ตะลอนเปย์

สัญลักษณ์ใหม่! ที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อยางเส้นใหม่

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
Published April 07, 2020

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกท่าน มีข้อมูลใหม่มาแจกให้อ่านกันครับเกี่ยวกับสติกเกอร์ที่ติดข้างยางทุกเส้นในปัจจุบัน ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเกรดมาตรฐาน ความประหยัดน้ำมัน ระยะเบรกบนถนนเปียก และระดับเสียงอยู่ในเกณฑ์
ซึ่งจริงๆแล้วสติกเกอร์นี้เป็นสติกเกอร์มาตรฐานของยางที่จัดจำหน่าย ในยุโรป หรือ EU Standard ครับผมเดี๋ยวไทร์บิดจะมาอธิบายให้ฟังครับว่าความหมายของสัญลักษณ์ทั้ง สามอย่างคืออะไรบ้าง


 

สัญลักษณ์ใหม่ ของยางเส้นใหม่ ที่คุณควรรู้

  • ความประหยัดน้ำมัน

โดยทางมาตรฐานนี้จะวัดจากแรงต้านทานการหมุนของยางครับ งงใช่ไหมครับว่าแรงต้านทานการหมุนคืออะไร ไทร์บิดจะขออธิบายลงลึกอีกนิดครับ โดยแรงต้านทานการหมุนนั้นจะเกิดขึ้นได้เมื่อหน้ายางสัมผัสกับพื้นผิวถนนแล้วมีความสามารถในการยึดเกาะถนน หรือ คืนตัวของเนื้อยางได้ดีแค่ไหน ถ้ายางที่มีแรงต้านทานการหมุนที่เยอะนั่นหมายถึงมีความสามารถในการเกาะถนนที่ดี แต่หากมีแรงต้านทานการหมุนที่น้อยย่อมส่งผลในการเกาะถนนที่น้อยลงตามลำดับครับ

ซึ่งการเกาะถนนมากน้อยนั้นก็จะส่งผลต่อเรื่องการกินน้ำมันครับ ยิ่งเกาะถนนมากส่งผลต่อการกินน้ำมันมาก แต่ถ้าเกาะถนนทั่วไปการกินน้ำมันก็จะน้อยตามลงไปครับ โดย เกรดของเรื่องการประหยัดน้ำมันจะมีตั้งแต่ เกรด A ถึง G ครับซึ่งA คือเกรดที่ดีที่สุด ความแตกต่างการกินน้ำมันจะอยู่ที่ 7.5% ครับผม แต่ยางส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในเกรดกลางๆที่ E ครับซึ่งจะทำให้ยางนั้นยึดเกาะถนนดีด้วยและ ประหยัดน้ำมันด้วยครับ


  • ระยะเบรกบนถนนเปียก

ส่วนมากแล้วปัญหาการใช้งานรถส่วนใหญ่เกิดจากร่องรีดน้ำสามารถระบายน้ำออกจากหน้ายางได้ช้า และ อีกอย่างคือดอกยางไม่สามารถตัดฟิลม์น้ำเพื่อทำให้หน้าสัมผัสยางสัมผัสกับผืนถนนได้ทันท้วงทีขณะขับบนถนนเปียก ซึ่งสองสิ่งนี้จะส่งผลต่อเรื่องระยะเบรกเป็นอย่างมากครับถ้ายางรุ่นไหนทำได้ดีจะทำให้ระยะเบรกบนถนนเปียกทำได้ดีไปด้วยโดยเกรดมาตรฐานบนสติกเกอร์จะเป็นเกรดตั้งแต่ A-F ซึ่ง เกรด A คือเกรดที่ดีที่สุดมีระยะเบรกที่สั้นที่สุดตามมาตรฐาน และความแตกต่างระยะเบรกบนถนนเปียกเทียบกับเกรด F ห่างกันอยู่ที่ 18 เมตร 

  • เสียง

ข้อสุดท้ายเป็นเรื่องของเสียงครับ จะมีระดับมาตรฐานอยู่ 3 ลำดับครับ โดยจะแบ่งเป็น 3 ขีดลำดับเสียงครับลำดับเสียงที่อยู่ในมาตรฐานคือลำดับเสียงที่มี 2 ขีดครับ ส่วนกรณีที่มีแค่ขีดเดียวคือมีระดับ เดซิเบลต่ำกว่ามาตรฐาน และ ถ้ามีสามขีดคือสูงกว่ามาตรฐานครับ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะใช้ข้อมูลตัวนี้เปรียบเทียบได้เลยว่ายางรุ่นไหนเสียงเงียบที่สุด ซึ่งทางไทร์บิดเคยสังเกตมาถ้าอย่าง Michelin Primacy 4 ได้ขีดเดียวต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ถ้าเป็นยางสปอร์ตอย่าง Michelin Pilot sport 4 หรือ Bridgestone RE003 จะอยุ่ในระดับ 2 ขีดซึ่งอยู่ในมาตรฐานเช่นกันครับ


ส่วนสุดท้ายเป็นเรื่อง Tyre Class ซึ่งเป็นประเภทยางที่ใช้สำหรับรถประเภทไหน โดยส่วนมากจะเป็นยาง C1 ซึ่งเหมาะสมสำหรับรถเก๋ง รถ SUV และ รถกระบะ ครับ แต่ถ้าเป็น C2 ก็เป็นกล่มยางที่ประเภทรถของรถบรรทุกครับ

ก็เป็นเกร็ดความรู้ใหม่ๆที่ทางไทร์บิดออนไลน์ของเราอยากจะแนะนำเพื่อนๆกันครับเพราะว่าทางเราก็มองว่าเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรรู้เป็นอย่างมากเพราะปัจจุบันตอนนี้ไม่มีอะไรที่บ่งบอกความแตกต่างระหว่างยางยี่ห้อ A B C รุ่น A B C มีความแตกต่างกันยังไงบ้างพอมีสติกเกอร์ EU Standard ที่ติดมากับยางแบบนี้จะทำให้ผู้บริโภคง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อยางใช้สักเส้นหนึ่งครับ อีกอย่างที่ทางไทร์บิดอยากให้เพื่อนๆคิดว่า การซื้อยางนั้นเป็นการลงทุนระยะยาวและเป็นการลงทุนเกี่ยวกับความปลอดภัย ถ้าเราซื้อยางในราคาที่เหมาะสมและตรงกับการใช้งานถือว่าเป็นการที่ซื้อคุ้มค่ามากที่สุด ไม่อยากให้เพื่อนๆมองแต่เรื่องราคาถูกหรือโปรโมชั่นเป็นหลักครับ แต่หากเพื่อนๆอยากได้คำแนะนำเรื่องการใช้ยางรถยนต์ หรือไม่รู้ว่าจะเลือกยางรุ่นไหนที่เหมาะสมกับรถกับการใช้งานของเราสามารถสอบถามไทร์บิดได้ครับ ที่ Line Official : @tiresbid หรือติดต่อที่เบอร์โทร 090-986-8762 090-958-7416 ทางไทร์บิดของเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยตอบทุกปัญหาเรื่องยางครับผม


หรือเพื่อนๆสามารถเช็คราคาได้ที่ www.tiresbid.com หรืออ่านบทความในเว็บไซต์ไทร์บิดของเราได้ครับที่ลิงก์ URL : https://tiresbid.com/blog ขอบคุณเพื่อนๆมากครับที่อ่านบทความใหม่ของเราจนจบเพื่อนๆที่อยากได้รับบริการใหม่ของเราบริการเปลี่ยนยางถึงบ้านติดต่อเราทาง Line official ได้ครับ ขอบคุณมากครับ


บทความตะลอนเปย์

ตะลอนเปย์

ชุดเวียดนามยอดฮิตติดตลาดในปัจจุบันคืออะไร ? สั่งซื้อช่องทางไหนได้บ้าง ?

ชุดเวียดนาม คำที่ช่วงนี้เชื่อว่าตัวแม่สายแฟชั่นจะต้องได้ยินผ่านหูหรือเห็นผ่านตากันบ้าง เพราะทั้งเหล่าดารา เซเลป อินฟลูเอนเซอร์
Nok Srihong
11/12/2023

ตะลอนเปย์

สะพานเหล็ก ชื่อนี้การันตี ตำนานศูนย์รวมร้านของเล่นที่ยังมีลมหายใจ

เชื่อหรือไม่ว่าสะพานเหล็กที่เราเรียกกันทุกวันนี้  คือ หนึ่งในโบราณสถานของชาติที่มีขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2438 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2558
ONLYWONDER
10/08/2023

ตะลอนเปย์

เรื่อง(ของ) บ้าน ๆ เลือกปลั๊กไฟยังไงให้ปลอดภัย

ปลั๊กไฟ หนึ่งในอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน และแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนอาจจะเผลอมองข้าม ซื้อปลั๊กไฟแบบไหนก็เหมือนกัน
คะน้าใบเขียว
13/02/2023