ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

ค้นหาบัตรเครดิตสำหรับคุณ

เงินเดือนของคุณ

ไลฟ์สไตล์

สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ
เด็กจบใหม่

เด็กจบใหม่

สายกิน

สายกิน

สายช็อปปิ้ง

สายช็อปปิ้ง

สายเที่ยว/เดินทาง

สายเที่ยว/เดินทาง

สายสุขภาพ

สายสุขภาพ

เหนือระดับ

เหนือระดับ

การอายัดบัตร ATM และบัตรเดบิตหมายถึงอะไร?

การอายัดบัตร ATM / บัตรเดบิต หมายถึง การแจ้งไปยังธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่ออกบัตรกับคุณเพื่อระงับการใช้งานบัตรชั่วคราว ป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพใช้งานบัตรของคุณ ซึ่งมักจะทำตอนที่บัตร ATM ของคุณหาย ถูกขโมย บัตรมีปัญหา และบัตรถูกดูดเข้าไปในเครื่องกด ATM ทั้งนี้การปลดล็อกการใช้งานบัตรได้อีกครั้งอาจต้องมีการทำบัตรใหม่หรือเสียค่าธรรมเนียมตามนโยบายของธนาคารผู้ให้บริการ

บัตร ATM และบัตรเดบิต นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และจำเป็นอย่างมากต่อการใช้เงินในยุคปัจจุบัน เพราะจะทำให้คุณกดเงินสดออกจากตู้ ATM ได้สะดวก การเปิดบัญชีใหม่มักจะพ่วงด้วยการทำบัตร ATM เสมอ ด้วยเหตุนี้คุณต้องรักษาบัตร ATM ให้ดีอย่าให้ศูนย์หายหรือถูกขโมย เพราะเงินเก็บคุณอาจถูกถอนจนหมดโดยไม่รู้ตัว แม้ว่าจะแจ้งอายัดบัตรได้แต่ส่วนมากมักจะต้องเสียเวลาไปทำบัตรใหม่ และต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วย ทางที่ดีอย่าให้หายจะดีเสียกว่า พยายามสำรวจตนเองหลังกดที่กู้ ATM ทุกครั้งว่าลืมบัตรคาอยู่ที่ตู้หรือไม่ เมื่อใช้เสร็จก็ให้เก็บในกระเป๋าสตางค์ให้เรียบร้อย และที่สำคัญคืออย่าบอกข้อมูลบัตร ATM ให้ใครทราบเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นเลขบัตร วันที่ออกบัตร และเลข CVV ดูและบัตรของคุณให้ดีจะได้ไม่เสียเวลาแจ้งอายัดบัตร

เมื่อทำบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินสด หาย จะต้องอายัดบัตรอย่างไร?

หากคุณทำบัตรหาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัตรกดเงินสด คุณจะต้องแจ้งอายัดบัตรให้เร็วที่สุด เนื่องจากบัตรเหล่านี้เป็นเครื่องมือทำธุรกรรมทางการเงิน หากคุณทำหายและหากโชคร้ายบัตรตกอยู่ในมือมิจฉาชีพ คุณอาจถูกโจรกรรมข้อมูลไปจนถึงสวมรอยบัตรนำไปรูดซื้อสินค้า หรือถอนเงินเก็บออกมาใช้ ดังนั้นให้จำไว้ว่าหากบัตรหายให้รีบอายัดบัตรไว้ก่อนโดยเร็วที่สุด

สำหรับขั้นตอนการอายัดบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินสด นั้นสามารถทำได้สองวิธีคือ

 1. โทรไปแจ้งกับทางธนาคารที่ออกบัตร ซึ่งในแต่ละธนาคารมักจะมีสายด่วนให้ลูกค้าอายัดบัตรได้โดยตรงอยู่แล้ว ซึ่งน้องแคร์ได้รวบรวมเบอร์โทรศัพท์อายัดบัตรไว้ให้แล้วใน FAQ ด้านล่าง เมื่อโทรไปและมีเจ้าหน้าที่รับสาย ก็ให้แจ้งชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน กับเจ้าหน้าที่ได้เลย (บางครั้งเจ้าหน้าที่อาจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม)
 2. อายัดบัตรด้วยตนเอง ซึ่งธนาคารชั้นนำยุคปัจจุบันนั้นจะมีแอปพลิเคชัน ไว้ให้ใช้งาน ซึ่งลูกค้าที่ให้แอปพลิเคชัน ธนาคารทำธุรกรรมอยู่แล้ว ก็สามารถทำรายการอายัดได้ด้วยตนเอง

หลังจากแจ้งอายัดบัตรแล้ว น้องแคร์ แนะนำให้คุณไปแจ้งความกับสถานีตำรวจเพื่อบันทึกเป็นหลักฐานไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ และป้องกันมิจฉาชีพมาใช้บัตรเราที่ทำหายไป ให้จำไว้ว่าเมื่อคุณอายัดบัตรไปแล้วคุณจะไม่สามารถใช้สิทธิ์ทำธุรกรรมการเงินได้ ซึ่งคุณต้องแจ้งทำบัตรเครดิตใหม่โดยจะมีค่าทำธรรมตามที่แต่ละธนาคารกำหนด

บัตรเครดิต/บัตรเดบิตหาย ต้องโทรแจ้งธนาคารเบอร์ไหน? รวมเบอร์ติดต่อทุกธนาคารเพื่อแจ้งอายัดบัตร

เนื่องจากมีเคสที่หลายคนทำบัตรเครดิตและบัตรเดบิตหายบ่อย ๆ และการหายแต่ละครั้งก็ต้องโทรติดต่อธนาคารแจ้งอายัดบัตร เพื่อไม่ให้ทุกท่านเสียเวลาไปเสริชหาว่าธนาคารไหนต้องโทรไปที่เบอร์อะไร น้องแคร์จึงรวบรวมเบอร์โทรติดต่อทุกธนาคารให้ทุกท่านสามารถแจ้งอายัดบัตรกับธนาคารได้เลย ณ ข้อมูลด้านล่าง

 • ธนาคารกรุงเทพ - ให้ลูกค้าติดต่อไปยังบัวหลวงโฟน เบอร์ 1333 หรือ 02-645-5555
 • ธนาคารกรุงไทย - ให้ลูกค้าติดต่อไปยังกรุงไทย คอลเซ็นเตอร์ ที่เบอร์ 0-2111-1111 หรือ โทรต่างประเทศ +662-111-1111
 • ธนาคารกรุงศรี - ให้ลูกค้าติดต่อไปยังกรุงศรี คอลเซ็นเตอร์ ที่เบอร์ 1572 หรือโทร ต่างประเทศ +662-296-2000 กด 1
 • ธนาคารกสิกรไทย - ให้ลูกค้าติดต่อไปยัง เค คอนแทร็ก เซ็นเตอร์ เบอร์ 02-888-8888 กด 0 และกด 0 อีกครั้ง
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ - ให้ลูกค้าติดต่อไปยัง เอสซีบี คอลเซ็นเตอร์ เบอร์ 02-777-7777
 • ธนาคารธนาคารทีเอ็มบีธนชาต - ให้ลูกค้าติดต่อไปยัง ทีทีบี คอนแทค เซ็นเตอร์ เบอร์ 1428
 • ธนาคารยูโอบี - ให้ลูกค้าติดต่อไปยัง ยูโอบี คอลเซ็นเตอร์ เบอร์ 02-285-1555
 • ธนาคารซิตี้แบงก์ - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 1588 หรือ โทรจากต่างประเทศเบอร์ +662 -232-2484
 • ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 1302
 • ธนาคารอาคารสงเคราะห์ - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 02-645-9000
 • ธนาคารออมสิน - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 1115
 • ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 02-626-7777
 • ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 1327
 • ธนาคารทิสโก้ - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 1588
 • ธนาคารเกียรตินาคินภัทร - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 02-165-5555
 • ธนาคารอเมริกัน เอ็กซ์ เพรส - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 0-2273-5544
 • บัตรอิออน - ให้ลูกค้าติดต่อที่เบอร์ 02-665-0123 กด 5

หลังจากแจ้งอายัดบัตรไปแล้ว อาจมีค่าธรรมเนียมในการเปิดบัตรใหม่

กรณีแบบไหนที่เราควรอายัดบัตรเครดิต หรือแจ้งระงับบัตรเครดิต?

บัตรเครดิตเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการเงินที่จะช่วยให้คุณซื้อสินค้าและการบริการ จึงเป็นของสำคัญที่ต้องอยู่คู่กายและคุณต้องรักษาให้ดี หากมีความผิดพลาด ถูกล้วงข้อมูล หรือตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพ จะสร้างความเสียหายให้กับคุณอย่างมหาศาล หากเกิดเหตุการณ์ดังต่อไปนี้หรือใกล้เคียง เราขอแนะนำให้คุณรีบอายัดบัตรเครดิตโดยด่วน!

 1. บัตรเครดิตสูญหาย ไม่ว่าเราจะทำหายที่ไหน ทำตกไว้ หรือหายที่บ้าน หาเท่าไหร่ก็ไม่พบสักที ก็ควรรีบดำเนินการอายัดบัตรเครดิตทันที เพราะคุณอาจถูกมิจฉาชีพแอบนำบัตรไปรูด รู้ตัวอีกทีมีโอกาสเป็นหนี้ท่วมหัวไปแล้วก็ได้
 2. พบว่ามีบัตรเครดิตถูกใช้งานโดยที่เราไม่ได้ใช้ ซึ่งเดี๋ยวนี้แก๊งโจรกรรมล้วงข้อมูลมากมาย คุณอาจถูกมิจฉาชีพสวมรอยใช้งานบัตรของคุณ หากพบว่ามี SMS หรือมีการแจ้งเตือนว่ามีการรูดใช้งานบัตรโดยที่คุณไม่ได้ใช้ ก็อย่าวางใจให้รีบแจ้งอายัดบัตรไปก่อน
 3. สงสัยว่ามีผู้ทราบข้อมูล เลขบัตรเครดิต วันหมดอายุบัตร และเลข CVV ซึ่งการทำธุรกรรมสมัยนี้จะใช้บัตรเครดิตบ่อยมาก หากมีผู้รู้ข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถผูกบัตรซื้อของผ่านออนไลน์ได้เลย
 4. สงสัยว่าถูก Skimmer จากตู้ ATM ซึ่งบัตรเครดิตบางใบสามารถนำไปกดเงินสดผ่านตู้ ATM ได้ ซึ่งสมัยนี้มีการพบว่ามิจฉาชีพได้ติดเครื่อง Skimmer ไว้ที่ตู้ ATM เพื่อโจรกรรมข้อมูล หากคุณสงสัยว่าตู้ ATM ที่กดอยู่บ่อย ๆ นั้นมีการทำงานแปลกหรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ ก็ให้สงสัยได้ว่าอาจเป็นเครื่อง Skimmer ก็เป็นได้ ต้องรีบอายัดบัตรทันที

บัตรเครดิตโดนแฮ็ก ต้องทำอย่างไรดี แจ้งอายัดบัตรดีไหม?

หากใครที่ตามข่าวบ่อย ๆ จะพบว่าช่วงนี้มิจฉาชีพออนไลน์นั้นกำลังระบาด มีข่าวคนถูกแฮ็กบัตรเครดิตบ่อยมาก อีกทั้งเว็บไซต์ซื้อของออนไลน์บางแห่งไม่มีระบบป้องกันข้อมูลผู้ถือบัตรยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการโดนแฮ็กขึ้นไปอีก หรือบางครั้งตอนที่เราซื้อของแล้วนำบัตรเครดิตให้พนักงานไปรูดหากพนักงานไม่มีความเป็นมืออาชีพก็อาจนำข้อมูลบนบัตรเราไปใช้งานได้เช่นกัน หากใครที่พบว่าบัตรเครดิตของตนเองนั้นถูกตัดเงินโดยที่ไม่ได้รูดใช้งาน ก็ให้คิดได้เลยว่าบัตรของคุณโดนแฮ็กแน่นอน หากคุณโดยแฮ็กบัตรให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. โทรแจ้งอายัดบัตรกับยังธนาคารผู้ออกบัตรเครดิต โดยให้รายละเอียดกับผู้รับเรื่องว่ามีการรูดใช้จ่ายไปเท่าไหร่ วัน-เวลาไหน เพื่อให้เจ้าหน้าที่รับทราบและทำเรื่องแคนเซิลการรูดบัตรในรายการดังกล่าว หากโชคดีวงเงินที่รูดไปยังไม่โอนเข้าร้านค้าก็จะแคนเซิลได้ง่ายขึ้น และธนาคารก็จะพักยอดหนี้ดังกล่าวไปเพื่อตรวจสอบและคุณก็ยังไม่ต้องจ่ายยอดนั้น
 2. หลังแจ้งอายัดบัตรไปแล้วให้เปิดบัตรใบใหม่ แม้ว่าจะเสียค่าธรรมเนียม แต่ก็การันตีได้ว่าบัตรใบเดิมจะไม่สามารถใช้ได้อีก ซึ่งเป็นการป้องกันแฮ็กเกอร์ไม่ให้รูดใช้งานบัตรได้อีกครั้ง
 3. ตรวจสอบตอนที่ธนาคารสรุปรวบยอดการใช้จ่าย ให้ดูว่ารายการที่เราแคนเซิลเพราะถูกแฮ็กยังอยู่ในรายการหรือไม่ หากยังมีอยู่ให้ติดต่อไปยังธนาคารโดยด่วน เพราะบางทีธนาคารอาจใช้ระยะเวลาตรวจสอบนาน หากคุณแจ้งเร็วก็มีโอกาสแคนเซิลได้เร็ว

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา