ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

รถแต่ง ทำประกันได้ไหม?

สำหรับใครที่เป็นคนไทยหัวใจสายเรสซิ่ง ชื่นชอบทั้งรถยนต์แต่งและรถกระบะแต่งแล้วมีคำถามว่ารถแต่ง ทำประกันได้ไหม? เราขอบอกให้อุ่นใจเลยว่าคุณสามารถทำประกันให้รถแต่งสวยของคุณได้นะ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตที่กำหนดคือต้องแต่งอย่างถูกกฎหมาย และต้องแจ้งให้บริษัทประกันทราบว่ามีอุปกรณ์ชิ้นส่วนไหนที่แต่งเพิ่มเติมมาจากโรงงานดั้งเดิมบ้าง ซึ่งบริษัทประกันภัยจะขยายความคุ้มครองให้อุปกรณ์ตกแต่งของคุณด้วย หากเกิดอุบัติเหตุแล้วอุปกรณ์ตกแต่งเสียหายก็จะได้รับค่าซ่อมในวงเงินที่กรมธรรม์กำหนด แต่ทั้งนี้ต้องแลกมาด้วยการเก็บเบี้ยประกันภัยเพิ่ม สรุปแล้วรถแต่ง ทำประกันได้แน่นอน

ทั้งนี้หากคุณนำรถไปแต่งแต่ไม่ได้แจ้งบริษัทประกันไว้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเมื่อไหร่ทางบริษัทประกันภัยก็ยังคงได้ความคุ้มครองรถยนต์แต่งของคุณเช่นกัน แต่จะคุ้มครองในส่วนดั้งเดิมที่ออกมาจากโรงงาน ส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่คุณตกแต่งเพิ่ม จะไม่ได้รับความคุ้มครองนั่นเอง ดังนั้นหากมีรถแต่ง ทำประกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าจะได้อุ่นใจไปอีกขั้นจากอุบัติเหตุ

มีบริษัทประกันภัยเจ้าไหนมีแผนประกันคุ้มครองอะไหล่แต่งบ้าง?

ต้องบอกว่าแทบทุกบริษัทประกันภัยเลยที่มีนโยบายให้รถแต่ง ทำประกันได้ เพียงแค่คุณแจ้งให้บริษัทที่คุณทำประกันว่ามีอุปกรณ์รถยนต์แต่งในส่วนไหนบ้าง ทางบริษัทก็จะรับทำประกันคุ้มครองอะไหล่แต่งให้ หรือถ้าจะให้ชัวร์และรวดเร็ว ลองใช้บริการเปรียบเทียบแผนประกันภัยรถยนต์กับแรบบิท แคร์ เพราะเราเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยที่รวบรวมแผนประกันรถแต่งและประกันคุ้มครองอะไหล่แต่งไว้ให้คุณมากมาย เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์แต่ง รถกระบะแต่งได้ง่าย เสร็จภายใน 30 วินาที มีรถแต่ง ทำประกันผ่านเราเลยคุ้มค่าราคาไม่แพงแน่นอน

รถยนต์แต่งแบบไหน ที่บริษัทประกันภัยรับทำ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ารถแต่ง ทำประกันได้แน่นอน แต่ต้องถูกต้องถามหลักกฎหมายคือ

 • ห้ามรถยนต์แต่งต่อเติมหรือดัดแปลงป้ายทะเบียน เช่น ใส่กรอบสวย แต่งขาดให้ใหญ่และยาวขึ้น เป็นต้น
 • ห้ามแต่งสัญญาณไฟเลี้ยวและไฟเบรกจนสีไฟเพี้ยนไปจากมาตรฐาน เช่น เปลี่ยนสีไฟเบรกเป็นสีฟ้า เปลี่ยนสีไฟหน้าเป็นสีแดง เป็นต้น
 • ห้ามแต่งสีรถบางส่วนหรือทั้งคันจากสีดั้งเดิม โดยไม่แจ้งขนส่งทางบก
 • ห้ามแต่งท่อเสียงดังเดิน 100 เดซิเบล
 • ห้ามรถยนต์แต่งโหลดรถต่ำกว่า 50 เซนติเมตร นับจากพื้นดิน หรือสูงเกินกว่า 175 เซนติเมตร นับจากพื้นดิน

รถแต่ง ทำประกันแล้วต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มมากขึ้นแค่ไหน?

คำตอบคือขึ้นกับดุลยพินิจของบริษัทประกันภัย หากคุณมีอุปกรณ์ตกแต่งมากก็มีแนวโน้มจะต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มเติมมากขึ้น เพราะทางบริษัทจะต้องออกความคุ้มครองให้ครอบคลุมกับอุปกรณ์รถยนต์แต่งทั้งหมด สำหรับใครที่ทำประกันไปก่อนนำรถยนต์ไปแต่ง คุณสามารถเพิ่มประกันคุ้มครองอะไหล่แต่งได้ โดยให้ไปแจ้งกับบริษัทประกันภัยที่ทำ พร้อมเตรียมหลักฐานคือใบเสร็จอุปกรณ์ตกแต่งรถ พร้อมรูปถ่ายอุปกรณ์แต่งไปให้เพิ่มเติม จากนั้นบริษัทประกันภัยจะคำนวณเบี้ยที่ต้องจ่ายเพิ่มมาให้ หากคุณโอเคกับข้อเสนอก็ให้จ่ายเบี้ยประกันเพิ่มเติม แล้วทางบริษัทประกันภัยก็จะออกสลักหลังในกรมธรรม์ให้กับผู้เอาประกันภัยสำหรับการคุ้มครองอุปกรณ์รถยนต์แต่งนั่นเอง

โดยส่วนมากแล้วบริษัทจะให้ความคุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งรถในวงเงินชิ้นละประมาณ 20,000 บาท แม้ว่าคุณแต่งรถชิ้นใดชิ้นหนึ่งมาเป็นแสนแต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุและอุปกรณ์แต่งเสียหายขึ้นมาก็จะคุ้มครองในวงเงินที่กำหนดเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น รถกระบะแต่งของคุณแต่งล้อแม็กซ์มาราคา 50,000 บาท คุณจะเคลมค่าซ่อมได้เต็มที่แค่ 20,000 เป็นต้น ส่วนอุปกรณ์ตกแต่งที่บริษัทประกันคุ้มครองอะไหล่แต่งนั้นมักจะเป็น

 • การปรับแต่งตัวถึงรถยนต์
 • การปรับแต่งเครื่องยนต์
 • การปรับแต่งล้อรถ
 • การปรับแต่งเพิ่มสปอยเลอร์
 • การปรับแต่งท่อไอเสีย
 • การติดฟีล์มกระจกรถยนต์
 • การติดกระจังหน้ารถยนต์เพิ่มเติม
 • การติดตั้งหลังคาบรรทุกของ
 • การติดตั้งแก๊ส
 • การติดสติกเกอร์รถ
 • การติดสเกิร์ตรถยนต์
 • การติดตั้งเครื่องเสียงเพิ่มเติม

ส่วนเรื่องการเบิกเคลมอุปกรณ์ตกแต่งนั้น หากรถยนต์แต่งหรือรถกระบะแต่งแสนรักของคุณเกิดอุบัติเหตุขั้นมา คุณสามารถทำรถยนต์ไปซ่อมอู่ในเครือหรือซ่อมศูนย์ได้ตามปกติ เมื่อรถยนต์ซ่อมเสร็จแล้วก็ให้นำใบเสร็จมาทำเรื่องเบิกเคลมค่าซ่อมกับทางบริษัทประกันภัยได้เลย

รถแต่ง ทำประกันชั้นไหนดี?

รถยนต์แต่งสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ได้ทุกชั้นแต่ต้องเข้าหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของบริษัทประกันภัย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราก็ขอแนะนำให้คุณทำประกันภัยชั้น 1 เนื่องจากอุปกรณ์และอะไหล่แต่งรถยนต์ส่วนมากมีราคาแพง รวมถึงผู้แต่งเองก็คงรักและหวงแหนอุปกรณ์ที่ตนเก็บเงินแต่งมาแบบสุด ๆ หากของที่แต่งมาได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุหรือถูกขโมยไปย่อมสะเทือนทั้งเงินในกระเป๋าและสภาพจิตใจเป็นแน่ ดังนั้นการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครบจากการเกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี อุปกรณ์ตกแต่งหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ย่อมดีกับรถยนต์แต่งที่สุดนั่นเอง

การแต่งรถยนต์เสร็จทุกครั้งคุณควรแจ้งรายละเอียดอุปกรณ์ตกแต่งให้บริษัทประกันทราบทันที เพื่อให้บริษัทประกันคิดเบี้ยประกันเพิ่มเติมและออกสลักหลังเพิ่มความคุ้มครองไปยังอุปกรณ์ตกแต่งที่เราทำมา แม้ว่าเบี้ยประกันจะเพิ่มขึ้นแต่เราก็แนะนำให้คุณแจ้งบริษัทประกันไว้เพราะถ้าไม่แจ้งและเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา คุณจะไม่ได้เงินค่าซ่อมในส่วนอุปกรณ์ตกแต่ง (แต่อุปกรณ์เดิมที่ออกมาจากโรงงานยังคุ้มครองอยู่) และต้องจำไว้ว่าอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ จะมีวงเงินคุ้มครองอยู่ หากเกิดวงเงินคุ้มครองคุณก็ต้องจ่ายค่าซ่อมเองในส่วนที่เหลือ

สุดท้ายแล้วหากคุณยังไม่แน่ใจว่ารถแต่ง ทำประกันแบบไหนดี ลองติดต่อมาหาเราแรบบิท แคร์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเราจะให้คำปรึกษาพร้อมแนะนำประกันที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์แต่งให้คุณเอง

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา