เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รอเคาะ! กฎหมายใหม่ เลิกใช้ป้ายแดงทั่วประเทศ

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published August 30, 2019
ปัญหาการจราจรดูเหมือนจะมีให้เห็นบ่อยๆ และอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยก็คือ ป้ายทะบียน ไม่ว่าจะเป็นการปลอมทะเบียน ทะเบียนซ้อน หรือการใช้ป้ายแดง ในการขับขี่แล้วเกิดเฉี่ยวชน ก็ยังคงเป็นเรื่องคาราคาซังมาจนถึงทุกวันนี้ ล่าสุดกรมการขนส่งทางบก ได้ร่างกฎหมายรวบจาก 2 ฉบับ เพื่อยกเลิกการใช้ป้ายแดง ว่าแต่จะทำได้หรือไม่ ตาม autospinn ไปดูกัน!

กรมขนส่งร่างกฎหมายยกเลิกป้ายแดง 

ยงยุทธ นาคแดง ผู้อำนวยการสำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษีรถ กรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า  เดิมกรมการขนส่งทางบก มีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 2 ฉบับ คือพ.ร.บ.รถยนต์ และพ.ร.บ.ขนส่งทางบก แต่ในพ.ร.บ.รถยนต์เท่านั้นที่มีเรื่องป้ายแดง ล่าสุดจึงได้เสนอรวมกฎหมาย 2 ฉบับเข้าด้วยกันในการบังคับใช้แต่ในขั้นตอนการพิจารณากฎหมายช่วงที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการพิจารณา จึงส่งผลให้การบังคับใช้กฎหมายยังไม่มีผลใดๆ ดังนั้น กระบวนการพิจารณากฎหมายจะทำในรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่า จะบังคับใช้เมื่อไร“สาระสำคัญในการรวบกฎหมาย 2 ฉบับเข้าด้วยกัน คือ ยกเลิกการใช้ ป้ายแดง ซึ่งระบุในร่างพ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.... หากกฎหมายฉบับนี้ผ่านกระบวนการพิจารณาจากรัฐสภาและประกาศใช้ ต่อไปเราก็จะไม่ใช้ป้ายแดง อีกต่อไป โดยจะกำหนดให้รถยนต์ใหม่ทุกคัน ต้องจดทะเบียนให่เสร็จสิ้น ก่อนนำมาใช้งานบนท้องถนน”ในปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้ โดยให้ใช้ป้ายแดงเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น และได้ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ป้ายแดงจะใช้ในกรณีที่อยู่ระหว่างซื้อ-ขาย หรือซ่อมเท่านั้น และจะต้องจดทะเบียนภายใน  30 วันนับจากวันรับรถ หากเกินจะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน10,000 บาท (ซึ่งระหว่างที่เกินกว่ากำหนด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้ดำเนินการจับกุม เพราะถือว่าถูกจับระหว่างการใช้รถยนต์ )“รายละเอียดของกฎหมายต่อไป เมื่อซื้อรถแล้วจะได้รับป้ายจดทะเบียนไปพร้อมกัน เป็นค่านิยม ว่า ต่อไปต้องมีทะเบียนพร้อมประกันภัยออกมาเลย โดยสาเหตุที่ไม่ต้องการให้มีป้ายแดง หลักใหญ่มาจากการต้องการป้องกันอาชญากรรม ป้องกันการใช้รถโดยไม่ถูกกฎหมาย ส่วนเรื่องการจ่ายภาษีล่าช้าเป็นเรื่องรอง”ลักษณะการใช้ป้ายแดงปัจจุบัน กรมการขนส่งทางบกจะควบคุมเฉพาะผู้ที่ขอไปใช้ หรือผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ โดยผู้ที่ขอให้ผู้ซื้อรถยนต์ใหม่ไปใช้ ทางผู้ขอใช้จะต้องรายงานมาที่กรมการขนส่งทางบก เช่น วันนี้ป้ายแดง ก9999 ใครใช้และใช้เสร็จ เอามาคืนให้ใคร ใครใช้ต่อ หากมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่ Rabbit Care จะรีบนำมาอัปเดทเลยค่ะ
สนใจซื้อรถใหม่ สามารถเช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ Autospinn ศูนย์รวมรถมือหนึ่งและมือสองคุณภาพดี มีให้เลือกหลากดีไซน์ หลายประเภท ตอบโจทย์คนต้องการรถยนต์แน่นอน

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021