Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

ไฟหรี่รถยนต์คืออะไร มีไว้ทำไม แล้วต้องใช้ในสถานการณ์ไหน?

สำหรับผู้ขับขี่ที่ใช้รถยนต์เป็นประจำ เวลาที่เปิดไฟหน้ารถ เคยเกิดข้อสงสัยบ้างหรือไม่ว่า ทำไมรถรุ่นใหม่ ๆ ถึงต้องมีไฟ 2 ส่วน วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบ และไปทำความรู้จักกับไฟหรี่รถยนต์ให้มากขึ้น ไปดูกันว่าไฟหรี่หน้ารถคืออะไร มีประโยชน์ต่อการขับขี่อย่างไร และควรเปิดใช้ในสถานการณ์ไหนบ้าง?

ไฟหรี่รถยนต์ คืออะไร?

ไฟหรี่รถยนต์ (Sidelights) เป็นไฟขนาดเล็กที่อยู่ด้านข้าง หรือรอบ ๆ ไฟหน้าแล้วแต่ดีไซน์ของรถยนต์แต่ละรุ่น โดยไฟหรี่จะเป็นไฟที่มีกำลังต่ำ มีความสว่างน้อยกว่า ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับขี่ โดยเฉพาะการขับขี่ในเส้นทางที่มืด แต่ไม่ต้องการใช้แสงที่สว่างมาก เช่น การใช้เมื่อเจอฝุ่นลงหนา หรือบางครั้งอาจใช้สำหรับบอกตำแหน่งของตัวรถ เช่น เปิดไว้เพื่อบอกให้รถคันอื่นทราบว่ามีรถจอดอยู่ สรุปก็คือไฟหรี่รถยนต์จะช่วยเรื่องความปลอดภัยทำให้รถคันอื่นมองเห็นรถเราได้ชัดเจนขึ้นเมื่อทัศนวิสัยโดยรอบไม่ดีนั่นเอง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วรถยนต์แต่ละรุ่นจะใช้ไฟหรี่เป็นไฟสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น

ถึงแม้ไฟหรี่หน้ารถจะไม่ใช่ไฟหลักที่ใช้ แต่ก็มีกฎหมายเกี่ยวกับไฟหรี่ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 หากมีการแก้ไขดัดแปลงโคมไฟหน้าให้เป็นแสงสีอื่น หรือดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบเพิ่มเติมส่วนหนึ่งส่วนใดเข้าไป ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท พูดง่าย ๆ คือไฟหรี่รถยนต์ทั้งจะต้องใช้ไฟสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น และทั้ง 2 ข้างต้องเหมือนกันด้วย

ไฟหรี่รถยนต์ สัญลักษณ์สำคัญที่มีประโยชน์ขณะขับขี่?

อย่างที่บอกไปว่าไฟหรี่รถยนต์ เป็นไฟที่มีกำลังต่ำ ถูกออกแบบให้ใช้พลังงานไฟน้อยกว่าปกติ ทำให้ช่วยควบคุมปริมาณแสงไฟไม่ให้สว่างมากเกินไป ประโยชน์เด่น ๆ ของไฟหรี่รถยนต์ก็คือช่วยส่องสว่างในพื้นที่ที่ไม่ต้องการแสงสว่างมาก ๆ หรือใช้เป็นไฟสำรองในกรณีไฟหลักขาด รวมถึงยังมีประโยชน์ขณะที่ต้องขับรถสวนเลน หากรถยนต์ไม่มีเทคโนโลยี Auto High Beam การใช้ไฟหรี่รถยนต์จะช่วยให้ไม่รบกวนรถที่อยู่ด้านหน้า หรือรถที่วิ่งสวนทางมา

ควรเปิดใช้ไฟหรี่รถยนต์เมื่อไหร่?

ตามกฎหมาย นอกจากการดัดแปลงก็ไม่ได้มีข้อกำหนดการใช้งานที่ตายตัว ไฟหรี่รถยนต์สามารถเปิดใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับผู้ขับขี่เอง โดยส่วนใหญ่ไฟหรี่มักจะถูกเปิดใช้งานเมื่อขับขี่ในเส้นทางที่ไม่ต้องการแสงสว่างมากเกินไป เช่น ขับรถไปในอุโมงค์ ขับรถในเขตชุมชน หรือเปิดเพื่อบอกเป็นสัญญาณเตือนให้รถคันอื่นรู้ว่ามีรถจอดอยู่ รวมไปถึงเวลาที่ต้องขับรถสวนเลนก็สามารถใช้ไฟหรี่ได้เช่นกัน

ให้คุณจำไว้เสมอว่าความปลอดภัยขณะขับขี่นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หากคุณใช้รถเมื่อไหร่ให้เปิดไฟหรี่รถยนต์ไว้เมื่ออยู่ในพื้นที่ทัศนวิสัยไม่ดี เพื่อความปลอดภัยกับคุณเองและเพื่อนร่วมทาง

ไฟหรี่รถยนต์เปิดไม่ติดเกิดจากสาเหตุอะไร?

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาเปิดไฟหรี่รถยนต์ไม่ติดนั้นอาจเกิดจากปัญหาสายไฟขาด หรือหลอดไฟหรี่ขาด หรือขั้วสายไฟต่อไม่แน่น หรือแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้หมด สำหรับมือใหม่แนะนำว่าให้เข้าไปตรวจเช็กสภาพกับอู่ซ่อมรถยนต์ หากไฟหรี่ขาดก็ให้ช่างเปลี่ยนไฟหรี่ให้ใหม่ แนะนำว่าคุณควรเลือกใช้ไฟหรี่ของแท้ซึ่งจะมีอายุการใช้งานนานกว่า ทนทานกว่า อีกทั้งยังมีมีราคาไม่กี่บาทเท่านั้น ซึ่งยุคนี้นิยมติดไฟหรี่รถยนต์เป็นแบบหลอด LED

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ชำนาญแล้วคุณก็สามารถซื้อไฟหรี่มาเปลี่ยนเองได้(หาซื้อไฟหรี่รถยนต์ได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไป) ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงแต่เปิดฝากระโปรงรถแล้วหาตำแหน่งไฟหรี่ จากนั้นก็ถอดของเก่าออกแล้วเอาไฟหรี่อันใหม่ใส่เข้าไปก็เสร็จสิ้น (รถแต่ละรุ่นตำแหน่งไฟหรี่จะแตกต่างกัน) แต่ทั้งนี้คุณควรคำนึงว่าต้องติดไฟหรี่เป็นสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย

เปิดไฟหรี่รถยนต์ ทิ้งไว้เปลืองแบตหรือไม่?

มีผู้ขับขี่หลายคนสงสัย ถ้าลืมปิดไฟหรี่รถยนต์ โดยเปิดทิ้งไว้จะเปลืองแบตหรือไม่ จริงๆ แล้วการเปิดไฟหรี่ทิ้งไว้ไม่ได้เปลืองแบตอะไรขนาดนั้น เพราะตัวไฟหรี่รถยนต์ถูกออกแบบมาให้ใช้กำลังไฟน้อย โดยเฉพาะรถยนต์ประเภทอีโคคาร์ ที่มักจะใช้ไฟหรี่แบบ LED ซึ่งถือว่าประหยัดไฟมาก ๆ รวมถึงแบตเตอรี่มีการคำนวณครอบคลุมการใช้ไฟหรี่ไว้แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าการเปิดไฟหรี่รถยนต์จะเปลืองแบตเลย

ถึงแม้จะเป็นไฟที่มีกำลังต่ำ แต่ก็มีประโยชน์ต่อการขับขี่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการแสงสว่างไม่มาก เช่น ขับขี่ในอุโมงค์ หรือขับสวนเลน ไฟหรี่ก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว อีกหนึ่งเรื่องที่อยากเตือนผู้ขับขี่ทุกท่าน การปรับแต่งไฟหรี่รถยนต์ถือว่าเป็นความผิดทางกฎหมาย ไม่แนะนำให้ปรับแต่ง หรือดัดแปลงไฟหรี่หน้ารถ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย และความปลอดภัยต่อผู้ร่วมใช้ถนน

ไฟหรี่รถยนต์ต่างจาก ไฟหน้ารถตอนกลางวันอย่างไร?

ไฟหรี่ไฟหรี่รถยนต์เป็นไฟที่ให้แสงสว่างน้อย โดยวัตถุประสงค์ก็คือให้รถยนต์คันอื่นมองเห็นรถของเราได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อทัศนวิสัยไม่ดี แตกต่างจากไฟหน้าที่เปิดตอนกลางวันคือมีไว้เพื่อให้คุณมองเห็นทัศนวิสัยได้ชัดเจนเวลาขับขี่ในตอนกลางวัน นอกจากวัตถุประสงค์การใช้งานจะต่างกันแล้ว แสงไฟยังมีความส่องสว่างต่างกันด้วย โดยแสงของไฟหรี่จะน้อยกว่าไฟหน้ารถกลางวัน และมีรูปทรงที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

แนะนำการดูแลรักษาไฟรถยนต์ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

พูดถึงไฟหรี่กันไปแล้ว เราขอปิดท้ายด้วยข้อแนะนำการดูแลไฟหรี่รถยนต์รวมถึงไฟรถยนต์ตำแหน่งอื่น ๆ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนานดังนี้

  • ควรตรวจสอบการทำงานของระบบไฟรถยนต์ปีละประมาณ 1-2 ครั้ง โดยไล่ตรวจตั้งแต่ไฟหน้า ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟถอย และไฟหรี่รถยนต์และควรเช็กไฟทุกครั้งก่อนออกเดินทางไกล
  • โดยปกติแล้วไฟสัญญาณต่าง ๆ รอบรถจะเป็นระบบไฟคู่ หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนไป แนะนำว่าให้เปลี่ยนไฟทั้งคู่เลยเพื่อให้ความสว่างเท่ากัน
  • บริเวณไฟรถสามารถทำความสะอาดได้ โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดและผ้าเช็ดคราบสกปรกออก อย่าปล่อยให้สิ่งสกปรกเกาะบริเวณไฟ เพราะอาจทำให้แสงไฟจางลง
  • ไฟหรี่รถยนต์ ไฟหน้า ไฟท้าย และไฟอื่น ๆ สามารถเปลี่ยนเองได้ แต่แนะนำว่าควรใช้สีให้ถูกต้องตามกฎหมายที่ขนส่งทางบกกำหนดไว้ และอย่างใช้ไฟแสงจ้าเกินไปเนื่องจากจะสร้างความรำคาญให้เพื่อนร่วมทาง

จะเห็นได้ว่าไฟหรี่รถยนต์และไฟสัญญาณต่าง ๆ ถูกทำไว้เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน ไม่ว่าจะใช้งานรถยนต์แบบไหนก็ต้องเลือกใช้ไฟเพื่อความเหมาะสมด้วย หากไฟหรี่หรือไฟต่าง ๆ ชำรุดก็ให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที ยอมสละเวลาและจ่ายเงินเพียงน้อยนิดเพื่อแลกกับความปลอดภัยบนท้องถนนย่อมเป็นเรื่องคุ้มค่าแน่นอน

หากกล่าวถึงความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว เพื่อให้การขับขี่อุ่นใจมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำว่าให้ทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องขับขี่รถยนต์เป็นประจำ เดินทางไกลบ่อย ๆ ทำประกันไว้ย่อมอุ่นใจแน่นอน หากคุณสนใจสามารถทำประกันรถยนต์ ได้ที่ Rabbit Care เท่านั้น เพราะเรามีระบบ Care OS ที่จะช่วยเปรียบเทียบและคัดเลือกประกันรถยนต์ให้เหมาะสมตรงความต้องการของคุณ เปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองง่ายภายใน 30 วินาที เช็กเบี้ยและความคุ้มครองได้เองผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้การซื้อประกันรถยนต์กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ นอกจากนี้เรายังได้มอบสิทธิพิเศษให้คุณดีกว่าที่ไหนด้วย การผ่อน 0 เปอร์เซ็นต์ นานถึง 10 เดือน ตลอดจนโปรโมชั่นส่วนลดแบบจัดหนักจัดเต็ม รับประกันทั้งเรื่องราคาและความคุ้มค่า นึกถึงประกันรถยนต์ เลือกเปรียบเทียบกับเรา แรบบิท แคร์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา