แคร์ยานยนต์

พ่นกันสนิม คือ อะไร ในยุคสมัยปัจจุบันยังจำเป็นไหม และมีราคาเท่าไหร่

ผู้เขียน : Thirakan T
User profile photo

Thirakan Thongseenual เป็นนักเขียนที่มีประสบการณ์มากกว่า 3 ปี ที่ RabbitCare โดยมีความชำนาญในประกันรถยนต์ เน้นเขียนบทความที่เผยแพร่บน Blog และมีความเชี่ยวชาญด้าน SEO กว่า 4 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอได้ใช้ในการสร้างความรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของ RabbitCare อย่างมีประสิทธิภาพ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ปริญญาตรี สาขา Information Technology

close
linkedin icon
แก้ไขโดย : คะน้าใบเขียว
User profile photo

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
linkedin icon
 
Published: April 1,2024
พ่นกันสนิม

ในอดีตเมื่อหลายปีก่อนผู้ใช้งานรถยนต์หลายคน ต่างมีความกังวลเกี่ยวกับการพ่นกันสนิมเป็นจำนวนมาก ซึ่งความคิดเกี่ยวกับเรื่องป้อกันสนิมในผู้รักรถนั้น ปัจจุบันก็ยังมีคนที่พยายามหาวิธีป้องกันให้ได้มากที่สุดอยู่เหมือนกัน แต่ด้วยวิธีการพ่นกันสนิม กับนวัตกรรมที่บริษัทผลิตรถยนต์ต่าง ๆ ได้พัฒนาขึ้นเองนับว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันสนิมมากแล้ว ฉะนั้นเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับการพ่นกันสนิมว่าการพ่นกันสนิม จำเป็นไหม ถ้าต้องการใช้งานจะเหมาะกับใครบ้าง พ่นกันสนิม ราคาเท่าไหร่ และมีข้อควรระวังอย่างไรเมื่อต้องการใช้บริการ ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้ตัดสินใจในเรื่องพ่นกันสนิมให้จริงจังเสียทร

ประกันรถยนต์
ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน
icon angle up or down

  เลือกยี่ห้อรถของคุณ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  พ่นกันสนิม คือ อะไร

  พ่นกันสนิม คือ การพ่นน้ำยาป้องกันสนิมไปยังพื้นที่ใต้ท้องรถหรือตามซุ้มล้อรถยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้สนิมขึ้นในบริเวณดังกล่าว ส่วนบริเวณอื่นของตัวรถยนต์จะไม่มีการพ่นกันสนิมเพิ่มเติม เนื่องจากทางบริษัทรถยนต์ได้มีนวัตกรรมสำหรับกาพ่นกันสนิมมาก่อนอยู่แล้ว ทำให้เราไม่มีความจำเป็นต้องนำไปพ่นในส่วนอื่นเพิ่มเติมแต่อย่างใด ดังนั้นเมื่อได้ยินข้อความเกี่ยวกับการพ่นป้องกันการเกินสนิม จะหมายถึงการพ่นใต้ท้องรถเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

  ประเภทน้ำยาพ่นกันสนิม

  ประเภทน้ำยาพ่นกันสนิม โดยพื้นฐานแล้วจะแบ่งได้ 2 ประเภทหลัก คือ สูตรน้ำ และสูตรทินเนอร์ ซึ่งทั้ง 2 สูตรจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติของสารผสม ที่อยู่ภายในน้ำยาพ่นกันสนิม ปแต่ปัจจุบันมีความนิยมในการเลือกใช้งานสูตรน้ำเป็นมาตรฐาน เนื่องจากมีสารระเหยเป็นสารอินทรีย์ที่เป็นพิษต่ำกว่าสูตรทินเนอร์ แถมระบบที่ใช้ในการพ่นของสูตรน้ำ ตัวทำละลายยังมีส่วนกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในโลกน้อยที่สุดอีกต่างหาก จึงสามารถสรุปข้อดีข้อเสียข้องน้ำยาพ่นกันสนิมได้ดังนี้

  ข้อดีข้อเสีย พ่นกันสนิมสูตรน้ำ

  ข้อดี

  • ให้คุณภาพที่ดีทั้งเรื่องสีสัน ความสวยงามที่คงทน ไม่หลุดลอกง่าย
  • กลิ่นไม่เหม็น ไม่รบกวนพื้นที่ข้างเคียงหรือผู้พ่น
  • ไม่มีสารระเหยที่เป็นอันตราย ปลอดภัยต่อผู้คน
  • ไม่มีสารระเหยที่เป็นเชื้อไฟ หรือติดไฟง่าย 
  • สามารถทนความร้อนได้สูง
  • ใช้งานง่าย ไม่ต้องมีตัวทำละลาย ไม่ต้องมีสารเคมีมาผสม

  ข้อเสีย

  • มีราคาต้นทุนที่ค่อนข้างสูง
  • เนื้อสัมผัสน้ำยาค่อนข้างข้น หนืด ทำให้แห้งยากในช่วงหน้าฝน

  พ่นกันสนิม ราคา

  ข้อดีข้อเสีย พ่นกันสนิมสูตรทินเนอร์

  ข้อดี

  • มีราคาต้นทุนที่ถูกกว่าสูตรน้ำมาก
  • ให้ความเงางามได้มากที่สุด
  • สามารถแห้งได้เร็วเนื่องจากมีการใช้สารระเหยเป็นตัวทำละลาย

  ข้อเสีย

  • มีการใช้ทินเนอร์ซึ่งเป็นสารระเหยที่ค่อนข้างอันตราย ต้องมีการควบคุมการใช้งาน
  • หากสูดดมเป็นระยะเวลานานจะส่งผลอันตรายหลายอย่าง เช่น เจ็บคอ แสบจมูก ไอ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ วิงเวียน หมดสติ และยังมีผลกระทบเรื้อรังด้วยเช่นกัน

  สรุปแล้วพ่นกันสนิม จำเป็นไหม

  สรุปแล้วพ่นกันสนิม จำเป็นไหม คำตอบ คือ ไม่จำเป็น เนื่องจากการพ่นกันสนิมอย่างที่เราได้นำเสนอข้อมูลไป จะเป็นการพ่นเฉพาะบริเวณใต้ท้องรถ ช่วงล่าง หรือซุ้มล้อรถยนต์เท่านั้น ถ้าหากรถยนต์ของเราไม่ได้มีการใช้งานที่หนักหน่วง ไม่ได้วิ่งบนถนนลูกรังจนมีความเสี่ยงถูกเศษหินดีดกระแทกบ่อยครั้ง ไปจนถึงการใช้งานในพื้นที่ใกล้ติดทะเล ซึ่งมีความเสี่ยงเกิดสนิมได้ง่าย รวมถึงรถยนต์ที่เคยประสบอุบัติเหตุจนต้องมีการเคาะพ่นสีมาใหม่ สามารถพิจารณาเพิ่มเติมการพ่นกันสนิมได้เช่นเดียวกัน

  พ่นกันสนิม จําเป็นไหม

  พัฒนาการป้องกันสนิมบนตัวรถยนต์

  พอเราได้ทราบแล้วว่าการพ่นกันสนิมไม่จำเป็นกับรถยนต์ทุกคัน เพราะบริษัทผู้ผลิตรถยนต์มีนวัตกรรมการป้องกันสนิมที่พัฒนาขึ้นอย่างมาก ด้วยการนำเหล็กที่ใช้งานประกอบรถยนต์ ไปชุบสารฟอสเฟตเพื่อลดการออกไซด์บนผิวเหล็ก ลดโอกาสการเกิดสนิมได้ดีมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นหลังจากชุบฟอสเฟต ก็จะมีการนำไปอบไล่ความชื้นด้วยความร้อน ต่อเนื่องด้วยการนำไปชุบเคลือบในบ่อสี ใช้กระแสไฟฟ้าเป็นตัวชักนำ เพื่อให้ตัวสียึดเกาะได้มีประสิทธิมากกว่าเดิม ภาพรวมกระบวนการทั้งหมดที่กล่าวมา จะช่วยให้ตัวรถยนต์ของเราในสมัยปัจจุบัน มีการป้องกันสนิมที่ดีมากอยู่แล้ว วิธีการพ่นกันสนิม จึงไม่จำเป็นอย่างในอดีตเมื่อหลาย 10 ปีก่อนนั่นเอง

  พ่นกันสนิมเหมาะสมกับใคร

  พ่นกันสนิมเหมาะกับสมใคร คนที่พอจะพิจารณาการพ่นเพื่อป้องกันสนิมเพิ่มเติม อาจเป็นผู้ที่ใช้งานรถยนต์ค่อนข้างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นคนที่เดินทางข้ามจังหวัดบ่อย ต้องบรรทุกของหนัก หรือมีโอกาสวิ่งในแถบที่ถนนขรุขระเป็นพิเศษ จนถึงผู้ที่ใช้งานรถยนต์เป็นประจำในพื้นที่ใกล้ทะเล ทั้งหมดนี้ควรได้รับการพิจารณาพ่นกันสนิมเพิ่มเติม เพื่อป้องกันให้ได้มากที่สุดจากมาตรฐานเดิมที่ทางผู้ผลิตรถยนต์ได้ทำมาให้เราแล้วระดับหนึ่ง 

  พ่นกันสนิม ราคาเท่าไหร่

  พ่นกันสนิม ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 2,500 บาทไปจนถึง 7,000-8,000 บาท ขึ้นอยู่กับตัวน้ำยาพ่นกันสนิมที่แต่ละผู้ให้บริการใช้งาน รวมถึงค่าแรง พื้นที่ในการพ่น และค่าดูแลด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม ก่อนจะตัดสินใจพ่นกันสนิมอย่างจริงจัง อย่าลืมนำรถยนต์ของเราเข้าไปเช็กที่ร้านเพื่อรับการตีราคา และดูตามความเหมาะสมอีกที

  พ่นกันสนิม

  ข้อควรระวังในการพ่นกันสนิม

  ข้อควรระวังในการพ่นกันสนิม ได้แก่ ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับระบบเซนเซอร์ของรถยนต์ เนื่องจากส่วนผสมภายในน้ำยาพ่นกันสนิมบางตัว อาจเข้าไปเกาะติดอยู่กับเซนเซอร์ของรถยนต์ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ถ้าเกิดความผิดพลาดตรงนี้ขึ้นมา จะต้องนำรถยนต์ไปซ่อมแก้ไขปัญหาบางจุดที่หาได้ค่อนข้างยาก กลายเป็นลำบากมากกว่าเดิมอีกเท่าตัว และต้องป้องกันการพ่นให้ดี เพราะนอกเหนือจากเรื่องเซนเซอร์แล้ว ยังต้องห้ามพ่นไปโดนวัสดุที่เป็นยางอีกด้วย ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติมได้เช่นกัน ส่วนจุดที่มีความเสี่ยง เช่น ยางหุ้มเพลา ยางลูกหมาก ยางหุ้มโช้ค เป็นต้น

  รถเป็นสนิม เคลมประกันได้ไหม

  รถเป็นสนิม เคลมประกันได้ไหม คำตอบ คือ ไม่สามารถเคลมได้ ต่อให้เป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ไม่สามารถเคลมได้ในกรณีที่จู่ ๆ ก็เกิดสนิมขึ้นมาเอง ต้องติดต่อกับทางศูนย์ให้บริการรถยนต์อีกทีหนึ่งว่าสามารถแก้ไขให้ได้อย่างไรบ้าง ส่วนกรณีที่จะสามารถเคลมประกันได้ ต้องมาจากการเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทางประกันภัยจะออกใบเคลมให้เรานำรถยนต์ไปซ่อมสีที่ศูนย์บริการ หรืออู่ในเครือตามเงื่อนไขกรมธรรม์ และหลังจากที่ผ่านการซ่อมสีตัวถังมาแล้วเรียบร้อย มีสนิมเกิดขึ้นภายหลังจากการซ่อมสี เราสามารถนำหลักฐานการซ่อมแซม ไปแจ้งกับประกันภัยเพื่อรับการซ่อมสีอีกครั้งได้ทันที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทประกันภัยที่มีเงื่อนไขการให้บริการแตกต่างกันออกไปอีกทีหนึ่งด้วย

  ดังนั้นถ้าใครมีความกังวลเกี่ยวกับการเกิดสนิมบนตัวรถยนต์ในจุดไหน หากเทียบการใช้งานรถยนต์แล้วอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงรถยนต์เกิดสนิม ก็สามารถเลือกพ่นกันสนิมในจุดที่เป็นรู้สึกกังวลได้ตามต้องการ เพราะหลังจากที่พ่นป้องกันเรียบร้อย รถยนต์ของเราจะได้รับการปกป้องเพิ่มขึ้นอีกชั้น ซึ่งโดยปกตินวัตกรรมการป้องกันสนิมจากทางผู้ผลิตรถยนต์ สามารถใช้งานได้ราว ๆ 10 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว ส่วนใครที่ต้องการพิจารณาทำประกันรถยนต์ เผื่อเอาไว้ในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน ที่สามารถดูแลได้ทั้งเรื่องการทำสีรถยนต์ให้เหมือนใหม่ไร้สนิม และยังมีส่วนช่วยดูแลคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ไปจนถึงทรัพย์สินส่วนต่าง ๆ

  สามารถเข้ามาขอคำปรึกษาข้อมูลประกันรถยนต์ได้โดยจาก แรบบิท แคร์ เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านเบอร์โทร 1438 ยิ่งไปกว่านั้นบริการประกันรถยนต์ของเรา ยังมีตัวเลือกให้คุณพิจารณามากถึง 30 บริษัทประกันภัยชั้นนำระดับประเทศ ซึ่ง แรบบิท แคร์ พร้อมมอบความพิเศษเป็นส่วนลดช่วยประหยัดสูงสุดถึง 70% และสามารถเลือกผ่อน 0% ได้นาน 10 เดือน


  สรุป

  สรุปบทความ

  พ่นกันสนิม คือ การพ่นน้ำยาป้องกันสนิมไปยังพื้นที่ใต้ท้องรถหรือตามซุ้มล้อรถยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้สนิมขึ้น แบ่งได้ 2 ประเภทหลัก คือ สูตรน้ำและสูตรทินเนอร์ ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติของสารผสม ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 2,500 – 8,000 บาท ขึ้นอยู่กับตัวน้ำยาพ่นกันสนิมที่แต่ละผู้ให้บริการใช้งาน รวมถึงค่าแรง พื้นที่ในการพ่น และค่าดูแลด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งการพ่นสนิมรถยนต์จะเหมาะกับผู้ที่ใช้งานรถยนต์ค่อนข้างหนัก ไม่ว่าจะเป็นคนที่เดินทางข้ามจังหวัดบ่อย ต้องบรรทุกของหนัก หรือมีโอกาสวิ่งในแถบที่ถนนขรุขระเป็นพิเศษ จนถึงผู้ที่ใช้งานรถยนต์เป็นประจำในพื้นที่ใกล้ทะเล

  จบสรุปบทความ

  ที่มา


   

  บทความแคร์ยานยนต์

  Rabbit Care Blog Image 90777

  แคร์ยานยนต์

  อุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่ควรเตรียมไว้เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน

  อุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินมักเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนสงสัยว่าอุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่เราควรเตรียมเผื่อเอาไว้รับมือ
  Thirakan T
  18/06/2024
  Rabbit Care Blog Image 91011

  แคร์ยานยนต์

  แอร์รถเหม็น แอร์รรถมีกลิ่น มาจากสาเหตุไหนเป็นหลัก

  แอร์รถเหม็น หรือแอร์รถมีกลิ่น ถือเป็นปัญหาใหญ่อย่างมากที่เจ้าของรถหลายคนต้องพบเจอ โดยแทบไม่ทราบสาเหตุเลยว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากอะไรกันแน่
  Thirakan T
  07/06/2024
  Rabbit Care Blog Image 90961

  แคร์ยานยนต์

  กรมขนส่งอัปเดตใหม่ ลดภาษีรถไฟฟ้า ตั้งแต่วันนี้ ถึงตอนไหน เจ้าของรถไฟฟ้ารีบเช็กด่วน!

  แนวโน้มการบริโภครถยนต์ไฟฟ้าในตลาดรถยนต์เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องภาษีรถไฟฟ้าที่ทางกรมขนส่งได้มีการอัปเดตข้อมูลชุดล่าสุด
  Thirakan T
  03/06/2024