Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

บิ๊กไบค์ผู้หญิง เลือกเป็นแบบไหนดี

บิ๊กไบค์ผู้หญิง ควรจะเลือกเป็นแบบไหนดี?

เมื่อพูดถึงคำว่า “บิ๊กไบค์” แน่นอนว่าหลายคนจะต้องนึกถึงรถมอเตอร์ไซค์คันใหญ่ มาดเข้ม น้ำหนักเยอะ ที่ดูเท่ทั้งตัวรถมอเตอร์ไซค์และผู้ขับที่เป็นผู้ชาย เพราะด้วยดีไซน์ที่ดูทันสมัยและมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ชื่นชอบในการขับบิ๊กไบค์กันมากขึ้น แต่ด้วยเอกลักษณ์ของบิ๊กไบค์ที่มีขนาดใหญ่ ผู้หญิงหลายคนก็มักจะลังเลและเกิดเป็นข้อสงสัยว่าควรจะเลือกซื้อเป็นบิ๊กไบค์ผู้หญิงรุ่นไหนดี ที่จะสามารถตอบโจทย์ผู้หญิงขับบิ๊กไบค์ได้มากที่สุด ซึ่งโดยปกติแล้วผู้หญิงนั้นจะมีร่างกายและสรีระที่เล็กกว่าผู้ชาย ดังนั้นการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ผู้หญิงจึงจำเป็นที่จะต้องดูปัจจัยหลายอย่างร่วมกันด้วย

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์คืออะไร?

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์จัดว่าเป็นมอเตอร์ไซค์คันโตที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ คือ มีถังน้ำมันที่มีขนาดใหญ่ และมาพร้อมกับตัวรถมอเตอร์ไซค์ที่สูง บวกกับแฮนด์รถที่สูงอีกด้วย โดยเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้นจะมีขนาดตั้งแต่ 400 ซีซีขึ้นไป ดังนั้นใครหลาย ๆ คนที่ได้เห็นมอเตอร์ไซค์คันโต ก็มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันหมดว่ารถแบบนี้คือ “มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์”

แต่ในความเป็นจริงแล้วมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้นมีหลายประเภท เพราะว่ามอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้นจะสามารถแบ่งออกได้ตามประเภทการใช้งาน เพราะฉะนั้นเพื่อความเหมาะสมของตัวผู้ใช้งาน จึงควรที่จะเลือกซื้อให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง และยิ่งถ้าเป็นบิ๊กไบค์ผู้หญิงก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับผู้ขับขี่ที่เป็นผู้หญิงอีกด้วย

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์มีกี่ประเภท

ในปัจจุบันนี้มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทตามลักษณะของการใช้งานเป็นหลัก แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ประเภทอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Motard Bike, Dual Purpose Bike หรือ Scooter Bike เป็นต้น ซึ่งถ้าหากจะแบ่งประเภทของมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ตามลักษณะการใช้งานเป็นหลัก จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท ดังนี้

 • Naked Bike เป็นมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ยอดนิยม เพราะมีดีไซน์ที่โดดเด่นและทันสมัย เหมาะสำหรับที่จะเป็นบิ๊กไบค์ผู้หญิงได้อีกด้วย
 • Touring Bike เป็นมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์สำหรับเอาไว้เดินทางไกลโดยเฉพาะ เพราะว่ามีพื้นที่ในการจัดเก็บสัมภาระที่ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งตัวเบาะยังนั่งสบายเพราะมีขนาดใหญ่
 • Chopper เป็นมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่มักจะพบเห็นได้บ่อยทั่ว ๆ ไป เพราะราคาเอื้อมถึงง่าย ไม่แพงมากนัก จึงเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป
 • Sport Bike เป็นมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ขนาดใหญ่ ที่มีดีไซน์สปอร์ตและปราดเปรียว เพราะเน้นไปที่การขับขี่ด้วยความเร็วสูง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีตัวถังที่มีขนาดใหญ่เหมือนประเภทอื่น แต่ก็จัดว่าเป็นมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เหมือนกัน
 • Enduro Bike และ Motocross Bike หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของรถมอเตอร์ไซค์วิบาก เพราะว่าเป็นมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์สำหรับคนที่รักในการขับขี่แบบลุยหนักและเน้นผจญภัยมากกว่า ดังนั้นดีไซน์ของมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ประเภทนี้จึงต้องมีความปราดเปรียว คล่องตัว และสามารถควบคุมรถได้ง่าย

การทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่จะทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ อันดับแรกเลยคือจะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และจำเป็นจะต้องมีใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ถือไว้อย่างน้อย 3 ปีด้วย ถึงจะสามารถมาขอทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ได้ตามปกติ และนอกจากนี้ก็ยังจะต้องผ่านการอบรมและการสอบใบขับขี่บิ๊กไบค์มาก่อน เพราะการขับขี่บิ๊กไบค์นั้นจะต้องใช้ทักษะและความสามารถในการขับขี่มากกว่ามอเตอร์ไซค์ปกติทั่วไป ส่วนเอกสารที่จะต้องเตรียมยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ในการไปทำใบขับขี่บิ๊กไบค์นั้นจะมีรายละเอียดดังนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ขับขี่ ไว้ใช้ยื่นเพื่อแสดงตัวตนประกอบการทำใบขับขี่
 • ใบรับรองแพทย์สำหรับการทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ที่มีอายุไม่เกิน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ออกใบรับรองแพทย์
 • ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์พื้นฐานที่ถือไว้เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 3 ปีขึ้นไป
 • เอกสารการรับรองอื่น ๆ ที่ยืนยันว่าเราได้ผ่านการอบรมหลักสูตรการขับขี่บิ๊กไบค์มาเรียบร้อยแล้ว โดยจะต้องได้รับการรับรองมาจากกรมการขนส่งทางบกหรือจากโรงเรียนสอนขับรถที่ขึ้นตรงกับกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น

การเลือกบิ๊กไบค์สำหรับผู้หญิงจะต้องดูอะไรบ้าง?

 1. น้ำหนักของตัวรถบิ๊กไบค์ เพราะบิ๊กไบค์ผู้หญิงควรจะมีน้ำหนักที่สมดุลกับน้ำหนักของผู้ขับขี่ เพื่อความสามารถในการควบคุมตัวรถ และความคล่องตัวในการขับขี่ เพราะถ้าหากว่าเลือกซื้อเป็นบิ๊กไบค์ผู้หญิงที่มีน้ำหนักเยอะเกินไป ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุในการขับขี่ตามมาด้วยเช่นกัน
 2. ทักษะในการขับขี่รถบิ๊กไบค์ผู้หญิง คือ ผู้ขับจะต้องประเมินความสามารถในการขับขี่บิ๊กไบค์ของตนเองไว้ด้วยว่าอยู่ในระดับไหน เนื่องจากบิ๊กไบค์เป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักเยอะ ความสามารถในการขับขี่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก
 3. ดีไซน์และรูปลักษณ์ของรถบิ๊กไบค์ผู้หญิง เพราะบิ๊กไบค์ในแต่ละรุ่นจะมีขนาดตัวถังน้ำมัน ความสูงของรถ กำลังเครื่องยนต์ โครงสร้างของรถ และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกบิ๊กไบค์ผู้หญิงที่นั่งสบาย คล่องตัว และเป็นรถบิ๊กไบค์คันเล็ก เพื่อที่จะได้บังคับและควบคุมการขับขี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น
 4. งบประมาณในการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ผู้หญิง เพราะบิ๊กไบค์ผู้หญิงก็จะมีหลากหลายประเภทให้ได้เลือกซื้อตามความต้องการใช้งาน และราคาก็จะค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ในการขับขี่ที่เราจะต้องซื้อเพิ่มเติมด้วย เช่น ถุงมือ หมวกกันน็อก รองเท้า หรือเสื้อผ้าอื่น ๆ ดังนั้นจึงควรที่จะคำนวณและตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะทำการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ผู้หญิง
 5. ความชอบและรสนิยมของผู้ขับ สำหรับการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ผู้หญิงนั้น ไม่เพียงแต่จะต้องดูที่ตัวรถบิ๊กไบค์อย่างเดียว ในเรื่องของความชอบก็ควรจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่จะต้องเอามาประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อบิ๊กไบค์ผู้หญิงด้วยเหมือนกัน
 6. ลักษณะทางกายภาพของตัวผู้ขับขี่ เช่น ส่วนสูงและน้ำหนักของผู้ขับ เพราะบิ๊กไบค์ผู้หญิงก็ถือว่ามีความสูงใหญ่ของรถในระดับหนึ่ง ดังนั้นผู้ขับจึงควรที่จะมีทักษะในการทรงตัวและทักษะในการขับขี่ที่ดีมาก จึงจะขับขี่ได้อย่างปลอดภัย และจะต้องขับขี่แบบไม่ประมาทอีกด้วย
 7. จะต้องมีการทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ เพื่อความถูกต้องในด้านกฎหมายการขับขี่ และเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

บิ๊กไบค์ผู้หญิง ราคาแพงไหม?

ในส่วนของราคาบิ๊กไบค์ผู้หญิงนั้นก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเภทการใช้งานและสเปคของรถบิ๊กไบค์ ซึ่งราคาก็จะมีตั้งแต่หลักหมื่นปลาย ๆ ไปจนถึงหลักหลายแสนเลยก็มี โดยจะขึ้นอยู่กับทางแบรนด์และตัววัสดุที่ใช้สร้างและประกอบบิ๊กไบค์ผู้หญิงขึ้นมาอีกด้วย

ประกันภัยสำหรับบิ๊กไบค์ผู้หญิง ควรจะเลือกเป็นประเภทไหนดี?

สำหรับบิ๊กไบค์ผู้หญิงที่มีผู้หญิงเป็นผู้ขับขี่ ก็จะแนะนำว่าให้เลือกทำเป็นประกันภัยมอเตอร์ไซค์สำหรับบิ๊กไบค์ไปเลยจะดีที่สุด เพราะด้วยทุนประกันที่สูงกว่าประกันภัยภาคบังคับ ดังนั้นในเรื่องของความคุ้มครองก็จะคุ้มค่าและครอบคลุมมากกว่าด้วย เช่น บิ๊กไบค์ผู้หญิงหาย บิ๊กไบค์ผู้หญิงน้ำท่วม บิ๊กไบค์ผู้หญิงไฟไหม้ บิ๊กไบค์ผู้หญิงได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติต่าง ๆ อีกทั้งยังจะได้รับความคุ้มครองในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถ หรือความรับผิดชอบต่อคู่กรณีอีกด้วย

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครองผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ควรเลือกทำประกันภัยมอเตอร์ไซค์ชั้นไหนดี?

ยิ่งถ้าเป็นบิ๊กไบค์ผู้หญิงด้วยแล้ว ก็ควรจะเน้นไปที่ความคุ้มครองให้กับตัวผู้ขับขี่และตัวมอเตอร์ไซค์แบบสูงสุด ดังนั้นประกันภัยมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามากที่สุด เพราะนอกจากจะคุ้มครองแบบสูงสุดทั้งคู่กรณีและผู้เอาประกันเองแล้ว ก็ยังให้คุ้มครองในด้านความเสียหายของตัวรถอีกด้วย เพราะถึงอย่างไรแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่ดีไม่แพ้รถยนต์เหมือนกัน โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ที่มีราคาค่อนข้างสูงอย่างบิ๊กไบค์ ประกันภัยมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ก็จะถือว่าตอบโจทย์และครอบคลุมทุกความต้องการได้มากที่สุด สามารถคลิกดูรายละเอียดประกันรถมอเตอร์ไซต์ชั้นหนึ่งได้ที่ ประกันรถมอเตอร์ไซค์

ซื้อประกันรถยนต์ผ่านแรบบิท แคร์ จะได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง?

นอกจากคุณจะได้รับแผนกรมธรรม์ที่ตอบโจทย์ได้ตามความต้องการของคุณแล้ว ในเรื่องของเบี้ยประกันภัยก็คุ้มค่ามากเช่นเดียวกัน เพราะว่าแรบบิท แคร์ นั้นจะมีข้อเสนอจากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศมาให้เราได้เลือกสรรมากมาย อีกทั้งยังมีสิทธิประโยชน์เฉพาะแรบบิทไฟแนนซ์มาให้ด้วย จึงช่วยเพิ่มความมั่นใจและความอุ่นใจในการขับขี่ได้มากยิ่งขึ้น สามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกับดูข้อเสนอสุดพิเศษได้ที่ แรบบิท แคร์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา