Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

“XD คืออะไร” ทำไมถึงมีความสำคัญกับหุ้นปันผล ?

เครื่องหมาย XD คืออะไร ? นี่ก็คงจะเป็นคำถามที่นักเล่นหุ้นมือใหม่หลายๆ คน อยากจะรู้กันมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เพราะเมื่อไหร่ที่มีเครื่องหมายนี้ขึ้นมา นั่นก็จะเท่ากับว่าจะมีคนที่ไม่ได้รับเงินปันผลที่ประกาศจ่ายในงวดนั้น และด้วยเหตุนี้เองเราจึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับเครื่องหมาย XD กัน ว่าแท้ที่จริงแล้วเครื่องหมาย XD คืออะไร ? และทำไมถึงมีความสำคัญกับหุ้นปันผล ? โดยเราไปเริ่มกันที่ความหมายของเครื่องหมาย XD กันเลย

XD คืออะไรกันนะ?

Exclude Dividend หรือ XD คือ เครื่องหมายที่ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้กำหนดขึ้น เพื่อเตือนให้นักลงทุนได้ทราบว่า…หุ้นที่จะขึ้นเครื่องหมายดังกล่าว ผู้ซื้อหุ้นจะ “ไม่มีสิทธิได้รับเงินปันผล” ที่ประกาศจ่ายในงวดนั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น
บริษัท A ประกาศจ่ายเงินปันผลในงวดปี 2566 ในอัตรา 10 บ.ต่อหุ้น จะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 15 เมษายน 2566 นั่นก็เท่ากับว่านักลงทุนจะต้องซื้อหุ้นบริษัท A ก่อนวันที่ 15 เมษายน 2566 เท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์ได้รับเงินปันผลในงวดปี 2566

ถ้าต้องการขายหุ้นในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เรายังจะได้รับเงินปันผลหรือไม่ ?

สำหรับคำตอบของคำถามในข้อนี้เลยก็คือ “ยังได้รับเงินปันผลตามปกติ” หรือหากจะให้สรุปง่ายๆ เลยก็คือ…

  • หากคุณซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD แล้ว ขาย “ในวันที่” ขึ้นเครื่องหมาย XD จะได้รับเงินปันผลอยู่
  • หากคุณซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD แล้ว ขาย “ก่อนวันที่” ขึ้นเครื่องหมาย XD จะไม่ได้รับเงินปันผล

เทคนิคการเลือกลงทุนกับหุ้นปันผล

เราก็พอจะรู้เรื่อเครื่องหมา XD ไปบ้างแล้ว แต่อีกหนึ่งสิ่งที่นักลงทุนหน้าใหม่อยากจะรู้กันมากที่สุดอีกหนึ่งอย่างเลยก็คือ เราควรที่จะเลือกลงทุนกับหุ้นปันผลอย่างไร ? และแน่นอนว่าเราก็ได้สรุปออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้

  • 1. เลือกบริษัทที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ใจความสำคัญของหุ้นปันผลเลยก็คือ บริษัทที่คุณต้องการซื้อหุ้นนั้นจะต้องมีพื้นฐานทางธุรกิจที่ดี มีจุดแข็งทางการตลาดที่เหนือคู่แข่ง การบริหารงานภายในองค์กรจะต้องโปร่งใส มีมาตรฐานการดำเนินงานที่ชัดเจนและที่สำคัญตัวบริษัทต้องมีความน่าเชื่อถือ
  • 2. บริษัทต้องมีฐานะทางการเงินที่มั่นคง การที่บริษัทจะจ่ายเงินปันผลให้กับคุณได้นั้น บริษัทจะต้องมีฐานะทางการเงินที่มั่นคง โดยคุณสามารถดูได้จาก โครงสร้างหนี้ว่ามีหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) มากเกินไปหรือไม่ ? กำไรสะสมเป็นอย่างไร ?
  • 3. มีสภาพคล่องในการซื้อ/ขายหุ้น อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อหุ้นปันผลเลยก็คือ หุ้นของบริษัทนั้นๆ จะต้องมี “สภาพคล่อง” เพื่อให้ง่ายต่อการซื้อ/ขายนั่นเอง ทั้งนี้หลายๆ คน มักที่จะเลือกซื้อหุ้นที่ให้เงินปันผลที่ดี แต่ไม่ได้ตรวจสอบดูว่าสภาพคล่องนั้นมีน้อยมากๆ จนทำให้การที่จะซื้อหรือขายแต่ละครั้งจะต้องใช้เวลานานและขายยากกว่าปกติ
  • 4. ที่มาที่ไปของเงินปันผล
    เราต้องขอบอกว่าการจ่ายเงินปันผลในอดีตไม่สามารถชี้วัดได้ว่าหุ้นของบริษัทนั้นๆ จะเป็นหุ้นที่น่าลงทุน เพราะสิ่งที่คุณควรจะต้องโฟกัสเลยก็คือเงินปันผลที่นำมาจ่ายนั้น ควรที่จะต้องมาจากการดำเนินธุรกิจ ไม่ใช่เงินจากกำไรพิเศษ(ที่อาจจะเกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียว)

รายละเอียดที่เราได้กล่าวไปทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องหมาย XD ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่รู้ว่าเครื่องหมาย XD คืออะไร คุณก็คงจะได้รับคำตอบกันแล้ว และอีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากจะขอฝากทิ้งท้ายเอาไว้เลยก็คือ การเข้าลงทุนในหุ้นก่อนวันขึ้นเครื่องหมาย XD อาจจะไม่เหมาะกับนักลงทุนระยะสั้นมากสักเท่าไหร่นัก เพราะหลังจากวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นส่วนใหญ่มักจะตกลงมาในจำนวนที่ใกล้เคียงกับเงินปันผล ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้นักลงทุนระยะสั้นต้องขาดทุนจากการขายหุ้นในราคาต่ำนั่นเอง และด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายๆ คน นิยามเอาไว้ว่าการลงทุนกับหุ้นปันผลนั้นเหมาะสมกับนักลงทุนระยะยาวมากกว่า เนื่องจากหุ้นปันผลส่วนใหญ่มักจะต้องใช้เวลาในการรอให้ธุรกิจเติบโตและเข้าที่จนจะสามารถเก็บผลตอบแทนจากเงินปันผลในอนาคตได้

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา