ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! รวมทุกสถิติผู้ป่วยเบาหวานในไทย

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published May 21, 2020
ประกันโรคเบาหวาน Rabbit Care
โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ เมื่อเป็นแล้วไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และนับวันจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ จนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานที่รุนแรงมากขึ้น Rabbit Care จึงได้รวบรวมสถิติผู้ป่วยโรคเบาหวานในไทยมาฝากกัน

คาดผู้ป่วยโรคเบาหวานสูง 5.3 ล้านคน ในปี 2583

ประกันโรคเบาหวาน Rabbit Careปัจจุบันความรุนแรงของโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ระบุว่า ผู้ป่วยโรคนี้จะเพิ่มสูงขึ้นถึง 5.3 ล้านคนภายในปี 2583 ซึ่งหากดูแลตัวเองไม่ดีอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาอีกมากมาย เช่น โรคไต โรคอ้วน โรคหัวใจ และไขมันพอกตับโดยปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 4.8 ล้านคน ส่วนมากจะเป็นกลุ่มวัยกลางคนและมักเกิดภาวะแทรกซ้อนเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวมาจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไป คนทำงานหนักจนไม่มีเวลาออกกำลังกายหรือพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทำให้สุขภาพย่ำแย่ ระบบเผาผลาญของร่างกายก็ทำงานไม่เต็มที่อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยวัยกลางคน วัยสูงอายุ หรือคนอ้วนเท่านั้นที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะปัจจุบันเด็กและวัยรุ่นก็เป็นโรคนี้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยพบว่าเด็กอายุ 8 ขวบ ที่เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลศิริราช เป็นโรคเบาหวานเหมือนกับผู้ใหญ่ด้วยเช่นกันขณะเดียวกันข้อมูลของสหพันธ์โรคเบาหวานนานาชาติระบุว่า มีผู้หญิงมากกว่า 199 ล้านคนเป็นเบาหวาน และจะเพิ่มเป็น 313 ล้านคนในปี พ.ศ. 2583 อีกทั้งโรคเบาหวานยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 9 ของผู้หญิงทั่วโลกอีกด้วย โดยความเสี่ยงที่นำไปสู่โรคเบาหวานนั้นเกิดจากไลฟ์สไตล์การกินที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ตามใจปาก เน้นของอร่อย แต่ไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางอาหารและพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันประกันโรคเบาหวานนอกจากนี้ยังพบว่า 78.5% หรือมากกว่า 3 ใน 4 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีโรคความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ซึ่งโรคนี้เป็นความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม มีลักษณะสำคัญคือทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานานส่งผลให้อวัยวะเสื่อมสมรรถภาพและทำงานล้มเหลว เป็นเหตุให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ตา ไต หลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมองและจากรายงานทางการแพทย์ พบว่า ทุกวันนี้จำนวนนี้มีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยและดูแลรักษามีเพียง 35.6% หรือประมาณเพียง 2.6 ล้านคน ได้ทำการรักษาหายเพียง 0.9 คนเท่านั้น แต่อัตราการเสียชีวิตจากโรคเบาหวานในประเทศไทยกับมีมากถึง 200 คนต่อวัน หรือ 8 รายต่อชั่วโมง และมีเพียง 10% ของผู้ป่วยเบาหวานที่มีชีวิตอยู่โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ
ประเทศไทยมียอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวานปีละ 8,000 กว่าคนโดยเฉลี่ยต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตไปไม่น้อยเลยทีเดียว

ประกันโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานภัยเงียบเสี่ยงเป็นกันทั่วโลก

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า มีคนเป็นเบาหวานมากที่สุดในประเทศแถบตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศทางฝั่งตะวันตกของแปซิฟิก ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างมากของจำนวนคนที่ป่วยด้วยโรคร้ายนี้มีสาเหตุหลักจากปัญหาน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเป็นโรคอ้วนรุนแรงโดยคนที่เป็นเบาหวานมีโอกาสเสี่ยงสูงขึ้น 2 - 3 เท่าตัว ที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจตามมา และเสี่ยงที่จะต้องตัดขาทิ้ง สูงขึ้น 10 ถึง 20 เท่าตัว โดยผู้ป่วยโรคเบาหวานมักจะมีอาการของโรคแทรกซ้อนร่วมด้วย หากไม่ตรวจโรคและรักษาเเต่เนิ่น ๆขณะเดียวกันสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยในวัยผู้ใหญ่ทั่วโลก 463 ล้านคน และคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็น 578 ล้านคนในปี พ.ศ. 2573 และ 700 ล้านคนในปี 2588 ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 10 โรคที่คร่าชีวิตมนุษย์มากที่สุด โดยพบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 มากที่สุด ซึ่งเกี่ยวข้องกับความอ้วน และวิถีชีวิตที่ไม่ปรับเปลี่ยนนั่นเอง นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานกว่าครึ่งหนึ่งไม่ทราบว่าตัวเองเป็นโรคนี้ ทำให้รักษาได้ช้ากว่าที่ควร
ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคนี้มากขึ้น และหลายคนยังละเลยเรื่องการดูแลสุขภาพ Rabbit Care อยากแสดงความห่วงใยทุก ๆ ท่าน ด้วย ประกันสุขภาพโรคเบาหวาน ที่คุ้มครองเมื่อคุณป่วยเป็นโรคเบาหวาน ช่วยดูแลเรื่องการรักษาอย่างเต็มที่ และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้คุณรู้สึกอุ่นใจ

สนใจทำประกันโรคเบาหวาน กับ Rabbit Care

ประกันโรคเบาหวาน

ข้อมูลประกอบในบทความ : สำนักข่าวเอพี, องค์การอนามัยโลก, สหพันธ์โรคเบาหวานนานาชาติ, สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 75662

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เปิดบิล! ค่าคีโมและค่าใช้จ่ายรักษามะเร็งมีอะไรบ้าง? ราคาเท่าไร?

‘โรคมะเร็ง’ และโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อนับเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง
Tawan
30/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021