ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

ทำไมคนขับรถผู้หญิง จึงเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน

หากพูดถึงคนขับรถ หลายคนคงอาจนึกภาพในใจขึ้นมาก่อนว่า "จะต้องเป็นผู้ชายแมน ๆ มีความสุขุมเยือกเย็น" เพราะเรามักติดภาพจำแต่โบราณว่าคนขับรถจะต้องเป็นสุภาพบุรุษเสมอ แต่พอยุคสมัยได้เปลี่ยนไปการใช้ชีวิตในสังคมย่อมเปลี่ยนไปด้วย เราจะเห็นว่าทุกวันนี้ผู้หญิงขับรถยนต์กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นทางเลือกความสะดวกสบายในการเดินทาง เช่น ขับรถไปทำงาน ไปส่งลูกเรียนหนังสือ ขับรถเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อน เป็นต้น อีกทั้งผู้หญิงสมัยนี้ยังสามารถหาเงินได้ไม่ต่างจากผู้ชาย การซื้อรถไว้ใช้งานจึงเป็นเรื่องปกติ ซึ่งกาลเวลาก็ได้พิสูจน์แล้วว่าคนขับรถผู้หญิงสามารถขับรถได้ดีไม่ต่างจากผู้ชายเลยทีเดียว

นอกจากผู้หญิงที่เริ่มหันมาจับพวงมาลัยกันมากขึ้นแล้ว เรายังเห็นได้อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงก็คือหลายบริษัท หรือองค์กรต่าง ๆ เริ่มไม่ปิดกั้นเรื่องเพศในการสมัครงานตำแหน่งพนักงานขับรถกันแล้ว สังเกตได้จากมีประกาศรับตำแหน่งคนขับรถผู้หญิงกันอย่างแพร่หลาย และในชีวิตประจำวันเราก็เห็นคนขับรถผู้หญิงมากมายอย่าง คนขับรถแท็กซี่ผู้หญิง คนขับรถบัสผู้หญิง คนขับรถบรรทุกผู้หญิง วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างผู้หญิง นั่นเอง

คนขับรถผู้หญิง ขับขี่แย่กว่าผู้ชายจริงหรือไม่?

"สงสัยผู้หญิงขับ" เป็นคำบ่นสำหรับใครหลายคนที่เจอพฤติกรรมการขับขี่แบบกล้า ๆ กลัว ๆ ทำทีจะเร่งก็ไม่เร่ง จะเลี้ยวก็ไม่เลี้ยว จะแซงก็ไม่แซง ทำให้เกิดเป็นภาพจำว่าคนขับรถผู้หญิงยังไงก็ต้องขับแย่กว่าผู้ชายแน่นอน และเมื่อมีความเชื่อแบบนี้บ่อยครั้งจากคำบ่นก็จะกลายเป็นคำสบประมาทหรือคำดูแคลนกันไป แต่คุณรู้หรือไม่! ว่าตอนนี้สภาพสังคมนั้นได้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก เราจะเปิดข้อมูลให้ดูว่าคนขับรถผู้หญิงนั้นขับแย่กว่าผู้ชายจริงหรือไม่

ข้อมูลเชิงสถิติ
จากข้อมูลจากสถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวง (Insurance Institute for Highway Safety) ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2560 พบว่าผู้ชายเกิดอุบัติเหตุร้อยละ 70 ซึ่งมากกว่าผู้หญิง ตลอดจนการเสียชีวิตของนักขับผู้ชายนั้นมากกว่าคนขับรถผู้หญิง 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจจาก Safety Resource Center ที่เปิดเผยว่า ผู้ชายสหรัฐขับรถเกิดอุบัติเหตุเฉลี่ย 6.1 ล้านครั้งต่อปี ส่วนผู้หญิงเกิดอุบัติเหตุ 4.4 ล้านครั้งต่อปี ส่วนชมรมศึกษาเมาไม่ขับ (Students Against Drunk Driving) ก็ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจคือ ผู้ชายร้อยละ 12.5 มักไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ส่วนผู้หญิงอยู่ในอัตราส่วนเพียงร้อยละ 7.8 เท่านั้น ซึ่งทั้งสามสถิตินั้นล้วนระบุว่าผู้ชายมักเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้หญิง

ต้นตอของอุบัติเหตุ
เราสถิติที่ได้กล่าวมานั้นสามารถตีความได้ว่าคนขับรถผู้ชายจะมีพฤติกรรมการขับรถเร็ว และมีความมั่นใจสูงทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ต่างจากคนขับรถผู้หญิงที่อาจไม่ได้มีความมั่นใจหรือคล่องตัวเหมือนนักขับผู้ชาย แต่ผลที่ได้ก็คือผู้หญิงมักใช้ความเร็วต่ำกว่า เน้นความระมัดระวังกว่า รอบคอบมากกว่า มีความเสี่ยงบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่น้อยกว่า และปัจจัยสำคัญเลยก็คือผู้หญิงมักจะรักษากฎจราจรมากกว่าผู้ชาย ด้วยสาเหตุทั้งหมดนี้จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุน้อยกว่านั่นเอง เรียกได้ว่าสัญชาตญาณความเป็นผู้หญิงจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากกว่าผู้ชาย

เบี้ยประกันรถยนต์สำหรับผู้หญิงมีราคาถูกกว่า
บริษัทประกันภัยหลายแห่งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศมักเรียกเก็บเบี้ยประกันรถยนต์สำหรับคนขับรถผู้หญิงถูกกว่าผู้ชาย เพราะเชื่อมั่นว่าผู้หญิงมีความระมัดระวังในการขับรถมากกว่า ส่งผลให้เลี่ยงอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี แม้ว่าธรรมชาติจะรังสรรค์ให้ผู้ชายตัดสินใจเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้ดีกว่าผู้หญิงก็ตาม

สรุปได้ว่า นักขับผู้หญิงนั้นไม่ได้ขับรถแย่กว่าผู้ชายเสมอไป เนื่องจากมีสถิติชี้ชัดอย่างเป็นทางการ แต่ถึงกระนั้นพฤติกรรมการขับขี่ของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงถ้าใช้ความระมัดระวังในการขับขี่และเคารพต่อกฎจราจร ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

tip lady คนขับรถผู้หญิง ขับอย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ?

เตือนภัยสำหรับนักขับผู้หญิง เพราะนอกจากต้องมาคอยระวังอุบัติเหตุรอบด้านแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องระวังก็คือความปลอดภัยต่อตัวคุณเองจากมิจฉาชีพ ระหว่างที่คุณใช้รถให้หมั่นระมัดระวังดังนี้

  • ระวังตัวก่อนขึ้น-ลงจากรถ เนื่องจากมีมิจฉาชีพที่เป็นแก๊งลักพาตัว ซึ่งผู้หญิงและเด็กก็มักตกเป็นเป้าหมายของแก๊งเหล่านี้ ซึ่งช่วงเวลาที่เสี่ยงที่สุดก็คือตอนที่คุณกำลังขึ้นหรือลงจากรถนั่นเอง หากพบว่ามีรถตู้ติดฟิล์มดำทึบมาจอดใกล้ ๆ รถของคุณ หมั่นสังเกตว่ามีคนน่าสงสัยอยู่บนรถหรือไม่ ทางที่ดีก็ควรให้คนที่อยู่บนรถออกจากรถไปเสียก่อน แล้วคุณค่อยขึ้น-หรือลงจากรถคุณ
  • พยายามอย่าจอดรถในจุดลับสายตาคน เช่น ตามมุมตึก ตามหลังเสา หรืออาคารจอดรถชั้นสูง ๆ ให้คุณจอดรถบริเวณทางเข้าออกที่มีคนพลุกพล่าน อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันมิจฉาชีพได้ในระดับหนึ่ง หรือหากมีความจำเป็นที่ต้องจอดรถไกล ๆ ก็ควรให้เพื่อนมาส่งขึ้นรถ
  • อย่าลืมเช็กว่าล็อกรถสนิดหรือยัง คนขับรถผู้หญิงหลังจากล็อกรถแล้วให้ลองเปิดประตูดูว่าสามารถเปิดออกหรือไม่ เพราะระบบอาจจะขัดข้องทำให้เป็นช่องโหว่ที่มิจฉาชีพจะเข้าไปโจรกรรมรถยนต์ของคุณ และที่สำคัญคือหลังจากคุณขึ้นรถแล้วให้รีบล็อกรถโดยทันทีก่อนที่จะจัดของหรือทำกิจกรรมในรถ
  • หากเกิดอุบัติเหตุแล้วมาคนเดียว ห้ามลงจากรถยนต์โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะสถานที่เปลี่ยวห่างไกลผู้คนเพราะอีกฝ่ายอาจมีท่าทีคุกคามทำอันตรายกับตัวคุณ ให้คุณโทรแจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่ประกันภัยไว้เคลียร์เรื่องแทน
  • ควรซื้อกล้องติดรถ เพื่อบันทึกเป็นหลักฐานตลอดการเดินทาง หากมีเหตุการณ์มิจฉาชีพเข้ามาทำอันตราย คุณจะสามารถใช้กล้องเป็นหลักฐานตามตัวคนร้ายได้ อีกทั้งการติดกล้องรถยนต์ยังช่วยลดค่าเบี้ยประกันคนขับรถผู้หญิงได้ด้วย

ทำประกันรถยนต์สำหรับผู้หญิง เลือกทำชั้นไหนดี?

ประกันรถยนต์สำหรับคนขับผู้หญิงมักมีเบี้ยถูกกว่าผู้ชาย เนื่องจากสถิติหลายอย่างบ่งชี้ว่าผู้ชายเกิดอุบัติเหตุบ่อยกว่า ดังนั้นเราจึงแนะนำนักขับผู้หญิงหลายคนว่าหากสามารถจ่ายเงินทำประกันภัยชั้น 1 ไหว ก็ควรทำประกันชั้น 1 ไปเลยย่อมดีกว่า เพราะประกันชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองครอบคลุมแทบทุกอย่าง ทั้งการชกแบบไม่มีคู่กรณีซึ่งอาจเกิดบ่อยโดยเฉพาะคนขับรถผู้หญิงที่เป็นมือใหม่ รวมถึงการคุ้มครองรถยนต์หาย และบางแผนกรมธรรม์อาจขยายความคุ้มครองไปยังทรัพย์สินที่อยู่บนรถอีกด้วย เหมาะสมกับผู้หญิงที่มักตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพ

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา