Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

กล้องติดมอเตอร์ไซค์อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่ควรมี

กล้องติดมอเตอร์ไซค์ ตัวช่วยที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรมี

กล้องติดมอเตอร์ไซค์กลายเป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่หลาย ๆ คนขาดไปไม่ได้ในปัจจุบัน ซึ่งอุบัติเหตุก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครสามารถคาดเดาการเกิดล่วงหน้าไว้ การที่กล้องติดมอเตอร์ไซค์ไว้ย่อมเป็นตัวช่วยยามฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี น้องแคร์ขออาสาพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปรู้จักกับเจ้ากล้องติดรถจักรยานยนต์กันให้มากขึ้น รับรองได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับคนที่สนใจเจ้ากล่องชนิดนี้ได้อย่างแน่นอน

กล้องติดมอเตอร์ไซค์คืออะไร?

กล้องติดมอเตอร์ไซค์ คือ กล้องวีดีโอที่ได้รับการออกแบบโดยมีวัตถุประสงค์สำหรับในการใช้งานกับรถมอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานยนต์โดยเฉพาะ เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเหตุผลหลักของการติดตัังกล้องติดรถจักรยานยนต์ก็เพื่อใช้บันทึกเสี้ยววินาทีที่เกิดอุบัติเหตุ และนำมาเป็นหลักฐานนั่นเอง

กล้องติดมอเตอร์ไซค์มีกี่ประเภท?

ในปัจจุบันกล้องติดมอเตอร์ไซค์ในท้องตลาดแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามการติดตั้งโดยแบ่งออกได้เป็น

กล้องติดที่ตัวรถ

กล้องติดมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับกล้องที่ติดอยู่บนรถยนต์ โดยสามารถติดตั้งกล้องติดมอเตอร์ไซค์ หน้า-หลัง ของตัวรถได้ ซึ่งกล้องประเภทนี้จะให้มุมมองของภาพหน้าหรือหลังรถรวมไปถึงตัวถนน โดยที่กล้องติดมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้มีข้อดีคือจะให้ภาพที่นิ่ง มีความเสถียรของภาพที่มากกว่านั่นเอง

กล้องติดที่หมวกกันน็อค

อีกหนึ่งประเภทของกล้องติดรถจักรยานยนต์คือกล้องที่มีลักณะการติดตั้งที่หมวกกันน็อคนั่นเอง โดยในบางครั้งอาจจะติดตั้งเป็น Action Camera หรือที่เรียกกันว่ากล้อง GoPro นั้นเอง โดยมีมุมมองของกล้องติดมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้จะให้มุมมองในระดับที่สูงกว่าแบบติดที่ตัวรถ เน้นเก็บภาพในมุมด้านหน้ารถเป็นหลัก ซึ่งถ้าอยากได้กล้องติดมอเตอร์ไซค์ หน้า-หลัง จะต้องเลือกกล้องที่เก็บภาพได้แบบ 360 องศา ส่วนอีกหนึ่งจุดแตกต่างนั่นก็คือในเรื่องความนิ่งของภาพที่ได้อาจจะมีน้อยกว่า เนื่องจากตัวกล้องติดกับศีรษะที่มีการขยับอยู่ตลอด

ประโยชน์ที่ได้จากการติดตั้งกล้องติดมอเตอร์ไซค์

กล้องติดมอเตอร์ไซค์ถึงแม้จะมีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มาก แต่ต้องบอกเลยว่ามาพร้อมกับประโยชน์มากมายหลายด้านดังต่อไปนี้

เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

อย่างที่เกริ่นไว้ในช่วงต้นแล้วว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ แต่ถ้าอย่างน้อยเรามีกล้องติดมอเตอร์ไซค์ก็จะสามารถทำให้บันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นหลักฐานได้ และไม่ใช่กับตัวแค่ตัวคุณเองเท่านั้น หากคุณบังเอิญไม่ได้เป็นผู้ประสบเหตุแต่เป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์และกล้องติดรถจักรยานยนต์ของคุณบันทึกวินาทีที่เกิดเหตุการณ์ไว้ คุณอาจเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเล็ก ๆ ที่ทำให้ปัญหาต่าง ๆ ยุติลงได้

ตัวช่วยเมื่อเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนี

คล้าย ๆ กับกรณีข้างต้น ซึ่งหากเราจอดมอเตอร์ไซค์ไว้เฉย ๆ แล้วเกิดกรณีที่ชนแล้วหนีขึ้นมา การที่เรามีกล้องติดรถจักรยานยนต์ก็จะทำให้เรามีหลักฐานไว้ดำเนินคดีความ หาตัวคนทำผิดได้นั่นเอง

พัฒนาการขับขี่

หากอยากพัฒนาการขับขี่ของตนเองให้ดีขึ้น การติดกล้องติดรถจักรยานยนต์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี เมื่อเรากลับนั่งย้อนดูประวัติการขับ เส้นทาง และรูปแบบการขับขี่ของตนเอง เพื่อให้ตัวเองมีการขับขี่ที่ดีขึ้น

บันทึกเรื่อราวระหว่างทาง

กล้องติดมอเตอร์ไซค์ยังเหมาะกับคนที่อยากบันทึกเรื่องราวไว้เป็นความทรงจำระหว่างการออกทริปกับกลุ่มเพื่อน รับรองเลยว่าไม่ทำให้ผิดหวัง

เป็นส่วนลดหย่อนเรื่องเบี้ยประกัน

ด้วยประกาศของคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เกี่ยวกับกล้องติดมอเตอร์ไซค์ที่จะเป็นตัวช่วยในการลดหย่อนภาษี 5-10% ซึ่งเป็นตัวช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับเพื่อน ๆ

แนวทางการเลือกกล้องติดมอเตอร์ไซค์

คุณภาพวิดีโอ

ควรเลือกที่ความละเอียดสูงเริ่มต้นที่ 1080p (Full HD) หรืออาจจะเพิ่มเงินเพื่อให้ได้กล้องติดมอเตอร์ไซค์ที่มีความละเอียด 2K ให้คุณภาพวิดีโอที่ชัดเจนและละเอียดมากขึ้น และอย่าลืมที่จะมองหาคุณสมบัติการถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วย

ค่า FPS

เลือกกล้องติดรถจักรยานยนต์ที่มีค่า FPS (Frames Per Second) ที่สามารถบันทึกด้วยค่า 30 FPS ขึ้นไป โดยค่า FPS จะเกี่ยวกับเรื่องของต่อเนื่องและลื่นไหลของภาพ จำนวนยิ่งมากภาพก็จะยิ่งลื่นไม่กระตุก

ระบบกันสั่น

ระบบกันสั่นจะช่วยให้การบันทึกภาพมีความนิ่ง ยิ่งในกรณีที่ผิวถนนมีความขรุขระด้วยแล้วล่ะก็ระบบกันสั่นนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้

ระบบกันน้ำ

คุณสมบัติกันน้ำของกล้องติดรถจักรยานยนต์ก็ขาดไปไม่ได้ เพราะสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนสามารถทำให้กล้องชำรุด

ขนาดแบตเตอรี่

อย่าลืมเลือกกล้องที่มีความจุแบตเตอรี่ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานตามที่ต้องการ หรือควรมีตัวเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ของมอเตอร์ไซค์

ฟีเจอร์ GPS

อุปกรณ์ที่มี GPS สามารถบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งและความเร็วขณะขับขี่ ซึ่งมีประโยชน์ในกรณีของอุบัติเหตุ

การเชื่อมต่อแบบไร้สาย (Wi-Fi หรือ Bluetooth)

เลือกกล้องติดมอเตอร์ไซค์รุ่นที่มี Wi-Fi หรือ Bluetooth อาจจะมีประโยชน์ในการโอนวิดีโอและรูปภาพไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ หรือใช้สมาร์ทโฟนเป็นจอแสดงผล

แนะนำกล้องติดมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจ

  • GoPro HERO11 Black : 5K 60FPS
  • SJ11 Active :4K 30FPS
  • Osmo Action 3 : 4K 120FPS
  • Insta360 X3 : 5.7K 300FPS
  • PROOF Bikecam 400 : 720P
  • Blueskysea DV688 : 1080P
  • DOD Hummer : 1080P
  • Mio MiVue M760D : 1080P (กล้องติดมอเตอร์ไซค์ หน้า-หลัง)
  • AKASO V50X : 4K 30FPS
  • MotoHDcam A92 : 1080P (กล้องติดมอเตอร์ไซค์ หน้า-หลัง)

จะเห็นได้ว่ากล้องติดมอเตอร์ไซค์หรือกล้องติดรถจักรยานยนต์เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับการขับขี่ในทุกวันนี้ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไหร่ อย่างน้อยหากมีกล้องติดกล้องติดมอเตอร์ไซค์ไว้ก็จะช่วยบันทึกทุกเหตุการณ์เอาไว้ได้ ซึ่งนอกจากการมีกล้องแล้วอีกอย่างหนึ่งที่ไม่มีไม่ได้เลยสำหรับผู้ขับรถขี่ 2 ล้อทุกท่านนั่นก็คือประกันมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะกับประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งเราและคู่กรณีหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น อีกทั้งยังคุ้มครองค่าเสียหายทั้งในตัวมอเตอร์ไซค์ ค่ารักษาพยาบาล และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ปล่อยให้กล้องติดมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ ส่วนเรื่องการดูแลมอบหน้าที่ให้กับเรา หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจสมัครประกันมอเตอร์ไซค์สามารถมาสมัครได้ที่ แรบบิท แคร์ กันได้เลย ปล่อยให้กล้องติดมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ ส่วนเรื่องการดูแลมอบหน้าที่ให้กับเรา

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครองผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา