ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ทำประกันชีวิตไม่ระบุ ผู้รับผลประโยชน์ มีผลอย่างไร?

ผู้เขียน : V.yada
Published May 15, 2018
ผู้รับผลประโยชน์
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การทำประกันชีวิต ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม มีประโยชน์กับเราหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดหย่อนภาษี ทำให้เรามีวินัยในการออมได้มากขึ้น และสำคัญที่สุดคือ ช่วยลดภาระทางการเงินให้กับคนที่เรารักได้ แก่ ภรรยา สามี หรือที่เรียกว่า ผู้รับผลประโยชน์ ในกรณีที่เราเกิดเสียชีวิตขึ้นมาได้ด้วยผู้รับผลประโยชน์

ผู้รับผลประโยชน์ สำคัญอย่างไรกับการทำประกันชีวิต

การทำประกันชีวิต จำเป็นต้องมี การระบุผู้รับผลประโยชน์ ซึ่งก็คือ บุคคลที่จะได้รับเงินสินไหมทดแทนจากประกันชีวิต ในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตนั่นเองค่ะ
พูดง่ายๆ ก็คล้ายกับการทำพินัยกรรมค่ะ คือการกำหนดว่า ถ้าหากเราเสียชีวิตไป เงินประกันของเราจะตกไปอยู่ที่ใครนั่นเอง
ซึ่งข้อดีของการระบุผู้รับผลประโยชน์ คือ มันง่ายต่อการจัดการค่ะ เพราะเราจะสามารถกำหนดได้เลยว่า อยากให้เงินประกันตกไปเป็นของใครบ้าง สัดส่วนเท่าไหร่ ถือเป็น การมอบเงินมรดกให้ลูกหลาน หรือครอบครัวได้อีกวิธีหนึ่งเหมือนกันนะคะโดยถ้าใครที่เป็นผู้รับผลประโยชน์ของประกันชีวิต หลังจากผู้เอาประกันเสียชีวิตลง จำเป็นจะต้องดำเนินการ ดังต่อไปนี้
  • แจ้งให้บริษัทประกันทราบโดยเร็วที่สุด ถ้าช้าเกิน 15 วัน จะต้องอธิบายเหตุผลด้วยว่าทำไมจึงแจ้งช้า
  • ต้องรวบรวมเอกสารเกี่ยวกับมรณกรรมและกรมธรรม์ประกันชีวิตไปยื่นแก่บริษัทประกัน เช่น ใบมรณะบัตร สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ใบรับรองแพทย์ เป็นต้น
  • ต้องให้ความร่วมมือในการพิสูจน์ศพ กรณีถูกฆาตกรรม หรือ อุบัติเหตุ
ผู้รับผลประโยชน์

เราสามารถระบุ “ใครก็ได้” เป็นผู้รับผลประโยชน์ จริงหรือ?

ถ้าเป็นทางกฎหมายแล้ว คุณสามารถระบุใครก็ได้เป็นผู้รับผลประโยชน์ของประกันชีวิตค่ะ โดยไม่จำเป็นต้องสนิทหรือเป็นคนในครอบครัวก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ลูกหลาน แฟน ญาติ เพื่อน คนข้างบ้าน ได้หมด และยังสามารถระบุผู้รับผลประโยชน์กี่คนก็ได้ พร้อมยังสามารถกำหนดสัดส่วนเงินที่แต่ละคนจะได้รับได้อีกด้วย
แต่ในทางปฏิบัติแล้ว บริษัทประกันมักจะวางเงื่อนไขให้ผู้รับผลประโยชน์ต้องมีความสัมพันธ์กับผู้เอาประกันภัย โดยจะเน้นทางสายเลือดมากกว่าหรือต้องเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเสียชีวิตของผู้เอาประกันเท่านั้น
ที่ทำแบบนี้ เพื่อป้องกัน การฆาตกรรมเพื่อหวังเอาเงินประกัน  เนื่องจากมันมักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ในต่างประเทศ ซึ่งถ้าเป็นบุคคลอื่นก็อาจจะจำเป็นจะต้องแสดงหลักฐานความสัมพันธ์กับผู้เอาประกันให้บริษัทพิจารณาด้วย และมันก็แล้วแต่บริษัทประกันนะคะ ว่าจะกำหนดเงื่อนไขตรงนี้มั้ย โดยก่อนทำประกันชีวิต ก็ให้คุณสอบถามล่วงหน้าจะดีกว่าค่ะผู้รับผลประโยชน์

ถ้าไม่ระบุ ผู้รับผลประโยชน์ประกันชีวิต จะส่งผลอย่างไร?

1.กรณีที่ผู้รับผลประโยชน์ที่ระบุไว้ เสียชีวิตก่อนผู้เอาประกัน

กรณีนี้ เงินสินไหมที่ได้รับจะตกไปเป็นของ ผู้รับผลประโยชน์ลำดับถัดไปค่ะ โดยผู้เอาประกันสามารถขอปรับสัดส่วนเงินประกันใหม่ได้เช่นกัน หรือ คุณอาจจะเลือก เปลี่ยนผู้รับผลประโยชน์ เป็นคนอื่นก็ได้เช่นกันค่ะโดยคุณสามารถแจ้งขอเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มผู้รับผลประโยชน์ กับบริษัทประกันชีวิตได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพียงแค่ใช้
  • สำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประชาชนของผู้รับผลประโยชน์คนใหม่
  • กรรมธรรม์ประกันชีวิต
  • คำร้องขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขกรมธรรม์

2.กรณีที่ไม่มีผู้รับผลประโยชน์คนอื่นแล้ว

ถ้าผู้รับผลประโยชน์ของคุณเกิดเสียชีวิตก่อนแล้วคุณไม่มีผู้รับผลประโยชน์คนใหม่แล้ว หรือแจ้งเปลี่ยนผู้รับผลประโยชน์ไม่ทัน บริษัทประกันภัยของคุณจะจ่ายเงินผลประโยชน์ต่างๆ ตามกรมธรรม์ ให้กับ ทายาทของผู้เอาประกันภัยหรือตกเข้าสู่ กองมรดก ของผู้เอาประกันต่อไปค่ะ ซึ่งบริษัทประกันจะไม่สามารถยึดเงินตรงนี้ไปได้แน่นอนค่ะ

ถ้าเราไม่มีทายาทหรือผู้รับผลประโยชน์เลยละ ควรจะทำอย่างไร?

ประโยชน์หลักๆ ของการทำประกันชีวิต คือ ให้มีเงินเหลือไว้ให้ครอบครัวและคนที่เรารักในยามที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น แต่ถ้าคุณไม่ได้มีทายาทหรือไม่ได้อยากเอาเงินประกันให้ใคร เราแนะนำให้คุณ เลือกทำ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือประกันบำนาญดีกว่าค่ะ
เนื่องจาก ผลประโยชน์ของประกันทั้ง 2 รูปแบบนี้ จะไม่เน้นการจ่ายเงินในกรณีเสียชีวิต แต่จะเน้นการออมเงินและจ่ายเงินตอบแทนเมื่อผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่จนครบกำหนดสัญญาหรือ ตอนเกษียณอายุ มากกว่า
ซึ่งการทำประกันชีวิตรูปแบบนี้ จะเหมือนเป็นการช่วยคุณออมเงินทางออมอีกวิธีหนึ่ง โดยคุณสามารถตัดสินใจทีหลังได้ว่า จะเอาเงินไว้ใช้เองหรือเก็บเป็นมรดกให้คนในครอบครัวค่ะ

ถ้าอยากรู้ว่า ประกันของที่ไหนดีที่สุด เข้ามาใช้บริการเปรียบเทียประกันชีวิตกับ Rabbit Care สิคะ รับรองว่าคุณจะเจอประกันภัยที่ถูกใจได้ไม่ยากเลย

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68704

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

หารายได้เสริม จากอาชีพยอดฮิตบนโลกออนไลน์ (ฉบับนักศึกษา)

ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ที่เราต่างใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็สามารถค้าขายสร้างรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ใบไม้ร่าเริง
01/04/2021