แคร์แม่และเด็ก

จะเริ่มให้โพรไบโอติกส์สำหรับทารกได้เมื่อไหร่ ?

ผู้เขียน : Nok Srihong

มีประสบการณ์มากกว่า 3 ปี เป็นนักเขียนด้านประกันสุขภาพ ประกันชีวิต เพื่อสุขภาพที่ Rabbit Care และ 12 ปี ในอุตสาหกรรม OTA อย่าง Laterooms.com , Expedia.com จึงมีความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาการจัดการการเงิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

close
linkedin icon
 
 
Published: January 24,2022
โพรไบโอติกส์สำหรับทารก

ทารกมักประสบปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหารหลายอย่าง ตั้งแต่ปวดท้องช่วงสั้น ๆ ไปจนถึง ท้องผูก และ ท้องเสีย มีการรักษาหลายอย่างเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แต่โพรไบโอติกส์สำหรับทารกมีความโดดเด่นกว่าวิธีอื่น ๆ โพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ “ดี” ที่ช่วยซ่อมแซมระบบย่อยอาหารที่ทำงานผิดปกติ ผู้ใหญ่เองชอบโพรไบโอติกส์ แต่มันจะปลอดภัยสำหรับทารกหรือไม่? อ่านโพสต์นี้เพื่อรับคำตอบสำหรับคำถามนี้และรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับโพรไบโอติกส์สำหรับทารก

โพรไบโอติกส์คืออะไร?

โพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียที่มีชีวิตคล้ายกับแบคทีเรียที่พบในลำไส้ของเรา ซึ่งก่อนหน้านี้เรียกว่า “พืชในลำไส้” แต่ล่าสุดเรียกว่าจุลินทรีย์ แบคทีเรียโพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียที่ “ดี” หรือ “เป็นมิตร” ซึ่งแตกต่างจากแบคทีเรียที่ติดเชื้อ ซึ่งช่วยฟื้นฟูจำนวนแบคทีเรียที่มีอยู่ในลำไส้ แบคทีเรียสองสกุลจัดอยู่ในประเภทโพรไบโอติกส์ เนื่องจากมาจากสกุลแลคโตบาซิลลัส และ ไบฟิโดแบคทีเรียม

แบคทีเรียมีหลายชนิดในแต่ละสกุล แต่ละสกุลก็มีหลากหลายสายพันธุ์แบคทีเรียโพรไบโอติกส์เหล่านี้สามารถพบได้ตามธรรมชาติในอาหารหลายชนิด และยังมีอยู่ในผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์ที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์อีกด้วย

อะไรคือแหล่งที่มาของโพรไบโอติกส์สำหรับทารก?

นี่คือแหล่งโพรไบโอติกส์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ

– โยเกิร์ต
– ซีเรียลโพรไบโอติกส์สำหรับทารก
– นมผงสูตรโพรไบโอติกส์สำหรับทารก
– นมถั่วเหลือง
– คอทเทจชีส
– โพรไบโอติกส์แบบหยดและแบบผงสำหรับทารก
– ถั่วเหลืองหมัก นม และผลิตภัณฑ์จากผัก

ทารกรับโพรไบโอติกส์ได้เมื่อใด

ทารกรับโพรไบโอติกส์ได้เมื่อใด?

แหล่งที่มาของโพรไบโอติกส์เป็นตัวกำหนดว่าเมื่อใดลูกน้อยของคุณจะรับมันได้ นี่คืออายุเฉลี่ยที่จะแนะนำโพรไบโอติกส์ให้กับทารก ขึ้นอยู่กับแหล่งอาหารต่าง ๆ ดังนี้

– โยเกิร์ต: 12 เดือน คุณสามารถลองแนะนำมันให้กับลูกเมื่ออายุประมาณ 9 เดือน
– นมถั่วเหลือง: 12 เดือน
– คอทเทจชีส: 12 เดือน
– โพรไบโอติกส์แบบหยด นมผงสำหรับทารก และซีเรียลสำหรับทารก: โพรไบโอติกส์แบบหยดและนมผงสูตรสำหรับทารกอาจมีให้สำหรับทารกที่อายุน้อยกว่า 3 เดือน อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะให้โพรไบโอติกส์แก่ทารกที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน ทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนสามารถรับประทานซีเรียล สูตร และยาหยอดสำหรับทารกที่มีโพรไบโอติกส์ได้อย่างปลอดภัย
– ถั่วเหลืองหมัก นม และผลิตภัณฑ์จากผัก: ผลิตภัณฑ์หมักแบบดั้งเดิมหลายชนิดประกอบด้วยแลคโตบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรียม ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์หมักจากนม ได้แก่ คีเฟอร์และชีสบางชนิด มิโซะ และเทมเป้เป็นอาหารหมักจากถั่วเหลืองที่เป็นแหล่งโพรไบโอติกส์ที่ปราศจากนม กิมจิและกะหล่ำปลีดองเป็นอาหารที่ทำโดยการหมักผักที่มีแบคทีเรีย

โพรไบโอติกส์ทำงานอย่างไร

ชีสส่วนใหญ่และการเตรียมนมหมักแบบอื่น ๆ สามารถนำไปใช้กับทารกได้อย่างปลอดภัยเมื่ออายุ 12 เดือน การเตรียมถั่วเหลืองและผักหมักสามารถทำได้เมื่ออายุ 12 เดือน แต่เนื่องจากมีโซเดียมในปริมาณสูง โปรดปรึกษากุมารแพทย์ก่อนลองให้กับลูก

โพรไบโอติกส์ทำงานอย่างไร?

นี่คือวิธีที่โพรไบโอติกส์มักจะทำงานในทารก

  1. เพิ่มจำนวนแบคทีเรียในลำไส้: บางครั้งการติดเชื้อหรือการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอาจลดจำนวนแบคทีเรียในลำไส้ที่มีสุขภาพดี โพรไบโอติกส์จะช่วยฟื้นฟูแบคทีเรียที่ดีในลำไส้
  2. เพิ่มจำนวนแบคทีเรียในลำไส้ที่มีอยู่: การติดเชื้อในทางเดินอาหารและแบคทีเรียจากอาหารสามารถเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ “ไม่ดี” ซึ่งอาจเอาชนะแบคทีเรียที่ดีและลดจำนวนประชากรได้ การบริโภคโพรไบโอติกส์สามารถควบคุมแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อและลดจำนวนลงได้
  3. ผลิต “อาหาร” สำหรับแบคทีเรียชนิดดีอื่น ๆ: แบคทีเรียบางชนิดและสายพันธุ์สามารถย่อยส่วนประกอบบางอย่างของอาหารและปล่อยส่วนประกอบออกมาบางส่วน เพื่อให้แบคทีเรียที่ดีบางชนิดได้รับประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์สำหรับทารก

แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรียมหลายสายพันธุ์ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน

  1. แก๊สลดลง: การรับประทานโพรไบโอติกส์เป็นประจำสามารถช่วยลดอาการท้องอืดและท้องเฟ้อในทารกได้ แก๊สอาจเป็นสาเหตุของอาการจุกเสียดได้ ดังนั้น โพรไบโอติกส์สามารถป้องกันได้
  2. ลดอาการท้องร่วง: การติดเชื้อในลำไส้อาจทำให้อุจจาระเหลว โพรไบโอติกส์สามารถทำให้ลำไส้แข็งแรงขึ้นในการต่อสู้กับการติดเชื้อ ซึ่งช่วยลดอาการท้องร่วงได้
  3. การย่อยอาหารดีขึ้น: แบคทีเรียที่ดีในลำไส้มีบทบาทในการย่อยอาหารได้ดีขึ้น โพรไบโอติกส์ยังสามารถกระตุ้นการผลิตเมือกภายในลำไส้ ซึ่งสามารถเพิ่มการย่อยอาหารและลดอาการท้องผูก ทารกที่รับประทานอาหารแข็งสามารถได้รับประโยชน์จากโพรไบโอติกส์โดยเฉพาะ
  4. ลดโอกาสของการติดเชื้อ: การบริโภคโพรไบโอติกา์เป็นประจำช่วยลดโอกาสของการติดเชื้อซ้ำในลำไส้
  5. ผลิตวิตามินและปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกัน: แบคทีเรียในลำไส้สามารถผลิตวิตามินหลายชนิดให้กับร่างกายและปรับปรุงภูมิคุ้มกันในลำไส้ เนื่องจากโพรไบโอติกส์ช่วยกระตุ้นจำนวนแบคทีเรียที่ดีเหล่านี้ พวกมันจึงมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์วิตามินและภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น
โพรไบโอติกส์มีผลข้างเคียงในทารกหรือไม่

โพรไบโอติกส์มีผลข้างเคียงในทารกหรือไม่?

โพรไบโอติกส์ถือว่าปลอดภัยสำหรับทารกและไม่น่าจะมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย มีงานวิจัยเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคโพรไบโอติกส์ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่าโพรไบโอติกส์สามารถทำให้เกิดอาการแพ้เล็กน้อยโดยมีอาการดังต่อไปนี้

– ท้องเสีย
– ท้องอืด
– ปวดท้องเล็กน้อย

ผลข้างเคียงของโพรไบโอติกส์จะพบได้เมื่อบริโภคในปริมาณที่มากกว่ากำหนดเท่านั้น แต่ก็ไม่รุนแรงและไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารก นอกจากนี้ อาการส่วนใหญ่มักปรากฏขึ้นในช่วง 2-3 ครั้งแรกของทารกที่ได้รับโพรไบโอติกส์และจะหายไปภายในเวลาไม่กี่วัน โดยมีการบริโภคโพรไบโอติกส์เป็นประจำ

เมื่อคุณเริ่มแนะนำโพรไบโอติกส์ให้กับทารก ให้เริ่มด้วยปริมาณเล็กน้อย เมื่อลูกน้อยของคุณยอมรับมันได้ดี ก็ให้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารปกติ หากลูกน้อยของคุณรักโพรไบโอติกส์ในทันที เช่น โยเกิร์ต มันก็เป็นสิ่งที่ win-win สำหรับคุณและเจ้าตัวน้อย

ผ่อนสบาย! ซื้อประกันรถทุกชั้น ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

รถของคุณยี่ห้ออะไร

< กลับไป
< กลับไป

ระบุยี่ห้อรถของคุณ

ระบุปีผลิตรถของคุณ

บทความแนะนำอื่น ๆ


 

บทความแคร์แม่และเด็ก

Rabbit Care Blog Image 89070

แคร์แม่และเด็ก

ความสามารถพิเศษที่ควรให้ลูกมีติดตัวไว้ เพราะอาจได้ใช้และต่อยอดได้ในระยะยาว

ความสามารถพิเศษ สิ่งที่เราต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหากมีติดตัวเอาไว้ย่อมเป็นผลดีมากกว่าไม่มี
Nok Srihong
25/03/2024
Rabbit Care Blog Image 88682

แคร์แม่และเด็ก

ผ่าคลอด มีข้อดีอย่างไร ? ปลอดภัยกว่าคลอดธรรมชาติหรือไม่ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

สำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ จะผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติคงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะต้องตัดสินใจ ว่าจะผ่าคลอดดีหรือไม่ การผ่าคลอดปลอดภัยกว่าคลอดธรรมชาติไหม
Nok Srihong
12/03/2024