Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

หากเกิดเหตุการณ์รถยนต์หาย ทำไงดีถึงจะได้รถคืน?

รถหายเป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เราไม่มีทางรู้เลยว่าวันใดวันหนึ่งจะเกิดขึ้นกับเรา ซึ่งเมื่อถึงคราวซวยที่คุณต้องเจอกับตัว หลายคนมักจะเกิดอาการตกใจทำตัวไม่ถูก รถหายทำไงต่อไปดี? จะต้องแจ้งใครบ้าง บทความนี้มีคำตอบให้คุณได้เตรียมพร้อมรับมือกัน

รถหายทำไง : แจ้งตำรวจก่อน

เมื่อรถหายทำไงดี สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือการแจ้งตำรวจ เพราะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ในการตามหารถยนต์ให้แก่คุณได้ โดยคุณจะต้องเดินทางไปยังสถานีตำรวจที่รับผิดชอบในที่เกิดเหตุ แล้วแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยการบอกเล่าสถานที่เกิดเหตุ ว่าเกิดขึ้นเมื่อใด บอกลักษณะรถยนต์และป้ายทะเบียนรถยนต์ เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามหารถยนต์ หรือให้โทรไปที่สายด่วนรถหาย 1192 ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่รับผิดชอบโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรง หากคุณไม่สะดวกเดินทางไปที่สถานีตำรวจ

รถหายทำไง : แจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์

เมื่อแจ้งความเรียบร้อยแล้ว ให้คุณติดต่อไปยังบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณใช้บริการอยู่ เพื่อทำเรื่องเคลมรถหายกับบริษัทประกัน ซึ่งเอกสารที่คุณจะต้องเตรียม ได้แก่ เอกสารการลงบันทึกประจำวัน กรมธรรม์รถยนต์ โดยประกันที่สามารถเลือกเคลมรถได้จะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, 2 และ 2+ เท่านั้น ซึ่งการทำงานของการเคลมรถยนต์หาย บริษัทประกันจะช่วยติดตามรถยนต์ที่หายไป ตามเวลาที่ได้ตกลงกันไว้ในกรมธรรม์ หากถึงครบกำหนดแล้วยังหารถไม่เจอ บริษัทประกันจะต้องจ่ายเงินเคลมกรณีรถยนต์สูญหายให้กับคุณ ซึ่งหากใครที่ไม่ได้ทำประกันรถยนต์ก็ถือว่าน่าเสียดาย ดังนั้นเพื่อเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ ทำประกันรถยนต์ไว้จะสบายใจกว่า

รถหายทำไง : โทรแจ้งไปยังศูนย์ช่วยเหลือรถหาย

นอกจากจะขอความช่วยเหลือจากทางตำรวจ และบริษัทประกันที่ดูแลคุณอยู่แล้ว คนที่รถหายทำไงต่อดี หากยังไม่สบายใจ และต้องการคนเป็นหูเป็นตาเพิ่มเติม สามารถเข้าไปขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือด้านรถยนต์ ดังต่อไปนี้

  • จ.ส. 100 โทร. 1137
  • ศูนย์วิทยุร่วมด้วยช่วยกัน สวพ.91 โทร. 1677

นอกจากจะขอความช่วยเหลือเมื่อรถยนต์หายแล้ว ยังสามารถขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุบนท้องถนน หรือเอาไว้แบ่งปันข่าวสารกับผู้ใช้ท้องถนนท่านอื่น ๆ ได้อีกด้วย ว่าง ๆ อยากรู้เรื่องราวจราจรหรือต้องการเพื่อนร่วมทางก็ให้เปิดวิทยุไปยังคลื่นดังกล่าวได้อีกด้วย

รถหายทำไง : หาหลักฐานเพิ่มเติม

รถหายทำไงดีถ้าอยากให้การติดตามรถหายดำเนินเรื่องไวมากขึ้น คุณก็ต้องลงมือเก็บหลักฐานเพิ่มเติมด้วยตัวเอง เพื่อช่วยเป็นลูกมือให้แก่เจ้าหน้าที่อีกแล้ว ด้วยการรวบรวมหลักฐานต่าง ๆ โดยเฉพาะหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ที่สามารถระบุรูปพรรณสัณฐานของคนร้าย และยานพาหนะที่คนร้ายใช้ เมื่อได้หลักฐานดังกล่าวแล้วก็นำไปส่งให้แก่เจ้าหน้าที่ เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องไปติดตามเบาะแสเพิ่มเติมได้

ไม่ต้องตกใจอีกต่อไปแล้วว่ารถหายทำไงดี ให้คุณตั้งสติแล้วทำตามขั้นตอนที่เราได้แนะนำไปข้างต้นให้เร็วที่สุด เพราะการติดตามรถหลังจากรถหายทันที จะมีโอกาสเจอมากกว่าการปล่อยเวลาให้ผ่านไปหลายวัน เพราะจะติดตามได้ยากขึ้น เมื่อรถของคุณโดนจับแยกชิ้นส่วนไปแล้ว โอกาสที่จะเจอรถของคุณก็ริบหรี่ลงด้วย อีกทั้งการเลือกประกันรถยนต์ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือค้นหารถยนต์ที่สูญหายไป หรือหากหาไม่เจอคุณก็ยังจะได้เงินชดเชยจากการเคลมรถหายอีกด้วย เข้ามาเลือกประกันรถยนต์ที่ Rabbit Care ให้คุณได้เปรียบเทียบและซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ที่นี่ การันตี ราคาสุดคุ้ม ถ้าเจอราคาถูกกว่าเราคืนส่วนต่างให้ ภายใต้เงื่อนไขของบริษัทเดียวกัน และยังช่วยให้คุณประหยัดได้สูงสุดถึง 70% ขับดีไม่มีเคลม ปีต่อไปลด 50% ระบุชื่อผู้ขับขี่ลดเพิ่มอีก 20% พร้อมรับสิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้า Rabbit Care เท่านั้น มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีศูนย์ซ่อมครอบคลุมทั่วไทย อยากซ่อมรถแบบไหน ที่ไหน คุณเลือกได้ มีศูนย์ให้เลือกทั่วไทย

ความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา