เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เลือกซื้อแอร์อย่างไรให้เหมาะกับห้อง

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published April 15, 2020
ซื้อแอร์ให้หมาะกับห้อง
ถึงแม้ปีนี้จะไม่มีเทศกาลสงกรานต์ให้สาดน้ำดับร้อนกัน แต่เราสามารถเลือกที่จะอยู่บ้าน เปิดแอร์เย็นๆ ฉ่ำๆ ให้หนำใจได้ แต่จะซื้อแอร์ทั้งที ต้องดูหลายๆ อย่าง เช่น ขนาดห้อง ประเภทแอร์ เป็นต้น จะมีอะไรที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อแอร์บ้าง Bangkok Citismart จะพาไปดูกันครับ

เลือกซื้อแอร์อย่างไรให้เหมาะกับห้อง

  • เลือกขนาด BTU ที่เหมาะกับขนาดห้อง

BTU คือขนาดทำความเย็นของแอร์เรานั่นเองครับ ซึ่ง 1 ตันความเย็น จะเท่ากับ 12000 BTU ต่อชั่วโมง การเลือกแอร์จึงต้องดูขนาดห้องกับขนาดของแอร์ให้พอดีกัน เพราะหากเลือกแอร์ที่มี BTU สูง จะทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดบ่อย เนื่องจากทำความเย็นได้รวดเร็ว หรือหาก BTU ต่ำจนเกินไป จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก จึงทำให้เปลืองไฟและแอร์เสียง่ายครับ[caption id="attachment_53335" align="alignnone" width="800"] ตารางเทียบขนาด BTU[/caption]
  • ประหยัดพลังงาน

ควรเลือกแอร์ที่ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 โดยฉลากไฟเบอร์ 5 นั้นเป็นระดับที่ประหยัดไฟมากที่สุด ปัจจุบัน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ออกฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 แบบใหม่ ที่เรียกกันว่า เบอร์ 5 ติดดาว โดยแบ่งเกณฑ์ประสิทธิภาพเป็น 4 ระดับได้แก่ เบอร์ 5 / เบอร์ 5 1 ดาว / เบอร์ 5 2 ดาว / เบอร์ 5 3 ดาว โดยจำนวนดาวยิ่งมาก ยิ่งประหยัดไฟครับ[caption id="attachment_53336" align="aligncenter" width="800"]ฉลากไฟเบอร์ 5 แบบใหม่ ฉลากไฟเบอร์ 5 แบบใหม่[/caption]นอกจากนี้ ควรพิจารณาแอร์ที่มีค่า EER หรือ SEER สูง โดยค่า EER คือ ค่าประสิทธิภาพแอร์ในการใช้พลังงาน วัดจากความสามารถในการทำความเย็น (BTU/h) ต่อกำลังไฟที่ใช้ไป (W) ยิ่งแอร์มีค่า EER สูงก็ยิ่งกินไฟน้อย รวมถึงค่า SEER หรือค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามอากาศภายนอก ซึ่งใช้วัดกับแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) โดยถ้าค่า SEER สูง ก็ยิ่งกินไฟน้อยเช่นกันครับ
 [caption id="attachment_53337" align="aligncenter" width="800"]ค่า EER, SEER ค่า EER, SEER[/caption]
  • เลือกตามประเภทการใช้งาน

แอร์มีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ แอร์ติดผนัง และแอร์แบบตั้งพื้น โดยข้อดีของแอร์ติดผนังคือมีขนาดกระทัดรัด เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด เสียงเงียบ แต่ไม่เหมาะเปิดเป็นเวลานานเพราะแอร์จะทำงานหนักจนเกินไป ส่วนข้อดีของแอร์แบบตั้งพื้น หรือแอร์แบบแขวน เป็นแอร์ที่ให้พลังงานสูง เหมาะสำหรับห้องทุกขนาด แต่เนื่องจากให้พลังงานสูง จะทำให้กินไฟค่อนข้างมาก ดังนั้น ทางที่ดีควรเลือกประเภทแอร์ตามประเภทการใช้งานนะครับ
  • เปรียบเทียบคุณสมบัติของแอร์

แอร์แต่ละประเภทต่างก็มีคุณสมบัติด้านเทคโนโลยีที่เหมือนหรือแตกต่างกันออกไป อาทิ เทคโนโลยีการฟอกอากาศ,  เทคโนโลยีควบคุมความเย็นอัตโนมัติ เป็นต้น
  • การบริการหลังการขาย

นอกจากการติดตั้งที่ทางร้านต้องมาติดตั้งแอร์ให้กับเราแล้ว การบริการหลังการขายก็เป็นอย่างหนึ่งที่เราต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากทางแบรนด์ หากเป็นแบรนด์ใหญ่ และมีการรับประกันหลังการขายด้วย ก็จะมีอะไหล่และช่างเพียงพอต่อการบริการครับเพราะแอร์หนึ่งตัวราคาไม่ใช่ถูกๆ ดังนั้น จะซื้อแอร์ทั้งที ต้องพิจารณาหลายอย่างเลยนะครับ เพื่อให้แอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และอยู่กับเราได้นานนั่นเองครับ

สามารถอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ Bangkok Citismart เว็บไซต์ซื้อ ขาย เช่า อสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย หรือหากสนใจคอนโดห้องรีเซลล์ราคาดีทั่วประเทศ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02-661-8999 หรือติดต่อ  http://m.me/bangkokcitismart ครับ

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021