เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 สิ่งที่ต้องเก็บ ต้อนรับความเฮงในวันตรุษจีน

ผู้เขียน : Echo Wave
Published January 22, 2020
เริ่มปีใหม่ไทยมาได้ไม่นาน ก็เข้าสู่เทศกาลปีใหม่จีนอีกครั้งกับวันตรุษจีน วันที่ประชาชนชาวจีนเชื่อกันว่าควรคิด ทำ พูดถึงแต่สิ่งดีๆ เพื่อเสริมความเฮงๆ ปังๆ ให้กับตัวเราเองและครอบครัว และก่อนวันตรุษจีน หลายๆ ครอบครัวมักจะเตรียมตัวจัดบ้านใหม่เพื่อต้อนรับแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ส่วนการจัดบ้านจะต้องเริ่มจากตรงไหน จะมีอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำบ้าง ทาง Bangkok Citismart ได้รวบรวมมาให้แล้ว มาดูกันครับ1. เก็บกวาดอย่างที่บอกครับว่าหากบ้านไหนสกปรก หรือจัดของไม่เป็นระเบียบ ตามประเพณีแล้วเชื่อกันว่าจะเป็นที่สะสมของสิ่งไม่ดี มีความอัปมงคล ก่อนวันตรุษจีน ควรปัดกวาด เช็ดถู ตั้งแต่หน้าบ้าน ทุกซอกทุกมุม จัดเก็บของ ตู้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ ไม่บังแสงแดด เพื่อเปิดรับเงินทองและโชคลาภให้ไหลเข้ามาอย่างสะดวก ห้ามเก็บกวาดบ้านในวันตรุษจีนเด็ดขาด เพราะจะทำให้เงินทองไหลออกกระเป๋า เป็นการนำพาโชคลาภให้หนีออกจากบ้านนอกจากนี้ ควรทำความสะอาดหิ้งพระ ศาลพระภูมิ และศาลเจ้าตี่จู่เอี๊ยะ ให้มีความสะอาดอยู่เสมอ เนื่องจากเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิที่คนในบ้านให้ความเคารพนับถือ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำอยู่เสมอ ทางที่ดีควรใส่น้ำให้เต็มประมาณ 5 แก้ว หากเป็นศาลเจ้าตี่จู่เอี๊ยะจะเป็นถ้วยน้ำชา 5 ถ้วย ส่วนดอกไม้ เช่น ดอกบัว กล้วยไม้ จัดใส่แจกันให้เรียบร้อย หากเป็นศาลเจ้าตี่จู่เอี๊ยะ แนะนำให้ประดับด้วยต้นกวนอิม ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ความมั่งคั่งในเรื่องการเงินสำหรับศาลเจ้าติจู่เอี๊ย ตามหลักแล้วต้องนำผ้าแดงชิ้นเล็ก หรือกิมฮวยและอั่งติ่ว (ผ้าแดงติดกระถางธูป มาติดประดับ เปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการต้อนรับเทพเจ้าให้นำสิ่งดีๆ มาให้2. เก็บทิ้งบรรดาของเก่าหรือของชำรุดในบ้าน เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม ฯลฯ หากรูปลักษณ์ไม่เหมือนเดิมแล้ว ก็ควรนำออกไป เพราะหากยังเก็บไว้ จะทำให้เกิดเรื่องบาดหมางภายในครอบครัวและการงาน ส่วนอันไหนที่ยังใช้ได้ ควรนำออกมาเช็ดล้างให้สะอาด จะส่งผลดีในเรื่องคำพูดมากขึ้น3. เก็บซักก่อนวันตรุษจีน บรรดาเสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าม่าน ฯลฯ ให้รื้อออกมาซักให้สะอาด นอกจากจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่กำลังระบาดหนักทั่วประเทศแล้ว ยังเสริมดวงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว รวมถึงสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย แต่จงจำไว้ให้ดีว่าควรทำก่อนวันตรุษจีน เพราะหากเราซักผ้าในวันนั้นเลย จะเป็นการลบหลู่เทพเจ้า เนื่องจากชาวจีนมีความเชื่อว่า วันตรุษจีน เป็นวันประสูติของเทพเจ้าแห่งน้ำ4. เก็บตัวหลังจากเก็บกวาดและทำความสะอาดภายในบ้านแล้ว อย่าลืมเก็บตัวไม่เดินไปบ้านคนอื่น และไม่ไปโรงพยาบาล หรืองานศพ เพราะชาวจีนถือว่าสิ่งไม่ดีจะติดตัวมาติดคนในบ้าน เพราะฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงการไปงานเหล่านี้จะดีที่สุด5. เก็บเงินถึงแม้ว่าจะเป็นวันจ่าย เราควรจับจ่ายอย่างระมัดระวัง ในช่วงนี้ไม่ควรซื้อรองเท้าเข้าบ้านเด็ดขาด เพราะคำว่า รองเท้า ในภาษาจีนเรียกว่า Hai ซึ่งออกเสียงเหมือนกับการถอนหายใจนั่นเองทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น หากจะให้ดีไปเสียหมดทุกอย่างคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ตรุษจีนที่จะถึงนี้ เราควรจัดการกับจิตใจของตัวเองให้ดี หากเราคิดดี ทำดี สิ่งดีๆ ก็จะเกิดตามมา ความสุขก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมครับ หากคุณเป็นคนสนใจเรื่องอสังหาฯ สามารถติดตามบทความดีๆ ได้ที่ www.bkkcitismart.comข้อมูลอ้างอิงจาก DDproperty.com

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021