เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published January 22, 2021
รองเท้าขัดเบรก
อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ
เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย และไม่อยากให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ด้วยเช่นกัน ยิ่งเป็นเพราะรองเท้าขัดเบรก ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่คาดคิด ก็ยิ่งไม่อยากให้เกิด ถ้าอย่างนั้นเรามาดูแนวทางแก้ไขกันหน่อยดีกว่า
รองเท้าขัดเบรก

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์

ผู้ขับบางคนอาจจะคุ้นเคยกับการถอดรองเท้าขับรถ เพราะสบายกว่าและควบคุมได้ง่ายกว่า หรือบางคนอาจเปลี่ยนมาสวมรองเท้าแตะเมื่อขึ้นมาบนรถ เวลาเหยียบคันเร่ง หรือเหยียบเบรก อาจจะเหยียบพลาดทำให้ควบคุมรถไม่ได้ และเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ควรเลือกสวมใส่รองเท้าที่กระชับเท้าเมื่อต้องขับรถ 
หากจำเป็นต้องถอดรองเท้าหรือวางสัมภาระไว้แถว ๆ ใต้เบาะฝั่งคนขับ ก็ควรวางไว้ด้านข้างของผู้ที่นังคู่คนขับหรือด้านหลังคนขับจะปลอดภัยที่สุด

ลดความเสี่ยงอันตรายจากรองเท้าขัดเบรกได้ง่าย ๆ

  • ไม่ควรถอดรองเท้าขับรถ เพราะเมื่อเหยียบคันเร่ง หรือเหยียบเบรก เท้าที่สัมผัสเบรกหรือคันเร่ง อาจเกิดการลื่นจนเหยียบพลาด ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้
  • อย่าวางรองเท้าหรือวัสดุอื่นๆ ไว้ที่พื้นระหว่างเบรกและคันเร่ง เช่น ขวดน้ำ แผ่นยางรองพื้น
  • ก่อนขับรถทุกครั้ง ให้เช็คดูพื้นรถว่า ไม่มีรองเท้า หรือวัสดุอื่นๆ อยู่ใต้เบรกหรือคันเร่ง ที่สำคัญคือให้เก็บขวดน้ำ ไม่ให้ไหลกลิ้งมาอยู่ใต้เบรกได้

เอาตัวรอดอย่างไร ถ้าต้องเจอเหตุการณ์รองเท้าขัดเบรก

ในกรณีฉุกเฉิน หากเกิดเหตุการณ์รองเท้าติดใต้เบรกหรือรองเท้าขัดเบรกขึ้นมาจริงๆ ควรรีบตั้งสติ บังคับพวงมาลัยให้ตรง และดึง เบรก มือเป็นระยะ อย่าดึง เบรก มือค้าง เพราะจะทำให้รถหมุน จนเสียการควบคุม และห้ามใส่เกียร์ว่างเด็ดขาด เพราะรถจะไม่มีแรงดึง ไม่มีแรงเฉื่อย ส่งผลให้ตัวรถไหลไปข้างหน้าตามความเร็วของรถ

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรทิ้งไว้บนรถ

นอกเหนือจากเหตุการณ์รองเท้าขัดเบรกแล้ว ก็ยังมีสิ่งของบางอย่างที่หลาย ๆ คนอาจเผลอลืมแล้ววางทิ้งไว้บนรถยนต์ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ก็สามารถทำอันตรายให้กับรถยนต์หรือผู้ใช้รถได้ไม่แพ้กัน จะมีอะไรบ้างลองมาเช็กกันหน่อย
  • ไฟแช็ก

ไอเท็มสุดอันตรายที่ไม่ควรวางไว้ในที่เสี่ยง อย่างเช่นบนรถยนต์ ถ้าเป็นรถยนต์ที่จอดอยู่กลางแดดร้อนแล้วก็ยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่ เพราะในหลอดไฟแช็กนั้นบรรจุของเหลวที่เป็นวัตถุไวไฟเอาไว้ หากต้องเจอกับความร้อนสูง ตัวหลอดไฟแช็กก็อาจระเบิดออกมาและเป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้ได้
  • แบตเตอรี่สำรอง (Power bank)

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็พก Power bank เอาไว้ชาร์จมือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ประจำ สิ่งของชิ้นนี้ควรพกติดกระเป๋า แต่ไม่ใช่กับรถยนต์แน่นอน เพราะส่วนประกอบด้านในของแบตเตอรี่สำรองนั้นเป็นโลหะและมีสารที่เป็นวัตถุนำไฟฟ้า ซึ่งสามารถเกิดการระเบิดได้หากอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง
  • น้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติก

เมื่อไปเติมน้ำมัน ผู้ขับขี่หลาย ๆ คนก็น่าจะเคยได้รับน้ำดื่มบรรจุขวดเป็นของสมนาคุณจากปั๊มน้ำมันกันมาบ้าง และเก็บไว้ดื่มขณะขับรถ ซึ่งสามารถทำได้ หากเป็นขวดน้ำที่เพิ่งได้รับมาใหม่ ๆ แต่ไม่แนะนำให้เก็บน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกเอาไว้ในรถยนต์เป็นเวลานาน เพราะความร้อนภายในรถอาจทำให้สารเคมีจากขวดละลายเข้าไปปะปนกับน้ำดื่ม เมื่อดื่มเข้าไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายนั่นเอง

เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกเมื่อ ขอแนะนำว่าก่อนขับรถทุกครั้งควรตรวจดูความเรียบร้อย ก่อนที่จะสตาร์ทรถแล้วออกเดินทาง เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับผู้ขับและคนอื่นที่เกี่ยวข้อง เช็กความพร้อมของรถ ไม่มีรองเท้าหรือวัสดุอื่น ๆ ที่อาจจะเข้าไปติดเบรก และไม่ลืมที่จะมีสติทุกครั้งเมื่อขับขี่รถยนต์


อยากซื้อรถยนต์ อัปเดตเรื่องราวรถยนต์ใหม่ และซื้อขายสะดวกสบาย ราคาเป็นมิตร ที่ one2car.com สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่ และบริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ คลิกเลย! Rabbit Care

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021