เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

แก้ปัญหาง่าย ๆ กระจกเป็นฝ้าช่วงหน้าฝน

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published July 20, 2020
ขับรถหน้าฝน ซื้อประกันรถยนต์
กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศให้ไทยเข้าสู่หน้าฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แน่นอนว่าปัญหาการขับรถในหน้าฝนก็ตามมา ไหนจะถนนลื่น น้ำเจิ่งนองตามท้องถนน และขับขี่ขณะฝนตกก็ทำให้กระจกรถเป็นฝ้า ซึ่งขับขี่ยากขึ้นกว่าเดิม วันนี้ Autospinn มีเทคนิคการเคลียร์กระจกขึ้นฝ้าให้เพื่อน ๆ ตามไปดูกันเลยดีกว่า

ทำยังไง? ขับรถช่วงหน้าฝน กระจกเป็นฝ้า

เข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว นอกเหนือจากร่ม เสื้อกันฝน และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการขับรถ เรายังต้องระมัดระวังในหลายๆเรื่อง เพราะทัศนวิสัยในการขับรถหน้าฝนจะไม่เหมือนกับการขับรถทั่วๆไป เริ่มจากการจัดการกระจกเป็นฝ้าเพื่อเปิดทางให้เรามองเห็นก่อน วิธีการกำจัดฝ้าบนกระจกรถทำได้ดังต่อไปนี้ 
  • ปรับอุณหภูมิในรถ 

สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้กระจกเป็นฝ้า เพราะอุณหภูมิภายนอกรถยนต์ และภายในรถยนต์แตกต่างกันมากเกินไป จึงทำให้เกิดฝ้า ดังนั้น เราควรปรับอุณหภูมิให้มีความเหมาะสมกัน สังเกตจากการดู หากฝ้าขึ้นที่ด้านใดของกระจก แสดงว่ากระจกด้านนั้นมีอุณหภูมิที่อุ่นกว่า ให้เร่งแอร์ แต่หากฝ้าเกิดขึ้นที่ด้านนอกก็ให้การลดอุณหภูมิแอร์ลง 
  • อย่าปรับแอร์หันไปทางกระจก

หลายคนเมื่อแอร์ภายในรถเย็นมากขึ้น ก็มักหันแอร์ไปทางอื่นหรือหันไปทางกระจก ส่งผลให้อุณหภูมิบริเวณนั้นแตกต่างกันจนทำให้เกิดฝ้า และจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองกระจกลดลง ไม่เช่นนั้นก็ควรหันแอร์ขึ้นด้านบนหรือเพิ่มอุณหภูมิให้อุ่นขึ้น
  • ลดกระจกลง

การลดกระจก จะทำให้อุณหภูมิทั้งภายในและภายนอกรถ ใกล้เคียงกันมากที่สุด รถคันใดที่มีคิ้วกันสาด ก็สามารถเปิดแง้มกระจำได้นิดหน่อย แต่ถ้าไม่ได้คิ้วกันสาด ก็ให้ปรับแอร์ น่าจะดีกว่า 
  • ปรับใช้งานช่องอากาศเข้า

การกดปุ่มเพื่อปรับให้ลมภายนอกรถไหลผ่านเข้าสู่ช่องแอร์ ถือเป็นอีกวิธีที่ได้ผลเพื่อไล่ฝ้าจากกระจกให้หายไป  แต่วิธีการนี้มีข้อเสีย เพราะการเปิดให้อากาศภายนอกเข้ามา อาจมีการนำอากาศที่ไม่น่าสูดดมหรือนำสิ่งแปลกปลอมเข้ามาติดที่ตัวแอร์
  • ใช้ที่ปัดน้ำฝน หรือนำผ้าสะอาดมาเช็ด

กรณีที่ฝ้าเกิดขึ้นด้านนอกตัวรถ สามารถใช้ที่ปัดน้ำฝนปัดฝ้าที่เกิดขึ้นออกได้  หรือจอดรถแล้วค่อยนำผ้าสะอาดไปเช็ดออก  โดยผ้าที่ใช้ควรเป็นผ้าที่สะอาดสำหรับใช้เช็ดรถ ไม่ใช่เอาผ้าที่มีฝุ่นมาเช็ดทำให้เกิดคราบหนักกว่าฝ้า และอาจจะทำให้ทัศนวิสัยแย่ลงกว่าเดิมวิธีง่าย ๆ ข้างต้นจะช่วยให้สามารถแก้ไขฝ้าที่เกิดขึ้นภายในรถยนต์ได้ ช่วงหน้าฝนอะไรระวังได้ก็ให้ระวัง เพราะอุบัติเหตุป้องกันได้หากเราไม่ประมาท
อยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่
อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! Rabbit Care

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021