ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ประกันผู้สูงอายุ กับคำถามยอดฮิต รู้ไว้ไม่โดนโกง

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published February 20, 2018
ผู้สูงอายุ
เมื่อพูดถึงการทำประกันผู้สูงอายุ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยประสบพบเจอกับความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับข้อตกลงของประกัน รูปแบบของผลประโยชน์ที่แตกต่างจากประกันชีวิตแบบอื่นๆ จึงเกิดประเด็นขึ้นในโลกออนไลน์อยู่เรื่อยๆ ถึงความบกพร่องหรือปัญหาเรื่องการโดนประกันโกงบ้าง ไม่เป็นตามข้อตกลงบ้างแท้จริงแล้วเงื่อนไขของประกันผู้สูงอายุ นั้นเป็นอย่างไร ทำไมจึงมีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลยค่ะประกันผู้สูงอายุ

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับประกันผู้สูงอายุ

เราจะเห็นโฆษณาจากสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประกันผู้สูงอายุ ว่าสามารถทำได้ง่าย ไม่มีเงื่อนไขเยอะ และไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ แม้จะบอกว่าไม่มีเงื่อนไขเยอะแต่ก็ยังเกิดปัญหาอยู่เรื่อยๆ เราจึงรวบรวมเอาข้อสงสัยจากหลายๆ คน มาตอบเพื่อไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้รับทราบอย่างทั่วถึง และไม่เสียผลประโยชน์จากการทำประกันผู้สูงอายุ

1. เงื่อนไขของการสมัครทำ ประกันผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง

ประกันผู้สูงอายุ สามารถทำได้เฉพาะผู้เอาประกันที่มีอายุ 50 – 70 ปี เท่านั้น โดยสามารถทำได้โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ (ขึ้นอยู่กับรูปแบบประกันของแต่ละบริษัท) ส่วนเงื่อนไขการจ่ายเงินชดเชยจะเป็นไปตามกรณีต่อไปนี้
  • กรณีเสียชีวิต

ประกันจะจ่ายเงินชดเชยเฉพาะกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตเท่านั้น ถ้าพิการ/ป่วย หรือต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ประกันจะไม่จ่ายเงินชดเชยเพราะไม่ใช่ประกันสุขภาพ
  • กรณีเสียชีวิตภายใน 2 ปี นับจากวันที่อนุมัติกรมธรรม์

จะจ่ายต่างกันจาก 2 สาเหตุคือ หากเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ จะจ่ายเท่ากับจำนวนเงินเอาประกันเต็มจำนวน รวมถึงได้รับ เบี้ยประกันที่เราจ่าย คืนพร้อมกับเงินอีก 2 – 5% ของเบี้ยนั้น แต่หากเสียชีวิตจากการเป็นโรค บริษัทประกันจะจ่ายเบี้ยที่เราจ่ายไปทั้งหมดคืน และเงินอีก 2 – 5%
  • กรณีเสียชีวิตหลังจาก 2 ปี นับจากวันที่อนุมัติกรมธรรม์

บริษัทจะจ่ายเงินเอาประกันเต็มจำนวน ในการเสียชีวิตทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือโรคก็ตามประกันผู้สูงอายุ

2. ไม่ต้องตรวจและไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ ถ้าเสียชีวิตจากโรคที่เป็นมาก่อนบริษัทจะจ่ายเงินหรือไม่?

เราจะเห็นในโฆษณาบ่อยครั้งว่า หากผู้สูงอายุต้องการทำประกันชีวิตก็สามารถทำได้ง่าย ในบางครั้งก็ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ แต่ข้อสงสัยที่ตามมาคือ เมื่อไม่ต้องตรวจสุขภาพ บริษัทประกันจึงไม่รู้ว่า ผู้สูงอายุมีอาการเจ็บป่วยมาก่อน ถ้าเสียชีวิตจากโรคที่เป็นมาก่อนบริษัทจะจ่ายเงินหรือไม่?ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนค่ะว่า ประกันผู้สูงอายุถูกออกแบบมาสำหรับคนที่มีอายุมาก มีโอกาสเป็นโรคหรือสุขภาพไม่แข็งแรง ซึ่งแตกต่างจากประกันชีวิตทั่วๆ ไป เพื่อให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ได้มีโอกาสทำประกันชีวิตได้
แต่ต้องแลกกับเงื่อนไขที่ว่า ถ้าผู้เอาประกันเสียชีวิตเสียชีวิตใน 2 ปีแรกนับจากวันที่อนุมัติประกัน จากการเป็นโรคอะไรก็ตาม บริษัทจะไม่จ่ายเงินประกันให้ แต่จะคืนเบี้ยประกันตามข้อที่ 1 ให้แทน เพื่อป้องกันความเสี่ยงทางการเงินของบริษัทเอง

ประกันผู้สูงอายุ

3. ทำประกันผู้สูงอายุแล้ว พอเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลกลับเบิกค่ารักษาไม่ได้ เจอแบบนี้คือบริษัทโกงใช่หรือไม่

ประกันผู้สูงอายุ ไม่ใช่ ประกันสุขภาพ หรือ ประกันอุบัติเหตุ แต่เป็นประกันชีวิต ซึ่งตามเงื่อนไขจะจ่ายเมื่อผู้เอาประกันชีวิตเสียชีวิตเท่านั้น เพราะฉะนั้น จะไม่สามารถเบิกค่ารักษาได้อยู่แล้วค่ะ

4. ถ้าต้องการทำประกันชีวิต สำหรับคนที่อายุมาก ควรทำแบบปกติ หรือ ทำประกันผู้สูงอายุ

ขึ้นอยู่กับสุขภาพและกำลังเงินที่สามารถจ่ายได้เลยค่ะ หากอายุ 50 ปี หรืออยู่ในวัยเกษียณ และมีร่างกายไม่แข็งแรงนักอาจทำประกันชีวิตแบบปกติไม่ได้ เพราะบริษัทไม่รับทำ หรือใครที่มีเงินไม่มากนัก ก็ให้ทำประกันผู้สูงอายุแทน เพราะจะรับทำทุกกรณี ถ้าหากมีกำลังทรัพย์ที่จ่ายไหวและ สุขภาพยังแข็งแรงดี ก็เหมาะกับการทำประกันชีวิตแบบปกติมากกว่า

5. ถ้าทำประกันแล้วยังมีความเสี่ยง กลัวโดนตัวแทนโกง เก็บเงินไว้เองจะดีกว่าไหม?

การทำประกันชีวิต คือ การคุ้มครองความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หากเราจากไป ลูกหลานสามารถนำหลักทรัพย์จากประกันที่มาจากการจ่ายเบี้ยหลักหมื่นหลักแสน แต่ได้คืนเป็นเงินหลักแสนหรือหลักล้าน จะคุ้มค่ากว่าการนำเงินเก็บมาใช้ ทั้งนี้ ต้องเลือกบริษัทประกันชีวิตที่ดี มีคุณภาพ หรือเลือกรูปแบบ ประกันผ่านโบรกเกอร์ ที่เชื่อถือได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโดนโกงลงได้ค่ะโดยสรุปแล้ว ปัญหาของประกันผู้สูงอายุ ที่มักจะเกิดขึ้นนั้นก็มีสาเหตุมาจากการที่บริษัทหรือเจ้าหน้าที่ประกันให้ข้อมูลแก่ลูกค้าได้ไม่ครบถ้วน หรืออาจเกิดจากตัว ผู้ทำประกันเองที่ไม่เข้าใจเงื่อนไขของประกันชีวิตและไม่ได้หาข้อมูล แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและสอบถามข้อมูลจากตัวแทนให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งค่ะ

บทความประกันชีวิตผู้สูงอายุ

Rabbit Care Blog Image 65748

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ
ใบไม้ร่าเริง
01/12/2020
Rabbit Care Blog Image 62657

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

“เบี้ยผู้สูงอายุ” คืออะไร? วางแผนยังไงนะ?

กลายเป็นข่าวใหญ่โตไปเมื่อช่วงเดือนก่อน และทำให้หลายคนกังวลไม่น้อยกับข่าวเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุที่ถูกเลื่อนจ่าย เหตุการณ์แบบนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้น
คะน้าใบเขียว
07/10/2020
Rabbit Care Blog Image 62510

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ Rabbit Care
คะน้าใบเขียว
28/09/2020