บัตรเครดิต

เปรียบเทียบชัดๆ ซื้อของออนไลน์ ชำระเงินแบบไหนดี ช่องทางไหนปลอดภัย ?

ผู้เขียน : jullapong
Published June 21, 2019
ในปัจจุบันเว็บไซต์แหล่งซื้อของออนไลน์นั้นมีรูปแบบการชำระเงินที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการรูดชำระผ่านเครดิตการ์ด, บัตรในรูปแบบเดบิต, การโอนเงินผ่านธนาคารหรือแม้กระทั่งใช้แต้มสะสมที่มีอยู่ในระบบของทางร้าน  โดยแต่ละช่องทางก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปวันนี้ Priceza จะมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพระหว่างการชำระเงินสามช่องทางหลักได้แก่ บัตรเครดิต, บัตรเดบิตและชำระเงินผ่านธนาคารว่าในแต่ละรูปแบบมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง? และในแต่ละรูปแบบมีข้อแนะนำเพิ่มเติมให้เลือกช้อปได้สมาร์ทสุดๆยังไง  มาเริ่มกันเลยครับ

ซื้อของออนไลน์ชำระเงินช่องทางไหนดี

บัตรเครดิตข้อดี: บัตรเครดิตถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการชำระเงินออนไลน์เพราะทางธนาคารสามารถแจ้งระงับการทำรายการและคืนวงเงินให้กับเราได้ง่ายที่สุด   ไม่ใช่เฉพาะการซื้อขายบนโลกออนไลน์เท่านั้น  ในปัจจุบันหลายท่านอาจจะสังเกตว่าร้านอาหารบางร้านไม่รับบัตรเดบิตการ์ดกันแล้วเนื่องด้วยสาเหตุเดียวกันนั่นเอง   หากคุณโดนโกง, ระบุยอดชำระสินค้าผิดหรือต้องการแก้ไขรายการสามารถระงับได้ง่ายกว่าการที่ต้องคืนเงินนั่นเองครับข้อเสีย: บัตรเครดิตเปรียบได้กับดาบสองคม ด้วยความที่สามารถใช้งานได้สะดวกง่ายดาย รูดปรื๊ด ๆ หากข้อมูลบัตรของเราตกไปอยู่ในมือของมิจฉาชีพก็อาจทำให้เราตกเป็นเหยื่อได้รวมไปถึงการถูกตัดเงินจากการสมัครบริการรายเดือนอีกมากมายที่จะทำให้เงินคุณหมดโดยไม่รู้ตัวคำแนะนำ: ใช้บัตรเครดิตเมื่อคุณมั่นใจว่าเว็บไซต์หรือร้านค้าดังกล่าวมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้   และไม่ควรให้ใครได้ข้อมูลบัตรของคุณไปโดยเด็ดขาด (เพราะการชำระสินค้าออนไลน์  การรู้ข้อมูลเลขบนบัตร,รหัส CVV และวันหมดอายุก็เพียงพอต่อการนำไปใช้งานแล้ว)บัตรเดบิตข้อดี: จุดกึ่งกลางของการชำระเงินผ่านธนาคารและบัตรเครดิต   บัตรเดบิตคือการนำเงินในบัญชีออมทรัพย์ที่เรามีชำระสินค้าในรูปแบบของบัตรเท่านั้นเอง   ในขั้นตอนการสั่งซื้อนั้นสะดวกสบายง่ายแสนง่ายเหมือนบัตรเครดิต แต่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาออกไปโอนเงินที่ธนาคารหรือควานหาตู้ ATM นอกจากนี้ยังไม่ต้องกังวลว่าจะชำระเกินวงเงินหรือเสียดอกเบี้ยใด ๆเพิ่มเติมอีกด้วย และปัจจุบันหลายๆ ธนาคารก็ฟรีค่าธรรมเนียมแล้วหากโอนผ่าน Application ทำให้เรื่องของการจ่ายเงินง่ายไปอีกข้อเสีย: บัตรเดบิตเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคารโดยตรง  ดังนั้นในการชำระสินค้าในแต่ละครั้ง เงินจะถูกถอนออกจากบัญชีออมทรัพย์โดยทันที  หากมีกระบวนการใดผิดพลาดหรือถูกโกงอาจจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการและตรวจสอบจากทางธนาคารนานกว่า 10 วันกันเลยทีเดียวคำแนะนำ: หากคุณไม่ได้เป็นคนที่มีเงินในบัญชีออมทรัพย์มากมายนักแต่ติดการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจ  แนะนำให้ติดต่อธนาคารพร้อมแจ้งเรื่องต้องการกำหนดงบที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตได้ในแต่ละเดือนครับ  และอย่าลืมสมัครบริการแจ้งเตือนผ่าน SMS ด้วยเพื่อความปลอดภัยขึ้นอีกขั้นโอนเงินผ่านธนาคารข้อดี: มั่นใจได้ว่าจะไม่มีข้อมูลทางธุรกรรมใด ๆ หลุดรอดออกไปได้อย่างแน่นอน  เรียกได้ว่าเป็นวิธีสุดคลาสสิคที่ยังคงปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลข้อเสีย: เสียเวลาในการโอนเงิน อาจจะต้องไปรอคิวนาน ซึ่งอาจทำให้การจัดส่งสินค้าล่าช้าตามไปด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของค่าธรรมเนียมหากโอนต่างธนาคารและปัญหายุ่งยากกวนใจมากมายคำแนะนำ: เลือกซื้อร้านที่มีบัญชีธนาคารหลากหลายเพื่อแก้ไขปัญหาในส่วนของค่าธรรมเนียมการโอนต่างธนาคารจากข้อมูลด้านบนในการซื้อของออนไลน์ จะเห็นได้ว่าช่องทางการชำระเงินแต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปในเรื่องของความสะดวกสบายและความปลอดภัย  ซึ่งเพื่อนๆเองก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆแต่ละคนนะครับ บางท่านสะดวกใจที่จะชำระเงินผ่าน ATM บางท่านเวลาน้อยขอบัตรเครดิตดีกว่า  ยังไงก็อย่าลืมตรวจสอบเว็บไซต์ให้ดีก่อนนะครับว่าปลอดภัยจริงมั้ย มีใครเคยโดนเชิดเงินหรือเปล่า และราคาดีที่สุดหรือไม่ หากใครไม่มั่นใจก็อย่าลืมมาเช็คราคาดีที่ Priceza นะครับ

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021