อสังหาริมทรัพย์

อย่าละเลย! ทิศหัวเตียง ต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ผู้เขียน : tira.Cha
Published April 24, 2018
ทิศหัวเตียง

ทิศหัวเตียง เรื่องสำคัญ ที่คนชอบละเลย

ใช่ค่ะ คนส่วนใหญ่ชอบละเลย เพราะคิดว่าหัน หัวเตียง ไปทางทิศไหนก็ได้เหมือนๆ กันแหละ ไม่ได้สลักสำคัญอะไร เอาเป็นว่าวางเข้ามุม ดูสวยเก๋ ก็พอแล้วซึ่งนั่นคือความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะถ้าคุณเลือกหันหัวเตียงไปในทิศทางที่ดี มันก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตนะคะ แต่ถ้าเลือกหันหัวเตียงไปในตำแหน่งที่ผิดแผก นอกจากจะไม่ส่งเสริมต่อดวงชะตาแล้ว ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย
[caption id="attachment_24541" align="aligncenter" width="800"]ทิศหัวเตียง ขอบคุณภาพจาก spine-health.com[/caption]

ทิศหัวเตียง ตามหลักฮวงจุ้ย หันถูก ชีวิตเปลี่ยน

การเรียนยังมีหลายตำรา หลักฮวงจุ้ยก็เช่นกัน

วันนี้ Rabbit Care ได้นำ หลักฮวงจุ้ย ทั้ง 2 ตำรามาฝาก ถ้าใครสะดวกทำตามตำราไหน ก็เลือกได้ตามใจชอบเลยนะคะ

(1) หลักฮวงจุ้ย ตำราที่ 1 ทิศดี และทิศผีนอน

หลักฮวงจุ้ยบ้าน เป็นตำราที่ตรงกับความเชื่อของคนไทย ที่มักให้หันหัวเตียงไปทางทิศเหนือ และทิศตะวันออก เพราะมีความเชื่อว่าเป็นทิศที่ดี และเป็นมงคลต่อชีวิต ส่วนทิศใต้ บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเป็นทิศที่ดีเช่นกัน
เนื่องจาก เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระองค์ทรงนอนหันพระเศียรไปทางทิศใต้ หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก จึงเชื่อว่าการหันหัวเตียงไปทางทิศใต้ จะนำมาซึ่งสิริมงคลแก่ชีวิต
แต่ทิศที่ห้ามเด็ดขาด ก็คือ ทิศตะวันตก เนื่องจากโบราณเชื่อว่าเป็นทิศของคนตาย หากหันหัวเตียงไปทางทิศนั้นจะอายุสั้น จะถูกผีหลอก หรือผีอำ ได้ง่ายรวมทั้งยังเชื่อว่า ถ้ายมบาลเห็นจะเข้าใจผิดคิดว่าเราตายไปแล้ว และจะดึงวิญญาณออกไป อ่านแล้วอาจจะดูงมงายนะคะ แต่ตามหลักวิทยาศาสตร์ ก็มีคำอธิบายไว้เช่นกัน ว่าทำไมจึงไม่ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตก

อธิบายเรื่อง ทิศหัวเตียง ด้วยวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ ก็เพราะว่าโลกหมุนจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก ทำให้สนามแม่เหล็กจากดวงอาทิตย์ถูกส่งมาจากทิศตะวันออกไปตะวันตก  หากนอนหันหัวไปทางทิศตะวันออก กระแสแม่เหล็กจะเข้าสู่ศีรษะก่อน และจะระบายออกที่เท้า แรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นจะทำให้อุณหภูมิที่ศีรษะเย็น และอุณหภูมิที่เท้าร้อน แต่ในทางตรงกันข้ามหากหันหัวไปทางทิศตะวันตก กระแสแม่เหล็กจะเข้าสู่เท้าก่อนจะระบายออกที่ศีรษะ ทำให้ศีรษะสะสมความร้อนเอาไว้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองนั่นเอง
[caption id="attachment_24542" align="aligncenter" width="800"]ทิศหัวเตียง ขอบคุณภาพจาก awpnow.com[/caption]

(2) หลักฮวงจุ้ย ตำราที่ 2 ทิศหัวเตียงตามปีนักษัตร

ทิศเตียงนอน ตามปีนักษัตร นับเป็นอีกหนึ่งตำราฮวงจุ้ยที่กล่าวว่าการหันหัวเตียงสามารถส่งผลดีต่อชีวิต และเสริมดวงชะตาได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องพิจารณาตามปีนักษัตรของผู้นอน ดังนี้1. ปีชวด (ปีหนู) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศเหนือ 2. ปีฉลู (ปีวัว) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 3. ปีขาล (ปีเสือ) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันออก 4. ปีเถาะ (ปีกระต่าย) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันออก 5. ปีมะโรง (ปีงูใหญ่) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 6. ปีมะเส็ง (ปีงูเล็ก) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศใต้ 7. ปีมะเมีย (ปีม้า) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศใต้ 8. ปีมะแม (ปีแพะ) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 9. ปีวอก (ปีลิง) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนื 10. ปีระกา (ปีไก่) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 11. ปีจอ (ปีหมา) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 12. ปีกุน (ปีหมู) ควรหันหัวเตียงไปทางทิศเหนื อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้อยากจะให้คุณเชื่อแบบงมงาย ทำตามทุกอย่าง ซื้อเตียงใหม่ ทำบ้านใหม่ จนตัวเองลำบากนะคะ  แต่ทั้งนี้ หากคุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ คุณก็ทำเถอะค่ะ อย่างน้อยๆ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีกับการเสริมสิริมงคลของชีวิตคุณและบ้านของคุณในทุกๆ วัน

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020