Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

quick shifter_MOBILE.png

ติด Quick Shifter ดีไหม? ไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์นี้กันให้มากขึ้น

Quick Shifter หรือ Quickshifter เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะมาทำให้การขับขี่รถยนต์สองล้ออย่างมอเตอร์ไซค์ทำได้ง่ายสะดวกสบาย และขับขี่สนุกมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์นี้จะที่ช่วยในเรื่องของการเปลี่ยนเกียร์ของตัวรถให้มีความง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้ Quickshifter เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เป็นที่ต้องการของผู้ขับขี่ เป็นอย่างมาก ซึ่งในวันนี้น้องแคร์จะพาทุกคนไปรู้จักกันให้มากขึ้น ไปดูกันว่า Quick Shifter คืออะไรมีหน้าที่การทำงานรวมไปถึงคุณสมบัติต่าง ๆ เป็นอย่างไรบ้าง และพาไปดูข้อดี - ข้อเสีย Quick Shifter เมื่อทำการติดตั้งไปแล้วจะทำให้ตัวรถมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง

Quick Shifter คืออะไร?

Quick Shifter คือ อุปกรณ์ที่ช่วยให้รถจักรยานยนต์มีการเปลี่ยนเกียร์จากเกียร์ต่ำไปหาเกียร์สูงได้เร็วขึ้นโดยที่ไม่ต้องกำคลัชและยกคันเร่ง โดยเทคโนโลยี Quick Shifter จะเข้ามาช่วยลดกระบวนการรวมถึงเวลาในการเปลี่ยนเกียนร์ จากเดิมที่ต้องกำคลัตช์ต่อด้วยงัดเกียร์ขึ้นจากนั้นปล่อยคลัตช์และบิดคันเร่งจึงจะครบกระบวนการของการเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งการใช้ Quickshifter จะทำให้ไม่ต้องลดความเร็วของตัวรถพร้อมกับการใช้คลัตช์ ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ไปได้เลย

โดย Quick Shifter เป็นเทคโนโลยีการขับขี่ที่ถูกถ่ายทอดมาจากรถมอเตอร์ไซค์ในสนามแข่งที่ต้องการรักษาความเร็วในการขับขี่ให้อยู่ในระดับสูง และรักษาเวลาในการแข่งขันให้ได้น้อยที่สุด Quickshifter จึงตอบโจทย์การใช้งานตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบัน Quick Shifter ถูกจัดให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถจักรยานบิ๊กไบค์หลาย ๆ รุ่นไม่ว่าจะเป็น BMW S 1000 RR, Yamaha YZF-R1, Kawasaki ZX6R และอีกมากมายหลายรุ่น และยังมีหลายบริษัทได้ทำการพัฒนา Quick Shifter เพื่อเป็นอุปกรณ์แต่งรถเพิ่มเติมให้กับใครที่สนใจนำไปติดกับมอเตอร์ของคุณได้เองอีกด้วย

Quick Shifter มีการทำงานเป็นอย่างไร?

การทำงานของ Quick Shifter ก็คือเมื่อทำต้องการเปลี่ยนเกียร์รถมอเตอร์ไซค์จากเกียร์ต่ำเป็นเกียร์สูง ควิกชิพเตอร์ก็จะทำงานโดยทำหน้าที่เข้าไปตัดรอบเครื่องยนต์ผ่านกล่องทาง ECU ที่ควบคุมการจุดระเบิดและการจ่ายน้ำมันด้วยความเร็วในระดับเสี้ยววินาที โดยยังรักษารอบของเครื่องยนต์เอาไว้ได้ ทำให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ทันทีอย่างนุ่มนวลและรวดเร็ว โดยไม่ต้องทำการลดความเร็วผ่อนคันเร่งพร้อมและกำคลัตซ์

แน่นอนว่าการมี Quick Shifter จะเปลี่ยนทำให้ประสบการณ์การขับขี่ของคุณไปตลอดกาล ทำให้การขับขี่ของเพื่อน ๆ มีความสนุกเร้าใจมากยิ่งขึ้น เมื่อมีควิกชิพเตอร์ทำให้ไม่ต้องคอยกังวลการเปลี่ยนเกียร์ที่มีขั้นตอนในการเปลี่ยนที่ยุ่งยากอีกต่อไป อีกทั้งการมีเทคโนโลยีนี้ยังช่วยให้การขับขี่มีความตื่นเต้น รอบเครื่องยนต์ไม่ตก ไม่เสียจังหวะในการกำคลัตซ์อีกด้วย

Quick Shifter มีกี่ประเภท? ทำงานอย่างไรบ้าง?

Quickshifter เองก็มีอยู่หลากหลายประเภทหลายแบบตามวิธีการทำงานและการติดตั้ง ซึ่งเราก็ได้ทำการรวบรวมรูปแบบสำคัญ ๆ ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยดังต่อไปนี้

Upshift Quick Shifter

ควิกชิฟเตอร์ประเภทนี้ใช้สำหรับการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น (Upshift) โดยเฉพาะ โดยปกติจะติดตั้งบนตัวเกียร์เพื่อตรวจจับการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น ซึ่งช่วยให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้คลัตช์แต่ถ้าอยากเปลี่ยนเกียร์ลงยังต้องใช้วิธีกำคลัชและยกหรือผ่อนคันเร่ง

Downshift Quick Shifter

สำหรับควิกชิฟเตอร์ประเภทนี้ใช้สำหรับการเปลี่ยนเกียร์ลง (Downshift) โดยปกติจะติดตั้งบนตัวเกียร์เพื่อตรวจจับการเปลี่ยนเกียร์ลง ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนเกียร์ลงได้โดยไม่ต้องใช้คลัตช์

Full Quick Shifter

เป็นประเภทที่สามารถทำการเปลี่ยนเกียร์ทั้งขึ้น-ลงได้โดยที่ไม่ต้องลดคันเร่งลงและกำคลัตซ์ ซึ่งจะติดตั้งบนรถจักรยานยนต์สปอร์ตหรือรถแข่ง ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนเกียร์รถมอเตอร์ไซต์ได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่องทั้งขึ้นและลง

Auto Blipper

เป็นรูปแบบของควิกชิพเตอร์ที่ช่วยในการเปลี่ยนเกียร์ลง (Downshift) โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำงานในขณะที่คุณกำลังลดเกียร์โดยไม่ต้องใช้คลัตช์ ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ลงเป็นไปอย่างราบรื่น

Quick Shifter สามารถหาซื้อได้ที่ไหน? ศูนย์รถมอเตอร์ไซต์มีขายรึเปล่า?

เนื่องจาก Quick Shifter เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เป็นที่ต้องการของเหล่า Biker เป็นจำนวนมาก หลาย ๆ บริษัทเองก็เล็งเห็นโอกาสตรงจุดนี้ จึงได้ออก Quickshifter มาเป็นอุปกรณ์แต่งรถเพื่อขายแยกให้กับผู้ที่สนใจนำไปติดตั้งให้กับรถของตนเอง โดยที่ศูนย์จะไม่มีไว้จำหน่ายแต่จะมีไว้เป็นอะไหล่เพื่อซ่อมบำรุงสำหรับรถรุ่นที่ติดมาจากโรงงานเท่านั้น

ข้อดี - ข้อเสีย Quick Shifter มีอะไรบ้าง

สำหรับคนที่สนใจแต่ลังเลอยู่ว่าจะติด Quick Shifter ดีไหม เราได้รวบรวมข้อดี - ข้อเสีย Quick Shifter ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการพิจารณาในการติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้

ข้อดี Quick Shifter

  • เปลี่ยนเกียร์รวดเร็ว : Quickshifter ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วและต่อเนื่อง โดยไม่ต้องใช้คลัตช์ ทำให้คุณสามารถรักษาความเร็วและความเร่งได้อย่างต่อเนื่อง และลดเวลาในกระบวนการเปลี่ยนเกียร์
  • ความสะดวกสบาย : การใช้ Quick Shifter ทำให้คุณไม่ต้องใช้คลัตช์เมื่อเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งช่วยลดความเมื่อยล้าของมือและกล้ามเนื้อ และทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการขับขี่ได้อย่างสบายสะดวกมากยิ่งขึ้น
  • การรักษาความเร็ว : เนื่องจาก ควิกชิฟเตอร์ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วและต่อเนื่อง คุณสามารถรักษาความเร็วในช่วงเวลาเปลี่ยนเกียร์ และไม่ต้องลดความเร็วหรือเสียการเร่งเมื่อใช้คลัตช์

ข้อเสีย Quick Shifter

  • ความซับซ้อนของการติดตั้ง : เนื่องจาก Quick Shifter เป็นอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งที่ซับซ้อน อาจต้องเสียเวลาในการติดตั้ง และถ้าไม่ใช่คนที่ชำนาญหรือมีความเชี่ยวชาญอาจเกิดผลเสียต่อตัวรถได้
  • ผลเสียต่อ ECU : เนื่องจากการใช้งาน Quick Shifter จะต้องทำงานร่วมกับ ECU หากจัดการปรับจูนไม่ดีอาจทำให้เกิดความเสียหายได้
  • เรื่องประกัน : การติดตั้งควิกชิพเตอร์เพิ่มเติมอาจส่งผลต่อการรับประกันของรถจักรยานยนต์ได้

Quick Shifter เสียหายประกันรับเคลมไหม

หลาย ๆ คนอาจส่งสัยว่าถ้ามอเตอร์ไซค์ได้ทำประกันไว้แล้วเกิด Quick Shifter เสียประกันจะรับเคลมหรือไม่ ต้องแยกการเคลมประกันออกเป็น 2 กรณีดังต่อไปนี้ กรณี Quick Shifter ถูกติดตั้งมาตั้งแต่ต้น : สามารถทำเรื่องขอเคลมกับประกันได้ กรณีติดตั้ง Quick Shifter เข้ามาทีหลัง : เมื่อเกิดความเสียหายในกรณีนี้ประกันจะไม่รับเคลมความเสียหาย

Quick Shifterเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่มองประสบการณ์การขับขี่ที่ดีขึ้น ซึ่งเราอยากแนะนำให้ซื้อมอเตอร์ไซค์ที่มีควิกชิพเตอร์ติดตั้งมาตั้งแต่ต้นเพราะได้ความคุ้มครองจากศูนย์รถเองและประกันมอเตอร์ไซค์ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ซื้อรถมาแล้วล่ะก็เราขอแนะนำประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 เป็นตัวเลือกที่คุ้มครองรถของคุณ เรื่องจากเป็นรูปแบบของประกันที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด คุ้มครองจนถึง Quick Shifter ในกรณีที่มีการติดตั้งมาตั้งแต่โรงงาน โดยเมื่อเกิดอุบัติเหตุให้ความคุ้มครองทั้งตัวคุณและคู่กรณีไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลและทรัพย์สิน หากเพื่อน ๆ สนใจทำประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 แล้วล่ะก็ สามารถสมัครได้ที่ แรบบิท แคร์ กันได้เลย

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา