เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เทคนิคง่าย ๆ ดูแลสีรถยนต์ ให้ดูใหม่เหมือนรถป้ายแดง

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published December 12, 2019
วันนี้ One2Car มีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลสีรถยนต์มาฝากกัน เพื่อให้รถสีสวยชัด เงาวับ เหมือนรถใหม่ ว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

เทคนิคง่าย ๆ ดูแลสีรถยนต์ ให้ดูใหม่

1. ล้างรถบ่อย ๆ หรืออย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

วิธีนี้เป็นวิธีในการดูแลสีรถยนต์ที่ง่ายที่สุดครับ เพราะการล้างรถบ่อยๆ จะช่วยให้คราบต่างๆที่เกาะอยู่ ไม่เกิดการสะสม ลองสังเกตดูครับ ว่ารถที่ล้างบ่อยๆ เวลาล้าง สิ่งสกปรกต่างๆจะออกง่าย แต่รถคันที่นานๆล้างครั้งนึง จะล้างยากเพราะเกิดคราบสะสมฝั่งแน่นสำหรับวิธีล้าง เราควรใช้ฟองน้ำอย่างน้อย 2อันครับ อันแรกสำหรับล้างผิวรถที่เป็นสี ฟองน้ำจะต้องสะอาด ไม่มีเศษดินทรายติดอยู่ที่ฟองน้ำ อันที่สองสำหรับล้างล้อ และช่วงล่าง และที่สำคัญ ผ้าที่เราจะใช้เช็ดรถ ควรเป็นผ้านุ่มๆ สีรถของเราจะได้ไม่เกิดรอยขนแมว

2. เมื่อพบรอยเปื้อน

คราบสกปรก เช่น มูลนก ยางไม้ ยางมะตอย ควรรีบล้างออกทันที ห้ามปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะนอกจากจะทำให้ล้างออกยากแล้ว คราบเหล่านี้ยังกัดทำลายสีรถของเราให้ด่างและหมองได้

3. ขัดสี

วิธีนี้ส่วนใหญ่จะทำกันในรถที่สีเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว เป็นวิธีที่เห็นผลชัดเจน รอยคราบและสิ่งสกปรกจะจางหายไป รถจะเงาขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ทำบ่อยครับ เพราะจะทำให้ความหนาของแลคเกอร์บางลงเรื่อย ๆ และการขัดสีนั้น ควรทำโดยผู้ที่มีประสบการณ์ มิฉะนั้นเราอาจจะได้รอยเพิ่มจากการขัดสีที่ไม่ถูกวิธีหรือจากช่างที่ไม่ชำนาญมากพอ

4. ติดฟิล์มกันรอย

เป็นวิธีที่รถหรูๆ นิยมกัน มีลักษณะเหมือนสติ๊กเกอร์ใสหุ้มรถยนต์กันรอยรอบคัน ช่วยกันพวกเศษหินหรือแมลงต่างๆ ซึ่งวิธีนี้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และถ้าใช้ฟิล์มที่ไม่ได้คุณภาพ แดดและฝนอาจทำให้ฟิล์มหลุดลอกออกมา ไม่ค่อยน่าดูเท่าไหร่

5. เคลือบแก้ว

คือวิธีที่ใช้น้ำยาเคลือบสีรถให้หนาขึ้น ช่วยป้องกันสีรถ จากการโดนเศษหินเล็กๆ ซึ่งจะกะเทาะแค่ชั้นเคลือบแก้วเท่านั้น และยังช่วยให้สีรถดูสด เงาแบบฉ่ำๆ ฝุ่นและน้ำไม่ค่อยเกาะ ล้างรถได้ง่าย แต่วิธีนี้ค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างสูงอีกเช่นกันแต่สำหรับเคลือบแก้ว ผมได้ไปเจอทางเลือกใหม่ในราคาประหยัดครับ มีชื่อว่า “Bullsone Crystal Coat” ซึ่งผมได้ลองใช้มาแล้ว 1 รอบ และรู้สึกว่าสีรถดูเงาขึ้น และราคาไม่แพง ซึ่งวิธีการใช้ก็ไม่ยาก ทำได้เองง่ายๆ โดยเริ่มจากการล้างรถให้สะอาดและเช็ดให้แห้งเพื่อเตรียมพื้นผิวสำหรับเคลือบ หลังจากนั้นฉีด Bullsone Crystal Coat ลงบนผิวรถและเช็ดด้วยผ้าที่แถมมาให้ในกล่องจะเห็นได้ว่าทำให้สีรถเงาขึ้น และจากการทดสอบเทน้ำราดลงไปบนฝากระโปรง ฝั่งที่เคลือบด้วยด้วย Bullsone Crystal Coat น้ำเกาะน้อยกว่า และไหลลงเร็วกว่าฝั่งที่ไม่ได้เคลือบสำหรับผลิตภัณฑ์ Bullsone Crystal Coat เป็นแบรนด์อันดับ 1 จากเกาหลี ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ใช้สำหรับเคลือบภายนอก เคลือบเพื่อปกป้องไม่ให้เกิดรอย ช่วยป้องกันคราบฝังแน่น รักษาสภาพสีเดิมไม่ให้หม่นหมอง ซึ่งในการเคลือบ 1 ครั้ง อยู่ได้นานประมาณ 3 เดือน เฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ 65 บาทเท่านั้นอยากติดตามบทความดี ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ ต้องที่ autospinn

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021