Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

ถังน้ำมันทั่วไปเป็นอย่างไร

ถังน้ำมันทั่วไปเป็นอย่างไร และถังน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์ จุได้กี่ลิตร ต้องดูแลอย่างไรบ้าง

อุปกรณ์อย่างถังน้ำมันอาจเป็นสิ่งที่เราไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้กันบ่อยมากนัก แต่หากพูดในมุมมองของไบค์เกอร์ที่ชื่นชอบการออกทริปทางไกล อาจได้ใช้งานค่อนข้างบ่อย หรือคุ้นเคยมากกว่าคนขับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป เนื่องจากต้องเจอปัญหาน้ำมันหมด หรือรถเพื่อนร่วมทริปน้ำมันหมด ทำให้ต้องมีถังน้ำมันสำรองเตรียมเอาไว้ใช้ เผื่อกรณีฉุกเฉินอย่างที่เรากล่าวมา ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องถังสำรอง เราจะพูดถึงเรื่องถังน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์ด้วยว่าปัจจุบัน มีความจุพื้นฐานกี่ลิตร และควรดูแลเพิ่มเติมอย่างไรบ้างหรือไม่ ใครเป็นคนรักรถอยากดูแลให้ดี อยากได้ความรู้เพิ่มเติม ก็สามารถอ่านเนื้อหาได้ต่อจากนี้เลย

ถังน้ำมันแหล่งเก็บสำรองเชื้อเพลิง

ถังน้ำมันสำรองเชื้อเพลิง เป็นภาชนะที่เอาไว้ใช้เพื่อบรรจุน้ำมันสำหรับเติมรถยนต์, รถมอเตอร์ไซค์ และยานพาหปนะอื่น ๆ โดยถังน้ำมันทั่วไปจะมีลักษณะเป็นถังสี่เหลี่ยมปิดสนิท ไม่มีช่องระบายอากาศ มีหูหิ้วด้านบน สำหรับตัวถังนั้นส่วนใหญ่จะผลิตมาจาก 3 วัสดุ คือ พลาสติก, สแตนเลส และเหล็กที่หนาแน่นเป็นพิเศษ และต้องทนต่อการกัดกร่อนด้วย ไม่งั้นอาจทำให้เกิดสนิมได้ง่าย ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของถังน้ำมันทั้ง 4 มีดังนี้

  • ถังน้ำมันพลาสติก ผลิตจากพลาสติกโพลีเอทิลีนหรือโพลียูรีเทน มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องความเหนียว น้ำหนักเบา ทนต่อการกัดกร่อน ทนต่อแรงกระแทก ไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับการใช้สำรองไว้เติมน้ำมันรถยนต์, รถมอเตอร์ไซค์ และเครื่องตัดหญ้า เป็นต้น
  • ถังน้ำมันสแตนเลส ผลิตจากสแตนเลสที่เคลือบผิวด้านนอก มีฝาล็อคสกรูอะลูมิเนียม มีท่อจ่ายน้ำมัน มีความแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิมได้ง่าย ปลอดภัยต่อผู้ใช้ เหมาะสำหรับสถานการณ์การเดินทางไกลในที่ทุรกันดาร เช่น เข้าป่า, ตั้งแคมป์, ใช้กับรถแข่ง และใช้กับเจทสกี เป็นต้น
  • ถังน้ำมันเหล็ก ได้มาตรฐาน ใช้งานได้ปลอดภัย ผลิตจากแผ่นเหล็กที่ผ่านกระบวนการรีดเย็น มีรูระบายอากาศ เพื่อช่วยให้เติมน้ำมันได้ง่าย แข็งแรงมาก มีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะกับการเดินทางที่ยากลำบาก

ประเภทถังน้ำมันเก็บสำรองเชื้อเพลิงทั่วไป

ประเภทถังน้ำมันสำรองเชื้อเพลิงจะสามารถแบ่งได้ตามสี เบื้องต้นจะแบ่งออกเป็น 4 สีหลักที่มีหน้าที่สำรองเชื้อเพลิงต่างกันออกไปดังนี้

  • ถังสีแดง ไว้เก็บน้ำมันเบนซิน ของเหลวไวไฟ
  • ถังสีฟ้า ไว้เก็บน้ำมันก๊าด
  • ถังสีเหลืองและสีดำ ไว้เก็บน้ำมันเบนซิน
  • ถังสีเขียว ไว้เก็บน้ำมันเครื่อง

ถังน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์จุได้กี่ลิตร

ถังน้ํามัน มอเตอร์ไซค์ กี่ลิตร ปัจจุบันหากเป็นรถที่ใช้งานบนท้องถนนทั่วไป ไม่ใช่บิ๊กไบค์ หรือรถมอเตอร์ไซค์แบบพิเศษ ตัวถังน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์จะสามารถจุได้ประมาณ 4-6 ลิตรต่อคัน ขึ้นอยู่กับสเปกของรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นอีกทีหนึ่ง หากใครกำลังวางแผนจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ลองสอบถามทางผู้จัดจำหน่ายถึงสเปกตัวนี้ได้เลยว่าตัวถังมีความจุเท่าไหร่

วิธีดูแลรักษาถังน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์

วิธีดูแลรักษาถังน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ควรจะทำก็ต่อเมื่อเพิ่งขี่รถลุยน้ำมาอย่างหนักหน่วง เริ่มต้นด้วยการถอดถังออกมา โดยใช้วิธีขันน็อตอ่างน้ำมันเครื่อง และให้น้ำที่ขังอยู่ภายในไหลออกมาให้หมด แต่ถ้าหากทำการขันออกมาดูแล้วพบว่า ยังแห้งดีเป็นปกติ ให้เราทำการเติมน้ำมันในระดับที่พอดีก่อน จากนั้นค่อยทดลองสตาร์ตเครื่องเพื่อเช็กความผิดปกติต่อไป

พอถึงฤดูฝนแล้วบางครั้งเราอาจเจอสถานการณ์น้ำท่วมเฉียบพลันระหว่างทาง ทำให้เราต้องเสี่ยงขับรถลุยน้ำไปโดยที่ไม่รู้เลยว่าจะเกิดผลกระทบอะไรต่อถังน้ำมันหรือไม่ ถ้าหากไม่มีอะไรเกิดขึ้นกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยถือว่าเป็นเรื่องดี แต่อย่างไรก็ควรทำการเช็กในเบื้องต้นว่ามีน้ำเข้าหรือไม่ หรือถ้าใครเกิดความกังวลว่าจะมีอุบัติเหตุระหว่างทางเมื่อเจอสถานการณ์น้ำท่วม คุณสามารถเลือกทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ไว้ เพื่อให้ช่วยดูแลคุ้มครองอย่างครอบคลุม โดยสามารถสอบถามโดยตรงผ่าน แรบบิท แคร์ ที่ลิงก์ด้านหน้า หรือโทร 1438 (ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง)

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา