Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

เปรียบเทียบสินเชื่อ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

กู้เงินผ่านแอพ

การกู้เงินผ่านแอพปลอดภัยหรือไม่? มีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง?

ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว “การกู้เงินผ่านแอพ” ได้กลายมาเป็นอีกทางหนึ่งในการขอสินเชื่อสำหรับคนที่ต้องการกู้เงินมาใช้ในยามฉุกเฉิน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเดินทางไปธนาคาร ยื่นเอกสารทางออนไลน์ได้ และทราบผลอนุมัติได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม หลายคนก็อาจจะยังรู้สึกกังวลกับการกู้เงินผ่านแอพว่าปลอดภัยหรือไม่ แอพกู้เงินถูกกฎหมายมีอะไรบ้าง แล้วเราจะดูได้อย่างไรว่าเป็นแอพไหนเป็นแอพที่ถูกกฎหมาย และมีความเสี่ยงอะไรบ้างหากกู้เงินผ่านแอพเถื่อน วันนี้ แรบบิท แคร์จะมาอธิบายให้ฟัง

แอพกู้เงินถูกกฎหมายมีอะไรบ้าง

แอพพลิเคชันที่ให้เรากู้เงินผ่านแอพแบบถูกกฎหมายมีอยู่ให้เลือกมากมายในปัจจุบัน โดยแอพเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการขอสินเชื่อ เช่น สามารถยื่นอัปโหลดเอกสารได้หรือสามารถยื่นกู้ผ่านแอพได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องไปที่สาขาของธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบสถานะการกู้เงิน ตรวจสอบยอดผ่อนต่อเดือน ไปจนถึงชำระเงินค่างวดได้ผ่านแอพทั้งหมด

แอพพลิเคชันที่สามารถกู้เงินผ่านแอพได้อย่างถูกกฎหมาย ได้แก่ MoneyThunder, CardX, Kashjoy, K Plus, KMA-Krungsri Mobile App และแอพอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราควรรู้จักวิธีตรวจสอบด้วยตนเองว่าแอพพลิเคชันดังกล่าวเป็นแอพถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งต่อไปเราจะมาดูวิธีการตรวจสอบกัน

ต้องดูอย่างไรว่ากำลังกู้เงินผ่านแอพถูกกฎหมาย

หากค้นหาคำว่า “กู้เงินผ่านแอพ” ก็จะพบกับเว็บไซต์สินเชื่อออนไลน์ที่อ้างว่ามีบริการสินเชื่อออนไลน์ สามารถกู้เงินผ่านแอพได้ แต่รู้หรือไม่ว่าเว็บไซต์เหล่านี้อาจเป็นเว็บไซต์ของมิจฉาชีพ ซึ่งอาจจะหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ในทางที่ผิด หรือหลอกให้โอนเงินแล้วเชิดเงินหนีไป หรืออาจเป็นเว็บไซต์ของเงินกู้ผิดกฎหมาย ซึ่งไม่ควรไปใช้บริการอย่างยิ่งเพราะคิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดและอาจไม่ได้รับเงินครบตามจำนวนเงินที่ต้องการ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแอพไหนเป็นแอพกู้เงินที่ถูกกฎหมาย และแอพไหนเป็นมิจฉาชีพมาหลอกให้โอนเงินหรือเป็นบริการกู้เงินนอกระบบ แรบบิท แคร์ มีคำแนะนำดีดีในการกู้เงินผ่านแอพดังนี้

ตรวจสอบเงื่อนไขของการกู้เงินให้รอบคอบ


ขั้นตอนแรกในการกู้เงินผ่านแอพ คือการตรวจสอบให้มั่นใจว่าแอพดังกล่าวเป็นแอพที่ได้รับการกำกับดูแลตามกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกมิจฉาชีพหลอกลวง โดยควรตรวจสอบเงื่อนไขของสินเชื่ออย่างรอบคอบ และสังเกตว่ามีเงื่อนไขใดที่ผิดปกติหรือไม่

เช่น หากเจ้าหน้าที่ของแอพขอให้โอนเงินค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการก่อนจึงจะกู้เงินผ่านแอพดังกล่าวได้ แสดงว่ามีความเป็นไปได้สูงว่าแอพนั้นจะเป็นมิจฉาชีพมาหลอกให้โอนเงิน ทั้งนี้เป็นเพราะผู้ให้บริการสินเชื่อที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้องจะไม่คิดค่าบริการหรือค่าธรรมเนียมก่อนอนุมัติสินเชื่อ

หรือถ้าหากรายละเอียดของการกู้เงินระบุว่ามีดอกเบี้ยสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยสูงสุดของสินเชื่อนั้น ๆ เช่น สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ที่ 33% แต่การกู้เงินผ่านแอพนี้กลับคิดดอกเบี้ยสูงถึง 40% ก็อาจเป็นไปได้สูงว่าแอพนี้เป็นการกู้เงินนอกระบบ เนื่องจากแอพกู้เงินที่ถูกกฎหมายจะคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่กฎหมายกำหนดเสมอ

ตรวจสอบชื่อบริษัทว่าเป็นผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต


หลังจากตรวจสอบรายละเอียดและเงื่อนไขของการกู้เงินผ่านแอพแล้ว อีกขั้นตอนที่เราแนะนำคือตรวจสอบชื่อบริษัทที่ให้บริการแอพพลิเคชันว่าอยู่ในรายชื่อผู้ให้บริการสินเชื่อที่ได้รับอนุญาตจากเว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทยหรือไม่ วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าแอพให้บริการสินเชื่อที่ถูกกฎหมายจริง ๆ

นอกจากนี้ ยังควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชันและติดต่อบริษัทตามช่องทางที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันการแอบอ้างเป็นแอพที่ได้รับอนุญาตอีกทั้งหนึ่ง เพราะมิจฉาชีพหรือเงินกู้นอกระบบอาจตั้งชื่อเว็บไซต์หรือบริษัทให้คล้ายหรือเหมือนกับธนาคารหรือสถาบันการเงิน ถ้าหากเราดาวน์โหลดแอพจากช่องทางที่น่าเชื่อถือ ก็จะช่วยป้องกันการสวมรอยในลักษณะนี้ได้

เพียงเท่านี้เราก็ทราบแล้วว่าเรากำลังกู้เงินผ่านแอพถูกกฎหมายอยู่หรือไม่ แต่บางคนก็อาจสนใจการกู้เงินผ่านแอพนอกระบบเนื่องจากคิดว่าจะได้รับอนุมัติง่ายกว่าหรือรวดเร็วกว่าแอพอื่น แรบบิท แคร์ ขอเดือนว่าการกู้เงินผ่านแอพเหล่านี้มีความเสี่ยงมากมาย โดยเราจะอธิบายในส่วนถัดไป

กู้เงินผ่านแอพเถื่อนมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

ในสมัยนี้มิจฉาชีพมักมาในหลายรูปแบบ และอีกหนึ่งรูปแบบที่หลายคนมักถูกหลอก ก็คือการกู้เงินผ่านแอพนั่นเอง ซึ่งอาจมารูปแบบของ SMS ชวนเชื่อที่ส่งมายังเบอร์มือถือของคุณ แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกว่ามีโปรโมชันเงินกู้พิเศษ หรือการค้นหาแอพกู้เงินผ่าน Google ซึ่งการกู้เงินผ่านแอพเถื่อนเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงมาก มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

กู้เงินผ่านแอพเถื่อนหลอกว่าไม่มีดอกเบี้ยแต่ที่จริงมีดอกเบี้ยสูงมาก


การกู้เงินหลายคนมักจะกลัวในเรื่องของดอกเบี้ย พวกแอพกู้เงินเหล่านี้มักจะใช้คำโฆษณาที่สวยหรู เช่น กู้ง่าย ไม่ต้องเซ็นเอกสาร ไม่มีดอกเบี้ย ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่าการกู้เงินผ่านแอพเถื่อนมีสิทธิ์ถูกหลอกสูง อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเป็นอันขาด หากเผลอสมัครกู้เงินไปแล้ว อาจจะต้องเจอกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งนอกจากจะทำให้เราปลดหนี้ได้ยากขึ้นมาก ๆ แล้ว เราจะยังไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายอีกด้วย

หลอกให้โอนเงินไปก่อนแต่ไม่ได้เงินจริง


บางครั้งการกู้เงินผ่านแอพเหล่านี้อาจไม่ได้หลอกเรื่องดอกเบี้ย แต่อาจจะหลอกให้โอนเงินแล้วเชิดเงินหนีไปแทน แอพเหล่านี้มักจะส่งพนักงานมาหลอกให้โอนเงินไปก่อนประมาณหลักพันเพื่อเป็นการเช็กเครดิต หากใครหลงโอนเงินไปแล้ว ก็จะไม่สามารถติดต่อพนักงานคนนั้นได้อีก หรือแม้ว่าจะติดต่อได้ พนักงานก็จะบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมให้คำตอบว่าจะได้รับอนุมัติเงินกู้เมื่อไหร่ และโอกาสที่จะได้รับเงินคืนจากแอพกู้เงินเถื่อนเหล่านี้แทบจะไม่มีเลย

ข้อมูลส่วนตัวอาจรั่วไหลได้


การกู้เงินผ่านแอพบางครั้งจะมีให้คลิกลิงก์ต่าง ๆ หรือให้โหลดแอพพลิเคชันที่ใช้ในการกู้เงิน แต่รู้หรือไม่ว่าหากคุณเผลอคลิกลิงก์หรือโหลดติดตั้งแอพเหล่านั้นมาแล้ว อาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณรั่วไหลได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลผู้ติดต่อในโทรศัพท์ รูปถ่ายต่าง ๆ ที่คุณถ่ายไว้ในเครื่องอาจโดนดูดนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี หรืออาจโดนนำไปสวมรอยได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว ยิ่งไปกว่านั้น การดาวน์โหลดแอพเถื่อนอาจทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงโทรศัพท์ของคุณได้และเงินอาจจะหายหมดบัญชีโดยไม่รู้ตัว

โดนทวงหนี้แบบไม่ชอบธรรม


การกู้เงินผ่านแอพเถื่อนดูเหมือนว่าอะไร ๆ จะง่ายไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการที่ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน อนุมัติง่าย แต่ถึงแม้ว่าคุณอาจจะได้เงินกู้มาอย่างง่ายดาย แต่หากเป็นการกู้เงินผิดกฎหมาย คุณก็อาจถูกบังคับให้จ่ายหนี้ตั้งแต่วันแรกที่ได้รับเงิน และหรืออาจต้องเจอกับการทวงหนี้แบบไม่ชอบธรรมเนื่องจากไม่มีกฎหมายคุ้มครอง ทำให้เสียทั้งทรัพย์สินและเสี่ยงต่อการโดนทำร้ายร่างกายและจิตใจได้

จะเห็นได้ว่าการกู้เงินผ่านแอพมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร และเราจำเป็นต้องตรวจสอบด้วยตนเองให้แน่ใจว่าเป็นแอพที่ถูกกฎหมาย หรือไม่เช่นนั้นก็อาจถูกหลอกให้เสียเงินหรือติดหนี้นอกระบบจนหาทางปลดหนี้ไม่ได้ก็เป็นได้ หากใครกังวลว่าหากกู้เงินผ่านแอพแล้วจะถูกหลอก แรบบิท แคร์ ได้คัดเลือกสินเชื่อจากผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ ทั้งธนาคารทหารไทยธนชาต ธนาคารเกียรตินาคินภัทร ธนาคารยูโอบี และอื่น ๆ อีกมากมาย จึงมั่นใจได้ว่าการสมัครสินเชื่อผ่านแรบบิท แคร์ จะปลอดภัย ไว้ใจได้อย่างแน่นอน

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา