Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

หาสินเชื่อรถยนต์ที่โดนใจ
แรบบิท แคร์ ช่วยได้

mock up auto loan mobile.png

หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี มีคำตอบ!?

เมื่อรายรับหรือรายได้น้อยกว่า และไม่สมดุลกับรายจ่ายที่ต้องจ่ายในแต่ละวันหรือแต่ละเดือน ทำให้หลายคนเป็นหนี้ ค้างชำระ รวมถึงการหนีหนี้ เหล่านี้มักทำให้เกิดหนี้เสียและส่งผลต่อประวัติและเครดิตของคุณ วันนี้ แรบบิท แคร์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ หนี้รถว่ามันคืออะไร รวมถึงหนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี รวมถึงการปรับโครงสร้างนี้ ว่าเหมาะกับใคร ควรทำไหม และไม่อยากติดหนี้ทำยังไง ดังนั้นไปหาคำตอบพร้อมกันเลยว่า “หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี”

หนี้รถยนต์ คืออะไร?

หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี ก่อนไปคิดตรงนั้นมาทำความรู้จักกับ หนี้รถกันก่อน มันคือหนึ่งในประเภทของหนี้สิน ที่แนะนำว่าควรผ่อนไปเรื่อย ๆ ถึงแม้คุณจะมีเงินก้อนก็สามารถไปโปะได้บ้าง เพียงบางส่วน ไม่ควรปิดหนี้ในคราวเดียว เพราะดอกเบี้ยถูกคิดตั้งแต่วันแรกที่เราคิดจะเป็นหนี้แล้ว และเป็นการเก็บดอกเบี้ยแบบเงินต้นคงที่ หรือ Flat Rate

แตกต่างจากหนี้สินประเภทอื่น ที่เราต้องจ่ายดอกเบี้ยในทุก ๆ เดือนไม่สามารถต่อรองได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราก็ต้องจ่าย ดังนั้นจึงแนะนำให้โปะหนี้ประเภทอื่น เช่น หนี้บัตรเครดิต ก่อนมาปิดหนี้รถ

หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี?

แน่นอนว่าหลายคนที่เป็นหนี้รถต่างกังวลว่า หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 193/30 ได้บัญญัติอายุความทั่วไป คือ 10 ปี เนื่องจากไม่ได้มีการกำหนดอายุความโดยเฉพาะของค่าขาดราคารถที่เช่าซื้อหรือค่าขาดประโยชน์

สามารถสรุปจากคำถามที่ว่า “หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี” คำตอบคือ 10 ปี กรณีผู้เช่าซื้อผิดสัญญาไม่จ่ายค่างวดรถยนต์ และผู้เช่าซื้อถึงแก่ความตาย เจ้าหนี้สามารถเรียกร้องค่าขาดราคา หรือค่าส่วนต่างที่นำรถยนต์ออกขาย จะมีอายุความ 10 ปี นับตั้งแต่สัญญาเช่าซื้อสิ้นสุดลง

ปรับโครงสร้างหนี้รถยนต์ คืออะไร?

เมื่อทราบแล้วว่าหนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี มาดูความหมายของการปรับโครงสร้างหนี้รถยนต์กัน มันคือการที่คุณเจรจากับผู้ให้บริการไฟแนนซ์ เพื่อปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการชำระหนี้ที่เหลืออยู่ทั้งหมด ข้อดีคือทำให้คุณสามารถผ่อนรถยนต์ต่อไปได้ รถไม่โดนยึด โดยที่เป็นการลดปัญหาที่ตามมาในอนาคต

ซึ่งการปรับโครงสร้างหนี้รถยนต์ ประกอบไปด้วย 2 ปัจจัย ได้แก่ การพิจารณาจำนวนเงินที่มีอยู่ว่าสามารถผ่อนชำระได้ที่งวดเท่าไหร่ต่อเดือน และ ระยะเวลาในการผ่อนชำระภายใต้เงื่อนไขใหม่ ดังนั้นก่อนการตัดสินใจให้พิจารณาเงื่อนไขทุกอย่าง ว่าเราสามารถผ่อนไหวไหม

ปรับโครงสร้างหนี้รถยนต์เหมาะกับใคร?

หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี ก่อนไปถึงคดีความ ทางออกที่ดีกว่านั้นคือ การปรับโครงสร้างหนี้สำหรับรถยนต์ จริง ๆ แล้ว เหมาะกับคนที่มีปัญหาทางด้านการเงินแบบฉับพลัน เช่น ตกงาน หรือมีแพลนจำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่กะทันหันเพื่อรักษาคุณภาพชีวิตของคนเองและสมาชิกในครอบครัว วิธีที่นิยมใช้ มีทั้งหมด 2 วิธี ได้แก่ เปลี่ยนเป็นการผ่อนแบบขั้นบันได และ ขยายเวลาชำระหนี้

 • 1. เปลี่ยนเป็นการผ่อนแบบขั้นบันได
  หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี และวิธีผ่อนแบบขั้นบันไดดีจริงไหม จริง ๆ แล้ววิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในด้านการเงินแบบเร่งด่วน ต้องรีบใช้เงิน เป็นการปรับค่างวดให้เหลือน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามคุณต้องเป็นคนที่รู้จักการวางแผนการชำระหนี้ในระยะยาวได้อย่างดีเยี่ยม
 • 2. ขยายเวลาชำระหนี้
  เพื่อป้องกันปัญหาคดีหนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี ลองหันกลับมาปรับโครงสร้างหนี้รถยนต์ ด้วยวิธีขยายเวลาชำระหนี้ดีกว่า เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาด้านการเงินไม่มากเท่าไหร่ ยังพอมีความสามารถในการชำระหนี้เพื่อไม่ให้เกิดหนี้เสีย แต่ต้องการลดภาระลงเล็กน้อยในช่วงเวลาสั้น ๆ

หนี้รถยนต์ ส่งผลกระทบต่อเครดิตของเราอย่างไรบ้าง?

การเป็นหนี้แน่นอนว่ามันส่งผลกระทบต่อเครดิตของเรา เนื่องจากการค้างชำระหนี้ หรือค้างค่างวด ทำให้เกิดหนี้เสีย และส่งผลต่อคะแนนเครดิตของเราด้วย ทำให้คะแนนเครดิตต่ำ มีโอกาสสูงที่สถาบันการเงินจะปฎิเสธขอการอนุมัติสินเชื่อ หรือต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงกว่าเดิมและอาจมีเงื่อนไขการกู้ยืมที่เข้มงวดมากขึ้น

เพราะในการขอสินเชื่อรถยนต์ สถาบันทางการเงินจะพิจารณาและตรวจสอบประวัติเครดิตของผู้ขอสินเชื่อ ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญในการตัดสินใจว่าจะให้สินเชื่อหรือไม่

ผ่อนรถไม่ไหว มีวิธีการรับมืออย่างไรไม่ให้เป็นหนี้เสีย?

หากผ่อนรถไม่ไหว แล้วคุณค้างชำระค่างวดหรือไม่จ่าย จะทำให้เป็นหนี้รถและหนี้เสีย นำมาสู่คำถามที่ว่า “หนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี” วันนี้ แรบบิท แคร์ มีวิธีการรับมือเมื่อคุณเผชิญกับปัญหาผ่อนรถไม่ไหว มีดังนี้

 • 1. รีไฟแนนซ์รถยนต์
  เมื่อผ่อนรถไม่ไหว วิธีแก้ปัญหาอันดับแรกเลยก็คือการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ เป็นหนึ่งในวิธีการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ควรรีบดำเนินการก่อนที่คุณจะค้างค่างวด หรือค้างชำระ เพื่อไม่ให้เสียประวัติหรือเครดิตในการผ่อนชำระค่างวดรถยนต์ สามารถเลือกได้ว่าจะรีไฟแนนซ์กับเจ้าเดิมหรือหาไฟแนนซ์ใหม่ โดยจุดประสงค์หรือข้อดีหลัก ๆ ของการรีไฟแนนซ์ก็คือ ลดจำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่องวดลง ทำให้คุณมีเงินมาชำระค่างวดรถได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น การเลือกวิธีนี้ คุณจะได้ดอกเบี้ยที่ถูกลง และยังมีเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานขึ้น ทำให้คุณไม่ต้องโดนยึดรถ และไม่ต้องเสียเครดิตเรื่องการค้างจ่ายค่างวดรถอีกด้วย
 • 2. การเจรจากับเจ้าหนี้
  เมื่อคุณเป็นลูกหนี้ หรือเป็นหนี้รถ และความสามารถในการผ่อนชำระค่างวดลดลง อีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ คือการเจรจากับเจ้าหนี้ เป็นการต่อรอง ประนีประนอมหนี้เพื่อหาตรงกลางและทางออกร่วมกัน ถือเป็นการเจรจาผ่อนผัน หรือเป็นการพักหนี้กับสถาบันทางการเงิน โดยการเจรจาข้อตกลงเหล่านี้กับเจ้าหนี้ อาจเป็นเื่องของการลดหย่อน ผ่อนผัน หรือเปลี่ยนข้อตกลง วิธีนี้เหมาะกับลูกหนี้หรือคนที่มีภาระไม่เยอะ และมั่นใจว่าจะสามารถผ่อนจดหมดได้ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มาตรการเยียวยาลูกหนี้ บางครั้งถ้าคุณไม่สามารถผ่อนชำระค่างวดได้ตามปกติ เจ้าหนี้อาจอนุโลมให้คุณจ่ายเฉพาะดอกเบี้ยไปก่อนแล้วคงเงินต้นไว้ อาจทำได้หลายวิธี เช่น ปรับลดค่างวดรถ ยืดระยะเวลาในการผ่อนรถออกไป ดังนั้นแนะนำให้คุณเจรจากับเจ้าหนี้ก่อน บอกปัญหาที่เราเจอไปตรง ๆ เพื่อหาทางออกไม่ควรหนีหรือค้างค่างวดเป็นอันขาด
 • 3. ขายดาวน์และเปลี่ยนสัญญาผู้ซื้อ
  วิธีการขายดาวน์รถไปให้กับคนอื่น เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยเหลือผู้ที่เป็นหนี้รถหรือผ่อนไม่ไหว และไม่ต้องการติดหนี้หรือเสียประวัติเครดิต เมื่อขายแล้วผู้ที่รับผิดชอบในการผ่อนชำระ คือผู้ซื้อรถยนต์รายใหม่ หลังจากนั้นแนะนำให้คุณนำเงินที่มีอยู่ซื้อรถจักรยานยนต์ หรือใช้รถสาธารณะในการเดินทางไปก่อนในช่วงที่มีปัญหาทางด้านการเงิน

อย่างไรก็ตามผู้ซื้อจะทำการจ่ายเงินดาวน์ให้ตามที่ตกลงกันไว้ สามารถทำได้หลายวิธี เช่น นำเงินก้อนมาชำระค่ารถให้กับผู้ขายตามที่ตกลงกัน หรือ ปิดยอดเช่าซื้อที่เหลือทั้งหมดกับบริษัทผู้ให้เช่าซื้อหรือไฟแนนซ์ในคราวเดียว หรือ ชำระค่ารถให้กับผู้ขาย ไม่มีเงินก้อนมาปิด และต้องการผ่อนต่อกับไฟแนนซ์ เป็นต้น เมื่อเลือกใช้วิธีนี้ ให้คุณรีบยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อรถยนต์กับทางสถาบันการเงิน ไฟแนนซ์เพื่อทำการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ซื้อรายใหม่ หากทางธนาคารไม่ติดอะไร ก็สามารถดำเนินการเปลี่ยนสัญญาผู้ซื้อได้ทันที

ไม่อยากเป็นหนี้รถยนต์ ควรปฎิบัติอย่างไร?

ถ้าไม่อยากเป็นหนี้รถ สิ่งแรกที่คุณควรทำก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์คือ พิจารณาความสามารถของตัวเองว่าจะสามารถจ่ายค่างวดตามวันและยอดที่กำหนดไว้ไหม เช่น คำนวณฐานเงินเดือน และรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน หากกระทบ แนะนำให้ทำงานเก็บเงินมากกว่านี้ก่อน เพราะไม่ให้เกิดหนี้เสีย หรือเสียเครดิตในการชำระค่างวด เพื่อเหล่านี้มีผลกระทบต่อการขอกู้สินเชื่อในอนาคต

เหล่านี้คือข้อมูลทั้งหมดเพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับ คดีหนี้ส่วนต่างรถยนต์อายุความกี่ปี รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับหนี้เสีย เชื่อว่าอ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนจะได้รับความรู้และข้อมูลที่ครบถ้วน สุดท้ายนี้หากคุณมีปัญหาเรื่องการเงิน แนะนำให้มาขอสินเชื่อรถยนต์ กับ แรบบิท แคร์ นอกจากมีเงินใช้แล้ว รถก็ไม่ถูกยึด ยังมีรถใช้งานได้ตลอด ปลอดภัย ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว โทรเลย 1438

เทียบกันชัด ๆ สินเชื่อเจ้าไหนตอบโจทย์คุณที่สุด

ผู้อนุมัติสินเชื่อรถยนต์

วงเงินอนุมัติสูงสุด

ระยะเวลา
ผ่อนนานสุด

ดอกเบี้ยเริ่มต้น

ผ่อนเริ่มต้น
(แสนละ)

รถผ่อนอยู่ 
กู้ได้

ไม่ต้องมีคนค้ำ

สินเชื่อรถช่วยได้

ลีสซิ่งกสิกรไทย

100%

ของราคาประเมิน

72 เดือน

-

1,710 บาท/เดือน*

✔️

✔️

คาร์ฟอร์แคช

สินเชื่อเพื่อคนมีรถ

100%

ของราคาประเมิน

84 เดือน

เริ่มต้น 
0.27%/เดือน*

1,647 บาท /เดือน*

✔️

✔️

สินเชื่อรถกู้เงินด่วน คาร์ควิกแคช

ธนาคารเกียรตินาคินภัทร

150%

ของราคาประเมิน

72 เดือน

เริ่มต้น 
0.27%/เดือน*

1,792 บาท/เดือน*

✔️

✔️

สินเชื่อรถคือเงิน

ธนาคารไทยพาณิชย์

วงเงินสูงสุด

5 ล้านบาท

84 เดือน

เริ่มต้น 
0.25%/เดือน*

58 บาท/วัน*

✔️

✔️

 

หมายเหตุ: *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทฯ ผู้ให้อนุมัติกำหนด

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา