เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะเริ่มให้โพรไบโอติกส์สำหรับทารกได้เมื่อไหร่ ?

ผู้เขียน : Thirakan T
Published January 24, 2022

ทารกมักประสบปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหารหลายอย่าง ตั้งแต่ปวดท้องช่วงสั้น ๆ ไปจนถึง ท้องผูก และ ท้องเสีย มีการรักษาหลายอย่างเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แต่โพรไบโอติกส์สำหรับทารกมีความโดดเด่นกว่าวิธีอื่น ๆ โพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ "ดี" ที่ช่วยซ่อมแซมระบบย่อยอาหารที่ทำงานผิดปกติ ผู้ใหญ่เองชอบโพรไบโอติกส์ แต่มันจะปลอดภัยสำหรับทารกหรือไม่? อ่านโพสต์นี้เพื่อรับคำตอบสำหรับคำถามนี้และรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับโพรไบโอติกส์สำหรับทารก

โพรไบโอติกส์คืออะไร?

โพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียที่มีชีวิตคล้ายกับแบคทีเรียที่พบในลำไส้ของเรา ซึ่งก่อนหน้านี้เรียกว่า "พืชในลำไส้" แต่ล่าสุดเรียกว่าจุลินทรีย์ แบคทีเรียโพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียที่ "ดี" หรือ "เป็นมิตร" ซึ่งแตกต่างจากแบคทีเรียที่ติดเชื้อ ซึ่งช่วยฟื้นฟูจำนวนแบคทีเรียที่มีอยู่ในลำไส้ แบคทีเรียสองสกุลจัดอยู่ในประเภทโพรไบโอติกส์ เนื่องจากมาจากสกุลแลคโตบาซิลลัส และ ไบฟิโดแบคทีเรียม

แบคทีเรียมีหลายชนิดในแต่ละสกุล แต่ละสกุลก็มีหลากหลายสายพันธุ์แบคทีเรียโพรไบโอติกส์เหล่านี้สามารถพบได้ตามธรรมชาติในอาหารหลายชนิด และยังมีอยู่ในผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์ที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์อีกด้วย

อะไรคือแหล่งที่มาของโพรไบโอติกส์สำหรับทารก?

นี่คือแหล่งโพรไบโอติกส์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ

- โยเกิร์ต
- ซีเรียลโพรไบโอติกส์สำหรับทารก
- นมผงสูตรโพรไบโอติกส์สำหรับทารก
- นมถั่วเหลือง
- คอทเทจชีส
- โพรไบโอติกส์แบบหยดและแบบผงสำหรับทารก
- ถั่วเหลืองหมัก นม และผลิตภัณฑ์จากผัก

ทารกรับโพรไบโอติกส์ได้เมื่อใด?

แหล่งที่มาของโพรไบโอติกส์เป็นตัวกำหนดว่าเมื่อใดลูกน้อยของคุณจะรับมันได้ นี่คืออายุเฉลี่ยที่จะแนะนำโพรไบโอติกส์ให้กับทารก ขึ้นอยู่กับแหล่งอาหารต่าง ๆ ดังนี้

- โยเกิร์ต: 12 เดือน คุณสามารถลองแนะนำมันให้กับลูกเมื่ออายุประมาณ 9 เดือน
- นมถั่วเหลือง: 12 เดือน
- คอทเทจชีส: 12 เดือน
- โพรไบโอติกส์แบบหยด นมผงสำหรับทารก และซีเรียลสำหรับทารก: โพรไบโอติกส์แบบหยดและนมผงสูตรสำหรับทารกอาจมีให้สำหรับทารกที่อายุน้อยกว่า 3 เดือน อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะให้โพรไบโอติกส์แก่ทารกที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน ทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนสามารถรับประทานซีเรียล สูตร และยาหยอดสำหรับทารกที่มีโพรไบโอติกส์ได้อย่างปลอดภัย
- ถั่วเหลืองหมัก นม และผลิตภัณฑ์จากผัก: ผลิตภัณฑ์หมักแบบดั้งเดิมหลายชนิดประกอบด้วยแลคโตบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรียม ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์หมักจากนม ได้แก่ คีเฟอร์และชีสบางชนิด มิโซะ และเทมเป้เป็นอาหารหมักจากถั่วเหลืองที่เป็นแหล่งโพรไบโอติกส์ที่ปราศจากนม กิมจิและกะหล่ำปลีดองเป็นอาหารที่ทำโดยการหมักผักที่มีแบคทีเรีย

ชีสส่วนใหญ่และการเตรียมนมหมักแบบอื่น ๆ สามารถนำไปใช้กับทารกได้อย่างปลอดภัยเมื่ออายุ 12 เดือน การเตรียมถั่วเหลืองและผักหมักสามารถทำได้เมื่ออายุ 12 เดือน แต่เนื่องจากมีโซเดียมในปริมาณสูง โปรดปรึกษากุมารแพทย์ก่อนลองให้กับลูก

โพรไบโอติกส์ทำงานอย่างไร?

นี่คือวิธีที่โพรไบโอติกส์มักจะทำงานในทารก

  1. เพิ่มจำนวนแบคทีเรียในลำไส้: บางครั้งการติดเชื้อหรือการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอาจลดจำนวนแบคทีเรียในลำไส้ที่มีสุขภาพดี โพรไบโอติกส์จะช่วยฟื้นฟูแบคทีเรียที่ดีในลำไส้
  2. เพิ่มจำนวนแบคทีเรียในลำไส้ที่มีอยู่: การติดเชื้อในทางเดินอาหารและแบคทีเรียจากอาหารสามารถเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ "ไม่ดี" ซึ่งอาจเอาชนะแบคทีเรียที่ดีและลดจำนวนประชากรได้ การบริโภคโพรไบโอติกส์สามารถควบคุมแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อและลดจำนวนลงได้
  3. ผลิต "อาหาร" สำหรับแบคทีเรียชนิดดีอื่น ๆ: แบคทีเรียบางชนิดและสายพันธุ์สามารถย่อยส่วนประกอบบางอย่างของอาหารและปล่อยส่วนประกอบออกมาบางส่วน เพื่อให้แบคทีเรียที่ดีบางชนิดได้รับประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์สำหรับทารก

แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรียมหลายสายพันธุ์ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน

  1. แก๊สลดลง: การรับประทานโพรไบโอติกส์เป็นประจำสามารถช่วยลดอาการท้องอืดและท้องเฟ้อในทารกได้ แก๊สอาจเป็นสาเหตุของอาการจุกเสียดได้ ดังนั้น โพรไบโอติกส์สามารถป้องกันได้
  2. ลดอาการท้องร่วง: การติดเชื้อในลำไส้อาจทำให้อุจจาระเหลว โพรไบโอติกส์สามารถทำให้ลำไส้แข็งแรงขึ้นในการต่อสู้กับการติดเชื้อ ซึ่งช่วยลดอาการท้องร่วงได้
  3. การย่อยอาหารดีขึ้น: แบคทีเรียที่ดีในลำไส้มีบทบาทในการย่อยอาหารได้ดีขึ้น โพรไบโอติกส์ยังสามารถกระตุ้นการผลิตเมือกภายในลำไส้ ซึ่งสามารถเพิ่มการย่อยอาหารและลดอาการท้องผูก ทารกที่รับประทานอาหารแข็งสามารถได้รับประโยชน์จากโพรไบโอติกส์โดยเฉพาะ
  4. ลดโอกาสของการติดเชื้อ: การบริโภคโพรไบโอติกา์เป็นประจำช่วยลดโอกาสของการติดเชื้อซ้ำในลำไส้
  5. ผลิตวิตามินและปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกัน: แบคทีเรียในลำไส้สามารถผลิตวิตามินหลายชนิดให้กับร่างกายและปรับปรุงภูมิคุ้มกันในลำไส้ เนื่องจากโพรไบโอติกส์ช่วยกระตุ้นจำนวนแบคทีเรียที่ดีเหล่านี้ พวกมันจึงมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์วิตามินและภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น

โพรไบโอติกส์มีผลข้างเคียงในทารกหรือไม่?

โพรไบโอติกส์ถือว่าปลอดภัยสำหรับทารกและไม่น่าจะมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย มีงานวิจัยเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคโพรไบโอติกส์ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่าโพรไบโอติกส์สามารถทำให้เกิดอาการแพ้เล็กน้อยโดยมีอาการดังต่อไปนี้

- ท้องเสีย
- ท้องอืด
- ปวดท้องเล็กน้อย

ผลข้างเคียงของโพรไบโอติกส์จะพบได้เมื่อบริโภคในปริมาณที่มากกว่ากำหนดเท่านั้น แต่ก็ไม่รุนแรงและไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารก นอกจากนี้ อาการส่วนใหญ่มักปรากฏขึ้นในช่วง 2-3 ครั้งแรกของทารกที่ได้รับโพรไบโอติกส์และจะหายไปภายในเวลาไม่กี่วัน โดยมีการบริโภคโพรไบโอติกส์เป็นประจำ

เมื่อคุณเริ่มแนะนำโพรไบโอติกส์ให้กับทารก ให้เริ่มด้วยปริมาณเล็กน้อย เมื่อลูกน้อยของคุณยอมรับมันได้ดี ก็ให้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารปกติ หากลูกน้อยของคุณรักโพรไบโอติกส์ในทันที เช่น โยเกิร์ต มันก็เป็นสิ่งที่ win-win สำหรับคุณและเจ้าตัวน้อย

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 76978

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เมื่อ “เจลบอลซักผ้า” กลายเป็นของอันตรายสำหรับเจ้าตัวเล็ก

เชื่อว่าในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมานี้ คุณพ่อบ้านแม่บ้านน่าจะตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่ออกมาเขย่าวงการซักผ้า นั่นก็คือเจลบอลซักผ้า
Thirakan T
22/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76972

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนสายงาน

การเปลี่ยนสายงานไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะมีเหตุผลมากมายที่ทำให้ใครหลายคนอยากเปลี่ยนสายงาน ไม่ว่าจะเป็น อยากทำงานไม่ตรงสายที่จบ เบื่อสายงานเดิมที่ทำ
Thirakan T
22/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76948

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมคอนโดใกล้รั้ว ม.เกษตร

สำหรับน้องๆ นักศึกษาหรือหนุ่มสาววัยทำงานที่กำลังมองหาคอนโดแถวๆ ม.เกษรศาสตร์ อยู่ล่ะก็ วันนี้เราจะขออาสาพาคุณไปพบกับคอนโดทำเลสวย ใกล้รั้วม.เกษตร
Thirakan T
21/04/2022