Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

ทำความรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับกองทุน MMF คือ อะไร มีจุดเด่นด้านการลงทุนอย่างไรบ้าง

อยากให้เงินงอกเงยเหมือนมี Passive Income ต้องรู้จัก MMF หรือกองทุนรวมตลาดเงิน อีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่ทุกคนควรทำความรู้จักเอาไว้ เพราะ MMF สามารถช่วยให้เงินของคุณออกดอกออกผลได้น่าสนใจมากกว่าการนำเงินสดไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ ดังนั้นถ้าใครอยากเริ่มต้นสายการลงทุนกับกองทุนรวมตลาดเงิน MMF

วันนี้ แรบบิท แคร์ มีข้อมูลพื้นฐานมาให้อ่านกันอย่างครบถ้วน ทั้งข้อดีข้อเสีย, เทคนิคการเลือกกองทุนรวมตลาดเงิน ที่ไหนดี และช่วยนำเสนอว่ากองทุนรวมนั้นเหมาะกับใครบ้าง อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่ามีเนื้อหาน่าสนใจขนาดไหน ลองเลื่อนลงไปอ่านเพื่อหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

MMF คือ อะไร

กองทุนรวมตลาดเงิน หรือ Money Market Fund คือ กองทุนรวมประเภทตราสารหนี้ที่มีเกณฑ์เฉพาะให้กองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีสภาพคล่องที่สูงเท่านั้น จึงส่งผลให้การลงทุน MMF เต็มไปด้วยการลงทุนผ่านตราสารหนี้ระยะสั้น เช่น อายุตราสารหนี้เหลือต่ำกว่า 1 ปี เงินฝาก พันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น ซึ่งบางกองทุน MMF ก็อาจมีการลงทุนตราสารหนี้บริษัทเอกชนที่มีความน่าเชื่อถือสูงเพิ่มเติมเข้าไป เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนมากกว่าอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันนั่นเอง

คำแนะนำเพิ่มเติม กองทุนรวมตลาดเงิน สามารถใช้ทดแทนเงินฝากออมทรัพย์ หรือเงินฝากประจำได้ด้วย

รู้จักข้อดีข้อเสียกองทุนรวมตลาดเงิน

ต่อเนื่องกันด้วยข้อดีข้อเสียของกองทุน MMF กันว่าจะมีอะไรบ้าง เพื่อให้เหล่านักลงทุนหน้าใหม่ หรือหน้าเก่าทุกคนได้ทำการตัดสินใจจากการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียอย่างชัดเจน ซึ่งวันนี้ แรบบิท แคร์ จะลองลิสต์ให้ได้อ่านเพื่อวิเคราะห์กันประมาณ 4 ข้อดี และ 4 ข้อเสียอย่างเท่าเทียม โดยรายละเอียดทั้งหมดสามารถติดตามอ่านได้จากหัวข้อย่อยทั้ง 2 ข้อดังต่อไปนี้

ข้อดีของกองทุนรวมตลาดเงิน

 • MMF นั้นสามารถให้ผลตอบแทนกับผู้ลงทุนได้ในทุกวัน หากเปรียบเทียบกับดอกเบี้ยเงินฝากที่จะมีการจ่ายบางช่วงตามที่ธนาคารกำหนดเอาไว้เท่านั้น ซึ่งโดยส่วนมากธนาคารจะนำส่งดอกเบี้ยเข้าบัญชีให้ในช่วงเดือนมิถุนายน และธันวาคมเป็นส่วนใหญ่ และถ้าเราทำการถอนเงินออกจากบัญชี ก็จะไม่ได้รับดอกเบี้ย ซึ่งแตกต่างกองทุนรวมอย่างสิ้นเชิง
 • ดอกเบี้ยที่ได้รับจากการลงทุนผ่าน MMF นั้นสูงกว่าการฝากเงินกับธนาคารอย่างชัดเจนเช่นกัน โดยค่าเฉลี่ยดอกเบี้ยของกองทุน MMF ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 0.7x% ซึ่งเปรียบเทียบกับดอกเบี้ยออมทรัพย์ธนาคารชั้นนำที่อ้างอิงจากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งอยู่ในระดับ 0.2-0.3% เท่านั้นเอง
 • กองทุนนี้ค่อนข้างเหมาะสมกับมือใหม่ที่ต้องการลงทุนอย่างมาก เพราะบางกองทุนสามารถเริ่มต้นได้ด้วยเงินเพียง 1 บาท ด้วยเหตุผลในเรื่องความเสี่ยงต่ำ ทำให้ไม่ต้องกังวลกับการลงทุนมากนัก จึงให้ความรู้สึกเหมือนเราเปลี่ยนที่ฝากเงินมาเป็นกองทุนแทน อยากถอนเมื่อไหร่ก็ทำได้ตลอดเวลา พร้อมรับผลตอบแทนได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีเงื่อนไขการรับผลตอบแทนที่ยากเกินไปด้วย
 • หากต้องการพักเงินระยะสั้นด้วยเงินเย็นที่ยังไม่มีความต้องการใช้งาน กองทุน MMF จะให้ผลตอบแทนระหว่างที่พักเงินค่อนข้างดี ด้วยการที่ความเสี่ยงต่ำ ทำให้เราสามารถรักษาเงินต้นไว้ได้ครบถ้วน พร้อมกับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยที่ช่วยให้เงินงอกเงยมากกว่าการปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ อนาคตต้องการใช้งานเมื่อไหร่สามารถถอนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยออกได้ทันที

ข้อเสียของกองทุนรวมตลาดเงิน

 • การลงทุนกองทุนรวมนี้อาจมีสภาพคล่องที่น้อยกว่าการเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคาร เนื่องจากเงินฝากทั่วไปเราสามารถฝากถอนได้ทุกเวลาตามต้องการ พร้อมการอัปเดตยอดเงินแบบเรียลไทม์ตามการใช้งาน แต่ในทางการลงทุน MMF หากเราต้องการถอนหน่วยลงทุนออก ต้องใช้เวลาประมาณ 1 วันเงินถึงจะเข้าบัญชี (เฉพาะวันทำการเท่านั้น) เช่น ส่งคำสั่งถอนกองทุนวันจันทร์ เงินจะเข้าวันอังคาร หรือถ้าส่งคำสั่งถอนวันศุกร์ เงินจะเข้าวันจันทร์
 • ขั้นตอนการส่งคำสั่งซื้อหรือไถ่ถอนกองทุน MMF ที่อาจยุ่งยากสักนิดสำหรับบางคน ด้วยเงินไขบางประการที่อาจทำให้คุณต้องต้องส่งคำสั่งก่อนช่วงบ่ายของแต่ละวัน เพื่อให้การดำเนินการเกิดขึ้นในวันถัดไปอย่างรวดเร็วที่สุด
 • แม้จะมีความเสี่ยงต่ำเกือบที่สุดในหมวดหมู่การลงทุนทั้งหมด แต่ MMF ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงอยู่บ้าง ยกตัวอย่างเช่น ช่วงก่อนหน้านี้กองทุนตราสารหนี้หลายกองทุน ก็มีการเลือกลงทุนกับบริษัทที่ได้รับความน่าเชื่อถือระดับ A แต่บางบริษัทกลับเกิดปัญหาทางการเงินขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้กองทุนและผู้ร่วมลงทุนได้รับผลกระทบไปหลายส่วนเช่นเดียวกัน
 • บางกองทุน MMF อาจให้ผลตอบรับที่ไม่แน่นอน และไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เราลงทุนเหมือนการฝากเงินออมทรัพย์ เนื่องจากผู้จัดการการลงทุนที่ขาดฝีมือในการลงทุน ทำให้กองทุน MMF ไม่สามารถสร้างกำไรได้อย่างคุ้มค่าในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งถ้าเกิดสถานการณ์แบบนั้นขึ้นจริง การนำเงินฝากออมทรัพย์ อาจดูให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าได้

ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนรูปแบบใด ย่อมมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกลงทุนได้อย่างเหมาะสม แรบบิท แคร์ จึงอยากให้ทุกคนอ่านข้อดีข้อเสียทั้งหมดอย่างชัดเจนจนกว่าจะเข้าใจ เพราะคุณจะได้ตัดสินใจอย่างดีที่สุดว่าตัวคุณนั้นเหมาะสมกับการลงทุน MMF มากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าอ่านข้อเสียบางข้อแล้วไม่สามารถรับมือได้ไหว อาจต้องพิจารณาการลงทุนด้านอื่นนอกเหนือจาก MMF เพิ่มเติม

เทคนิคการเลือกกองทุนรวมตลาดเงิน ที่ไหนดี

สำหรับผู้ที่ตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการลงทุน MMF แรบบิท แคร์ ได้ลองสรุปเทคนิคการเลือกกองทุนรวมตลาดเงิน ที่ไหนดีมาให้แล้ว ซึ่งเราอาจจะไม่สามารถบอกอย่างชัดเจนว่าต้องเลือกกองทุนอะไร แต่เราสามารถบอกรายละเอียดเพิ่มเติมถึงวิธีหรือแนวทางการเลือกกองทุน MMF ให้คุณได้ดังนี้

 • แบ่งสัดส่วนเงินการลงทุน MMF แยกกับเงินสดที่ต้องการสร้างสภาพคล่องของตัวเองเอาไว้ด้วย อย่าทุ่มเงินทั้งหมดลงทุนกับ MMF ในครั้งเดียว เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ต้องใช้เงินแบบฉุกเฉิน เราจะคาดสภาพคล่องทันทีอย่างน้อย 1 วันทำการ กว่าจะสามารถถอนหุ้นกองทุนออกมาได้
 • อ่านข้อมูลสั่งสมความรู้เกี่ยวกับการลงทุน MMF อยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้ทราบว่ากองทุน MMF ที่เรากำลังสนใจนั้นเลือกลงทุนในพันธบัตรเท่าไหร่ ตราสารหนี้เท่าไหร่ มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ระยะเวลาการไถ่ถอนนั้นเหมาะสมกับช่วงเวลาการลงทุนของเราหรือไม่
 • เปรียบเทียบค่าธรรมเนียมการขาย กับผลตอบแทนที่ได้ตามช่วงระยะเวลาการไถ่ถอนให้ดี เพะราถ้าเราได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับค่าธรรมเนียม นั่นอาจทำให้เราเกิดการขาดทุนช่วงไถ่ถอนหรือขายหุ้นกองทุน MMF ออกไปได้เช่นกัน
 • อย่ารีบร้อนในการลงทุน MMF พยายามเลือกกองทุนที่เรามีความสนใจมากเป็นพิเศษ หรือมีความรู้เกี่ยวกับกองทุนนั้นเยอะ เพื่อที่จะได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมกับพิจารณาจากข้อมูลในหลาย ๆ ด้าน
 • พยายามอย่าเปลี่ยนกองทุน MMF บ่อยครั้ง เนื่องจากทุกครั้งที่เราสับเปลี่ยนไปมา ต้องเจอกับกำแพงค่าธรรมเนียมอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นว่าผลตอบแทนที่ได้รับมา ไม่คุ้มค่าต่อการโยกย้ายเลย

ทางที่ดีที่สุดก่อนเลือกลงทุน MMF กองทุนใดก็ตาม พยายามศึกษาหาความรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน จากนั้นลองหยิบเทคนิคทั้ง 4 ข้อที่ แรบบิท แคร์ แนะนำไปใช้เสริมเพิ่มเติมการลงทุน ให้สามารถประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวังเอาไว้จะดีกว่า

MMF เหมาะกับใคร

หัวข้อสุดท้ายเราจะมาแนะนำว่าการลงทุน MMF เหมาะกับใครบ้าง คำตอบ คือ ผู้ที่ต้องการพักเงินระยะสั้น และอยากให้มีผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินออมทรัพย์, ผู้ที่ต้องการเริ่มต้นลงทุนบนเส้นทางที่มีความเสี่ยงต่ำ และคนที่ต้องการลงทุนแบบที่มีสภาพคล่องสูงเมื่อเทียบกับการลงทุนประเภทอื่นที่ไม่ใช่เงินฝากออมทรัพย์ หากเข้าข่ายทั้ง 3 ข้อ แปลว่าคุณเหมาะสมต่อการลงทุน MMF แน่นอน

เริ่มมีความรู้เกี่ยวกับ MMF กันมาบ้างแล้วใช่ไหม ดังนั้นเราหยุดพักกันตรงนี้ก่อน แล้วหันไปเปิดบัญชีกองทุนกันที่ บริษัทหลักทรัพย์ RHB Securities กันก่อนดีกว่า เพราะที่บริษัทนี้มีผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญช่วยบริหารจัดการการลงทุนให้ ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์เศรษฐกิจแบบไหน ก็ไว้วางใจได้เลย ซึ่งหากสนใจใน RHB สามารถโทรสอบถามโดยตรงได้ที่เบอร์ 02 088 9797 ในช่วงเวลา 8.30-17.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดราชการ)

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา