Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบประกันมอเตอร์ไซค์ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

helmets_MOBILE.png

ทำไมต้องใส่หมวกกันน็อค แล้วหมวกกันน็อคมีทั้งหมดกี่ประเภท?

ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์จำนวนมาก ดังนั้นหมวกกันน็อคเลยกลายเป็นปัจจัยสำคัญขั้นพื้นฐานสำหรับการขับขี่ รวมถึงการที่มีกฎหมายบังคับให้คนใส่หมวกกันน็อคกันตลอดเวลาที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้สำคัญมากเป็นพิเศษ รวมถึงรูปแบบที่จริงแล้วมีมากน้อยแค่ไหน

เหตุผลที่ทำให้คนใส่หมวกกันน็อค

เหตุผลที่ทำให้คนใส่หมวกกันน็อค โดยหลักแล้ว คือ ต้องการความปลอดภัยจากการขับขี่ ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมา อุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยให้ศีรษะที่เป็นส่วนสำคัญของเรา ไม่กระแทกลงพื้น ขอบฟุตบาท หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง และด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้มีกฎหมายบังคับใส่หมวกกันน็อคระหว่างการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมา จนกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้คนใส่หมวกกันน็อคกันเป็นปกติระหว่างการขับขี่นั่นเอง

6 แบบหมวกกันน็อคกับการใช้งานแตกต่างกัน

รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วหมวกกันน็อคมีให้เลือกใช้งานถึง 6 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบครึ่งใบ (Half Face), แบบเปิดหน้า (Open Face), แบบเต็มใบ (Full Face), แบบยกคาง (Modular), แบบวิบาก (Dirt, Motocross) และแบบกึ่งวิบาก (Dual Sport) แต่ละรูปแบบจะแตกต่างกันอย่างไร อ่านข้อมูลได้จากหัวข้อด้านล่างเลย

หมวกกันน็อคครึ่งใบ (Half Face)

หมวกกันน็อคครึ่งใบ เป็นหมวกที่มีการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากหาซื้อง่าย และบางครั้งหลังจากซื้อมอเตอร์ไซค์ก็จะมีการแถมหมวกกันน็อคครึ่งใบมาให้ด้วย

ข้อดีหมวกกันน็อคครึ่งใบ คือ หาซื้อง่าย, ราคาไม่แพงมาก, สวมใส่ง่าย

ข้อเสียหมวกกันน็อคครึ่งใบ คือ ประสิทธิภาพป้องกันต่ำ, ไม่เหมาะกับการใช้งานเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูงเกิน 50 กม./ชม.

หมวกกันน็อคเปิดหน้า (Open Face)

หมวกกันน็อคเปิดหน้า เป็นหมวกที่ป้องกันแบบครอบคลุมศีรษะ มาพร้อมกระจกบังลม เหมาะกับการขับขี่ในเมือง หรือจะใช้งานในการขับขี่ระยะกลางก็ถือว่าเหมาะสม

ข้อดีหมวกกันน็อคเปิดหน้า คือ สวมใส่ได้ง่าย, มุมมองกว้างมาก, มองเห็นง่าย, หันซ้ายขวาสะดวก, ราคาไม่แพงมาก

ข้อเสียหมวกกันน็อคเปิดหน้า คือ ไม่มีการป้องกันบริเวณคาง, ลมสามารถย้อนเข้าบริเวณใต้คาง ทำให้ตาแห้งได้ง่าย

หมวกกันน็อคเต็มใบ (Full Face)

หมวกกันน็อคเต็มใบ เป็นหมวกที่ปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากครอบคลุมทั่วทั้งศีรษะ เหลือเพียงแค่ช่วงจมูกกับตาเท่านั้น ที่เป็นกระจกบัง ส่วนใหญ่นิยมใช้งานควบคู่กับผู้ที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์ประเภท Big Bike หรือใช้กับผู้ที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูงบ่อยครั้ง

ข้อดีหมวกกันน็อคเต็มใบ คือ ป้องกันได้ดีที่สุด, ออกแบบตามอากาศพลศาสตร์, กันลมได้ยอดเยี่ยม

ข้อเสียหมวกกันน็อคเต็มใบ คือ สวมใส่ค่อนข้างยาก, ให้ความรู้สึกอึดอัด, ราคาเริ่มต้นค่อนข้างแพง

หมวกกันน็อคยกคาง (Modular)

หมวกกันน็อคยกคาง จะมีลักษณะคล้ายกับหมวกเปิดหน้าและแบบเต็มใบ โดยมีคุณสมบัติหลัก คือ ยกคางหมวกขึ้น ให้กลายเป็นแบบเปิดหน้าได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการความปลอดภัย แต่ก็อยากใช้งานหมวกแบบเปิดหน้าอยู่ด้วย

ข้อดีหมวกกันน็อคยกคาง คือ คุณประโยชน์ 2 รูปแบบ, คงความปลอดภัยได้ดี

ข้อเสียหมวกกันน็อคยกคาง คือ มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก เพราะต้องเพิ่มกลไกการยกส่วนคางขึ้น

หมวกกันน็อควิบาก (Dirt, Motocross)

หมวกกันน็อควิบาก ใช้งานกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบออฟโรด ที่มีส่วนคางยื่นออกมามากกว่าหมวกรูปแบบอื่น เพราะการขับขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุที่ส่วนคางมากที่สุด

ข้อดีหมวกกันน็อควิบาก คือ ป้องกันบริเวณคางได้ดี, ครอบคลุมทั้งศีรษะ, มีแก๊ปด้านบนช่วยบังแดด หรือบังดินโคลน

ข้อเสียหมวกกันน็อควิบาก คือ ไม่มีกระจกบังลมด้านหน้า (แต่สามารถสวมแว่นเฉพาะแทนได้)

หมวกกันน็อคกึ่งวิบาก (Dual Sport)

หมวกกันน็อคกึ่งวิบาก จะมีลักษณะคล้ายกันแบบวิบาก เพียงแค่ตรงส่วนที่ต้องใส่แว่นตา หมวกแบบกึ่งวิบากจะมีกระจกมาให้เลย ส่วนแว่นตากันแดดสามารถสวมใส่ภายในได้ หมวกแบบนี้จึงเหมาะกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งที่ต้องเดินทางไกลเป็นหลัก

ข้อดีหมวกกันน็อคกึ่งวิบาก คือ มีกระจกบังลมมาให้เลย, สามารถสวมแว่นกันแดดภายในได้

ข้อเสียหมวกกันน็อคกึ่งวิบาก คือ มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก

วิธีการเลือกหมวกกันน็อคผู้หญิง

วิธีการเลือกหมวกกันน็อคผู้หญิงนั้นเราจะเริ่มต้นด้วยการเลือก รูปแบบหมวกที่เหมาะสมกับการขับขี่, เลือกดีไซน์ที่คุณผู้หญิงถูกใจ โดยที่ยังครอบคลุมเรื่องการป้องกันอยู่ด้วย, เลือกแบบที่ป้องกัน UV เพื่อที่ระหว่างการขับขี่จะได้ไม่โดน UV ทำร้ายผิวมากเกินไป และสุดท้ายอย่าลืมเลือกแบบที่มี มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) เพียงเท่านี้ก็จะได้เลือกหมวกกันน็อคผู้หญิงที่ดีได้ไม่ยากแล้ว

รู้จักหมวกกันน็อคกันไปครบทุกรูปแบบแล้ว อย่าลืมเลือกใช้งานอย่างเหมาะสมก่อนขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ออกไปบนถนนใหญ่ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือถ้าใครอยากเพิ่มความอุ่นใจในทุกการขับขี่ สามารถเลือกซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์จาก แรบบิท แคร์ ได้เลย เราพร้อมนำเสนอบริษัทประกันชั้นนำของประเทศ ที่ช่วยดูแลคุณได้อย่างครอบคุณ สามารถคลิกได้ที่ลิงก์ด้านบน หรือสอบถามผ่านเบอร์ 1438 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ความคุ้มครองประกันรถจักรยานยนต์

ตารางความคุ้มครอง    
 
ผลประโยชน์ 
ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 1ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3+ประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3
คู่กรณี
บุคคล ✔️✔️✔️✔️✔️
ทรัพย์สินของคู่กรณี✔️✔️✔️✔️✔️
รถของผู้เอาประกันภัย
การชนแบบมีคู่กรณี✔️✔️✔️
การชนแบบไม่มีคู่กรณี✔️
ไฟไหม้✔️✔️✔️
รถหาย✔️✔️✔️
ภัยธรรมชาติ✔️✔️✔️
ช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง✔️✔️
ความคุ้มครองชีวิตจากอุบัติเหตุส่วนบุคคล
อุบัติเหตุส่วนบุคคล✔️✔️✔️✔️✔️
การรักษาพยาบาล✔️✔️✔️✔️✔️
การประกันตัวผู้ขับขี่✔️✔️✔️✔️✔️

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา