Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้

ต้องรู้! บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ ตัดเงินไปโดยไม่รู้ตัวแบบนี้ต้องทำอย่างไร

หากบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือถูกตัดเงินไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ถือเป็นการถูกโจรกรรมอย่างหนึ่งจากมิจฉาชีพที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบัน สำหรับใครที่โดนแฮกบัตรเครดิตหรือโดนตัดบัตรเครดิตโดยไม่ได้ใช้ แล้วต้องการหาวิธีแก้และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก วันนี้ แรบบิท แคร์ ได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก

บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้เกิดจากอะไร

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ปัญหาการโดนแฮกบัตรเครดิตหรือบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งก็มีการคาดเดากันไปมากมายว่าเกิดจากอะไรบ้าง เช่น แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกถามรหัสผ่านหรือข้อมูลส่วนตัว การหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวด้วยเว็บไซต์ปลอม การแฮกข้อมูลของธนาคาร สถาบันการเงิน และแพลตฟอร์มต่าง ๆ

จากแถลงข่าวของธนาคารแห่งประเทศไทยได้ระบุสาเหตุที่ทำให้บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้คือการที่มิจฉาชีพสุ่มข้อมูลบัตรและนำไปสวมรอยทำธุรกรรมบนร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศและบัญชีโฆษณาแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทำให้เกิดเหตุบัตรเดบิตและบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือโดนตัดบัตรเครดิตโดยไม่ได้ใช้ขึ้นหลายครั้ง

ถึงแม้ว่าจะมีการระบุสาเหตุที่ชัดเจนออกมาแล้ว แต่เราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจและคอยติดตามข่าวอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดกรณีบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ขึ้นกับเราหรือตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่คิดค้นกลโกงใหม่ ๆ ออกมาอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งแรบบิท แคร์ มีคำแนะนำในการป้องกันไม่ให้โดนแฮกบัตรเครดิต ดังนี้

วิธีป้องกันบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้/โดนแฮกบัตรเครดิต

 • เซ็นชื่อบนบัตรเครดิตไว้ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการสวมรอยบัตรจนบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ หลายคนอาจมองข้ามสิ่งนี้ไปและคิดว่าไม่สำคัญเท่าไหร่นัก แต่วิธีนี้เป็นการแสดงความเป็นเจ้าของอย่างชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้ทันทีหากมีการสวมรอยหรือเซ็นชื่อไม่ตรงกับลายเซ็นบนบัตร
 • หมั่นตรวจสอบรายการธุรกรรมการเงินอยู่เป็นประจำ เมื่อพบว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที โดยสามารถตรวจสอบรายการได้จากแอฟพลิเคชันของธนาคารผู้ออกบัตร หรือบริการการแจ้งเตือนต่าง ๆ
 • ไม่ปล่อยให้บัตรเครดิตคลาดสายตา หากไปรูดบัตรซื้อของควรจับตาดูบัตรเครดิตของตนเองให้ดี เพราะบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้อาจเกิดจากการถูกขโมยข้อมูลบนบัตรได้ ไม่ว่าจะเป็นการคัดลอกข้อมูลบนบัตรหรือถูกนำไปรูดสินค้าอื่นๆ นอกเหนือจากที่ต้องการได้
 • ตั้งรหัสผ่านให้ซับซ้อนขึ้น หลายคนอาจตั้งรหัสผ่านให้ง่ายต่อการจดจำของตนเอง แต่นั่นก็ทำให้มิจฉาชีพสามารถเดาสุ่มได้ง่ายเช่นกัน โดยไม่ควรตั้งรหัสผ่านที่เป็นเลขซ้ำ เลขบัตรประชาชน เลขเบอร์โทรศัพท์ หรือเลขจากวันเดือนปีเกิด รวมถึงไม่จดรหัสไว้หลังบัตรและเก็บไว้เป็นความลับ และที่สำคัญควรเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทุก ๆ 3 เดือนด้วยเพื่อป้องกันบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือถูกแฮกโดยไม่รู้ตัว
 • ปกปิดรหัส CVV หรือเลข 3 หลักหลังบัตร เพราะมิจฉาชีพสามารถนำไปใช้ธุรกรรมออนไลน์ได้ง่าย ๆ
 • ตรวจสอบก่อนผูกบัตรกับร้านค้าออนไลน์ โดยเลือกร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ มีหน้าร้านชัดเจนหรือเว็บไซต์ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐบาล รวมถึงระมัดระวังการผูกบัตรในการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีความเสี่ยง เช่น เกมส์ออนไลน์หรือแพลตฟอร์มที่ไม่มีการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน เป็นต้น

หากบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้/โดนแฮกบัตรเครดิตจะทำอย่างไรดี

หากพบเห็นความผิดปกติว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือถูกตัดเงินไปโดยที่ไม่รู้ตัว ควรมีสติก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นให้เริ่มทำตามวิธีดังต่อไปนี้

 1. ตรวจสอบก่อนว่าโดนตัดบัตรเครดิตโดยไม่ได้ใช้จริงหรือไม่ บางครั้งเราอาจไปสมัครบริการบางอย่างเป็นแบบรายเดือนหรือรายปีโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเมื่อมีการเรียกเก็บค่าบริการในครั้งถัดไปแล้ว ก็อาจทำให้เข้าใจผิดว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้
 2. หากพบว่าโดนแฮกบัตรเครดิตจริงให้รีบทำการอายัดหรือล็อคบัตรทันที โดยสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันหรือโทรแจ้งผ่าน Call Center ของธนาคารผู้ออกบัตร โดยเราจะอธิบายวิธีการอายัดบัตรอย่างละเอียดในส่วนถัดไป
 3. ทำการรวบรวมหลักฐานว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้แล้วติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อชี้แจง เมื่อธนาคารรับทราบแล้วจะทำการออกบัตรเครดิตใบใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือสามารถยกเลิกการทำบัตรเครดิตได้ตามความประสงค์
 4. นำใบแจ้งความและหลักฐานต่าง ๆ ไปยื่นให้กับธนาคารเพื่อแจ้งปฏิเสธการทำรายการ หากตรวจสอบได้ว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จริง ธนาคารอาจจะยกเลิกรายการให้ ซึ่งเราจะอธิบายขั้นตอนการปฏิเสธยอดที่โดนตัดบัตรเครดิตไปโดยไม่ได้ใช้ในบทความนี้ด้วย
 5. ทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน (Passwords) ทั้งในแอปพลิเคชันและเว็บไซต์หรือแอคเคาน์ที่ทำการผูกบัญชีไว้ทั้งหมดทันทีที่บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ธนาคาร เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ผูกบัตรไว้ รวมถึงเปลี่ยนรหัสบัตรเครดิตให้เรียบร้อย
 6. หากในใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จากบัญชีโฆษณา Facebook หรือ Tiktok ให้เช็คโค้ดอ้างอิงการทำธุรกรรมที่แสดงบนใบแจ้งหนี้และตรวจสอบกับแพลตฟอร์มว่ามีรายการสั่งยิงโฆษณาบนบัญชีหรือไม่ แล้วให้ติดต่อธนาคารและแจ้งความว่าบัตรเครดิตโดนแฮกไว้เป็นหลักฐาน

วิธีอายัดบัตร

เมื่อพบว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ สิ่งแรกที่ควรทำคืออายัดบัตรหรือล็อคบัตรทันที ซึ่งการอายัดบัตรจะเป็นการระงับการใช้บัตรเครดิตแบบถาวร หรือหมายความว่าบัตรเครดิตใบดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ซื้อสินค้าและบริการได้อีกจนกว่าธนาคารจะออกบัตรใบใหม่ให้ ซึ่งต่างจากการล็อคบัตรเครดิต ซึ่งจะเป็นการระงับการใช้งานบัตรแบบชั่วคราวเท่านั้น โดยเราสามารถอายัดบัตรได้หลายช่องทาง เช่น

1. การอายัดบัตรผ่านแอปพลิเคชัน

แอปพลิเคชันของธนาคารหลายแห่งมีฟีเจอร์การอายัดบัตรหรือการล็อคบัตรอยู่ในเมนูส่วนบัตรเครดิตอยู่แล้ว หากเราสังเกตว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ ก็สามารถกดอายัดหรือล็อคบัตรผ่านแอปได้ทันที

2. การอายัดบัตรผ่าน Call Center

Call Center ของธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตเป็นช่องทางที่ผู้คนนิยมใช้อายัดบัตรมากที่สุด เพียงแค่กรอกเลขบัตรเครดิตที่ต้องการอายัดและยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของบัตรจริงก็สามารถอายัดบัตรได้

3. การอายัดบัตรที่สาขา

สำหรับใครที่ไม่สามารถอายัดบัตรผ่านแอปพลิเคชันหรือ Call Center ได้ อาจลองไปที่สาขาของธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อแจ้งว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้และรับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้เช่นกัน

ขั้นตอนปฏิเสธยอดที่โดนตัดบัตรเครดิตไปโดยไม่ได้ใช้

 1. หากว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือต้องการยกเลิกรายการบัตรเครดิต ให้โทรหา Call Center ของธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ แล้วทางเจ้าหน้าที่จะส่ง "แบบฟอร์มในการปฏิเสธ/ ทักท้วงรายการใช้บัตร" ให้ หรือเราสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ทางอินเทอร์เน็ตหรือขอแบบฟอร์มได้ที่สาขาของธนาคารนั้น ๆ
 2. เมื่อได้รับ "แบบฟอร์มในการปฏิเสธ/ ทักท้วงรายการใช้บัตร" แล้ว ให้กรอกรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ รวมถึงแนบเอกสารตามที่ระบุ แล้วส่งกลับไปที่ธนาคารผู้ออกบัตร ซึ่งช่องทางในการส่งแบบฟอร์มของแต่ละธนาคารจะระบุอยู่ในตัวแบบฟอร์ม
 3. การปฏิเสธยอดในกรณีที่บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จะต้องรีบส่งแบบฟอร์มและหลักฐานแนบภายใน 3 วัน ไม่อย่างนั้นจะถือว่าเราไม่ต้องการทักท้วงรายการใช้บัตรอีกต่อไป และธนาคารจะไม่ดำเนินการต่อให้ในภายหลัง

เราสามารถปฏิเสธยอดบัตรเครดิตได้เฉพาะในบางกรณีเท่านั้น เช่น หากไม่เคยซื้อสินค้าหรือรับบริการจากร้านค้าและไม่ได้อนุญาตให้ใครนำบัตรเครดิตไปใช้ หรือเป็นรายการที่เรียกเก็บเงินซ้ำ หรือจำนวนเงินที่ถูกเรียกเก็บไม่ถูกต้อง ซึ่งการที่บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ก็ถือว่าเข้าข่ายเกณฑ์ที่สามารถปฏิเสธยอดได้ แต่ต้องรีบดำเนินการโดยเร็วที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่าเราจะไม่ต้องชำระเงินสำหรับรายการที่โดนตัดบัตรเครดิตโดยไม่ได้ใช้

ปัญหาบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือบัตรเครดิตมียอดตัดเงินโดยที่เรายังไม่ได้ใช้ถือเป็นอันตรายในการทำธุรกรรมอย่างหนึ่ง ผู้ถือบัตรจึงควรระมัดระวังการใช้งานบัตรและไม่ควรปล่อยปละละเลยบัตรเครดิตของตนเอง แต่หากโชคร้ายมีความผิดปกติเกิดขึ้นให้อายัดบัตรและแจ้งธนาคารผู้ออกบัตรทันที เพียงเท่านี้ เราก็สามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างปลอดภัยแล้ว และสำหรับใครที่กำลังมองหาบัตรเครดิตอยู่ ลองใช้บริการเปรียบเทียบบัตรเครดิตจากแรบบิท แคร์ ที่ให้คุณตามหาบัตรเครดิตที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ได้อย่างรวดเร็ว

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา