ประกันผู้สูงอายุ กับคำถามยอดฮิต รู้ไว้ไม่โดนโกง

เมื่อพูดถึงการทำประกันผู้สูงอายุ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยประสบพบเจอกับความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับข้อตกลงของประกัน รูปแบบของผลประโยชน์ที่แตกต่างจากประกันชีวิตแบบอื่นๆ จึงเกิดประเด็นขึ้นในโลกออนไลน์อยู่เรื่อยๆ ถึงความบกพร่องหรือปัญหาเรื่องการโดนประกันโกงบ้าง ไม่เป็นตามข้อตกลงบ้าง

แท้จริงแล้วเงื่อนไขของประกันผู้สูงอายุ นั้นเป็นอย่างไร ทำไมจึงมีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ประกันผู้สูงอายุ

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับประกันผู้สูงอายุ

เราจะเห็นโฆษณาจากสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประกันผู้สูงอายุ ว่าสามารถทำได้ง่าย ไม่มีเงื่อนไขเยอะ และไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ แม้จะบอกว่าไม่มีเงื่อนไขเยอะแต่ก็ยังเกิดปัญหาอยู่เรื่อยๆ เราจึงรวบรวมเอาข้อสงสัยจากหลายๆ คน มาตอบเพื่อไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้รับทราบอย่างทั่วถึง และไม่เสียผลประโยชน์จากการทำประกันผู้สูงอายุ

1. เงื่อนไขของการสมัครทำ ประกันผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง

ประกันผู้สูงอายุ สามารถทำได้เฉพาะผู้เอาประกันที่มีอายุ 50 – 70 ปี เท่านั้น โดยสามารถทำได้โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ (ขึ้นอยู่กับรูปแบบประกันของแต่ละบริษัท) ส่วนเงื่อนไขการจ่ายเงินชดเชยจะเป็นไปตามกรณีต่อไปนี้

  • กรณีเสียชีวิต

ประกันจะจ่ายเงินชดเชยเฉพาะกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตเท่านั้น ถ้าพิการ/ป่วย หรือต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ประกันจะไม่จ่ายเงินชดเชยเพราะไม่ใช่ประกันสุขภาพ

  • กรณีเสียชีวิตภายใน 2 ปี นับจากวันที่อนุมัติกรมธรรม์

จะจ่ายต่างกันจาก 2 สาเหตุคือ หากเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ จะจ่ายเท่ากับจำนวนเงินเอาประกันเต็มจำนวน รวมถึงได้รับ เบี้ยประกันที่เราจ่าย คืนพร้อมกับเงินอีก 2 – 5% ของเบี้ยนั้น

แต่หากเสียชีวิตจากการเป็นโรค บริษัทประกันจะจ่ายเบี้ยที่เราจ่ายไปทั้งหมดคืน และเงินอีก 2 – 5%

  • กรณีเสียชีวิตหลังจาก 2 ปี นับจากวันที่อนุมัติกรมธรรม์

บริษัทจะจ่ายเงินเอาประกันเต็มจำนวน ในการเสียชีวิตทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือโรคก็ตาม

ประกันผู้สูงอายุ

2. ไม่ต้องตรวจและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ ถ้าเสียชีวิตจากโรคที่เป็นมาก่อนบริษัทจะจ่ายเงินหรือไม่?

เราจะเห็นในโฆษณาบ่อยครั้งว่า หากผู้สูงอายุต้องการทำประกันชีวิตก็สามารถทำได้ง่าย ในบางครั้งก็ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ แต่ข้อสงสัยที่ตามมาคือ เมื่อไม่ต้องตรวจสุขภาพ บริษัทประกันจึงไม่รู้ว่า ผู้สูงอายุมีอาการเจ็บป่วยมาก่อน ถ้าเสียชีวิตจากโรคที่เป็นมาก่อนบริษัทจะจ่ายเงินหรือไม่?

ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนค่ะว่า ประกันผู้สูงอายุถูกออกแบบมาสำหรับคนที่มีอายุมาก มีโอกาสเป็นโรคหรือสุขภาพไม่แข็งแรง ซึ่งแตกต่างจากประกันชีวิตทั่วๆ ไป เพื่อให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ได้มีโอกาสทำประกันชีวิตได้

แต่ต้องแลกกับเงื่อนไขที่ว่า ถ้าผู้เอาประกันเสียชีวิตเสียชีวิตใน 2 ปีแรกนับจากวันที่อนุมัติประกัน จากการเป็นโรคอะไรก็ตาม บริษัทจะไม่จ่ายเงินประกันให้ แต่จะคืนเบี้ยประกันตามข้อที่ 1 ให้แทน เพื่อป้องกันความเสี่ยงทางการเงินของบริษัทเอง

ประกันผู้สูงอายุ

3. ทำประกันผู้สูงอายุแล้ว พอเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลกลับเบิกค่ารักษาไม่ได้ เจอแบบนี้คือบริษัทโกงใช่หรือไม่

ประกันผู้สูงอายุ ไม่ใช่ ประกันสุขภาพ หรือ ประกันอุบัติเหตุ แต่เป็นประกันชีวิต ซึ่งตามเงื่อนไขจะจ่ายเมื่อผู้เอาประกันชีวิตเสียชีวิตเท่านั้น เพราะฉะนั้น จะไม่สามารถเบิกค่ารักษาได้อยู่แล้วค่ะ

4. ถ้าต้องการทำประกันชีวิต สำหรับคนที่อายุมาก ควรทำแบบปกติ หรือ ทำประกันผู้สูงอายุ

ขึ้นอยู่กับสุขภาพและกำลังเงินที่สามารถจ่ายได้เลยค่ะ หากอายุ 50 ปี หรืออยู่ในวัยเกษียณ และมีร่างกายไม่แข็งแรงนักอาจทำประกันชีวิตแบบปกติไม่ได้ เพราะบริษัทไม่รับทำ

หรือใครที่มีเงินไม่มากนัก ก็ให้ทำประกันผู้สูงอายุแทน เพราะจะรับทำทุกกรณี ถ้าหากมีกำลังทรัพย์ที่จ่ายไหวและ สุขภาพยังแข็งแรงดี ก็เหมาะกับการทำประกันชีวิตแบบปกติมากกว่า

5. ถ้าทำประกันแล้วยังมีความเสี่ยง กลัวโดนตัวแทนโกง เก็บเงินไว้เองจะดีกว่าไหม?

การทำประกันชีวิต คือ การคุ้มครองความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หากเราจากไป ลูกหลานสามารถนำหลักทรัพย์จากประกันที่มาจากการจ่ายเบี้ยหลักหมื่นหลักแสน แต่ได้คืนเป็นเงินหลักแสนหรือหลักล้าน จะคุ้มค่ากว่าการนำเงินเก็บมาใช้

ทั้งนี้ ต้องเลือกบริษัทประกันชีวิตที่ดี มีคุณภาพ หรือเลือกรูปแบบ ประกันผ่านโบรกเกอร์ ที่เชื่อถือได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโดนโกงลงได้ค่ะ

โดยสรุปแล้ว ปัญหาของประกันผู้สูงอายุ ที่มักจะเกิดขึ้นนั้นก็มีสาเหตุมาจากการที่บริษัทหรือเจ้าหน้าที่ประกันให้ข้อมูลแก่ลูกค้าได้ไม่ครบถ้วน หรืออาจเกิดจากตัว ผู้ทำประกันเองที่ไม่เข้าใจเงื่อนไขของประกันชีวิตและไม่ได้หาข้อมูล แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและสอบถามข้อมูลจากตัวแทนให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งค่ะ

บทความทั้งหมด

แอป-โควิด-19
ประกันสุขภาพ

รวมแอปฯ น่าโหลด เพิ่มความสะดวกช่วงโควิดนี้

จะว่าเร็วก็เร็ว จะว่านานก็นาน กับการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เพราะถ้านับดูดี ๆ ก็เป็นเวลาเกิน 1 ปีมาแล้ว ที่เราต้องเปลี่ยนแนวทางการใช้ชีวิตกันใหม่ และมี New Normal ที่ทำกันจนกลายเรื่องปกติกันแล้วในปัจจุบัน แต่ถ้าว่ากันตามจริง การได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติเหมือนตอนก่อนการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ก็คงจะดีกว่าตอนนี้ ถึงแม้ว่าเราอาจจะยังไม่ได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการกันได้อย่างสะดวกใจในเร็ว ๆ นี้

นิวนอร์มอล
บริการอื่น ๆ

วิถีนิวนอร์มอล ช่วงโควิด-19 พก 7 Item ติดกระเป๋าอุ่นใจกว่า

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิด-19 ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน จึงทำให้การควบคุมนั้นยากลำบากส่งผลให้ประชาชนอย่างเราต้องประสบกับภาวะเสี่ยงจากการติดต่อได้ง่าย ฉะนั้นแล้วเพื่อให้เรารอดจากไวรัสโควิด-19 สิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าระหว่างวันในยุคนิวนอร์มอล (new normal) เพื่อเป็นการป้องกันให้รอดจากการติดต่อได้นั้นมีอะไรบ้างตามไปดูกัน  7 ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าช่วงโควิด-19 1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า  ระหว่างการเดินทาง การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะจะเป็นการช่วยการยั้บยั้งในการแพร่กระจายเชื้อในอากาศได้อย่างรวดเร็ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจึงถือเป็นไอเท็มสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรเลือกที่มีแผ่นกรองในตัว เพื่อช่วยในการป้องกันที่ดีได้มากกว่า

ยาคุมกำเนิด-ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องดี ๆ ของยาคุมกำเนิดที่คุณควรรู้ และผลข้างเคียงที่ต้องระมัดระวัง

การคุมกำเนิดเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนครอบครัว ในปัจจุบันมีหลายวิธี เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดมากขึ้น วิธีพื้นฐานอย่างการกินยาคุมกำเนิด ก็ยังคงเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ค่าใช้จ่ายไม่สูง แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คน ที่ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดมากพอ รวมไปถึงยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ที่ต้องใช้ให้ถูกวิธี และต้องเตรียมรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น หากตัวคุณเองหรือคู่ของคุณ เป็นอีกคนที่ใช้ยาคุมกำเนิด แน่ใจแล้วหรือยังว่าใช้ยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกวิธี วันนี้ Rabbit Care จะพาคุณมารู้ไปพร้อม

icon image icon image
Back to top