ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อุบัติเหตุเล็ก ๆ ที่ประกัน PA คุ้มครอง แต่คนไม่ค่อยรู้

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 26, 2021
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล-ลื่นล้ม

หากกล่าวถึงประกัน PA หรือประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หลายคนก็คงจะนึกถึงประกันที่มอบความคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้ารับการรักษา อันเนื่องมาจากประสบอุบัติเหตุ โดยจะได้รับเงินชดเชยตามวงเงินคุ้มครองของประกัน

แต่เชื่อว่าหลายท่านก็ยังคงไม่ค่อยทราบกันว่า ประกัน PA นั้น ไม่ได้จ่ายเงินคุ้มครองให้เฉพาะกรณีบาดเจ็บหนัก ๆ จากอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปยังอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนเรามักจะเจอในชีวิตประจำวันแต่มักจะมองข้ามกันไปเพราะคิดว่าเป็นเรื่องแค่นี้เอง ขอบอกเลยว่าไม่ควรมองข้าม จะมีอุบัติเหตุแบบไหนบ้างนะ เผื่อว่าจะนำไปเคลมค่ารักษาจากประกันได้

อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ประกัน PA ก็คุ้มครองด้วยนะ!

อุบัติเหตุที่ทำให้เจ็บตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามไปเพราะใคร ๆ ต่างก็รู้ว่ามันแค่เจ็บนิดเดียว เดี๋ยวก็หายแล้ว แต่จะดีกว่าไหม ถ้าคุณสามารถขอเคลมเพื่อรับความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลได้ เพื่อให้ได้รับการดูแลที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำแผล หรือการรับยาเพื่อบรรเทาอาการ จะมีเหตุใดบ้างที่เคลมได้ ลองมาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

ประกันอุบัติเหตุ-แผลไฟไหม้-น้ำร้อนลวก

ก้างปลาติดคอ

อุบัติเหตุที่เกิดจากสิ่งเล็ก ๆ ที่หลายคนมักจะมองข้ามไป เพราะคิดว่ามีวิธีแก้ไขง่าย ๆ แต่รู้ไหมว่า หากเกิดเหตุก้างปลาติดคอแล้วนำออกอย่างผิดวิธี หรือไม่สามารถนำออกได้แล้วปล่อยทิ้งไว้ ก้างปลาชิ้นเล็ก ๆ นั้น อาจทำอันตรายให้คุณได้อย่างคาดไม่ถึง ทั้งเสี่ยงอักเสบ และอาจทำให้อวัยวะภายในที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารเกิดการบาดเจ็บได้ หากก้างปลาอยู่ในตำแหน่งที่ยากต่อการเอาออกเอง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อช่วยแก้ไขอย่างถูกวิธีจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัย

ตกบันได/ลื่นล้ม

อุบัติเหตุที่มักจะพบได้บ่อยในกลุ่มวัยเด็กและผู้สูงอายุ เป็นเหตุที่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ทั้งแบบเบา ๆ ไปจนถึงขั้นรุนแรง ขึ้นอยู่กับแรงกระแทกขณะลื่นล้มหรือพลัดตกบันไดลงมา ซึ่งอุบัติเหตุจำพวกนี้ มักจะเป็นจุดเริ่มต้นของอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อและกระดูก หรือติดเชื้อในอวัยวะส่วนอื่น ๆ ได้ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ร่างกายฟื้นฟูยากกว่าวัยอื่น ๆ

แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

ใครที่อยู่บ้านแล้วชอบทำอาหารทานเอง มีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บและมีบาดแผลจากการโดนน้ำร้อนลวก แผลไฟไหม้ที่ทำให้ผิวพุพองจากเปลวไฟ สะเก็ดน้ำมันหรือการที่ผิวสัมผัสความร้อนต่าง ๆ ซึ่งแผลเหล่านี้อาจจะหายได้เอง แต่ต้องใช้เวลานาน วิธีรักษาคือควรใช้ยารักษาเพื่อให้ผิวสมานแผลได้เร็ว และไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นที่ไม่สวยงามบนผิวหนัง

ประกันอุบัติเหตุ-แผลสด-มีดบาดมือ

ถูกของมีคมบาด

การถูกของมีคมบาด ไม่ว่าจะเป็นมีด เศษแก้ว หรือการบาดเจ็บจากการเดินชนกระจก ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลเล็ก ๆ ที่ทายาแล้วรอแผลแห้ง หรือบาดแผลขนาดใหญ่ที่ต้องเย็บเพื่อสมานแผล ล้วนแต่สามารถนำมาเบิกเคลมกับประกัน PA ได้ โดยเฉพาะแผลที่เกิดจากเศษแก้ว เศษกระจก อย่าปล่อยไว้ให้หายเอง เพราะอาจมีเศษแก้วติดอยู่ภายในแผล แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อจัดการกับแผลอย่างถูกวิธีจะดีกว่า

สุนัขกัด/แมวข่วน

บาดแผลที่เหล่าคนรักสัตว์น่าจะคุ้นเคยกันดี ทั้งรอยสุนัขกัด รอยแมวข่วน หรือแม้กระทั่งคนไม่รักสัตว์ที่อาจโชคไม่ดีแล้วไปเจอกับสัตว์ที่ไม่เป็นมิตรเข้า จนทำให้เกิดบาดแผลขึ้นบนร่างกาย บาดแผลเหล่านี้ควรได้รับการรักษาที่ดี เพราะเราไม่รู้เลยว่า ก่อนที่มันจะมาเจอกับเรา สัตว์เหล่านั้นเจอกับอะไรมาบ้าง และบางตัวอาจนำพาเอาเชื้อโรคบางอย่างมาติดคุณก็เป็นได้ แนะนำว่าหากมีเหล่าสัตว์มาฝากรอยแผลไว้ ก็ให้พบแพทย์เพื่อทำความสะอาดแผลหรือฉีดวัคซีนป้องกันโรคสักหน่อยเพื่อความอุ่นใจ

รอยแผลฟกช้ำจากการเดินชนสิ่งของ

เคยมีใครสักคนบอกไว้ว่า นิ้วก้อยเท้านั้นมีไว้เพื่อเตะขอบเตียง ขาเก้าอี้ ขาโต๊ะ หรือไปเกี่ยวเตะกับมุมต่าง ๆ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องขำขัน แต่ในความเป็นจริงแล้วเชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็คงจะเคยเจ็บปวดกับอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงเหล่านี้กันมาบ้าง ไม่ใช่แค่นิ้วก้อยเท้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงส่วนอื่น ๆ เช่น หัวเขา หน้าแข้ง ไหล่ และส่วนอื่น ๆ ที่อาจเกิดรอยแผลฟกช้ำ หรือมีอาการซ้นจากการเฉี่ยวชนสิ่งของ เป็นอาการบาดเจ็บที่ดูเหมือนจะไม่เป็นไรมาก เพราะใคร ๆ ก็มีโอกาสเจอได้ แต่กว่าจะหายก็ใช้เวลาสักพักเหมือนกัน ยิ่งถ้ามีรอยฟกช้ำในกล้ามเนื้อส่วนที่ต้องใช้งานบ่อย ๆ ก็คงจะทำให้ใช้ชีวิตลำบากไปอีกขั้นหนึ่ง หากได้รับยาบรรเทาปวดหรือยานวดกล้ามเนื้อที่เหมาะสมกับอาการนั้น ๆ มาช่วยดูแล

เพราะร่างกายของคุณคือสิ่งที่มีค่าที่สุด การมีตัวช่วยที่ดีอย่างประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล มาช่วยรองรับความเสี่ยงจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่ดีต่อตัวคุณและคนรอบข้าง แม้แต่อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังมอบความคุ้มครอง ให้คุณได้ใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่และมีความสุข

บทความประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 76819

ประกันชีวิต, ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เปิดตำราทำนายฝัน ฝันแบบนี้จะดีหรือร้ายมาให้น้องแคร์ทำนายกัน!

ในช่วงชีวิตของคนเรามีการฝันขณะนอนหลับมากมายนับพันนับหมื่นครั้ง และแต่ละความฝันล้วนมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ฝันดีบ้าง ฝันร้ายบ้าง ฝันถึงเหตุการณ์แปลก ๆ
Little Seal
12/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76707

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ต้องระวัง! อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้เมื่อเล่นสงกรานต์

ใกล้ถึงช่วงเวลาวันหยุดยาวอย่างเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว! แน่นอนว่าหลายคนอาจจะวางแผนสำหรับการเที่ยวโดยที่ไม่ต้องเล่นน้ำสงกรานต์กันมาบ้าง
คะน้าใบเขียว
07/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76344

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ฝาท่อแตก สายไฟรั่ว ฟุตบาทพัง เคเบิลรุงรัง ต้องแจ้งใคร หน่วยงานไหนรับผิดชอบ

สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยคงทราบกันดีว่าสาธารณูปโภคพื้นฐานบ้านเราแย่ขนาดไหน ทั้งสายไฟฟ้า ท่อประปา ผิวฟุตบาท ถนนหนทาง และการคมนาคมอื่น ๆ
Little Seal
11/03/2022