เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าที่ปัดน้ำฝนหมดอายุแล้วหรือยัง?

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published October 22, 2020
ที่ปัดน้ำฝน

การหมั่นเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีรถยนต์ขับขี่บนท้องถนน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาที่เราไม่สามารถคาดคิดได้ ยิ่งช่วงหน้าฝน ๆ ตกหนัก ๆ ด้วยแล้วการดูแลอุปกรณ์รถยนต์ถือว่า เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางรถยนต์ เบรก ระบบไฟต่างๆ หรือแม้แต่กระทั่งที่ปัดน้ำฝน ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องใส่ใจดูแลเช่นกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ที่ปัดน้ำฝันนั้นหมดอายุแล้ว สมควรที่ต้องเปลี่ยนได้แล้ว เพื่อคลายปัญหาให้หายสงสัยที่นี่มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน เพื่อการตรวจเช็คให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์นั่นเอง 

6 สัญญาเตือน ควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝันได้แล้ว

ที่ปัดน้ำฝน

ผู้ที่ใช้รถยนต์ขับขี่บนท้องถนนสามารถตรวจสอบสภาพที่ปัดน้ำฝนได้ตัวเอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปเข้าศูนย์บริการรถยนต์ แต่ต้องคอยสังเกตุว่า การทำงานของที่ปัดน้ำฝันนั้นยังมีจังหวะการปัดที่ปกติอยู่หรือไม่ ปัดแล้วสะอาดไม่มีรอย หรืออยู่ในสภาพที่ต้องเปลี่ยนก็ควรรีบเปลี่ยนทันที  ทั้งนี้ ที่ปัดน้ำฝน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อเกิดการเสื่อมสภาพ จากการตากแดดหรือเจอมลภาวะเป็นเวลานาน จะทำให้การใช้งานติดขัด ปัดไม่สะอาดอาจส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับรถบนท้องถนนได้ ควรสังเกตุอาการได้ดังนี้ 

1.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ที่ปัดน้ำฝนปัดแล้วสะดุด มีอาการสะดุด กระตุก ขณะใช้งานอยู่หรือไม่ เพราะถ้ามีอาการเช่นนี้นั่นแสดงว่า ที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพแล้ว ควรเปลี่ยนใหม่ เพราะถ้ายิ่งฝืนใช้ต่อไปอาจทำให้ประสบอุบัติเหตุได้ถ้าต้องขับรถในช่วงหน้าฝน

2.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ถ้าปัดแล้วมีเสียงดังกว่าปกติ เกิดจากยางปัดน้ำฝนเก่า หรือถูกใช้งานมามากกว่า 1 ปี ทำให้ยางเกิดการแข็งตัว และเสื่อมสภาพ ฉะนั้นแล้วยิ่งช่วงหน้าฝนควรใส่ใจดูแลที่ปัดน้ำฝนอย่าให้เกิดความผิดปกติ เพราะอาจจะทำให้ทัศนวิสัยนั้นไม่ดีได้ 

3.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ที่ปัดน้ำฝน ปัดแล้วไม่ทั่ว ไม่สะอาด ทำให้เกิดคราบต่าง ๆ ตามมาระหว่างการปัดช่วงเวลาที่ฝนตก หรือต้องการทำความสะอาดกระจกรถยนต์ก็ตาม ซึ่งอาจเกิดจากใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ ทำให้แรงกดของที่ปัดน้ำฝนลดลง และทำให้ปัดไม่สะอาดนั่นเอง

4.ผู้ใช้รถควรสังเกตว่า ที่ปัดน้ำฝน ปัดแล้วฝืด เกิดจากยางของใบปัดน้ำฝนฉีกขาด ทำให้ไม่สามารถปัดน้ำหน้ากระจกรถออกไปได้สะอาดเหมือนเดิม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การปัดน้ำฝนนั้นมีความฝืดตามไปด้วย หรือเนื้อยางของที่ปัดน้ำฝนอาจจะมีความแข็งมากจนเกินไปนั่นเอง

ที่ปัดน้ำฝน

ทั้งนี้ในเบื้องต้นการทำความสะอาดที่ปัดน้ำฝนเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ควรใช้ผ้าชุบน้ำรูดไปตามใบปัดน้ำฝนเพื่อเพื่อให้สิ่งสกปรกที่เกาะติดค้างฝั่นแน่น จนทำให้ที่ปัดน้ำฝนนั้นเสื่อมสภาพก่อนอายุนั่นเอง และไม่ควรใช้สารเคมีใด ๆ เพราะอาจทำให้ยางเกิดความเสียหายได้เช่นกัน

ขณะเดียวกันผู้ที่ใช้รถยนต์สามารถเปลี่ยนใบปัดน้ำฝันได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก โดยสามารถดูได้จากคลิบนี้ ซึ่งขนาดของใบปัดน้ำฝนรถยนต์แต่ละรุ่นอาจจะมีความแตกต่างกันออกไป จึงควรศึกษาดูขนาดได้ที่คู่มือของรถยนต์รุ่นนั้น ๆ ที่เราได้มาในตอนที่ซื้อรถยนต์ครั้งแรกนั่นเอง 

https://www.youtube.com/watch?v=-Qg2Iyi1I0Y&feature=emb_title

นอกจากอาการข้างต้นแล้ว เจ้าของรถยนต์ควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่เมื่อมีอายุการใช้งานประมาณ 6 - 12 เดือน เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพขณะใช้งาน เพราะถ้าเกิดใช้ไปในขณะที่เสื่อมสภาพแล้วอาจจะทำให้ปัดน้ำฝนบนกระจกได้ไม่สะอาด อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดเสียงรบกวนในขณะที่เราขับรถได้อีกด้วย

อยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com
สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! Rabbit Care 

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021