เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สัญลักษณ์ใหม่! ที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อยางเส้นใหม่

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published April 07, 2020
สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกท่าน มีข้อมูลใหม่มาแจกให้อ่านกันครับเกี่ยวกับสติกเกอร์ที่ติดข้างยางทุกเส้นในปัจจุบัน ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเกรดมาตรฐาน ความประหยัดน้ำมัน ระยะเบรกบนถนนเปียก และระดับเสียงอยู่ในเกณฑ์ซึ่งจริงๆแล้วสติกเกอร์นี้เป็นสติกเกอร์มาตรฐานของยางที่จัดจำหน่าย ในยุโรป หรือ EU Standard ครับผมเดี๋ยวไทร์บิดจะมาอธิบายให้ฟังครับว่าความหมายของสัญลักษณ์ทั้ง สามอย่างคืออะไรบ้าง
 ยางรถยนต์

สัญลักษณ์ใหม่ ของยางเส้นใหม่ ที่คุณควรรู้

  • ความประหยัดน้ำมัน

โดยทางมาตรฐานนี้จะวัดจากแรงต้านทานการหมุนของยางครับ งงใช่ไหมครับว่าแรงต้านทานการหมุนคืออะไร ไทร์บิดจะขออธิบายลงลึกอีกนิดครับ โดยแรงต้านทานการหมุนนั้นจะเกิดขึ้นได้เมื่อหน้ายางสัมผัสกับพื้นผิวถนนแล้วมีความสามารถในการยึดเกาะถนน หรือ คืนตัวของเนื้อยางได้ดีแค่ไหน ถ้ายางที่มีแรงต้านทานการหมุนที่เยอะนั่นหมายถึงมีความสามารถในการเกาะถนนที่ดี แต่หากมีแรงต้านทานการหมุนที่น้อยย่อมส่งผลในการเกาะถนนที่น้อยลงตามลำดับครับซึ่งการเกาะถนนมากน้อยนั้นก็จะส่งผลต่อเรื่องการกินน้ำมันครับ ยิ่งเกาะถนนมากส่งผลต่อการกินน้ำมันมาก แต่ถ้าเกาะถนนทั่วไปการกินน้ำมันก็จะน้อยตามลงไปครับ โดย เกรดของเรื่องการประหยัดน้ำมันจะมีตั้งแต่ เกรด A ถึง G ครับซึ่งA คือเกรดที่ดีที่สุด ความแตกต่างการกินน้ำมันจะอยู่ที่ 7.5% ครับผม แต่ยางส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในเกรดกลางๆที่ E ครับซึ่งจะทำให้ยางนั้นยึดเกาะถนนดีด้วยและ ประหยัดน้ำมันด้วยครับ
ยางรถยนต์
  • ระยะเบรกบนถนนเปียก

ส่วนมากแล้วปัญหาการใช้งานรถส่วนใหญ่เกิดจากร่องรีดน้ำสามารถระบายน้ำออกจากหน้ายางได้ช้า และ อีกอย่างคือดอกยางไม่สามารถตัดฟิลม์น้ำเพื่อทำให้หน้าสัมผัสยางสัมผัสกับผืนถนนได้ทันท้วงทีขณะขับบนถนนเปียก ซึ่งสองสิ่งนี้จะส่งผลต่อเรื่องระยะเบรกเป็นอย่างมากครับถ้ายางรุ่นไหนทำได้ดีจะทำให้ระยะเบรกบนถนนเปียกทำได้ดีไปด้วยโดยเกรดมาตรฐานบนสติกเกอร์จะเป็นเกรดตั้งแต่ A-F ซึ่ง เกรด A คือเกรดที่ดีที่สุดมีระยะเบรกที่สั้นที่สุดตามมาตรฐาน และความแตกต่างระยะเบรกบนถนนเปียกเทียบกับเกรด F ห่างกันอยู่ที่ 18 เมตร 
  • เสียง

ข้อสุดท้ายเป็นเรื่องของเสียงครับ จะมีระดับมาตรฐานอยู่ 3 ลำดับครับ โดยจะแบ่งเป็น 3 ขีดลำดับเสียงครับลำดับเสียงที่อยู่ในมาตรฐานคือลำดับเสียงที่มี 2 ขีดครับ ส่วนกรณีที่มีแค่ขีดเดียวคือมีระดับ เดซิเบลต่ำกว่ามาตรฐาน และ ถ้ามีสามขีดคือสูงกว่ามาตรฐานครับ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะใช้ข้อมูลตัวนี้เปรียบเทียบได้เลยว่ายางรุ่นไหนเสียงเงียบที่สุด ซึ่งทางไทร์บิดเคยสังเกตมาถ้าอย่าง Michelin Primacy 4 ได้ขีดเดียวต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ถ้าเป็นยางสปอร์ตอย่าง Michelin Pilot sport 4 หรือ Bridgestone RE003 จะอยุ่ในระดับ 2 ขีดซึ่งอยู่ในมาตรฐานเช่นกันครับ
ยางรถยนต์ส่วนสุดท้ายเป็นเรื่อง Tyre Class ซึ่งเป็นประเภทยางที่ใช้สำหรับรถประเภทไหน โดยส่วนมากจะเป็นยาง C1 ซึ่งเหมาะสมสำหรับรถเก๋ง รถ SUV และ รถกระบะ ครับ แต่ถ้าเป็น C2 ก็เป็นกล่มยางที่ประเภทรถของรถบรรทุกครับก็เป็นเกร็ดความรู้ใหม่ๆที่ทางไทร์บิดออนไลน์ของเราอยากจะแนะนำเพื่อนๆกันครับเพราะว่าทางเราก็มองว่าเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรรู้เป็นอย่างมากเพราะปัจจุบันตอนนี้ไม่มีอะไรที่บ่งบอกความแตกต่างระหว่างยางยี่ห้อ A B C รุ่น A B C มีความแตกต่างกันยังไงบ้างพอมีสติกเกอร์ EU Standard ที่ติดมากับยางแบบนี้จะทำให้ผู้บริโภคง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อยางใช้สักเส้นหนึ่งครับ อีกอย่างที่ทางไทร์บิดอยากให้เพื่อนๆคิดว่า การซื้อยางนั้นเป็นการลงทุนระยะยาวและเป็นการลงทุนเกี่ยวกับความปลอดภัย ถ้าเราซื้อยางในราคาที่เหมาะสมและตรงกับการใช้งานถือว่าเป็นการที่ซื้อคุ้มค่ามากที่สุด ไม่อยากให้เพื่อนๆมองแต่เรื่องราคาถูกหรือโปรโมชั่นเป็นหลักครับ แต่หากเพื่อนๆอยากได้คำแนะนำเรื่องการใช้ยางรถยนต์ หรือไม่รู้ว่าจะเลือกยางรุ่นไหนที่เหมาะสมกับรถกับการใช้งานของเราสามารถสอบถามไทร์บิดได้ครับ ที่ Line Official : @tiresbid หรือติดต่อที่เบอร์โทร 090-986-8762 090-958-7416 ทางไทร์บิดของเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยตอบทุกปัญหาเรื่องยางครับผม
หรือเพื่อนๆสามารถเช็คราคาได้ที่ www.tiresbid.com หรืออ่านบทความในเว็บไซต์ไทร์บิดของเราได้ครับที่ลิงก์ URL : https://tiresbid.com/blog ขอบคุณเพื่อนๆมากครับที่อ่านบทความใหม่ของเราจนจบเพื่อนๆที่อยากได้รับบริการใหม่ของเราบริการเปลี่ยนยางถึงบ้านติดต่อเราทาง Line official ได้ครับ ขอบคุณมากครับ

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021