รู้ไว้ซะ!! 4 วินัยนี้ถ้าไม่มี อย่าคิด ซื้อรถใหม่ เด็ดขาด

รถยนต์ คือ ยานพาหนะที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของ เพราะรถถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่แสดงออกถึงฐานะความเป็นอยู่ของเจ้าของ อีกทั้งยังมีราคาไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับทรัพย์สินประเภทอื่น ใครๆ ก็อยาก ซื้อรถใหม่ กันทั้งนั้น

อย่างบ้านที่ยากในการขอสินเชื่อซื้อบ้าน และยังต้องใช้เวลาในการผ่อนที่ยาวนาน แต่ใช่ว่าใครๆ ก็จะสามารถซื้อรถได้ ถ้ายังไม่มีวินัย อย่าคิดซื้อรถใหม่ จะดีกว่า

ซื้อรถใหม่

4 วินัยที่ควรมี ก่อนคิด ซื้อรถใหม่

1.ต้องออมเงิน ก่อนใช้ ซื้อรถใหม่

การผ่อนรถ ถือเป็นวิธีแรกๆ ที่ใช้ซื้อรถใหม่ แต่จงรู้ไว้เลยว่า ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไป เงินที่คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นอิสระจะเหลือน้อยลง เพราะเงินค่าผ่อนรถคือสิ่งแรกที่ต้องนึกถึง ปัญหาก็คือ เงินเก็บเหลือน้อยลง ถ้าวันใดมีปัญหาเงินไม่พอจ่าย คุณจะมีหนี้สินเพิ่มขึ้นจากการซื้อรถ

ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาทคุณควรออมเงินอยู่เสมอไม่ว่าจะเริ่มที่ 500 หรือ 1000 บาทจากนั้นจึงผ่อนรถ และนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับใครที่คิดแล้ว หักค่ารถค่าใช้จ่ายแล้วก็ยังไม่เหลือเงินที่สามารถจะออมได้นั้น

คุณก็ควรที่จะพิจารณาซื้อรถใหม่ ดาวน์รถของคุณใหม่ หากมันสร้างความลำบากให้คุณเกินไป อาจบ่งบอกได้ถึงความไม่พร้อมของคุณ คุณอาจจะต้องยืดระยะเวลาการซื้อรถใหม่ไปอีกหน่อยเพื่อความพร้อมที่มากขึ้น

2. ทำบัญชีการใช้จ่ายต่างๆ

บัญชีรายรับรายจ่าย นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่จะซื้อรถใหม่ เพราะเป็นตัวช่วยให้ได้รู้ว่าคุณหมดไปกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง การเงินของคุณแต่ละเดือนเป็นอย่างไร อีกทั้งคุณจะได้รู้ข้อบกพร่องการใช้เงินของตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องมีค่ารถที่เพิ่มมาอีก บางครั้งเงินที่ได้มาอาจจะหมดไปอย่างรวดเร็ว

เมื่อคุณมีบัญชีรายรับรายจ่ายคุณก็จะเช็คได้ว่าเกิดมาจากสาเหตุใดเพราะการใช้จ่ายของคุณเอง หรือเพราะรายจ่ายค่ารถที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อรู้สาเหตุของปัญหาก็จะได้จัดการได้ถูกวิธี

ซื้อรถใหม่

3. วางแผนการใช้จ่ายอย่างประหยัด

ภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากหนี้สินที่มีอยู่ หรือซื้อรถใหม่ จะทำให้การใช้จ่ายในเรื่องการเงินไม่มีความเป็นอิสระเหมือนแต่ก่อน ดังนั้น ต้องวางแผนการใช้เงินอย่างรอบคอบ วางแผนจดบันทึกรายละเอียดของที่ต้องซื้อ จากนั้นก็คำนวณเงินที่จะใช้ให้พอดี หรือเพิ่มขึ้นมาสักหน่อย เผื่อส่วนที่ขาดเหลือไปบ้าง

แต่ไม่ควรมีเงินติดกระเป๋าไปมาก เพราะจะทำให้คุณเผลอช้อปจนเงินหมดกระเป๋าได้ โดยเฉพาะมีบัตรเครดิตอยู่ในมือ ยิ่งควรระมัดระวังให้ดี ต้องประหยัด ประหยัด ประหยัดท่องไว้ให้ขึ้นใจนะคะ

เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มรายจ่าย หากซื้อรถใหม่มา ซื้อประกันรถยนต์ ถือว่าทำถูกแล้วค่ะ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา จะได้มีประกันให้ความคุ้มครอง

4. ส่งเงินผ่อนรถตรงตามเวลาและไม่ช้าเกินไป

การส่งเงินผ่อนรถมีข้อดีกว่าการส่งเงินผ่อนบ้าน หรือ หนี้บัตรเครดิต  เพราะสามารถเลทได้บ้าง โดยไม่คิดดอกเบี้ยเพิ่ม แต่ก็ไม่ควรเกิน 1 หรือ 2 เดือนเพราะจะมีค่าติดตามทวงถาม และถ้าครบ 3เดือนรถคุณอาจจะถูกยึดได้  นอกจากนี้ คุณอย่าได้คิดที่จะนำเงินก้อนที่จะไปจ่ายค่ารถไปใช้อย่างอื่นก่อนเด็ดขาด แม้จะเป็นเพียงแค่ 2-3 วันก็ไม่ควร เมื่อถึงเวลาจริงๆ คุณอาจจะมีเงินไม่พอค่างวดรถก็ได้ เพราะฉะนั้น เตรียมเงินให้พร้อมถือว่าดีที่สุด

ซื้อรถใหม่

คิดสักนิดก่อน ซื้อรถใหม่

นอกเหนือจากวินัยที่ขาดไม่ได้เมื่อจะซื้อรถใหม่แล้ว ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อรถคิดให้ดี คิดให้รอบคอบเสียก่อน อีกทั้งควรที่จะคำนึงถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้ด้วย

1. ถามตัวเองบ่อยๆ ซ้ำๆ

ถามตัวเองบ่อยๆ ซ้ำๆ ว่า อยากได้รถใหม่จริงๆ ใช่ไหม  ที่สำคัญคุณสามารถส่งรถไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือเปล่า หากคำตอบที่ได้คือ “ไม่ ไม่พร้อม ไม่ค่อยอยากได้เท่าไหร่” 

อีกทั้งก็ไม่แน่ใจว่าจะส่งเงินค่ารถไปได้ตลอดรอดฝั่งไหม ถ้าความคิดคุณยังเป็นแบบนี้อยู่ อาจจะต้องรออีกสักหน่อยดีกว่าค่ะ อาจจะรอให้พร้อมอีกสักนิดเพื่อที่คุณจะได้ไม่ลำบากเกินไป 

2. ในกรณีที่คุณยังไม่จำเป็นที่จะซื้อรถใหม่

ในกรณีที่คุณยังไม่รีบซื้อรถใหม่ ควรซื้อรถใหม่ด้วยเงินสด หรือ ดาวน์รถ จะดีกว่า ซึ่งวิธีที่จะทำให้คุณเห็นฝั่งฝันเร็วขึ้นก็คือ การออมเงินให้เท่ากับจำนวนที่จะเสียไปเป็นค่าผ่อนรถเลย

แบบนี้จะทำให้คุณมีเงินเก็บมากขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่เสียดอกเบี้ย ไม่นานคุณก็จะมีเงินสดพอที่จะนำไปดาวน์รถได้เป็นจำนวนมาก รออีกสักหน่อย รถที่คุณได้อาจจะถูกลงมาด้วยก็ได้

3. รถที่ควรซื้อต้องเป็นรถที่เหมาะกับเราที่สุด

การเลือกซื้อรถใหม่ที่เหมาะกับตัวคุณเอง จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเสียดายเงินที่เสียไป เพราะไม่ว่าจะรูปทรง ดีไซน์ รวมถึงการใช้งานก็ถูกต้องตรงตามใจ แต่ในทางตรงกันข้าม หากรถที่คุณซื้อยังเป็นรถที่มีบางส่วนไม่ตรงใจ ก็อาจจะทำให้คุณเสียดายเงินที่เสียไป

การซื้อรถใหม่ ถือเป็นการสร้างภาระที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้าคุณไม่มีเงิสำรองเพื่อรองรับความเสี่ยง เช่น เหตุการณ์ฉุกเฉิน อาจทำให้สถานะทางการเงินสั่นคลอนได้ อีกอย่างรถทุกคันถูกบังคับให้มี พรบ. รถยนต์ และมีค่าใช้จ่ายของรถอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าเงินยังไม่พร้อมจริงๆ ยังไม่มีวินัยจริงๆ อย่าเพิ่งซื้อรถใหม่จะดีกว่าค่ะ

บทความทั้งหมด

คอนโดกรุงเทพ
สินเชื่อบ้าน

รวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ

แม้ว่าปัจจุบันเราจะเห็นคอนโดฯ เกิดใหม่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด และแต่ละโครงการก็ต่างจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้ากันเป็นว่าเล่น แต่สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคอนโดไม่ใช่เพียงแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยีกหลากหลายให้เราต้องพิจารณา เช่น การเดินทางมีความสะดวกสบายหรือไม่ หรือในระแวกนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้แก่เราได้บ้าง เป็นต้น ซึ่งวันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีที่ไหนบ้างน่าสนใจและตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณตามไปดูกัน  4 คอนโดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ  1.โครงการ D Mark Condo

นิวนอร์มอล
บริการอื่น ๆ

วิถีนิวนอร์มอล ช่วงโควิด-19 พก 7 Item ติดกระเป๋าอุ่นใจกว่า

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิด-19 ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน จึงทำให้การควบคุมนั้นยากลำบากส่งผลให้ประชาชนอย่างเราต้องประสบกับภาวะเสี่ยงจากการติดต่อได้ง่าย ฉะนั้นแล้วเพื่อให้เรารอดจากไวรัสโควิด-19 สิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าระหว่างวันในยุคนิวนอร์มอล (new normal) เพื่อเป็นการป้องกันให้รอดจากการติดต่อได้นั้นมีอะไรบ้างตามไปดูกัน  7 ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าช่วงโควิด-19 1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า  ระหว่างการเดินทาง การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะจะเป็นการช่วยการยั้บยั้งในการแพร่กระจายเชื้อในอากาศได้อย่างรวดเร็ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจึงถือเป็นไอเท็มสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรเลือกที่มีแผ่นกรองในตัว เพื่อช่วยในการป้องกันที่ดีได้มากกว่า

rabbit care ประกันรถยนต์ออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

รู้จักกับ Rabbit Care โบรกเกอร์ประกันออนไลน์ยุคใหม่ ที่พร้อม “เทคแคร์” คุณยิ่งกว่าใคร

เจาะลึกทุกประเด็นกับ Rabbit Care บริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ชั้นนำ ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากเดิม “Rabbit Finance” สู่ชื่อและภาพลักษณ์ใหม่ พร้อมชูจุดเด่นคอนเซ็ปต์ “ความแคร์“ เพื่อยกระดับการบริการให้ตอบโจทย์ฐานลูกค้ายิ่งกว่าเดิม รีแบรนด์ครั้งใหญ่สู่ภาพลักษณ์ใหม่ Rabbit Care  เนื่องด้วยตลาดประกันภัยออนไลน์ทุกวันนี้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคต่างต้องการหาบริการและความคุ้มครองเพื่อความมั่นคงในชีวิต การปรับปรุงรูปแบบบริการให้เข้าถึงง่าย มีความทันสมัย และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าจึงเป็นภารกิจหลักที่บริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยต้องคำถึง  ด้วยเหตุนี้เอง

icon image icon image
Back to top