Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

🎵 รับฟรีก่อนใคร! หูฟัง Marshall Minor IV และ Rabbit Voucher มูลค่ารวม 10,990 บาท แค่สมัครบัตรฯ UOB ผ่าน Rabbit Care คลิก! 💳

แบบไหนเรียกขับรถโดยประมาท? มีโทษอย่างไรบ้าง?

ทุกวันนี้ เราเห็นการเข้าถึงการขับรถเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล รถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ หรือจักรยานยนต์ และการขับรถโดยประมาทอาจทำให้เกิดภัยอันตรายได้ ไม่เพียงแค่ต่อผู้ขับขี่เอง แต่ยังมีผลต่อคนอื่นที่ใช้ถนนและทรัพย์สินที่อยู่รอบข้างด้วย แล้วแบบไหนเรียกการขับรถโดยประมาท? จะต้องเจอโทษแบบไหนบ้าง? แล้วแบบไหนเคลมประกันรถยนต์ได้? ไปหาคำตอบกับ แรบบิท แคร์ กันดีกว่า!

อะไรคือการขับรถโดยประมาท?

การขับรถโดยประมาท คือ การขับขี่โดยไม่ใส่ใจหรือไม่สนใจข้อกำหนดและกฎหมายต่าง ๆ ที่ออกมาเพื่อความปลอดภัยของทุกคนบนถนน ซึ่งรวมถึงการขับขี่อย่างเร็วเกินข้อกำหนด การขับขี่โดยไม่สวมหมวกนิรภัย การขับขี่ในสภาวะที่มึนเมา หรือการขับขี่โดยไม่ให้สิทธิ์ในการเดินทางกับผู้อื่น โดยผลกระทบที่มาจากการขับรถโดยประมาทสามารถเป็นไปได้หลายรูปแบบ จากการเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ไปจนถึงความเสียหายต่อทรัพย์สิน ซึ่งจะมีโทษ ดังนี้

ขับรถโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นเสียทรัพย์

หากชนกันธรรมดา ไม่มีคนบาดเจ็บหรือคนตาย ผิดฐานขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 400 - 1,000 บาท ตามพระราชบัญญติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 43 (4) และมาตรา 157

แต่ถ้าชนกันบาดเจ็บนิดหน่อย ผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 390

ถ้าคุณขับรถโดยประมาท และเกิดการเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้อื่น เช่น ทำให้รถของคนอื่นเกิดความเสียหาย คุณต้องรับผิดชอบในความเสียหายนั้น ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับข้อตกลงที่มีกับบริษัทประกันภัย (ถ้ามี) และกฎหมายท้องถิ่น และถ้าคุณมีประกันชั้น 1 หรือ 2+ บริษัทประกันภัยอาจจะช่วยคุ้มครองความเสียหายต่อรถของคนอื่นให้ แต่ถ้าคุณมีเพียงประกันชั้น 3 คุณจะต้องรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของคุณเองเอง

อย่างไรก็ตาม การขับรถโดยประมาทอาจจะทำให้คุณต้องเผชิญกับความรับผิดชอบทางกฎหมายที่หนักกว่านั้น เช่น ค่าปรับ หรือถูกหักคะแนนในใบขับขี่ ดังนั้น ควรขับรถด้วยความระมัดระวังและความรับผิดชอบเสมอ

ขับรถโดยประมาท ทําให้ผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส

ในกรณีที่การขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส พิการ สูญเสียอวัยวะ หรือต้องรักษาตัวเกิน 20 วัน ผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 300 คุณจะต้องรับผิดชอบทางกฎหมายในประเทศไทย

ถ้าคุณมีการประกัน บริษัทประกันอาจจะช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยในบางส่วน แต่ถ้าการขับขี่โดยประมาทของคุณเกิดจากสภาวะเมาแอลกอฮอล์หรือยาเสพติด บริษัทประกันอาจจะไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้น

ขับรถโดยประมาท ทําให้ผู้อื่นเสียชีวิต โทษมีอะไรบ้าง?

ในกรณีที่การขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิตในประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติอาญามาตรา 291/1 ว่า "ผู้ใดกระทำโดยประมาท และทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ผู้นั้นต้องรับโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท" หรืออาจจะทั้งจำและปรับ นอกจากนี้ หากคุณมีการประกัน บริษัทประกันอาจจะช่วยคุ้มครองค่าชดเชยในบางส่วน แต่ถ้าการขับขี่โดยประมาทของคุณเกิดจากสภาวะเมาแอลกอฮอล์หรือยาเสพติด บริษัทประกันอาจจะไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้น

นอกจากโทษทางอาญาแล้วก็ยังต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนทางแพ่งให้กับผู้เสียหายด้วย ทั้งนี้ การจะเข้าข่าย “ประมาท” ต้องมิใช่ “เจตนา” ขับรถชนคู่กรณี

ข้อมูลจาก : พระราชบัญญติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 43 (4) และมาตรา 157 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 มาตรา 300 และมาตรา 390

แล้วถ้าโดนคนอื่นขับชนเราโดยประมาท จะเรียกร้องอะไรได้บ้าง?

ในกรณีที่คุณโดนคนอื่นขับชนรถของคุณโดยประมาท และคุณต้องการเรียกร้องความรับผิดชอบหรือค่าเสียหาย จะมีขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

  • ตรวจสอบว่าทุกคนในรถยนต์มีความปลอดภัยหรือไม่ และหากมีผู้บาดเจ็บควรให้การช่วยเหลือและรักษาอย่างเร็วที่สุด รวมถึงการโทรหาตำรวจเพื่อรายงานเหตุการณ์และขอรับบันทึกข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ เพื่อช่วยให้คุณมีข้อมูลเพียงพอในการยื่นข้อเรียกร้องในภายหลัง

  • หากคุณมีกรมประกันภัยรถยนต์ ควรติดต่อบริษัทประกันเพื่อรายงานอุบัติเหตุและขอความช่วยเหลือในการจัดการค่าเสียหาย โดยระหว่างการรอเจ้าหน้าที่ รวมถึงตัวแทนประกันฯ ให้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับรถคู่กรณี, สภาพอากาศ, สภาพถนน และข้อมูลอื่น ๆ เช่น ภาพถ่าย ภาพจากกล้องหน้ารถ ที่อาจมีผลต่อเหตุการณ์

  • หากคุณเชื่อว่าคู่กรณีรับผิดชอบในเหตุการณ์นี้ คุณสามารถยื่นความรับผิดชอบผ่านกรมบังคับคดีอาญาหรือผ่านบริษัทประกันภัยของคู่กรณีได้ โดยการยื่นความรับผิดชอบอาจต้องมีการสนับสนุนด้วยหลักฐานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น รายงานตำรวจ, รายละเอียดความเสียหาย ภาพจากกล้องด้านรถ หรือภาพถ่ายต่าง ๆ ในวันเกิดเหตุ

  • เนื่องจากอุบัติเหตุประเภทขับรถโดยประมาท ทำให้มีกระบวนการสืบสวนที่ซับซ้อน หากคู่กรณีปฎิเสธการชดเชย หรือมีปัญหาในการดำเนินคดี คุณอาจต้องปรึกษากับทนายเพื่อให้กระบวนการราบรื่นยิ่งขึ้นในการยื่นข้อเรียกร้องการเคลมจากคู่กรณี

บนท้องถนนอะไรก็เกิดขึ้นได้ เราต้องมีสติสมาธิ ไม่ประมาท เพราะ “ขับรถโดยประมาท” จะมีโทษตามกฎหมายตามมา ดังนั้น การขับขี่อย่างปลอดภัยเป็นความรับผิดชอบของเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นต่อตัวเอง ต่อผู้อื่น หรือต่อทรัพย์สินของผู้อื่น โดยการป้องกันและการแก้ไขปัญหาการขับรถโดยประมาทมีหลายวิธี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เราสามารถเริ่มต้นได้จากตัวเอง ตั้งแต่การให้ความสำคัญต่อการเคารพกฎจราจร พยายามมีสติ ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และปฏิบัติตามกฎหมายจราจรเสมอ จะช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงเหตุการณ์ขับรถโดยประมาทลงได้

เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น การมีประกันรถยนต์ไว้จึงเป็นสิ่งที่ช่วยลดความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้ สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ที่จับต้องได้ง่าย ต้องที้นี้เลย แรบบิท แคร์ โบรกเกอร์ประกันภัยที่ช่วยคุณเปรียบเทียบทั้งดอกเบี้ย ความคุ้มครอง สมัครง่ายแค่ปลายนิ้วคลิก

ความคุ้มครองประกันรถยนต์

ความคุ้มครองรถผู้ทำประกัน
ประเภทประกันภัย
ชั้น 1
ชั้น 2+
ชั้น 2
ชั้น 3+
ชั้น 3
ชนแบบมีคู่กรณีชนแบบมีคู่กรณี
x
x
ชนแบบไม่มีคู่กรณีชนแบบไม่มีคู่กรณี
x
x
x
x
ไฟไหม้ไฟไหม้
x
x
รถหายรถหาย
x
x
ภัยธรรมชาติภัยธรรมชาติ
x
x
ช่วยเหลือ 24 ชม. ช่วยเหลือ 24 ชม.
x
x
x
ซื้อประกันรถยนต์   
คลิก
คลิก
คลิก
คลิก
คลิก
ความคุ้มครองอื่นๆ ครอบคลุมทุกชั้นประกัน
คุ้มครองคู่กรณี และทรัพย์สินคู่กรณี
อุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาลบุคคลที่สาม
คุ้มครองชิวิตบุคคลที่สาม
คุ้มครองชีวิตผู้ขับขี่
ค่ารักษาพยาบาลตัวผู้ขับขี่
การประกันตัวผู้ขับขี่

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา