ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ธปท. ออกกฎใหม่ หลอกขายประกัน จะปรับเงิน 1 ล้านบาท

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published January 23, 2018
หลอกขายประกัน ขายพ่วงบัตรเครดิต
ความทรมานอย่างหนึ่งของคนยุคนี้ก็คือ เวลาเดินเข้าธนาคาร มักจะถูกเสนอขาย สินค้าการเงิน ตลอดเวลา ซึ่งหลายๆ ครั้งก็ไม่ถามตัวเราเลยด้วยซ้ำว่าต้องการหรือไม่?บางทีเดินเข้าไปก็โดน หลอกขายประกัน ว่าเป็นเงินฝากระยะสั้นบ้างล่ะ แถมยังมีเทคนิคการพูด หลอกขายประกัน มาหว่านล้อมเราอีกมากมาย แล้วด้วยความที่คนไทยเป็นคนขี้เกรงใจ ทำให้หลายๆ ครั้งก็ไม่กล้าที่ปฏิเสธ แล้วก็ตกลงซื้อประกันไปตามระเบียบหลอกขายประกัน ขายพ่วงบัตรเครดิต ค่าคอมขายประกัน

หลอกขายประกัน - สินค้าการเงิน ถูกปรับ 1 ล้านบาท 

จริงๆ ต้องบอกว่า หลอกขายประกัน เป็นปัญหาที่หนีกันไม่พ้น และเป็นปัญหาที่พบเจอกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาตรการใหม่ว่า
ถ้าพบเจอหรือว่ามี การหลอกขายประกัน หรือขายผลิตภัณฑ์โดยที่ลูกค้าไม่ได้มีความต้องการจะซื้อ จะมีโทษปรับสูงสุด 1 ล้านบาท รวมไปถึงมีโทษปรับรายวัน และอาจจะมีการบังคับให้ระงับการให้บริการ
สินค้าที่ผู้บริโภคแบบเราจะโดนเสนอขายมากที่สุด หลังจากเข้าไปใช้บริการธนาคารที่สาขาก็คือ "ประกัน" นี่แหละครับ เหตุผลหนึ่งที่เราโดน หลอกขายประกัน มากที่สุดเป็นเพราะว่า ค่าธรรมเนียม  (หรือค่าคอม) ที่ธนาคารได้รับ มันดีกว่าสินค้าการเงินแบบอื่นๆ

หลอกขายประกัน ขายพ่วงบัตรเครดิต ค่าคอมขายประกัน

แล้วทำไมต้อง หลอกขายประกัน - สินค้าการเงิน ด้วย 

เราต้องเข้าใจก่อนว่า โดยพื้นฐานแล้ว รายได้ของธนาคารจะมาจาก 2 ส่วนหลักๆ อย่างแรกก็คือ "ค่าธรรมเนียม" ที่เวลาเราทำธุรกรรมทางการเงินอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น โอนเงิน หรือจ่ายบิลต่างๆ อย่างที่สองก็คือ "ส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้"
  • ค่าธรรมเนียม

เอาง่ายๆ ก่อนเลยว่า "ค่าธรรมเนียม" ณ ปัจจุบัน ที่ธนาคารเก็บได้นั้นน้อยลงอย่างมีนัยยะสำคัญ เหตุผลหนึ่งก็เป็นเพราะว่า การแข่งขันระหว่างธนาคารด้วยกันเอง ที่พยายามดึงดูดลูกค้าด้วยการลดค่าธรรมเนียมการให้บริการเพื่อแย่งฐานลูกค้ากัน
แล้วประกอบกับคู่แข่งอย่าง Fintech และระบบ Blockchain ที่กำลังเป็นที่น่าจับตามอง ถูกสร้างมาเพื่อลดความสำคัญของธนาคารอยู่แล้วด้วย
  • ดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ 

แล้วอีกประเด็นหนึ่งก็คือ กลุ่มธนาคารด้วยกันเองก็พยายามเพิ่มดอกเบี้ยเงินฝาก และลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงมาเพื่อแย่งลูกค้ากัน เราจะเห็นได้ว่าตอนนี้เวลาถึงงวดที่เราสามารถรีไฟแนนซ์หนี้ได้ แถบจะทุกคนก็ทำรีไฟแนนซ์กันทั้งนั้นด้วยเหตุผลที่รายได้ของธนาคารมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ ทำให้ธนาคารต้องหาแหล่งรายได้อื่นมาทดแทน แล้วรายได้ทางหนึ่งที่ทำได้ดีมากๆ ก็คือ
การเป็นนายหน้าขายสินค้าการเงินต่างๆ เพราะธนาคารเองก็มีฐานลูกค้าเยอะเป็นทุนอยู่แล้ว ทำให้เสนอขายสินค้าการเงินได้เรื่อยๆ แทบจะตลอดเวลาที่ธนาคารเปิดทำการเลยก็ว่าได้
เมื่อมีการเสนอขาย ประกอบกับมียอดขายที่ถูกกำกับเป็น KPI เพื่อประเมินการทำงานของพนักงานในสาขา ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีการนำเสนอสินค้าที่ไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้า แต่ตรงกับความต้องการของผู้บริหารนั่นเอง

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021