ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

ค้นหาบัตรเครดิตสำหรับคุณ

เงินเดือนของคุณ

ไลฟ์สไตล์

สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ
เด็กจบใหม่

เด็กจบใหม่

สายกิน

สายกิน

สายช็อปปิ้ง

สายช็อปปิ้ง

สายเที่ยว/เดินทาง

สายเที่ยว/เดินทาง

สายสุขภาพ

สายสุขภาพ

เหนือระดับ

เหนือระดับ

บัตร Mastercard คือบัตรอะไร?

Mastercard (มาสเตอร์การ์ด) คือบริษัทจากสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการเครือข่ายชำระเงินผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรเติมเงิน โดยนำเทคโนโลยีการชำระเงินมาเชื่อมโยงธนาคารหรือสถาบันการเงินเข้ากับร้านค้าเพื่อให้ใช้ระบบดิจิทัลในการชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แทนการใช้เงินสด บัตร Mastercard มีเครือข่ายอยู่ในหลายประเทศรวมกันมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก และมีร้านค้าในเครือข่ายมากถึง 30 ล้านแห่ง

หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดหรือบัตรมาสเตอร์การ์ดอื่น ๆ เป็นบัตรที่ออกโดยบริษัทบัตร Mastercard โดยตรง แต่ที่จริงแล้ว บริษัทจะออกบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรเติมเงินร่วมกับสถาบันทางการเงินต่าง ๆ และสถาบันทางการเงินเหล่านั้นก็อาจออกบัตรร่วมกับสายการบิน โรงแรม หรือบริษัทอื่น ๆ อีกทีหนึ่ง ซึ่งสิทธิประโยชน์ ค่าธรรมเนียม อัตราดอกเบี้ย และรายละเอียดอื่น ๆ ของบัตรเครดิต Mastercard จะถูกกำหนดโดยสถาบันทางการเงินที่เป็นผู้ออกบัตร ดังนั้น บัตรแต่ละใบจึงจะแตกต่างกันไปตามที่สถาบันทางการเงินที่ออกบัตรกำหนดและไม่ได้ขึ้นอยู่กับบริษัทบัตร Mastercard

บัตร Mastercard แต่เดิมชื่อ Master Charge โดยเริ่มต้นจากความร่วมมือของ 4 ธนาคารหลักในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้แก่ United California Bank, Wells Fargo, Crocker National Bank และ Bank of California เพื่อเป็นตัวกลางในการใช้บัตรเครดิตและเดบิตทั่วโลกเช่นเดียวกับบัตร Visa ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Mastercard และควบรวมกับกลุ่มผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ในยุโรปอย่าง Europay International

บัตร Mastercard ต่างจากบัตร Visa อย่างไร?

บัตร Mastercard ไม่ต่างจากบัตร Visa มากนัก เพราะทั้ง 2 บริษัทเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินขนาดใหญ่เหมือนกัน โดยจำนวนร้านค้าในเครือข่ายของบัตรมาสเตอร์การ์ดมีมากถึง 30 ล้านแห่ง ส่วนจำนวนร้านค้าในเครือข่ายของวีซ่าจะอยู่ที่ 28 ล้านแห่ง ทำให้ผู้ถือบัตรสามารถใช้ทั้งบัตร Mastercard และบัตร Visa รูดซื้อสินค้าได้ทั่วโลกเหมือนกัน นอกจากนี้ บัตร Mastercard ยังใช้กดเงินในตู้ ATM ได้หลายธนาคารทั่วโลกเหมือนกันกับบัตรวีซ่า

ข้อแตกต่างหลัก ๆ ของบัตรทั้ง 2 แบบ คือโครงสร้างค่าธรรมเนียมการให้บริการและโปรโมชันกับร้านค้าต่าง ๆ ซึ่งในส่วนของค่าธรรมเนียมการให้บริการจะเรียกเก็บจากร้านค้า ทำให้ไม่ได้มีผลต่อผู้บริโภคโดยทั่วไปมากนัก และในส่วนของโปรโมชันต่าง ๆ ของบัตร Mastercard และบัตร Visa ถึงแม้ว่าจะมีโปรโมชันที่แตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ก็ยังใกล้เคียงกันมาก เช่น ทั้งบัตรเครดิต Mastercard และบัตรเครดิต Visa มีความคุ้มครองกรณีการซื้อสินค้าออนไลน์เหมือนกัน ดังนั้น ผู้ที่สนใจทำบัตรเครดิตควรจะพิจารณาโปรโมชันที่ทางธนาคารนำเสนอ ร่วมกับโปรโมชันของผู้ให้บริการเครือข่ายบ้ตร เพื่อให้สามารถเลือกบัตรที่ตอบโจทย์ความต้องการของตนเองได้มากที่สุด

บัตร Mastercard ใช้ที่ไหนได้บ้าง?

ผู้ที่ถือบัตร Mastercard จะสามารถรูดซื้อสินค้า ชำระเงินค่าบริการ รวมถึงกดเงินจากตู้ ATM ได้ในเกือบทุกประเทศ เพราะบัตรมาสเตอร์การ์ดเป็นบัตรที่ได้รับการยอมรับโดยร้านค้ากว่า 30 ล้านแห่งในประเทศต่าง ๆ กว่า 200 ประเทศ โดยได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในทวีปแถบยุโรป แต่ก็มีบางร้านค้าในบางประเทศที่อาจจะไม่รับชำระเงินด้วยบัตรมาสเตอร์การ์ดเช่นเดียวกัน ผู้ใช้บัตรจึงควรสังเกตสัญลักษณ์บัตร Mastercard ซึ่งเป็นวงกลมสีแดงและสีส้มทับซ้อนกัน เพื่อดูว่าร้านค้าดังกล่าวรับบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดหรือไม่

สำหรับประเทศไทย บัตร Mastercard ถือว่าได้รับความนิยมมากพอ ๆ กันกับบัตร Visa โดยสามารถใช้ได้ในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม สายการบิน ปั๊มน้ำมัน แพลตฟอร์มออนไลน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงมีสิทธิพิเศษที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งานมากมาย เช่น ความคุ้มครองกรณีการซื้อสินค้าออนไลน์ สิทธิพิเศษในการรับชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ชั้นนำ รวมถึงส่วนลดในแพลตฟอร์มสั่งอาหารเดลิเวอรี่ต่าง ๆ

บัตร Mastercard มีบัตรอะไรบ้าง?

บริษัทบัตร Mastercard ให้บริการเครือข่ายชำระเงินผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • บัตรเครดิต Mastercard คือ บัตรที่สถาบันการเงินออกให้แก่ลูกค้าเพื่อใช้แทนเงินสดตามวงเงินที่กำหนดและจ่ายเงินคืนในภายหลังเมื่อครบกำหนด หรือจะเลือกผ่อนชำระโดยจ่ายเงินขั้นต่ำก็ได้ นอกจากนี้ บัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดยังมอบรางวัล บริการ และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าอีกด้วย
  • บัตรเดบิต คือ บัตร Mastercard ที่สามารถใช้ซื้อสินค้าและชำระค่าบริการได้เหมือนกัน แต่จะหักลบเงินออกจาก บัญชีออมทรัพย์/กระแสรายวันโดยตรง
  • บัตรเติมเงิน คือ บัตรที่ผู้ใช้สามารถเติมเงินเข้าบัตรก่อน แล้วใช้จ่ายตามต้องการได้ในทุกที่ที่รับบัตร Mastercard โดยไม่ต้องผูกบัตรกับบัญชีออมทรัพย์/กระแสรายวัน

บัตรเครดิต Mastercard มีกี่ประเภท?

บัตรเครดิต Mastercard มีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Mastercard Standard, Mastercard Gold, และ Mastercard World Elite ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ดังนี้

Standard Mastercard
บัตร Standard Mastercard มอบความคุ้มครองในกรณีที่มีการใช้บัตรเครดิตโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงมอบความช่วยเหลือสำหรับเจ้าของบัตร Mastercard ในกรณีฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง เช่น การแจ้งบัตรสูญหายหรือถูกขโมย การค้นหาตู้ ATM การขอรับบัตรทดแทน การเบิกเงินสดฉุกเฉินล่วงหน้า และตอบคำถามเกี่ยวกับบัญชี

World Mastercard
บัตร World Mastercard จะได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกันบัตรเครดิต Mastercard ด้านบนทั้งหมด และมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม ได้แก่ ส่วนลดร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม และการเข้าใช้สนามกอล์ฟทั่วโลก

World Elite Mastercard
บัตร World Elite Mastercard เป็นบัตรระดับสูงสุดของบัตรเครดิต Mastercard ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ในระดับสูงสุดเช่นเดียวกัน โดยมีทั้งส่วนลดจากร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม รวมถึงส่วนลดในการจองตั๋วเครื่องบิน การล่องเรือ และแพ็กเกจท่องเที่ยวต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีบริการผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับการจองร้านอาหาร จองตั๋วคอนเสิร์ต ส่งของขวัญ และประสานงานในด้านต่าง ๆ อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา