เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published January 22, 2021
ไม่ต่อ พรบ รถยนต์
สำหรับรถยนต์แล้ว การที่จะขับขี่รถยนต์ไปยังจุดหมายปลายทางต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องนั้น ก็จะต้องเป็นรถยนต์ที่ทำ พ.ร.บ. รถยนต์ เอาไว้เรียบร้อยแล้วเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน แค่ขับออกมาเพราะเหตุจำเป็น หรือเหตุใด ๆ ก็ตาม หากเป็นรถยนต์ที่ยังใช้งานได้อยู่ ก็จำเป็นที่จะต้องต่ออายุ พ.ร.บ. เอาไว้ตลอด เพื่อให้มีตัวช่วยรองรับความเสี่ยงขั้นพื้นฐาน ในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุนั่นเองไม่ต่อ พรบ รถยนต์

รู้จักกับ พ.ร.บ. รถยนต์ 

พ.ร.บ. คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ เป็นกฏหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำประกัน พ.ร.บ. เพื่อรับความคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินจากอุบัติเหตุทางท้องถนน พ.ศ. 2535 ที่กฎหมายกำหนดให้ยานพาหนะทางบกทุกประเภท ที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ต้องทำประกันภัยประเภทนี้ เพื่อให้ความคุ้มครองกับตัวบุคคลที่ได้รับผลจากอุบัติเหตุโดยขอบเขตความคุ้มครองของ พ.ร.บ. รถยนต์นั้นจะให้ความคุ้มครองต่อตัวคู่กรณีและผู้เอาประกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุในรูปแบบของเงินชดเชยและค่ารักษาพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนด

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากคุณไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ 

ระยะเวลาความคุ้มครองของ พ.ร.บ. รถยนต์มีอายุ 1 ปี หากหมดอายุควรต่ออายุเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองต่อ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเรียกตรวจ จะต้องแสดงหลักฐาน พ.ร.บ. ถ้าไม่มีหลักฐานหรือตรวจพบว่าขาดการต่ออายุ พ.ร.บ. จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และสิ่งสำคัญคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์นี้อีกด้วย นอกจากนี้ สิ่งที่คุณจะไม่สามารถทำได้หากไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ ก็คือ
 • ไม่สามารถยื่นต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อทะเบียนรถยนต์ได้
 • เมื่อต่อภาษีไม่ได้ แล้วปล่อยไว้เป็นระยะเวลาเกิน 3 ปี ทะเบียนรถจะถูกระงับ
 • เจ้าของรถจะต้องเสียค่าปรับสำหรับการชำระภาษีรถยนต์ย้อนหลังเดือนละ 1%

แนะนำวิธีต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ แบบออนไลน์

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาว่างไปต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ขอแนะนำให้ดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ทำได้ง่าย ๆ สะดวกรวดเร็ว โดยปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย

เข้าเว็บไซต์ กรอกรายละเอียด

เข้าไปที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th เพื่อลงทะเบียนขอรับรหัสผ่าน หากเป็นสมาชิกใหม่ต้องสัมครสมาชิกก่อน โดยการกรอกที่อยู่ปัจจุบันและที่อยู่ในการจัดส่งเอกสารให้เรียบร้อย ตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้วกดบันทึกได้เลย

เข้าสู่ระบบเพื่อทำรายการ

เมื่อทำการลงทะเบียนสมาชิกเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อมาคือ Log-in เข้าสู่ระบบ ให้เลือกมาที่ช่องบริการ และกดที่ยื่นชำระภาษีรถยนต์ประจำปี ที่เมนู “ยื่นชำระภาษีรถยนต์ประจำปี” ระบบจะให้คุณกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถ เพื่อลงทะเบียนรถที่ต้องการยื่นชำระภาษี และกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับหลักฐานการเอาประกัน ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 (กรณี พ.ร.บ. ที่มีความคุ้มครองมากกว่า 3 เดือน) หรือสามารถซื้อ พ.ร.บ. ได้จากในระบบ

เลือกช่องทางการชำระเงิน

เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการชำระเงิน โดยสามารถเลือกได้ 1 ช่องทาง จากหลายช่องทางต่อไปนี้
 • ชำระเงินโดยหักจากบัญชีเงินฝาก (ต้องมีบัญชีเงินฝากและเป็นสมาชิกใช้บริการโอนเงินผ่านระบบ Internet Banking
 • ชำระเงินโดยการตัดยอดเงินผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต (เป็นผู้ถือบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ที่มีสัญลักษณ์ VISA , Master Card) โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยาและธนาคารกรุงเทพ เป็นผู้ให้บริการรับตัดบัตร
 • ชำระเงินโดยพิมพ์ใบแจ้งชำระภาษีรถแล้วนำไปชำระเงิน ณ เคาน์เตอร์ ตู้ ATM หรือผ่านทาง Application ของธนาคาร/สถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการ
 • กรณีชำระเงินยังไม่สำเร็จ/ยังไม่ได้ชำระเงิน สามารถเปลี่ยนช่องทางการชำระเงิน ได้ที่เมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางชำระเงิน”
 • สามารถตรวจสอบสถานะการดำเนินการยื่นชำระภาษี สถานะการจัดส่งเอกสาร หมายเลข EMS เลขกรมธรรม์ หรือปัญหาจากการยื่นชำระ ได้ที่เมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางชำระเงิน” นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบสถานะการชำระเงิน โดยคลิกที่ ปุ่มเครื่องหมายพิมพ์ จะแสดงรายละเอียดการชำระเงินเป็นราย Reference
 • กรมการขนส่งทางบก จะจัดส่งใบเสร็จรับเงินเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี และสมุดกรมธรรม์ พ.ร.บ. รถยนต์ ให้กับคุณทางไปรษณีย์ตามที่อยู่จัดส่งเอกสารที่กรอกเอาไว้ในเว็บไซต์ หรือเจ้าของรถสามารถนำใบคู่มือจดทะเบียนรถไปปรับบันทึกรายการชำระภาษีได้ ณ สำนักงานขนส่งจังหวัด/สาขา ทั่วประเทศ

 • อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.com
 • สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่
 • อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ บริการดี ๆ จาก Rabbit Care

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021