออมสินจำเป็นต้องแจ้งความก่อน แล้วนำใบแจ้งความเข้าไปติดต่อกับสาขาที่เปิดบัญชีไว้เท่านั้น โดยจะเสียค่าธรรมเนียมในการเปิดสมุดบัญชีเล่มใหม่อยู่ที่ 50 บาท เบอร์ธนาคาร 1115
 • 6. ธนาคารกรุงไทย สำหรับที่ธนาคารกรุงไทย เมื่อหากแจ้งหายของสมุดบัญชีจะต้องไปแจ้งความก่อน และกรณีที่ว่าสมุดบัญชีหายแล้วจะทำต่างสาขาได้ไหม คำตอบคือไม่ได้ เพราะต้องไปติดต่อกับทางสาขาที่เปิดบัญชีเท่านั้น โดยจะต้องนำใบแจ้งความไปติดต่อ และมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 50 บาท เบอร์ธนาคาร 02-111-9999
 • 7. ธนาคารทหารไทยธนชาต เมื่อสมุดบัญชีของธนาคารทหารไทยธนชาตหายต้องไปติดต่อกับธนาคารสาขาที่เปิดบัญชีเอาไว้ โดยไม่ต้องไป แจ้งความ สามารถนำบัตรประชาชนเข้าไปติดต่อขอเปิดเล่มบัญชีใหม่ได้เลย โดยมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 50 บาท เบอร์ธนาคาร 02-299-1111

สรุป สมุดบัญชีหายสามารถทำต่างสาขาได้ไหม?

กรณีที่จะแจ้งทำสมุดบัญชีเล่มใหม่ต่างสาขานั้นสามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าเป็นเงื่อนไขของแต่ละธนาคารด้วย โดยที่เราได้สรุปมาให้แล้วว่าหากต้องการทำสมุดบัญชีเล่มใหม่จะมีธนาคารใดบ้างที่สามารถทำต่างสาขาได้ ดังนี้

 • ธนาคารไทยพาณิชย์หากทำสมุดบัญชีหายสามารถทำต่างสาขาได้ โดยมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 100 บาท
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยาสามารถทำสมุดบัญชีเล่มใหม่จากต่างสาขาใกล้บ้านได้ และมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 100 บาท

สรุปได้ว่ามีเพียงธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงศรีอยุธยาเท่านั้นที่เมื่อต้องการทำสมุดบัญชีเล่มใหม่เพื่อทดแทนเล่มเก่าที่สูญหาย ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทำสาขาเดิม ส่วนเมื่อสมุดบัญชีหายแล้วธนาคารที่อยู่นอกเหนือจากสองแห่งนี้ทำต่างสาขาได้ไหม คำตอบก็คือ ไม่ได้ และต้องทำที่สาขาเดิมเท่านั้น

สรุป สมุดบัญชีหายแล้วต้องแจ้งความไหม?

อีกหนึ่งคำถามปัญหาคาใจที่ว่าเมื่อสมุดบัญชีหายแล้วต้องแจ้งความไหม? กรณีนี้ก็คล้ายกับเมื่อสมุดบัญชีหายแล้วทำต่างสาขาได้ไหม เพราะก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร โดยเราได้สรุปมาให้แล้วว่า ธนาคารใดบ้างที่สมุดบัญชีหายแล้วไม่ต้องแจ้งความ ดังนี้

 • ธนาคารกสิกรไทย สมุดบัญชีหายแล้วไม่จำเป็นต้องแจ้งความ แต่ใช้เพียงบัตรประชาชนในการเปิดบัญชีเล่มใหม่
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ ไม่จำเป็นต้องแจ้งความในกรณีที่จะแจ้งหายเพื่อขอเปิดสมุดบัญชีเล่มใหม่ แต่จะใช้เพียงบัตรประชาชนในการแจ้งเปิดเล่มใหม่
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สามารถเข้าไปแจ้งทำสมุดบัญชีเล่มใหม่ได้โดยไม่ต้องใช้ใบแจ้งความ แต่ต้องใช้บัตรประชาชนยืนยันเช่นเดียวกัน
 • ธนาคารทหารไทยธนชาต ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปแจ้งความ สามารถใช้บัตรประชาชนยืนยันในการเปิดสมุดบัญชีเล่มใหม่ได้

ก็คงจะได้คำตอบให้หายคาใจกันไปแล้วสำหรับเรื่องที่ว่าสมุดบัญชีหายแล้วต้องแจ้งความไหม ทั้งนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องแจ้งความกรณีที่จะทำสมุดบัญชีเล่มใหม่ก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่ต้องพกติดตัวไปด้วยในการติดต่อกับทางธนาคารก็คือ บัตรประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นของการทำสมุดบัญชีเล่มใหม่เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม นอกจากสมุดบัญชีแล้ว ถ้าเงินในบัญชีหายก็ควรตรวจสอบและติดต่อธนาคารอย่างเร่งด่วน

สมุดบัญชีหายหากทำใหม่ได้เลขบัญชีเดิมไหม?

นอกจากปัญหาที่ว่าสมุดบัญชีหายแล้วต้องทำไง อีกหนึ่งปัญหาก็ที่น่าสงสัยก็คือเมื่อสมุดบัญชีหายแล้วมีบัญชีแบบที่ชอบ หากทำใหม่จะได้เลขบัญชีเดิมไหม? โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบในเรื่องของตัวเลขคงจะไม่ดีแน่หากต้องเปลี่ยนเลขโปรดในสมุดบัญชีมาเป็นตัวเลขชุดใหม่ ซึ่งกรณีนี้ผู้ติดต่อทำสมุดบัญชีใหม่จะยังคงได้เลขบัญชีเดิม แต่ทั้งนี้เมื่อสมุดบัญชีหายแล้วทำใหม่ได้เลขบัญชีเดิมไหมก็ต้องเป็นเจ้าของสมุดบัญชีเล่มเก่าเท่านั้นด้วยที่ติดต่อแจ้งหาย และขอทำสมุดบัญชีเล่มใหม่ รวมทั้งต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของการทำสมุดบัญชีใหม่ตามแต่ที่ธนาคารแต่ละแห่งระบุเอาไว้ด้วย

สำหรับเรื่องของสมุดบัญชีนั้นก็เป็นอีกเรื่องใหญ่ที่มักจะสร้างคำถามมากมายให้กับผู้ที่กำลังประสบปัญหากันอยู่ ซึ่งในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมข้อสรุป และหาคำตอบในหลากหลายความสงสัยไม่ว่าจะเป็น สมุดบัญชีหายแล้วทำใหม่ได้เลขบัญชีเดิมไหม หรือเมื่อสมุดบัญชีหายแล้วควรจะทำอย่างไรดี ต้องแจ้งความไหม ซึ่งถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็สบายใจได้เลยว่าเรื่องของการทำสมุดบัญชีเล่มใหม่ทดแทนเล่มเดิมที่หาย จะไม่ใช่เรื่องที่ต้องตกใจ หรือเป็นกังวลอีกต่อไป

ธนาคารในประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา